Ồ cái này mình cũng gặp trường hợp tương tự như bạn nhưng trên cây cải. Bọn sâu này tốc độ phát triển kinh khủng. Chỗ nào bạn thấy có dấu hiện bị sâu (lá bị cắn rách, những hạt phân nhỏ li ti màu đen,...) thì khu vực đó cực kỳ nhiều sâu. Bọn này nó ăn cả ngày lẫn đêm nên tốc độ lớn nhanh kinh khủng. Mình thì có cái khác biệt hơn với bạn đó là không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào để phun vì mình trồng rau theo hướng hữu cơ (organic). Lúc đầu cũng khổ sở với bạn này, cách làm của mình là chịu khó chỗ nào bị sâu thì cắt bỏ, nếu bị nặng quá thì bỏ luôn cây, chịu khó tìm cho ra các ổ lây nhiễm để tiêu diệt. Tất cả sâu, lá bị nhiễm sâu,...gom lại đốt sạch. Lưu ý là trứng của nó rất nhỏ bám dưới mặt dưới của lá hoặc chỗ gần đọt non của cây cải nên rất khó phát hiện. Vì vậy, trong giai đoạn này cần chịu khó tập trung cao độ để loại bỏ những mầm móng sâu có thể phát sinh. Điều quan trọng là không được để chúng trưởng thành vì khi đó nó lại tiếp tục sinh sôi nảy nở với số lượng rất đông thì lại khổ hơn. Những cách làm ở trên chỉ mang tính đối phó lại, chữa cháy khi sự việc đã rồi để giảm bớt thiệt hại chứ không phải là giải pháp bền vững lâu dài. Và dĩ nhiên diện tích trồng rau của bạn không phải lớn lắm và bạn chịu khó tốn công một chút.
Khi tìm hiểu cách ứng phó với vấn đề sâu bệnh của các nền nông nghiệp lớn của các nước mình thấy rằng thường họ ứng phó với vấn đề sâu bệnh theo cách tiếp cận phòng ngừa hơn là chống hay nói cách khác là phòng bênh hơn chữa bệnh. Trong khi đó, ở ta thì thường tư duy này chưa được trú trọng đúng mức. Tức là chúng ta đợi đến khi cây bị bệnh, sâu cắn phá mới tìm cách tiêu diệt. Như vậy, khi đó chuyện đã xảy ra rồi, hậu quả đã thấy nên đa số chúng ta đều dùng thuốc hóa học để trị ngay với mong muốn là trị dứt ngay lập tức để giảm thiệt hại. Cũng vì tư duy này mà sự lạm dụng quá nhiều thuốc hóa học trong trồng trọt trong thời gian qua đã được ghi nhận, thậm chí chúng ta còn phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng thuốc hóa học như một cách không thể thay thế trong xử lý vấn đề sâu bệnh.
Quay lại chuyện của mình. Vì trồng trọt theo hướng hữu cơ nên mình tuyệt đối "say no" với thuốc hóa học. Vì vậy, mình đã mày mò tìm kiếm được một cách tiếp cận mang tính "phòng ngừa" trong việc kiểm soát sâu bệnh trên các loại cây mình trồng như: Cải, rau muống, dưa leo, khổ qua, cà chua, mồng tơi. Bước đầu đã cho kết quả tích cực. Mình sẽ chia sẽ nhiều hơn nữa về cách làm của mình trên diễn đàn này vào một ngày không xa.