Hỏi cách nuôi bò thịt

Hỏi cách nuôi bò thịt
Tôi có 1,8ha (18 công) đất nông nghiệp trồng lúa và muốn chăn nuôi bò thịt vậy ai biết về cách nuôi bò xin được hỏi như sau:
1. đất 1,8 ha nếu nuôi bò thả rông thì nuôi được bao nhiêu con? Nếu nuôi chuồng và trồng cỏ cắt vào cho ăn thì nuôi được bao nhiêu con? Hiện tại thì nuôi bò thả rông và nuôi chuồng thì hiệu quả kinh tế loại nào cao hơn?
2. nuôi bò trong chuồng thì cần bao nhiên người chăm sóc trên mỗi con bò? diện tích xây dựng chuồng trại bao nhiêu? và phải trồng cỏ bao nhiêu mét vuông cỏ cho mỗi con bò? xây dựng và qui cách chuồng là bao nhiêu? Làm hầm bio gaz thế nào?
3. bò giống mua ở đâu và giống bò nào ít bệnh mau lớn hiện nay? Cỏ giống mua ở đâu và giống cỏ nào thích hợp với đất Cà Mau?
cảm ơn rất rất nhiều.
 


Chào bạn
Với diện tích của bạn thì có thể chăn thả với số lượng bò lớn nếu: Diện tích đất bằng phẳng, tưới tiêu thuận lợi
Tuy nhiên nếu tổ chức trồng cỏ và nuôi bò thì còn nuôi được số lượng nhiều hơn đồng thời dễ quản lý dịch bệnh và tránh mất mát
Nội dung bạn hỏi rất nhiều nên không thể trả lời bạn ngay được hết
Về giống bò thịt nên nuôi bò lai sin vì giống này có tầm vóc tương đối lớn và chống chịu bệnh tốt, dễ nuôi
Các loại cỏ trồng cho năng xuất cao : VA 06 có thể cho đến 450 - 500 tấn/ha/năm nếu đất tốt và tưới tiêu nước tốt
Nếu cần thêm thông tin gì bạn cứ hỏi sau nhé, khi rảnh tôi sẽ cùng chia sẻ
Chúc bạn thành công
 
Bạn nên tìm mua mấy cuốn sách hướng dẫn cách nuôi dưỡng và chăm sóc bò thịt. Trong đó sẽ hướng dẫn cụ thể cách xây dựng chuồng trại, trồng và chăm sóc cỏ....
Chúc bạn thành công!
 
bạn muống mởi trang trai hai là chuyển đổi vùng đất không hiệu quả từ trồng lúa san nuôi bò vậy
trung bình cứ 1 công đất trồng cỏ nuôi được 2 con bò vổ thịt{cỏ trồng tu nhiên ngaòi đồng} còn cỏ vo thì 3 con cứ 10 con bò cần 1 nhân công chuồng cứ trung bình 5m vuông 1 con là thích hợp nhất bản về an giang {7 núi} mua giá rẻ nhất
 
bạn muống mởi trang trai hai là chuyển đổi vùng đất không hiệu quả từ trồng lúa san nuôi bò vậy
trung bình cứ 1 công đất trồng cỏ nuôi được 2 con bò vổ thịt{cỏ trồng tu nhiên ngaòi đồng} còn cỏ vo thì 3 con cứ 10 con bò cần 1 nhân công chuồng cứ trung bình 5m vuông 1 con là thích hợp nhất bản về an giang {7 núi} mua giá rẻ nhất

Bạn này ghé lần đầu ngày 12/11/2008 và viết bài này, sau đó 4 tháng, ngày 18/3/2009 viết bài thứ thứ 2 nói về một cây mai cổ thụ, rồi từ đó đến nay không có tin tức gì trên Agriviet nữa.
 
