Heo Sơ Sinh Bị Nhiễm Virus tiêu Chảy Lạ

vnguru

Lữ khách
#1
Chào Cả nhà!

Trại heo của mình đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng như sau:
Những heo sơ sinh trong khoảng 7 ngày tuổi bị mắc bệnh tiêu chảy. Nhưng không phải tiêu chảy bình thường mà theo mình là tiêu chảy cấp. heo con đi ỉa liên tục không cầm. Trong khi đó cứ bú sữa mẹ vào là bị ói. Mỗi lần như vậy heo con chỉ cầm cự được 3 - 5 ngày là chết.
Mình đã sử dụng các loại thuốc tiêu chảy bình thường cho heo, và các loại kháng sinh để chích thử. Nhưng kết quả không thay đổi.

Anh em nào đã từng có kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh này cho mình xin ý kiến nhé. tới hôm nay mình đã phải bỏ đi 20 heo con rồi. :((

Cảm ơn cả nhà!
 

#2
bệnh như vậy là bị tiêu chảy cấp rồi heo con dưới 7 ngày tuổi tỉ lệ chết khá cao có thể 100% nghe nói có kháng thể để nhỏ cho loại heo này có thể cứu đc 50% nếu heo trên 7 ngày tuổi bạn hãy dùng thuốc chống mất nước của người hoặc của heo cũng dc + thuốc điện giải và gluco cho heo uống hoặc tiêm vào phúc mạc ở bụng hoặc mắt trong ở đùi , không nên tiêm hoặc cho uống kháng sinh heo sẽ dễ chết hơn. Nếu heo đã cai sữa thì không lo hãy trộn premxi điện giải kháng sinh tổng hợp kháng sinh không có tác dụng với bệnh này chỉ chống bệnh kế phát thôi , heo lớn sau 5-7 ngày nhiễm bệnh sẽ tự khỏi không phải lo
Đối với heo mang bầu hãy dùng ruột của heo con bị chết lấy ruột đẻ chế vắcxin sống cho heo nái mang bầu ăn cho ăn 1 hoặc 2 bữa nếu thấy heo nái bị đi ỉa thì dừng lại làm như vậy heo con sinh ra sẽ không bị mắc bệnh này nữa
( cách làm vắc xin sống hãy tìm trên mạng ng ta hướng dẫn rất chi tiết )
 

Nguyễn Ngọc Chí

Bác sỹ thú y AgriViet
#3
Ôi cái vụ này là quá khẩn cấp rồi...! Tốt nhất bạn gọi ngay ông Bs thú y nào có kinh nghiệm lâu năm về chữa gấp...kẻo ko kịp...!
**** Tôi xin tư vấn như sau:
Nguyên nhân chảy là do sữa mẹ bị (bẩn)... (thừa đạm mất cân đối) + với chuồng bị ướt & thời tiết lạnh...! (vì heo con chỉ bú ở mẹ, mà con bị chảy là do sữa mẹ...+ với nước trên chuồng đọng vũng heo con uống phải nguồn nước nhiễm bẩn có chứa vi trùng gây tiêu chảy + chuồng lạnh)
Có phải phân có nhớt + với màu vàng lợn cợn...chảy liên tục, hậu môn đỏ, đít luôn ướt...da bụng tái tím & gầy đi trông thấy...
Bắt con heo con lên sờ thấy lạnh hơn bình thường, riêng tai heo thì rất lạnh...???
_ Heo con tiêu chảy nhiều, chết vì mất nước, hụt lượng đường trong máu...

+ Biện pháp can thiệp:
_ Cho heo con giảm bú...ngày/lần.
_ Làm ấm chuồng = cách đốt đống lửa lên, ủ heo cho ấm...
_ Lau khô chuồng, ko còn nước đóng vũng.
_ Xịt ướt thuốc sát trùng trên, trong & ngoài hành lang của dãy chuồng.

+ Cách chữa: chữa tổng hợp cho cả mẹ lẫn con.

* Heo mẹ: Trộn thuốc vào cám (liều điều trị) cho heo mẹ ăn...
Ví dụ: Ampicoli, Bio-gentatrim, Boi-neo-colistin....
Để heo mẹ ăn hấp thu tuyền kháng sinh qua sữa, để sữa hết (bẩn)...
(Đây là chữa cái gốc)

* Heo con: (chữa cái ngọn)
Cho uống Baytril 0,5% 2,5cc/con (2 lần/2 ngày)
Hoặc dùng Secmecta thuốc gói của người.... 2 gói/3con ...3 ngày liền.
_ Dùng điện giải của heo hoặc dùng Glocose 5% của heo hay của người càng tốt.

Lấy kim 12 mài bớt đầu ít bén (cho tù bớt đầu khỏi phải đâm thủng ruột). Chuyển thẳng hỗn hợp Glucose vào xoang bụng (việc này rất quan trọng...cân bằng điện giải ở huyết tương...chết nhanh là do nguyên nhân này...!).
++
Phương pháp:
Nắm 2 chân sau xách ngược cho đầu xuống dưới (cho toàn bộ ruột dồn về trước ngực). Đâm Vuông góc với thành bụng góc 90 độ, xuyên qua phúc mạc đi vào xoang bụng. Bơm vào 15cc/con, ngày 2 lần.
Vị trí: Giữa 2 vú của 1 hàng sau cùng (bên nào cũng được).
Nhớ là kim dài mới vào được xoang bụng, tránh ở ngoài phúc mạc sẽ bị phù...!
****
Thêm 1 biên pháp nữa là biện pháp "Kiềm hoá" để trung hoà lượng axit dư trong ruột vẫn gây tiêu chảy ở lợn con dưới 15 ngày tuổi.

* Lấy vôi ăn trầu (bà già ăn trầu đỏ hay trắng gì cũng được...) 10gam/con tương đương 1 lạng cho 10 con.
Hoà với nuớc ấm khoảng 150ml nước, lấy nước trong ở trên bỏ xác...cho uống 1 con khoảng 15cc.
Tất cả các thuốc khác ko cầm được...thì bạn làm phương pháp này....! (chữa cháy sau cùng)..!
Nhanh tay lên bạn nhé...!
Thân chào.
 
Last edited:

vnguru

Lữ khách
#4
Cảm ơn tiphukhongtien,
Đặc biệt cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Chí đã hướng dẫn rất chi tiết. Mình sẽ cố gắng thử nghiệm rồi báo cáo kết quả cho mọi người cũng biết sau nhé.

Thân,
 

Cam ha

Lữ khách
#5
Cac bác lam on cho chau hoi. Nha chau co 1 con heo khoang 15kg no bi gì ko biết ma cứ lừ đừ an ít mắt lim dim hong tóp lại lưng nhô lên như lưng gù .làm on cho chau phát đồ điều tri
 

Bài viết có nội dung tương tự