Hỏi cách xử lý để cây hoàng hậu (hoàng yến) trổ hoa.

  • Thread starter Tungbonsai
  • Ngày gửi
Các anh chị cho em hỏi cách làm cho cây Hoàng Yến, Hoàng Hậu trổ hoa ngay tết được không ? em ơn rất nhiều!
 


Last edited by a moderator:
Tạm dịch: Anh chị nào biết cách xử lý để cây hoa hoàng hậu (hoàng yến) trổ hoa ngay Tết không? Xin chỉ dùm. Cảm ơn rất nhiều....Xỉu

Cây bò cạp nước, còn gọi là cây muồng hoa vàng, người mua bán hoa kiểng còn gọi là cây Osaka, nhập từ Nhật Bản, nhưng thực sự là cây Bò cạp nước có nguồn gốc từ Ân Độ và đảo Srilanca, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới. Là cây gỗ trung bình, có tên khoa học là Cassia fistula Linn thuộc họ Vang Casesalpiniaceae, tên Anh là Indian Laburnum, Pudding-pipe tree, Golden Shower, tên Pháp là Aversedore.
Là loại cây kiểng quý, có hoa chùm rất dài,màu vàng tươi, buông lòng thòng xuống rất đẹp!. Cây thân gỗ có thể cao từ 5 đến 20 mét, phân nhiều cành nhánh, cây được nhập trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam, nhất là ở các công viên Lê Văn Tám, Hoàng Văn Thụ, Lê Thị Riềng, ở các khu vui chơi như Đầm Sen, hồ Kỳ Hoà, Suối Tiên, ở các sân đình chùa, sân nhà thờ và ở các sân vườn nhà to rộng, ở khu dân cư mới 24 ha Bình Tân…
Lá kép lông chim, dạng hình tuôn dài, có từ 5 đến 8 đuôi, hình bầu dục giữa phình to, đầu nhọn, màu xanh đậm ở mặt trên, màu xám – móc ở mặt dưới.
Chùm hoa có cuống dài, mọc ra từ nách lá, buông thòng xuóng cỡ từ 30 đến 40 cm, mang từ 10 đến 30 hoa màu vàng tươi, xoè to chum cách dài phủ đầy lông tơ mịn như nhung, nở dần từ gốc đến ngọn nên mùa hoa kéo dài rất lâu, cả cây phủ một màu vàng tươi rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích nuôi trồng làm cảnh.
Ngoài thiên nhiên, đến mùa hè cây bị thiếu nước, nên thường bị rụng trụi lá, qua mùa mưa cây có đủ nước, xanh tươi, phát dục nảy chồi ra lá mới và bắt đầu ra hoa, mùa hoa nở rộ từ tháng 4 đến tháng 4 đến tháng 7. Đậu thành trái hình trụ khá to, dài cỡ 40 cm, có nhiều ngăn mang hạt dẹp, màu nâu. Trái non màu xanh, trái già màu đen, buông thòng xuống như trái ô môi. Hạt có thể dùng làm thuốc xổ nhuận trường. Cây này cùng có họ với cây ô môi nên qua mùa hạ cây thay lá, khi ra lá non thường quyến rũ nhiều sâu rày đến cắn phá, nên phải đề phòng xịt thuốc như sherpa hay supracide cộng thâm với chất bám dính mới diệt được hết sâu rầy.
Đặc biệt muốn cho cây bò cạp nước ra hoa đúng Tết để làm đẹp sân vườn, làm đẹp ngôi nhà thì phải làm như sau:
Thứ nhất nếu cây trồng dưới đất cỡ 60 ngày trước Tết, phải cắt nước không tưới cỡ 15 ngày cho cây bắt đầu héo hết tàng lá, thì lảy hết lá, rồi bón thúc mạnh phân NPK 6.30.30 hoặc 10.50.10, loại có nhiều lân và kali để kích thích ra hoa. Trong vòng 20 ngày là cây sẽ nhú rất nhiều nụ hoa và cũng cỡ 20 ngày sau nữa là hoa bắt đầu nở, nụ hoa lớn nở trước, nụ hoa nhỏ nở sau, đến cả tháng mới hết hoa, nên suốt mấy ngày Tết đều có hoa để thưởng thức vui Xuân.
Thứ hai nếu cây trồng trong chậu thì trước Tết cỡ 50 ngày, chỉ cần cắt nước cỡ 5- 10 ngày thì tàn lá sẽ héo, cũng lảy hết lá như trên, cây sẽ ra hoa đúng vào dịp Tết, để trang trí làm đẹp ngôi nhà. Tết năm 2004 ở Hội Hoa Xuân Tao Đàn có một nghệ nhân biết cách lảy lá cây Bò Cạp nước trước Tết khoảng hơn một tháng và tưới thêm phân kích thích ra hoa, làm cho cây Bò Cạp nước ra hoa dày đặc, buông lòng thòng xuống vàng tươi cả cây, đem trưng bày ở Hội hoa Xuân Tao Đàn làm cho tất cả những ngưòi đi xem đều trầm trồ khen ngợi.
(Theo nghệ nhân Huỳnh Văn Thới)
 
Cám ơn bác tranvi và bác dangtrungkien! Đúng là tôi đã hỏi như vậy (bằng tiếng việt có dấu) nhưng không biết tại sao lại ra câu trên. Thành thật xin lỗi !
 
đây là cây bò cạp nước nhà em tét năm rồi đây. hiện ở nhà có 1 cây đang ra hoa nhưng chỉ được 2 chùm, do cây còn nhỏ
DSC00045.jpg


DSC00044.jpg


sáng mai em bắt đầu lặt lá mấy cây ngoài đất đó.
 
50 ngày trước tết bạn bón cho cây 1 lần NPK . 20.20.20 ,45 ngày trước tết, bạn tỉa cành tạo dáng cho thật đẹp sau đó vặt bỏ hết lá...xuân sẽ nớ hoa
Cây dưới đât đó nhé
 
Last edited by a moderator:
à, cũng có một điều cần lưu ý là cây phải đủ tuỏi mới ra hoa. thường thì là 3 năm.
 
Đối với cây trồng từ hạt thì phải từ năm thứ 3 trở đi mới có hoa, còn cây chiết cành thì khoảng 1 năm.
 

Cám ơn ae rất nhiều,tôi sẽ làm đúng hướng dẫn,hi vọng cây bò cạp nước của tôi sẽ trổ hoa đúng tết.
 
để tự nhiên.đầu tháng 2 âm lịch.cây sẽ bắt đầu trổ hoa..kéo dài cho đến mùa mưa,
muốn điều khiển cây nở hoa.. theo ý muốn..bạn nên nhớ là không cho cây nuôi trái bằng cách. vặt bỏ hết tất cả trai non khi mới đậu xong.. kết hợp bón phân tổng hợp theo định kỳ...cây tích trữ được rất nhiều dưỡng chất...50 ngày trước tết bạn. tưới 1 lần phân hòa tan 2 phần ngàn (2kgNPK/1 mét khối nước). 5 ngày sau bạn tỉa cành. vặt hết lá...đầu xuân cây sẽ nở rục rỡ đến hoành tráng luôn
có 1 điều kì lạ là năm nay sau đợt nở hoa từng bừng vào tết. cho đến giờ có cây vẫn nở lai rai... nhà tôi có cây vẫn đang nở bông...hết biết luôn
 
Nhà mình có trồng 02 cây cách nay khoảng 08 năm mà gần như không bao giờ trổ bông. Hỏi thăm thì có người nói là cây đực, chỉ có cây cái mới trỗ bông, xin hỏi mấy huynh có đúng không ạ? Mình cũng định mua 02 cây khác mà sợ nhằm cây đực nữa đành thôi, mấy huynh chỉ mình cách phân biệt cây đực - cái với? Cám ơn nhiều nhiều lắm!
 
Xin lỗi lạc đề 01 chút AE trên diễn đàn có cây Mai Hoàng Yến (dây kim đồng ) loại dây leo
- cho mình xin ít nhánh già về giâm ( hình kèm theo ) Tp .Hcm q3 > Cám ơn mọi người trước .
b44f4aefff100f0

Hoặc AE biết chỗ nào có bán thì chỉ giúp , hỏi mãi không có chỗ nào bán .
 
Nhà mình có trồng 02 cây cách nay khoảng 08 năm mà gần như không bao giờ trổ bông. Hỏi thăm thì có người nói là cây đực, chỉ có cây cái mới trỗ bông, xin hỏi mấy huynh có đúng không ạ? Mình cũng định mua 02 cây khác mà sợ nhằm cây đực nữa đành thôi, mấy huynh chỉ mình cách phân biệt cây đực - cái với? Cám ơn nhiều nhiều lắm!
Chia Sẽ: Theo như mình biết loại hoa này ko có giống đực cái gì hết bạn ạ chỉ vì do phần vùng đất trồng ko màu mở cho cây, ở độ tuổi cây của bạn rất hy vọng ra hoa khi cây đang ở trạng thái cứng cõi lá già rơi vãi bằng cách kích mau ra hoa bằng phân bón " siêu ra hoa" tại các cửa hàng mỗi tuần bón 01 bịt tưới nước nhiều cho cây thấm rễ, hãy thử xem THQ
 


Back
Top