Heo rừng - Lớn là thịt (Bán heo rừng nguyên con đã qua sơ chế)

  • Thread starter traideminhquan
  • Ngày gửi
Mình ở gần chợ An Nhơn Tây Củ Chi, cách thị trấn khoảng 13km
 


Nói thiệt với anh là em chưa hề đi An Nhơn Tây lần nào cả, để khi nào em qua trại anh thì em điện cho anh nha, để anh chỉ đường.
 
sieuthiNHANH2010071419428mgqzodq2nj54896.jpeg
 
Những món nhậu heo rừng tuyệt hảo Đầu bếp Sáu Sang, Trị An giới thiệu các món nhậu heo rừng và kỹ thuật chế biến.
Heo rừng ngọt thịt lại dòn da
[FONT=verdana,arial,helvetica]Bắt được thui, ăn tái đậm đà[/FONT]
[FONT=verdana,arial,helvetica]Khế chín, ngò xanh thêm chuối chát[/FONT]
[FONT=verdana,arial,helvetica]Tương gừng, ớt đỏ chớ chanh chua[/FONT]
[FONT=verdana,arial,helvetica]Rau thơm trái vị không xong đấy[/FONT]
[FONT=verdana,arial,helvetica]Nước chấm sai mùi hỏng hết nha[/FONT]
[FONT=verdana,arial,helvetica]Muốn dịu cho đường, ngon bỏ tỏi[/FONT]
[FONT=verdana,arial,helvetica]Ðưa cay một gắp vội hai, ba...[/FONT]

Thịt heo rừng thì cách làm cũng khá giống thịt heo nhà; tuy nhiên vì thịt heo rừng có mùi vị đặc trưng, mềm, ít mỡ nên người mình thường làm những món căn bản như sau:

* Thịt heo rừng nướng (ướp ngũ vị)
* Thịt heo rừng nướng dân tộc
* Thịt heo rừng nướng chao
* Thịt heo rừng xào lăn
* Thịt heo rừng tái dấm
* Thịt heo rừng xáo măng

Đây chỉ mới là một số món căn bản; Bí Bếp xin góp ý là hai món nướng + món xào lăn không cũng đủ đưa cay... vài six-pack dễ òm.

* Thịt heo rừng ướp ngũ vị

Cách ướp:

Gia vị căn bản gồm có: (Tỉ lệ cho cỡ 1 lb thịt nha...)

* Sả xay (2 Tbsp)
* Hành hương (1 Tbsp)
* Tỏi bàm (1 Tbsp)
* Chút bột ngũ vị hương (1/2 tsp)
* Nước mắm (1.5 tbsp)
* Đường (2 tsp)
* Rượu mai quế lộ (tbsp)
* Tiêu bột (1/2 tsp)
* Dầu ăn (2 Tbsp)
* Vài vắt chanh

Tỉ lệ ướp thì lượng sả xay + hành hương & tỏi bằm bằng nhau; ngũ vị hương chỉ cho một ít (thí dụ như cỡ 1/2 tsp cho mỗi lb thịt). Tỉ lệ nước mắm = 1.5 tbsp (thìa ăn phở) cho mỗi lb... còn lượng đường có thể thế bằng mật ong. Cứ hòa chung đồ ướp gia vị với thịt heo rừng thái hơi dày (mỏng quá thịt dễ bị khô) xong mang nướng than hoặc flame grill.

* Thịt heo rừng nướng dân tộc

Cách ướp thịt cũng dựa theo tỉ lệ cho mỗi lb nha.

* Sả xay (cỡ 2 tbsp)
* Ớt xay (cỡ 4-6 quả)
* Dầu ăn (2 Tbsp)
* 1/2 tsp muối
* 2 tsp đường
* 1 tsp bột nêm (hoặc 1/2 tsp bột ngọt)
* 1/2 trái chanh vắt

Hòa các thứ gia vị xong ướp thịt nướng.

* Thịt heo rừng nướng chao

Gia vị (cũng cho 1 lb thịt)

* 2 tbsp sả xay
* 2 tbsp tỏi bằm
* 2 tbsp dầu ăn
* 1 tbsp xì dầu
* 2 cục chao đỏ
* 1 tbsp rượu mai quế lộ
* chút xíu tiêu bột (cỡ 1/2 tsp)

Cũng trộn chung các thứ xong mang ướp thịt heo.

* Thịt heo rừng xào lăn

Căn bản các món xào lăn đều giống nhau; Xào lăn thì thịt ướp cần chút xíu bột cà ri hoặc ngũ vị hương, chung với vị mặn (muối, mắm, hoặc dầu hào); nước dừa..ngoài ra còn có hành tây, dọc mùng, cà chua, nấm mèo, bún tàu, ngò om, đậu phụng, và hành phi....; xào lăn cần có lửa cao (high btu) nó mới lên mùi xào lăn. CTG cứ xào cho nó giống món trăn xào lăn Bí Bếp làm tuần trước nè...

tran2.jpg




Heo rừng nướng ngũ vị

70.jpg
Món heo rừng nướng ngũ vị có cách làm giống như bao món nướng khác, nhưng cái tạo sự đặc biệt chính là ở cách chọn và ướp gia vị. Đầu bếp đã khéo léo hòa quyện chúng với nhau để tạo độ ngậy, độ thơm mang lại món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.

Nguyên liệu

Thịt sườn heo rừng 300g, rượu chát đỏ 30ml, tỏi 1 củ nhỏ, hành tím 2 củ vừa, nước tương, mật ong, dầu ăn, mỗi thứ 1 muỗng canh, cam thảo 0,02g.

Thực hiện

Thịt heo rừng tươi lấy hết sườn và để nguyên miếng lớn. Tỏi, hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm: rượu chát, tỏi, hành tím đã bằm nhuyễn, nước tương, cam thảo, mật ong, dầu ăn trong tô sau đó cho miếng thịt heo rừng đã lấy sườn vào ướp khoảng 10 phút và trong khi ướp phải dùng quen tre nhọn xăm đều lên miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Sau đó vớt thịt ra cho lên vỉ nướng. Để thịt heo nướng được mềm và ngon nên nướng trên bếp than lửa vừa phải và nướng đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng là được.

Thưởng thức

Khi thịt nướng chín thái thành miếng vừa ăn bày ra đĩa, ăn kèm cùng các loại rau thơm và chấm chao hoà chút đường.

Chao: Chao là đậu phụ được làm từ đậu nành nhưng qua phương pháp ủ cho lên men, tạo thành các bánh chao mặn, béo ngậy và là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là các món ăn chay.

Heo rừng nướng chao
71.jpg
Heo rừng nướng chao có cách nướng giống heo nướng ngũ vị nhưng tạo thành một món khác biệt nhờ cách ướp gia vị. Món nướng này ăn kèm cùng các loại rau thơm để tăng sự hấp dẫn. Vị thơm của rau, sả, vị bùi của mè, đậu phộng kết hợp với độ ngọt tự nhiên của thịt heo rừng tươi ngon sẽ mang đến cho bạn sự khác biệt khi thưởng thức.

Nguyên liệu


Thịt vai heo rừng 300g, chao đỏ 1miếng, sả cây 2 cây, hành tím 4 củ, tỏi 1 củ nhỏ, đường 20g, dầu ăn 1muỗng canh, mè trắng 20g, đậu phộng 30g, ớt bằm 1/2 muỗng cà phê.

Thực hiện

Thịt vai heo rừng thái miếng mỏng vừa ăn. Sả cây, hành tỏi băm nhuyễn. Trộn tất cả hỗn hợp gồm: Chao đỏ, sả bằm, tỏi, hành tím, ớt bằm, mè, dầu ăn, đường trong tô rồi cho thịt heo rừng đã thái vào ướp khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và trải đều lên vỉ nướng khoảng 5-7 phút là được. Bày ra đĩa và rắc đậu phộng đã rang chín, tẩy vỏ lên trên.

