Hà Tĩnh: Thành công nuôi cá chẽm thương phẩm

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Năm 2009, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia, Trung tâm KN-KN Hà Tĩnh xây dựng mô hình nuôi cá chẽm tại xã Thạch Bằng (Lộc Hà), với diện tích 1,3 ha, thả 19.500 con cá được hỗ trợ 40% giá giống, 20% thức ăn, thuốc... ngoài ra các hộ tham gia mô hình được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật.


ca.jpgSau 5 tháng triển khai mô hình cho thấy, đây là giống cá dễ nuôi, có sức chống chịu cao trong môi trường nước lợ ở ao đất, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 75% (đạt và vượt chỉ tiêu mô hình đề ra), năng suất đạt trên 8,5 tấn/ha. Theo tính toán của ông Trần Văn Đức - hộ tham gia mô hình, với giá bán sỉ cho thương lái từ 80-85 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí (giống, thức ăn, hóa chất, công chăm sóc...) còn cho thu lãi trên 130 triệu đồng/ha/vụ. Được biết, trên vùng đất này mỗi năm chỉ nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc tôm sú được 1 vụ (vụ xuân – hè), còn vụ thu đông ao hồ chỉ bỏ hoang.


Sự thành công của mô hình không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích mà còn giúp người dân lựa chọn được đối tượng nuôi mới, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi và đặc biệt thay đổi tập quán sản xuất, góp phần đưa diện tích nuôi trồng vụ thu đông ở Hà Tĩnh ngày càng tăng.


Để từng bước nhân rộng mô hình, mới đây Trung tâm KN-KN Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND huyện Lộc Hà tổ chức tham quan, hội thảo, tại đây các đại biểu đã được các hộ nông dân tham gia mô hình giới thiệu những kinh nghiệm về cải tạo ao, hồ, chọn giống, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, môi trường nước, vệ sinh... từ đó đã giúp cho các đại biểu và bà con nắm bắt được những quy trình kỹ thuật mới để áp dụng vào chỉ đạo, sản xuất và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới đạt kết quả cao.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác
Top