Hiệu quả từ mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu

 • Thread starter congnghetuoi
 • Ngày gửi
congnghetuoi

congnghetuoi

Thành viên mới
#1
Hiệu quả từ mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu
23/02/2012 08:34
Tôi Viết
nghiencuu.jpg

Lãnh đạo Phòng Kinh tế Phú Quốc kiểm tra mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu - Ảnh: Giang Sơn

Cùng với nước mắm, tiêu là một sản phẩm truyền thống nổi tiếng của huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và được coi là cây trồng chủ lực của nông dân nơi đây.

Gần trăm năm nay, người dân Phú Quốc tưới nước cho cây tiêu bằng cách bơm nước lên các mương tiêu để nước tự thấm xuống và tiêu tự rút nước.

Do nguồn nước ngọt trên đảo ngày càng khan hiếm, nhất là vào mùa khô nên gần đây Phòng Kinh tế H.Phú Quốc đã tiến hành thử nghiệm mô hình tưới nhỏ giọt trong sản xuất tiêu. Mô hình này áp dụng công nghệ của Israel nhưng đã được cải tiến một số chi tiết, các thiết bị đã sản xuất được trong nước. Có 3 hộ trồng tiêu ở ấp Cây Thông Trong và ấp Búng Gội thuộc xã Cửa Dương - xã hiện có diện tích trồng tiêu lớn nhất ở Phú Quốc - tham gia thực hiện mô hình, với quy mô 1.200 gốc tiêu (0,5 ha đất)/hộ. Mô hình tưới nhỏ giọt gồm một đường ống có cấu trúc rất đặc biệt được lắp đặt hệ thống tưới có 3 bộ phận: máy bơm, bộ điều khiển trung tâm, hệ thống dây nhỏ giọt được đặt chạy dài theo các luống tiêu. Trên đường ống, tại những điểm nhỏ giọt nước đều có áp lực nhỏ như nhau để luôn giữ lượng nước đồng đều khi tưới, chống xói lở và tăng độ ẩm cho đất, giúp cây tiêu phát triển tốt đều nhau.

Các hộ được chọn thí điểm mô hình tưới nhỏ giọt trong sản xuất tiêu, cho biết cách tưới nhỏ giọt cho cây tiêu không những giảm thiểu được lượng nước thất thoát mà còn tiết kiệm lượng điện tiêu thụ, công lao động, giúp đất luôn tươi xốp và đặc biệt là đã giảm đáng kể chi phí sản xuất cho người trồng tiêu. Ông Lý Ngọc Thơ, hộ trồng tiêu ở ấp Búng Gội, cho biết cái lợi dễ thấy nhất của việc thực hiện áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu là tiết kiệm đáng kể công lao động, do cách tưới cũ phải có người coi tưới để khi luống tiêu này đầy thì chuyển đường ống nước sang luống tiêu khác, trong khi tưới theo cách này thì chỉ cần có 2 cái van cho 1.200 gốc tiêu. Khi chạy máy bơm nước, mở 1 van là 600 bụi được tưới. “Tuy lượng nước không nhiều nhưng nhờ được thẩm thấu nên giữ được độ ẩm lâu”, ông Thơ nói.

Còn theo ông Đặng Văn Kháng, hộ được chọn thí điểm ở ấp Cây Thông Trong, thì tưới theo cách nhỏ giọt tiết giảm chi phí được khoảng 60-70% chi phí sản xuất tiêu. Cụ thể, nếu tưới theo cách truyền thống thì 1.200 gốc tiêu tốn khoảng 100 khối nước, trong khi tưới nhỏ giọt chỉ cần 30 khối. Ngoài ra, phương pháp tưới nhỏ giọt còn giúp cây tiêu no tròn hạt và cho sản lượng cao hơn bình thường do lượng nước được cung cấp đầy đủ và đồng đều.

