Hoa Lys

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Tên khoa học <i>Lilium longiflorum </i>Thumb. (họ Liliaceae), còn gọi là hoa loa kèn. Có nguồn gốc từ Nhật bản và các nước ở Châu Au. Hoa lys được trồng tại Đà lạt từ năm 1945 với các giống ở Hà nội. Từ 1970 Đà lạt đã nhập giống lys từ Hàn quốc, Nhật bản. Vùng canh tác nhiều hoa lys của Đà lạt là Xuân trường, Sào nam – phường 11, Chi Lăng – phường 9, Thái Phiên – phường 12, Đa Thiện – phường 8. Hiện nay vùng nhiều hoa Lys nhất là Trạm Hành – Xuân Trường.
Giống trồng trọt trước đây:
<ul><li>Giống từ Pháp: không rõ tên, nhập nội khoảng 1945-1955
</li><li>Giống Đại Hàn: không rõ tên, nhập nội 1970
</li><li>Giống Nhật bản: không rõ tên, nhập nội 1972 với nhiều màu khác nhau nhưng chỉ có màu trắng là thích hợp và còn tồn tại đến nay.</li></ul>

Hiện nay có nhập thêm những giống lys màu (như Corsage, destiny…) nhưng không phổ biến để cắt cành do khó canh tác, chủ yếu là làm hoa chậu.

Hoa Lys được canh tác tại Đà Lạt 1 vụ/năm do thời gian sinh trưởng và thu hoạch kéo dài trên 9 tháng. Hàng năm Đà Lạt cung cấp khoảng 3– 4 triệu cành hoa lys cho thị trường tiêu dùng trong nước.Hoa Lily (<i>Lilium </i>spp.)Cùng với hoa cẩm chướng hoa Lily là một trong hai loại cây hoa có giá trị hàng đầu thế giới về xuất khẩu và tiêu thụ nội địa của nhiều nước. Lily là một trong những loài hoa cắt cành đẹp và được nhân giống thương mại trên diện rộng.Hoa Lily là cây hoa mang lại lợi nhuận lớn ở nhiều nước như Hà Lan, Nhật bản…Ở Việt Nam, hoa Lily được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc. Hiện nay nhu cầu về giống hoa Lily là rất lớn. Ở Đà Lạt, những người trồng hoa phải mua củ giống từ Hà Lan, giá hiện tại cho một củ giống từ 7000 - 10.000 đồng tuỳ loại và màu sắc, do vậy sản phẩm của hoa thương phẩm là rất đắc.Ứng dụng kỷ thuật nuôi cấy mô tế bào có thể chủ động sản xuất cây giống cũng như củ giống và là phương pháp được áp dụng nhiều nơi trên thế giới. Có thể nuôi cấy được nhiều bộ phần khác nhau của hoa Lily. Một trong những phương đơn giản nhất là phương pháp nuôi cấy vảy củ.Qui trình nhân giống và trồng:

- Môi trường tạo mẫu ban đầu: là môi trường ½ MS.

- Môi trường nhân chồi là môi trườmg MS có bổ sung 0.5 - 1 ml/l BA, 8 g/l và 30 g/l đường.

- Môi trường ra rễ là môi trường ½ MS và 20 g/l đường.Cách đưa cây ra bầu đất và chế độ chăm sóc:

- Cây mô Lily ra rễ đạt chiều cao 6-8 cm, lấy cây ra ngoài rữa sạch aga và trồng vào vĩ xốp (112 lỗ). Tưới nước dạng phun sương trong tuần đầu tiên và giữ ẩm bằng cách che bao Nylon. Sử dụng NPK phun lên lá để cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây chóng lớn. Sau 4 tuần cây hình thành lá mới, khi đó tiến hành chuyển cây ra bầu đất, đến tháng thứ 3 có thể chuyển cây mô trồng ra ngoài đồng ruộng.SẢN XUẤT HOA TRONG NHÀ CÓ MÁI CHETrong những năm gần đây với chính sách khuyến khích mở rộng đầu tư, một số công ty nước ngoài, công ty liên doanh đã đầu tư vào Đà Lạt cũng như Đơn Dương, Đức Trọng trong việc sản xuất rau, hoa và đã tiến hành thực hiện các mô hình sản xuất rau, hoa trong nhà kiếng, nhà lưới, nhà nilông với nhiều giống nhập nội rau, hoa cao cấp nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của khí hậu thời tiết địa phương, bước đầu đã thu được những kết quả tốt, hiệu quả rất cao, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.Nói tóm lại mô hình sản xuất rau, hoa trong nhà lưới nilông ra đời đáp ứng tót các yêu cầu về sản xuất rau, hoa hiện nay, sản phẩm đạt năng suất chất lượng cao góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người dân, cho xã hội, tạo tiền đề tốt cho cuộc công nghiệp hoá và hiện đại hoá trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.Về tình hình đầu tư thâm canh sản xuất, người nông dân rất nhạy bén trong việc cải tiến phương pháp canh tác sử dụng giống mới, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới với số kết quả như sau:

- Đã sử dụng phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh, các chế phẩm sinh học, không dùng phân cá.

- Đầu tư trang thiết bị tưới nước, bình xịt thuốc, hệ thống tưới nước tự động….

- Luân canh, xen canh trong sản xuất. tăng hệ số vòng quay sử dụng đất.

- Trồng rau và hoa trong nhà có mái che bằng lưới, nilông, phủ luống trồng bằng nilông.

- Sản xuất cây con, ươm giống tập trung ở vườn ươm trong nhà có mái che.

- Đã từng bước làm quen với quy trình sản xuất rau an toàn và áp dụng IBM trong sản xuất.

- Sản xuất rau và hoa trong những năm qua còn gặp nhiều khó khăn nhất định: giá cả thị trường không ổ định lên xuống thất thường, không dự đoán theo quy luật được, kỹ thuật thâm canh còn tự phát. Do đó, công tác tím đầu ra, thị trường tiêu thụ ổn định, đầu tư thâm canh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau an toàn, rau sạch đang là vấn đề cần quan tâm.
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop