hỏi về cách phun thuốc

vanhieutn

Nhanong.Com
#1
em thấy có rất nhiều cách phun thuốc , phun hỗn hợp (hòa tất cả các loại thuốc vào cùng một lần phun), và phun từng loại thuốc riêng biệt, không biết ưu nhược điểm của hai cách phun này như thế nào ,mong được sự góp ý và chia sẻ của các nhà nông kinh nghiệm trên diễn đàn .thân.
 

Cuốc lủi

Có kinh nghiệm
#2
phun hỗn hợp là để diệt nhiều loại sâu bệnh cùng lúc thôi bác, ví dụ như 1 bình thuốc người ta xịt lúa thì trong đó có khoảng 3 loại thuốc là thuốc phòng bệnh, thuốc diệt sâu cuốn lá, thuốc diệt rầy, bọ trĩ... thậm chí là phân bón lá nữa, pha chung hết miễn là trên hướng dẫn sử dụng cho phép pha chung. làm thế để giảm công phun xịt thôi.
cũng có trường hợp pha chung nhiều thuốc để trị những loại sâu kháng thuốc, ví dụ con rầy trên lúa mình phun thuốc A vài lần thì thế hệ sau của nó kháng thuốc A, mình chuyển qua thuốc B, nó kháng thuốc B, lúc đó mình kết hợp A với B lại thì nó chết.
 

vanhieutn

Nhanong.Com
#3
có trường hợp nào khi chúng ta pha chung sẽ làm hãm tác dụng của các loai thuốc không bạn,
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#4
Thông thường chỉ nên phối trộn hai loại thuốc trong cùng một lần phun sẽ cho hiệu quả cao, đồng thời kiểm soát được tác hại ngược lại do quá trình phối trộn. Tuy nhiên, đa số bà con nông dân chưa hiểu rõ nguyên tắc phối trộn và tuỳ tiện phối trộn thuốc BVTV nên hiệu lực phòng trừ dịch hại thấp, ngoài ra còn gây ngộ độc cho cây trồng. Để giúp bà con sử dụng thuốc BVTV hiệu quả và an toàn đối với cây trồng chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Những nhóm thuốc bà con có thể pha trộn:

- Chỉ nên phối hợp các loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc các nhóm gốc khác nhau thì hiệu quả mới cao như: thuốc nhóm lân phối hợp với nhóm các ba mát, lân + cúc, các ba mát + cúc, các ba mát + điều hòa sinh trưởng, thuốc vi sinh phối hợp với gốc lân
hoặc cúc.
- Chỉ nên phối hợp thuốc có các tác dụng khác nhau như (tiếp xúc, vị độc, xông hơi, nội hấp, lưu dẫn.
- Chỉ nên phối hợp thuốc trừ sâu với thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu với thuốc trừ cỏ, trừ cỏ với phân bón.

- Không nên phối hợp thuốc trừ bệnh với phân bón qua lá hoặc chất điều hòa sinh trưởng,

- Không phối hợp thuốc trừ sâu vi sinh với thuốc trừ bệnh có nguồn gốc chất kháng sinh....
- Không phối hợp thuốc trừ sâu, trừ bệnh với các loại thuốc gốc đồng như Coc 85, Coper B. Vì thuốc gốc đồng thường có tính kiềm cao, trong khi đó thuốc trừ sâu, trừ bệnh lại có tính axit. Khi pha trộn với nhau chúng sẽ trung hòa làm giảm hiệu lực thuốc.

Để biết chắc chắn hơn bà con nên lấy một ít thuốc nguyên chất pha với lượng tương đương thuốc loại kia trong một cốc sành, sứ, thủy tinh, nhựa, dùng que khuấy nhẹ cho hòa tan để trong 2 - 5 phút. Quan sát nếu thấy có hiện tượng kết tủa bên dưới, đóng váng trên bề mặt, bốc khói tỏa nhiệt, sủi bọt hoặc biến đổi màu bất thường thì không nên pha trộn các loại thuốc đó với nhau để phun cho cây trồng.

Nếu đã khẳng định trộn được 2 loại thuốc với nhau thì trong quá trình pha chế, bà con nên lần lượt cho từng loại thuốc thứ nhất vào bình rồi cho nước vào khoảng nửa bình khuấy đều sau đó cho loại thuốc thứ 2 vào rồi tiếp tục thêm nước cho đầy bình đủ lượng nước mình cần. Lưu ý trước khi pha thuốc trong bình phải có một lượng nước vừa phải và không nên cho 2 loại thuốc vào cùng một lúc, nồng độ của mỗi loại phải giữ nguyên như khi dùng riêng rẽ. Sau khi pha phải phun ngay.

Để tránh hiện tượng quen thuộc đối với các loại dịch hại trên cây trồng, khi sử dụng bà con cần luân phiên các nhóm thuốc có gốc khác nhau.

Khi phun thuốc tuỳ vào đặc điểm, vị trí gây hại của từng loại dịch hại để hướng vòi phun sao cho tia thuốc tập trung vào nơi định phun để thuốc tiếp xúc được nhiều nhất với dịch hại, không đi ngược chiều gió khi phun .
Như vậy để sử dụng thuốc BVTV, phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả cao thì việc hiểu và tuân thủ các nguyên tắc trên là rất cần thiết.


Đọc đầy đủ ở đây:

http://hoinongdan.nghean.gov.vn/wps...tm/nncb/bcnn/8da1bc0040a2912f907cbaaffd09933a
 
Last edited:

tonhia

Nhanong.Com
#5
Bác mục nói rất chuẩn , và rất bài bản
cố điều khó là họ sẽ không biết như thế nào là thuốc gốc đồng , hay lưu huỳnh , hay nhóm cúc tổng hợp
 

vanhieutn

Nhanong.Com
#6
bạn tonhia nói rất đúng , phân biệt và sụ khác nhau của các gốc đồng , hay lưu huỳnh , hay nhóm cúc tổng hợp


đó là gì. hoặc là đặc điểm thế nào.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#7
Trong mỗi hộp thuốc đều có ghi rõ ràng hoạt chất.công thức và cũng ghi rõ không được pha chung với thuốc nào

Nói chung là không nên pha chung 3 loại thuốc với nhau dù không cấm. ngĩa là chỉ nên pha 2 thứ với nhau thôi. Sau khi trộn thuốc pha xong phải phun ngay trong nửa giờ, không nên để lâu..và càng không được để dành nếu phun không hết

Các loại kích thích sinh trưởng nên phun riêng
Các loại phân bón lá không nên pha chung với thuốc trừ nấm

Phân bón là và kích thích sinh trưởng nên phun riêng và phun lúc buổi chiều có lợi hơn do có nguyên 1 đêm để thấm sâu

Các loại thuốc trừ sâu nên phun buổi sáng có lợi hơn do trời luôn đứng gió khi sáng sớm do đó ít độc hại do không bị phát tán bởi gió