chào bạn .mình có biết chút tài liệu về bò .bạm tham khảo nhé

giống bò mới nè anh laibuon ơihttp://www.cucchannuoi.gov.vn/Tech_Science.aspx?NewsID=525&TabID=TBKT_CNGM&aliaICT=DetailNews

<TABLE cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD><TABLE cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD align=left>

</TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR><TR><TD><TABLE cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD width="2%"></TD><TD>Bò nhập nội Một số giống bò Zêbu
Zêbu là tên gọi chung một nhóm các giống bò u nhiệt đới (Bos indicus), có nguồn gốc ở ấn Độ, Pakistan, Châu Phi. Hiện có trên 30 giống bò Zêbu, tập trung chủ yếu ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Đặc điểm chung của các giống bò Zêbu là có tầm vóc khá lớn, kết cấu ngoại hình chắc chắn, u vai (bướu) phát triển ; yếm và rốn phát triển, tai to, màu sắc đa dạng, năng suất sữa, thịt trung bình nhưng thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới nóng ẩm và hệ thống chăn nuôi đầu tư thấp, ít bệnh tật và ký sinh trùng. Trong các giống bò Zêbu có những giống cho thịt như Brahman, africander..., có những giống kiêm dụng thịt, sữa như Red Sindhi, Sahiwal, Ongola, Thaparka, Guzerat...
ở nước ta trước đây dùng giống Red Sindhi là chủ yếu để lai tạo với bò vàng Việt Nam, do đó chúng ta quen gọi là chương trình Sind hóa đàn bò Việt Nam. Nay chúng ta mở rộng khái niệm Sind hóa thành Zêbu hóa đàn bò Việt Nam để biểu thị một cách đầy đủ hơn việc dùng một số giống bò Zêbu dưới đây để cải tiến bước đầu đàn bò vàng Việt Nam.

<TABLE height=70 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="88%" border=0><TBODY><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: #ff9966 2px dotted" align=middle width="21%" height=42>
bo_shinhi1.gif

Bò Red Sidhi
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #ff9966 2px dotted" width="79%" height=42>Nguồn gốc từ tỉnh Sind (Pakistan) là giống bò kiêm dụng thịt sữa-màu đặc trưng của chúng là màu đỏ cánh gián nhưng cũng có thể có một số cá thể có những mảng đen ở dọc lưng, hai bên cổ hoặc có thể có một vài đốm trắng nhỏ cũng có thể được chấp nhận.
Khối lượng trưởng thành: Bò cái 320-350kg-bò đực 370-420kg, năng suất sữa ở bò cái bình quân 1.500-1.600kg trong một chu kỳ vắt sữa 240-270 ngày. Tỷ lệ mỡ sữa 52%. Khối lượng bê sơ sinh 20-21kg, tỷ lệ thịt xẻ 50%.
</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: #ff9966 2px dotted" align=middle width="21%" height=19>
Bo_sahiwal1.gif

Bò Sahiwal
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #ff9966 2px dotted" width="79%" height=19>
Có nguồn gốc từ huyện Sahiwal bang Phunjab (Pakistan), được nuôi rộng rãi ở các nước Pakistan, ấn độ, Châu Phi, Châu á, Mỹ la tinh-là giống bò kiêm dụng sữa thịt, Sahiwal được coi là giống bò cho sữa tốt nhất trong các giống bò Zêbu. Bò có màu vàng sẫm hoặc màu vàng hơi đỏ tối, một số có màu vàng như bò Việt Nam-thể chất chắc chắn, ngoại hình đẹp. Khối lượng trưởng thành:Bò cái 350kg, bò đực 450-500kg. Năng suất sữa bình quân ở bò cái 2.100-2.200kg trong một chu kỳ vắt sữa 270-280 ngày tỷ lệ mỡ sữa trên 52%-Khối lượng bê sơ sinh 21-22kg. Tỷ lệ thịt xẻ 50%.Bò Sahiwal được nhiều nước dùng để lai tạo với bò Hà Lan tạo đàn bò sữa như ấn Độ, úc, Pakistan, Niudilân...Việt Nam đã nhận một số bò giống Sahhiwal từ Pakistan năm 1987.
</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: #ff9966 2px dotted" align=middle width="21%" height=19>
Bo_Brahman1.gif

Bò Brahman
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: #ff9966 2px dotted" width="79%" height=19>
Là giống bò thịt nhiệt đới, được nuôi rộng rãi ở tất cả các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bò Brahman có màu lông trắng xám hoặc trắng ghi. Bò có ngoại hình thể chất chắc chắn, khoẻ mạnh, hệ cơ phát triển, u vai phát triển, tai to và cụp xuống. Khối lượng trưởng thành: Bò cái 380kg, bò đực 600-650kg, năng suất sữa thấp:600-700kg/chu kỳ. Khối lượng bê sơ sinh 23-24kg. Tỷ lệ xẻ 52,5%.
Ngoài Bradman màu trắng, người ta cũng đã chọn lọc được các dòng Bradman màu đỏ.
ở Việt Nam hiện nay đang sản xuất tinh dịch của 3 giống bò trên để phục vụ cho chương trình Zêbu hóa.
Ngoài 3 giống trên, ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam trước đây còn dùng giống Ongole để lai tạo với bò vàng. Đây là một giống kiêm dụng thịt sữa, nguồn gốc ở ấn Độ. Bò có màu trắng xám, xám tro-năng suất sữa 1.500kg/chu kỳ-tầm vóc tương tự bò Sind, Sahiwal. ở Việt Nam hiện nay không có bò Ongole thuần.
</TD></TR></TBODY></TABLE>​
Giống lai
Việc lai tạo bò cái lai Zêbu với một số giống bò thịt cao sản của nước ngoài cho đến nay chỉ thực hiện được chủ yếu trong phạm vi nghiên cứu, chưa được thực hiện rộng rãi trong sản xuất vì thực tế phương thức chăn nuôi theo kiểu tận dụng tự nhiên như hiện nay không thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho bò thịt lai cao sản. Việc lai kinh tế bò thịt cao sản đi đôi với việc đổi mới công nghệ chăn nuôi, vỗ béo bò thịt, đầu tư thức ăn bổ sung, cải thiện chất lượng và số lượng thức ăn cho bò thịt.
ở đây chỉ xin giới thiệu một số giống bò thịt chuyên dụng và đã được lai thử nghiệm ở Việt Nam.
- Nhóm gốc bò thịt cao sản ôn đới :
Đây là những giống bò có nguồn gốc Anh hoặc Pháp như các giống bò Charolais (Pháp), Sumental (Thụy Sĩ), Limousin (Pháp), Hereford (Anh), Aberdin Angus (Anh, Mỹ)...
- Nhóm giống bò thịt cao sản nhiệt đới:
Đây là những giống bò thịt được lai tạo giữa bò thịt ôn đới Châu Âu với một số giống bò Zêbu, trong đó có một tỷ lệ nhất định máu bò Zêbu như các giống : Santagertrudis (Mỹ), Red Beltmon, Drought, Master (australia). Ví dụ: Bò Drought Master có 50% máu bò Indian (Zêbu) và 50% máu bò Shorthorn (Châu Âu), hoặc bò Santa Gertrudis có 3/8 máu bò Grahman (Zêbu) và 5/8 bò Shorthorn (Châu Âu). Giống bò Grahman cũng được coi là một trong những giống bò thịt cao sản có thể nuôi rộng rãi ở nhiều vùng thích nghi cao với điều kiện nhiệt đới và mức đầu tư thức ăn thấp hơn.
Các giống bò thịt chuyên dụng này thường có tốc độ tăng trọng rất nhanh (1.000-1.200g/ngày), tuổi giết thịt khoảng 15-18 tháng tuổi với khối lượng hơi 420-450kg. Tỷ lệ thịt xẻ 60-654%.
Một số bò thịt lai giữa bò cái Zêbu với các bò đực chuyên thịt, nếu được nuôi dưỡng đầy đủ có tốc độ tăng trọng và khối lượng hơn hẳn bò lai Zêbu.
Ví dụ bò thịt lai giữa Sind x Charolaise có thể cho tăng trọng 500g/ngày, khối lượng hơi lúc 24 tháng tuổi có thể đạt 300kg, tỷ lệ thịt xẻ 52-54%. Nhưng nên lưu ý rằng, bò thịt lai phải được nuôi dưỡng theo qui trình, ngoài thức ăn thô xanh + có bổ sung thức ăn tinh và phải qua một thời kỳ vỗ béo từ 90-120 ngày trước khi đưa vào giết thịt.
Giống nội địa
Đàn bò nước ta có 4 triệu 63 ngàn con (tính đến tháng 10 năm 1999):trong đó có giống bò vàng Việt Nam (Bos indicus) chiếm khoảng 80% - bò ngoại và bò lai (bò đã được cải tiến) chỉ chiếm 15-20%.
-Bò vàng Việt Nam là tên gọi chung một số nhóm bò nội ở các địa phương ở nước ta-như bò vàng Lạng Sơn, bò vàng Thanh Hóa, bò vàng Nghệ An, bò Phú Yến...
-Bò vàng Việt Nam có một số ưu điểm : chịu đựng điều kiện nóng ẩm nhiệt đới, thích nghi với điều kiện chăn nuôi tận dụng, đầu tư thấp, thành thục sớm, mắn đẻ.
-Bò vàng Việt Nam có những nhược điểm cơ bản không thể đáp ứng với yêu cầu chăn nuôi thâm canh có năng suất cao về sữa thịt. Đó là tầm vóc khối lượng qúa nhỏ, sinh trưởng chậm, năng suất thịt và sữa rất thấp, tỷ lệ thịt xẻ thấp.
Bảng 1. Một số chỉ tiêu sản xuất cơ bản của bò vàng Việt Nam
<TABLE cellSpacing=1 width=422 border=1><TBODY><TR><TD vAlign=top width=218 bgColor=#ffcc99>
Chỉ tiêu sản xuất
</TD><TD vAlign=top width=77 bgColor=#ffcc99>
Bò cái
</TD><TD vAlign=top width=69 bgColor=#ffcc99>
Bò đực
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Khối lượng sơ sinh (kg)
</TD><TD vAlign=top width=77>
11
</TD><TD vAlign=top width=69>
16
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Khối lượng 6 tháng
</TD><TD vAlign=top width=77>
63
</TD><TD vAlign=top width=69>
72
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Khối lượng 12 tháng
</TD><TD vAlign=top width=77>
85
</TD><TD vAlign=top width=69>
95
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Khối lượng 24 tháng
</TD><TD vAlign=top width=77>
140
</TD><TD vAlign=top width=69>
155
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Trưởng thành (5 tuổi)
</TD><TD vAlign=top width=77>
180
</TD><TD vAlign=top width=69>
250
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Cao vai (cm)
</TD><TD vAlign=top width=77>
103
</TD><TD vAlign=top width=69>
112,3
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Dài thân chéo (cm)
</TD><TD vAlign=top width=77>
113,3
</TD><TD vAlign=top width=69>
119,8
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Năng suất cho sữa/1chu kỳ/ngày
</TD><TD vAlign=top width=77>
200
</TD><TD vAlign=top width=69>
-
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Năng suất sữa/chu kỳ (kg)
</TD><TD vAlign=top width=77>
400
</TD><TD vAlign=top width=69>
-
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Tỷ lệ thịt xẻ (%)
</TD><TD vAlign=top width=77>
43
</TD><TD vAlign=top width=69>
44,2
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Năng suất thịt xẻ/1 bò (kg)
</TD><TD vAlign=top width=77>
77
</TD><TD vAlign=top width=69>
110
</TD></TR><TR><TD vAlign=top width=218>- Năng suất thịt lọc/1 con bò (kg)
</TD><TD vAlign=top width=77>
57
</TD><TD vAlign=top width=69>
82
</TD></TR></TBODY></TABLE>​
Theo TTKNQG
</TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR></TBODY></TABLE>
---------------
Giống bò Brahman (Mỹ) mắn đẻ, sữa nhiều

