Hỏi: Kĩ thuật trồng cà phê Moka?

  • Thread starter LuaChin
  • Ngày gửi
Mình muốn trồng cà phê Moka mà tìm mãi không thấy tài liệu hướng dẫn. Được biết đây là 1 loại cây khó trồng, sâu bệnh hại nhiều.
Anh chị em nào có kinh nghiệm xin tư vấn giúp.

Tóm tắt về cà phê Moka (sưu tầm intetnet):
Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, khi người Pháp đi khám phá các vùng đất mới tại Việt Nam, đặc biệt tại Đà Lạt, Lâm Đồng họ mang theo các hạt này và trồng tại đây.

Cà Phê Moka khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh, Moka thích hợp ở độ cao trên 1500m nên rất ít nơi có thể trồng được. Chính vì đặc điểm này Moka là dòng cà phê quý hiếm, giá thành cao hơn các dòng cà phê khác và ít ai được thưởng thức trọn hương vị tạo ra từ dòng cà phê này.

cafe-hat-moka.png


Hạt Cafe Moka

Moka càng lên cao và chăm sóc tốt thì hương vị càng tuyệt vời, ở nước ta chỉ ở Thành Phố Đà Lạt mới có độ cao 1600m nên cà phê Moka tại đây được coi là thơm ngon nhất. Người ta gọi Moka là hoàng hậu trong vương quốc cà phê.

Hạt Moka lớn và đẹp hơn so với các hạt cà phê khác, khi uống cà phê Moka bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, sang trọng, ngây ngất, vị chua vừa phải tạo sự thanh thoát và cảm giác sành điệu. Bất kỳ ai uống qua cà phê Moka cũng khó có thể quên được hương vị này từ Moka đem lại. Chính vì điều này Moka được sử dụng nhiều ở các nước phát triển đặc biệt tại Châu Âu và Mỹ.
 


Ở Đà Lạt hồi giờ có thấy ai giàu nhờ trồng cafe đâu :eek:. Cafe loại này em có nhưng mà 7 năm không chăm nó chết gần hết rồi, dưới gốc cây nào trái rụng cũng cả đống cây con cuốc đất lấp hết :D Trồng thì nó cần phân, nước, tỉa cành với chống rầy rệp là nó có năng suất thôi nhưng thấy có ít người mặn mà với cây cafe lắm, có ông vườn nhiều đá trồng xen cafe thấy cafe bỏ qua một bên toàn đi xẻ đá bán :D
 
Last edited:
Ở Đà Lạt hồi giờ có thấy ai giàu nhờ trồng cafe đâu :eek:. Cafe loại này em có nhưng mà 7 năm không chăm nó chết gần hết rồi, dưới gốc cây nào trái rụng cũng cả đống cây con cuốc đất lấp hết :D thấy có ít người mặn mà với cây cafe lắm.


Cảm ơn bạn đã quan tâm. Mình không trồng cf để làm giàu mà để góp phần làm ra cf thượng hạng cho người Việt.
:D Trồng thì nó cần phân, nước, tỉa cành với chống rầy rệp là nó có năng suất thôi nhưng thấy có ít người mặn mà với cây cafe lắm, có ông vườn nhiều đá trồng xen cafe thấy cafe bỏ qua một bên toàn đi xẻ đá bán :D


Loại này năng suất rất thấp nên nhà nông họ không mặn mà là đúng rồi.
 
Cảm ơn bạn đã quan tâm. Mình không trồng cf để làm giàu mà để góp phần làm ra cf thượng hạng cho người Việt.