Thưởng thức

Món này chấm chao và ăn kèm cùng các loại rau thơm. Nên ăn nóng để thịt mềm không bị cứng và có hương vị thơm, đậm đà của các loại gia vị.

Sả cây: Sả ngoài công dụng làm thực phẩm, tạo hương thơm cho các món ăn nó còn là một dược liệu quý. Sả cây mọc theo từng khóm, rất dễ trồng và dễ tìm mua tại các chợ, siêu thị.

Heo rừng giả cầy
72.jpg
Các món ăn từ thịt heo rừng có mặt chưa lâu trong thực đơn của các nhà hàng nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn được ưa thích ở Việt Nam. Thịt heo rừng có thể làm được rất nhiều các món khác nhau và món giả cầy mặc dù được chế biến hơi cầu kỳ nhưng lại mang cảm giác rất lạ và ngon miệng cho người thưởng thức bởi vị ngậy của nước cốt dừa, vị thơm ,ngọt của thịt rừng, gia vị...

Nguyên liệu

Thịt heo rừng (ba rọi) 300g, đậu tương 100g, chao đỏ 1 miếng, nước cốt dừa 130ml, hành tím, sả cây 100g, củ riềng 50g, đường 20g, nước dừa 1 chén, bánh mì 1 ổ lớn.

Thực hiện

Thịt heo rừng thái miếng vuông khoảng 2cm (thái miếng phải có cả nạc, mỡ và bì), đậu tương xay nhỏ, hành tím, củ riềng và sả cây băm nhuyễn. Cho hỗn hợp gồm: đậu tương xay, hành tím, sả, riềng, đường vào nồi dầu nóng xào thơm, sau đó cho nước dừa, nước dùng (nước dùng được hầm từ xương heo trước đó) và thịt heo vào hầm khoảng 40 phút thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào và đun sôi trở lại là được.

<table style="font-size: 12pt; font-family: Times New Roman;" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td width="25">
back1.gif
</td> <td width="70">
</td> <td width="20">
top1.gif
</td> <td width="80">
</td> </tr> </tbody> </table>
<table border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="100%"> <tbody> <tr> <td height="12">
</td> <td height="12">Heo rừng lai quay mắc mật</td> </tr> <tr> <td height="12">
</td> <td height="12">
</td> </tr> <tr> <td style="width: 20px;" height="12">
</td> <td height="12"> Đặc sản heo cắp nách quay lá mắc mật của đồng bào vùng cao Sapa từng làm mê mẩn bao khách sành ăn, nay đã có “phiên bản” mới, còn hấp dẫn hơn!
<table align="center" border="0" width="419"> <tbody> <tr> <td>
img4895rs6.jpg

</td> </tr> <tr align="center"> <td>Ảnh: minh họa
</td> </tr> </tbody> </table>
“Xin lỗi, chiụ không nổi !”
Những giọt mỡ trong veo, lớn cỡ hạt đậu xanh, sôi trào khỏi làn da đang ửng hồng, săn chắc của con rừng lai nặng cỡ 13 ký. Khói tỏa lên như mây, Gió thổi bếp than hồng sáng rực chở mùi thơm rong chơi. Một mùi thơm rất thanh, dậy cả không gian 6.000 mét vuông của hồ câu cá Phú Hữu, ở Q.9, Tp.HCM.