Thứ Sáu, 26/07/2002 00:00
(NLĐ) - Ngày 25-7, tại TPHCM, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Việt Nam - Hoa Kỳ và Hiệp hội các nhà sản xuất giống bò Brahman Mỹ (ABBA) tổ chức giới thiệu giống bò Brahman và tiềm năng phát triển giống bò này tại VN.

Theo ông Jim Reeves, Phó Chủ tịch ABBA, giống bò Brahman Mỹ có nguồn gốc do bốn dòng bò Bos Indicus hợp nhất thành. Giống bò Brahman nổi tiếng về khả năng chịu đựng kham khổ, có thể chăn nuôi ở những vùng đồi núi, khô hạn, nóng và ẩm, nên đã có mặt ở 60 nước trên thế giới. Bò Brahman có nhiều ưu điểm: Thịt có chất lượng thịt tốt, cho lượng sữa cao hơn từ 22 - 44% so với các giống bò khác, tuổi thọ cao tới 16 - 17 năm và mắn đẻ.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
 
Last edited:
Cám ơn tanthanh nhiều. laibuon@ cũng đang có những câu hỏi tương tự như bạn khoai sùng, mong pà kon cô bác ai biết tư vấn giúp.
 

nuôi bò thịt thì bạn không nên nuôi thả rông, gì nuôi thả rông sẽ là cho bò tiêu hao năng lượng nhiều hơn. nuôi bò thịt thì chúng ta nuôi nốt là tốt nhất. nếu nuôi thả:
Lúc đó thì chúng ta nuôi vỗ béo nó sẽ chậm hơn và thơi gian nuôi kéo dài. làm chúng ta hao trốn thúc ăn cũng như công chăn sóc.
còn 1,8 ha thì trồng cỏ và bao nhiêu con bò?
đó là tuỳ thuộc vào khả năng của bạn có vốn bao nhiêu?
tuy nhiên mình cũng chia sẽ với bạn là. cứ 8 - 10 con bò/1 người chăm sóc.
ở dưới mình thì nuôi rất phổ biến là giống Bò Lai Sin giống này nuôi rất tốt ít bệnh tật và mau lớn. ở chỗ mình thì người ta bất bò con khoảng 4 - 5 tháng tuổi về vỗ béo nuôi khoảng 5 - 6 tháng nửa là có thể bán được.
diện tích trồng cỏ và giống :
trồng giống cỏ VA 06 giống này có năng sức rất cao có thể cho 500 - 550 tấn/ha/năm giống cỏ này rất thích hợp cho vùng đất của bạn. bạn cứ tính 1con bò sẽ tiêu thụ 30 kg cỏ trong một ngày.
về hàm Bioga thì mình không lành lắm chỉ thấy mọi người. có mấy anh ở trên huyện xuống làm thôi ha.

về việc mua giống cỏ thì mình biết có một địa chỉ ở diễn đàn nè!
Giá hiện tại 6000 đ/kg. Ai có nhu câu xin liên hệ 01695586347
địa chỉ này gần hơn nè bạn
Chuyên cung cấp giống cỏ VA06, vua các loài cỏ, nuôi trồng tại tỉnh Tây Ninh. Liên hệ: Huu 0918-900-895
 
Last edited:
Đây là cỏ VA6:
*
small_27265.jpg

*
Theo nguồn:
http://www.baotuyenquang.com.vn/Page2.asp?lang=V&func=newsdetail&newsid=10517&CatID=121&MN=114
*
Các hộ tham gia mô hình trồng cỏ ở các xã nói trên đều áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, một số hộ đã thu hoạch được từ 1-2 lứa cỏ, năng suất bình quân đạt 40-45 tấn/ha/lứa. Tất cả các hộ tham gia mô hình đều phát triển chăn nuôi trâu, bò, có thu nhập khá cao và ổn định.