Loại này năng suất rất thấp nên nhà nông họ không mặn mà là đúng rồi.
Thực sự thì cà phê Moka có ngon như đồn thổi hay không thì mình cũng chẳng kiểm chứng đc, vào nhiều quán cũng đều có bán moka nhưng khi thưởng thức thì thấy nó cũng bình bình như nhau cả thôi. Theo mình nghĩ Cafe Moka nó là loại cà phê hạt sẻ, hạt nhỏ, giống này thì được trồng nhiều vào trước những năm 90. Sau này thì toàn là giống có Robuta Arabica năng suất cao hơn, kỹ thuật chăm bón cũng nhiều dinh dưỡng hơn ..... Dẫn đến hương vị thực của hạt cà phê này nó không bằng các cây cà phê được trồng trên đất cằn cỏi và ít chăm bón. Muốn làm ra cà phê ngon thì cứ lựa cà phê nhỏ hạt, nhất là ở các vùng như Long Khánh, Đồng Nai và nông thôn các vùng lân cận.
 
Mình muốn trồng cà phê Moka mà tìm mãi không thấy tài liệu hướng dẫn. Được biết đây là 1 loại cây khó trồng, sâu bệnh hại nhiều.
Anh chị em nào có kinh nghiệm xin tư vấn giúp.

Tóm tắt về cà phê Moka (sưu tầm intetnet):
Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, khi người Pháp đi khám phá các vùng đất mới tại Việt Nam, đặc biệt tại Đà Lạt, Lâm Đồng họ mang theo các hạt này và trồng tại đây.

Cà Phê Moka khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh, Moka thích hợp ở độ cao trên 1500m nên rất ít nơi có thể trồng được. Chính vì đặc điểm này Moka là dòng cà phê quý hiếm, giá thành cao hơn các dòng cà phê khác và ít ai được thưởng thức trọn hương vị tạo ra từ dòng cà phê này.

cafe-hat-moka.png


Hạt Cafe Moka

Moka càng lên cao và chăm sóc tốt thì hương vị càng tuyệt vời, ở nước ta chỉ ở Thành Phố Đà Lạt mới có độ cao 1600m nên cà phê Moka tại đây được coi là thơm ngon nhất. Người ta gọi Moka là hoàng hậu trong vương quốc cà phê.

Hạt Moka lớn và đẹp hơn so với các hạt cà phê khác, khi uống cà phê Moka bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, sang trọng, ngây ngất, vị chua vừa phải tạo sự thanh thoát và cảm giác sành điệu. Bất kỳ ai uống qua cà phê Moka cũng khó có thể quên được hương vị này từ Moka đem lại. Chính vì điều này Moka được sử dụng nhiều ở các nước phát triển đặc biệt tại Châu Âu và Mỹ.
Anh cho em sdt e add zalo rồi e tl cho. Caphe moka thơm hơn và nhiều chất hơn nên được trộn vs cà phê tẻ. Kĩ thuật dài lắm nên a thông cảm em dùng dt nen viet lên đây lâu lắm
Anh cho em sdt e add zalo rồi e tl cho. Caphe moka thơm hơn và nhiều chất hơn nên được trộn vs cà phê tẻ. Kĩ thuật dài lắm nên a thông cảm em dùng dt nen viet lên đây lâu lắm
0973245404. Sdt của e.
 
Hiện tại cà phê Moka nguyên chất có rất ít trên thị trường. Những ai muốn uống loại này thường đến tận vườn của nông dân, cam kết mua và đầu tư trồng trọt mới có được loại này (thường xuất đi nước ngoài)
Những quán cà phê có loại Moka thường bị trộn lẫn với các cà phê khác nên rất khó người thưởng thức cảm nhận được (trừ những chuyên viên chuyên về cà phê). Gia đình mình trồng loại cà phê này (Cầu Đất- Đà Lạt) , và phải nói là rất khó chăm sóc và năng suất thấp hơn cà phê Cartimo.
 
những giống arabica ở việt nam chưa được phát triển đúng cách, những ai đi trước trồng sẽ có những khó khăn nhất định. Mình nghĩ là bạn nên trồng chính là cà phê robusta rồi sơ chế honey sẽ có giá trịi hơn. Còn moka thì trồng chủ yếu lấy kinh nghiệm, không nên tất tay vào hết
 



Back
Top