Chụi không nổi, không ít khách đi câu “văn nghệ” lục đục kéo vào nhìn ngắm, trầm trồ và dặn trước:”Nhớ để cho tôi một đĩa!”
Da heo phồng rộp lên, vàng ươm màu mật ong. Thịt heo trắng tươi trông thật bắt mắt. Gặp những đoạn có sườn non, miếng ngon chứa cả hai cấp độ giòn: vừa giòn beo béo của da, vừa giòn ngọt vừa nghe rùm rụp của xươn non. Đệm giữa hai “tông” giòn là vị ngọt thanh, đậm, hậu bùi của những sớ thịt tươi chắc. Thức chấm chỉ là ớt hiểm hườm giã ra trộn với ít muối hạt. Ớt hiểm hườm giòn, thơm hơn hẳn ớt chín và tất nhiên cay hơn ớt thường. Đơn giản vậy mà ăn hoài vẫn không ngán. Món ăn để nguội vẫn không tanh. Người no vẫn không có cảm giác nặng bụng, còn có thể tiếp tục tung hoành trong vùng đệ nhất khoái – ăn rang. Bí quyết của món này liên quan đến một loại lá rừng.
<table align="center" border="0" width="419"> <tbody> <tr align="center"> <td>
file_uploadkhanhhtbien23289.jpg

</td> </tr> <tr align="center"> <td>Sườn nướng lá mắc mật
</td> </tr> </tbody> </table>
Gia vị lạ
Lá này có tên mắc mật (cũng có nơi gọi là mác mật hay móc mật). Lá vừa ngả màu xanh đậm có mùi vị thơm thơm, vị chua của các lá cóc non, hậu the the và nồng nhẹ tựa là quýt, cam, bưởi non. Hình dáng là hơi giống là chum ruột, dạng cây cổ thụ. Đồng bào vùng cao ở Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Lào Cai đã phát hiện ra lá mắc mật giúp tăng vị ngọt và độ bùi của thịt heo, gà, vịt… Được biết, khi người dân tộc thiểu số săn được một con thú lớn như heo rừng chẳng hạn, họ cũng dùng lá này trữ chúng, bằng cách thui, mổ bụng con mồi, lau sạch máu, nhét một chén muối hạt vào, xếp lá mật phủ kín da rồi dùng vỏ tre hoặc dây mây bó lại, treo trên giàn bếp để ăn dần. Làm cách này, để cả tuần, nữa tháng thịt dữ trữ vẫn không hư.

Gần mười năm nay, làn sóng du lịch Sapa lan tỏa, người miền xuôi mới có dịp ngơ ngẩn về loại lá gia vị đặc biệt này. Cụ thể, chỉ cần khoảng nữa ký lá mác mật tươi, có thể giúp thịt heo rừng lai nặng khoảng 12 ký hương vị đến không ngờ. Anh Trần Văn Tâm bếp trưởng của khu cá Phú Hữu, q.9, tp.HCm, chia sẽ: Tôi phải vò cho lá hơi giập rồi gia vào ít muối ớt xanh. Cho tất cả vào bụng heo đã làm sạch, khâu kín lại. Quay đều con heo trong hai giờ, chú ý canh và đổi lửa: từ nóng hừng hực sang nóng vừa, còn 20 phút cuối cùng là lui rui. Dường như lá này giúp thịt chín từ trong ra và ngọt hơn. Miếng thịt chín như được nở ra thêm mà sớ thịt vẫn dẽ, hương vị thanh tân lạ lung.
Được biết vài năm nay, chủ một số nhà hàng ở Hà Nội đã đặt mua dài hạn lá này để làm gia vậy. Cũng có người đem cây mắc mật về trồng ở rừng Vĩnh Phúc, hương vị lá vẫn không thay đổi. Cũng có ông chủ nhà hàng lớn ở Q.7, Tp.HCM mua được một mớ lá, nêm vào lẩu hải sản kiểu Thái. Dân sành ăn nếm hương vị lẩu khen thơm ấm và chua thanh lạ. Được dịp ông nổ:”Tôi phải nhập loại lá này tận bên Thái, đắt như vàng”! Thiệt oan cho lá rừng ta – vốn rất hồn nhiên!
( trích heorunglaivn.com)

</td></tr></tbody></table>
 
Mh thích ăn thiet heo rừng nhưng hay mua trúng heo nuôi wá, các bạn có bí quyết nào chỉ mh với...
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 


Back
Top