Giống cỏ VA.06 được lai tạo giữa giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ, được mệnh danh là “vua của các loại cỏ” về cả năng suất, chất lượng, sức chống chịu sâu bệnh, chịu rét, chịu hạn, là thức ăn tốt nhất cho các loại gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ. Ngoài ra, loài cỏ này còn có thể dùng làm nguyên liệu giấy và gỗ ván nhân tạo, nuôi nấm ăn và nấm dược liệu.

Cỏ sinh trưởng mạnh quanh năm, chiều cao thân bình quân 4-5m, một cây có thể đẻ 20-35 nhánh/năm, thu hoạch liên tục từ 6-7 năm. Nếu chăm sóc tốt, 1 ha cỏ bảo đảm nuôi 120-150 con bò thịt, hoặc 60-75 con bò sữa, hoặc 375-450 con dê, hoặc 3.750 - 4.500 con ngỗng mà không cần thêm loại thức ăn tinh nào khác.
 
chào bạn mình cũng có một thời gian chuyên về bò sữa và bò thịt, vì trên diễn đàn có hạn mình chỉ có thể tóm tắc thắc mắc của bạn và không biết bạn mua bò về vỗ béo hay là nuôi bò sinh sản rồi bán.
1. Bạn nên nuôi giống bò sind hoặc lai sind, vì giống bò này cho năng suất thịt tốt và sức đề kháng với bệnh tật cao.
2.Diện tích như vậy hơi nhỏ không đủ nuôi mật độ lớn được vì một con bò cần khoãng 38-40kg/ngày thức ăn thô (cỏ tươi,cỏ ủ,cổ khô) như vậy 1,8ha của anh chỉ trồng cỏ thôi cũng còn chưa đủ nói chi đến chuồn trại, hố bio ga, và cả bồn nước, nhà ở.
3. Vì anh ở Cà Mau nên tôi khuyên anh nên chọn những giống cỏ chịu được phèn mà trồng. Chúc anh chăn nuôi được thành công.
 
Dự án nuôi bò thịt chất lượng cao tại Huyện Củ Chi

Hỏi cách nuôi bò thịt
Tôi có 1,8ha (18 công) đất nông nghiệp trồng lúa và muốn chăn nuôi bò thịt vậy ai biết về cách nuôi bò xin được hỏi như sau:
1. đất 1,8 ha nếu nuôi bò thả rông thì nuôi được bao nhiêu con? Nếu nuôi chuồng và trồng cỏ cắt vào cho ăn thì nuôi được bao nhiêu con? Hiện tại thì nuôi bò thả rông và nuôi chuồng thì hiệu quả kinh tế loại nào cao hơn?
2. nuôi bò trong chuồng thì cần bao nhiên người chăm sóc trên mỗi con bò? diện tích xây dựng chuồng trại bao nhiêu? và phải trồng cỏ bao nhiêu mét vuông cỏ cho mỗi con bò? xây dựng và qui cách chuồng là bao nhiêu? Làm hầm bio gaz thế nào?
3. bò giống mua ở đâu và giống bò nào ít bệnh mau lớn hiện nay? Cỏ giống mua ở đâu và giống cỏ nào thích hợp với đất Cà Mau?
cảm ơn rất rất nhiều.

Công ty mình đang nuôi hai loại bò thịt chất lượng cao là Angus và Brahman,
Bạn muốn biết thông tin gì thì cứ alo qua 0909985905 (Mr. Thắng)
Tham khảo thêm: nuoibothit.weebly.com
 


Back
Top