Giống xoài GL4

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Ngày 22-7-2010 tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiệm thu, đánh giá cao kết quả đề tài “Nghiên cứu, khảo nghiệm giống xoài GL4 phục vụ phát triển sản xuất tại một số tỉnh miền Bắc” của Viện Nghiên cứu Rau quả.


100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu tán thành đề nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ra quyết định công nhận giống xoài GL4 là giống sản xuất thử cho phép đưa vào trồng trên diện rộng nhằm khu vực hóa ở các tỉnh phía Bắc.


Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ Nguyễn Khắc Anh, chủ nhiệm đề tài thay mặt nhóm tác giả cho biết: Đây là một trong những giống xoài nhập nội từ Đài Loan nhằm mục tiêu nghiên cứu, chọn tạo ra những giống xoài cho năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết nhằm bổ sung vào cơ cấu các giống xoài còn eo hẹp của các tỉnh phía Bắc. Giống xoài GL4 (đặt tên theo hệ thống các giống xoài do Viện Nghiên cứu Rau quả chọn tạo) được trồng khảo nghiệm và theo dõi liên tục từ năm 2005 đến nay tại một số vùng sinh thái khác nhau như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Yên Minh (Hà Giang) và Gia Lâm (Hà Nội). Kết quả nghiên cứu cho thấy, giống xoài GL4 tỏ ra thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết ở các địa điểm khảo nghiệm nên sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, ra hoa đậu quả, cho thu quả bói ngay trong năm thứ 2, bắt đầu cho thu hoạch từ năm thứ 3 sau trồng. Lá thuôn dài, màu xanh đậm, phiến lá cong, dày, mép lá lượn sóng.


Thời gian bắt đầu hình thành chùm hoa từ cuối tháng 11, đầu tháng 12, bắt đầu nở vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 nên tránh được hiện tượng thối hoa do mưa phùn do đó tỷ lệ đậu quả cao và hầu như ít bị mất mùa qua các năm như nhiều giống xoài khác cùng trồng làm đối chứng. Quả GL4 hình bầu dài, vỏ màu xanh vàng khi chín, vai quả tím hồng, khối lượng bình quân 650g/quả, quả to tới 1,2kg, hạt lép, tỷ lệ phần ăn được đạt trên 81%, không xơ, ăn ngọt và thơm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc. Năng suất thực thu cây 4 năm tuổi đạt 17,7kg/cây, tương ứng 8,75 tấn/ha với mật độ trồng 500 cây/ha (ở Vĩnh Phúc) và 14,2kg/cây, tương ứng 7 tấn/ha (ở Hà Nội). Một trong những ưu điểm nổi trội của GL4 là có thể sử dụng cho cả ăn chín (100 ngày sau khi tắt hoa) và cả ăn xanh (sau tắt hoa khoảng 75-80 ngày) đều rất ngon, được nhiều người ưa thích vì có vị chua ngọt, giòn mà các giống xoài xanh khác không có được.


Ông Nguyễn Hữu Thái, một hộ tham gia mô hình khảo nghiệm giống xoài GL4 của Viện Nghiên cứu Rau quả và Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đặt tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhận xét: Tuy thời kỳ ra hoa không khác nhiều so với các giống khác nhưng thời gian thu hoạch của GL4 lại khá sớm và kéo dài từ 1/6 đến 20/6. Xoài GL4 vừa có thể bán xanh (12.000 đồng/kg), vừa bán quả chín (25.000-30.000 đồng/kg) nên hiệu quả kinh tế rất cao, hiện được nhiều người ưa thích tìm mua giống để gây trồng.


Theo khuyến cáo của của các nhà khoa học, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đưa lại hiệu quả kinh tế cao nhất ngoài các biện pháp kỹ thuật hướng dẫn trồng và chăm sóc xoài thông thường đã ban hành bà con cần chú ý thêm một số điểm sau đây khi trồng giống xoài mới này:


- Nên trồng với mật độ cao, khoảng 950 cây/ha (3,5 x 3m) kết hợp áp dụng kỹ thuật cắt tỉa, đốn đau, bón phân và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây ngay sau khi thu hoạch nhằm trẻ hóa, lùn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đều, tỷ lệ đậu quả cao.


- Có thể làm giàn để giữ quả, chống quả rụng do bị gió bị gió lay đối với những cây sai quả bằng các vật liệu như tre, nứa, dóc…


- Bao quả bằng túi chuyên dụng hoặc các vật liệu rẻ tiền như túi nlion, giấy xi măng, họa báo v.v… vừa để chống ruồi đục quả, sâu bệnh hại quả vừa chống rám nắng làm cho mã quả đẹp hơn, tăng năng suất thu hoạch, chất lượng quả, tăng giá bán và hiệu quả kinh tế rất thiết thực.











Bao Nong Nghiep Viet Nam
 


Last edited:


Back
Top