Trao đổi với PV Thanh Niên, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Trực, Trưởng phòng Kinh tế H.Phú Quốc, cho biết nguồn nước dùng cho sản xuất nông nghiệp ở huyện đảo đang rất khan hiếm, do vậy cải thiện được phương pháp tưới sẽ tác động rất tích cực đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất cây tiêu. Việc tưới theo cách này còn giúp cây tiêu có được nguồn nước và các chất dinh dưỡng khác ngay từ khi tiêu mới ra bông và kết hạt, do đó sẽ giúp cho cây tiêu phát triển tốt đồng đều, tăng năng suất và nâng cao chất lượng hạt tiêu.

Kỹ sư Nguyễn Minh Trực cũng cho biết, hiện nay, kinh phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt này là 70 triệu đồng cho một hecta tiêu, thời hạn sử dụng từ 7-10 năm. Đối với nhiều loại cây trồng khác, nếu áp dụng cách tưới này, chi phí lắp đặt sẽ thấp hơn. Người dân có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để đặt mua hệ thống tưới nhỏ giọt về sử dụng, hoặc có thể nhờ qua Phòng Kinh tế huyện đặt mua giúp.

Giang Sơn
 

V

vuthitam0129

Lữ khách
#2
Giới thiệu về ABM Music

Kính gửi quý bạn yêu nhạc trên cả nước !

Được thành lập vào ngày 20 tháng 06 năm 2008 tại Hà Nội. Do công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Cuộc Sống Mới xây dựng và phát triển.

ABM Music ra đời với mục tiêu trở thành đơn vị đào tạo, nhập khẩu, sửa chữa,bán buôn, bán lẻ nhạc cụ hàng đầu tại Việt Nam với mạng lưới chi nhánh rộng khắp 63 tỉnh thành.
Info TV nói về ABM Music
Truyền hình Hà Nội nói về ABM Music
Cuộc thi ABM Music 2011
Cuộc thi ABM Music 2012
<​
Kho nhạc cụ tại ABM Music
Lĩnh vực hoạt động
 • Đào tạo âm nhạc
 • Kinh doanh bán buôn, bán lẻ nhạc cụ
 • Truyền thông tổ chức sự kiện
 • Cung cấp nhạc công, ca sĩ
 • Cho thuê nhạc cụ
 • Sửa chữa nhạc cụ
Hệ thống giảng viên
Các giảng viên ABM Music, hiện có trình độ chuyên môn cao, kinh ngiệm lâu năm (từ 5 năm đến ngoài 30 năm) gồm các thạc sĩ âm nhạc, cử nhân âm nhạc, chủ nhiệm bộ môn, các giảng viên, thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của các trường đào tạo âm nhạc danh tiếng như Nhạc viện Hà Nội, Nhạc viện TPHCM, Học viện âm nhạc Huế, ĐH Sư phạm nghệ thuật TW, ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân Đội….trực tiếp đứng lớp giảng dạy các khóa học piano, học organ, học guitar, học thanh nhạc từ cơ bản đến nâng cao của Đội ngũ giảng viên ABM Music trên toàn quốc.

giang-vien.jpg


giao-vien.jpg


giao-vien1.jpg
Hệ thống kho nhạc cụ có khả năng cung ứng với số lượng lớn.

xem chi tiết tại: www.piano.net.vn www.organ.net.vn www.guitar.org.vn

Hệ thống Cơ sở vật chất hiện đại

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế

Thành tựu và kết quả ( từ 2008 đến hết 2014 )
 • Đào tạo hàng ngàn học viên trên cả nước
 • Cung cấp nhạc cụ cho hàng ngàn khách hànglà các cá nhân, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan doanh nghiệp, các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, THCN, CĐ, ĐH trên cả nước.
 • Tổ chức thành công hàng trăm cuộc thi âm nhạc lớn nhỏ trên địa bàn cả nước.
Định hướng phát triển
Hết năm 2020 ABM Music sẽ có mặt trên trên toàn thành phố HN và các tỉnh thành phố lớn trên cả nước.------------------

Thông báo chiêu sinhNhằm đáp ứng nhu cầu học nhạc mùa hè 2014 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc NinhChúng tôi liên tục chiêu sinh các khoá học Piano, Organ, Guitar mọi lứa tuổiKính mời quý bạn yêu nhạc truy cập www.abmmusic.edu.vn hoặc gọi 1900.64.30 để được tư vấn và đăng ký học nhạc !Hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc !
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác
Top