Hồng Bareroot ở Việt Nam và nước ngoài

Vì sao lại gọị là bareroot?
Hoa hồng leo ở dạng Bareroot hay còn gọi là cây hồng rễ trần là dạng cây mà chỉ có một đoạn thân dài chừng 20-30cm và chút rễ, khách nhận cây hoa hồng ở dạng bareroot thường thấy cây không có lá, cũng không có đất.
hong-re-tran-225x300.jpg

Hoa hồng vốn đa số xuất thân từ xứ ôn đới, vào mùa đông khi trời trở lạnh và có tuyết rơi, cây hoa hồng sẽ chống chọi với cái giá lạnh bằng cách rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Lúc này cây sẽ không phát triển mà phải chờ đến mùa xuân khi thời tiết ấm áp hơn cây mới bật mầm và ra lá mới. Ở David Austin (DA) nơi được coi là cái nôi của hoa hồng thời gian ngủ đông sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4 năm sau.Vào lúc này chủ vườn sẽ đào những cây hoa hồng đang ngủ đông lên, rũ bỏ đất, cắt ngắn bớt đi chỉ để lại một số nhánh chính có khả năng bật mầm sau này rồi đóng gói chuyển đi cho khách với mục đích tiết kiệm chi phí vận chuyển, cái tên Bareroot rose có từ đó.
Đặc điểm của cây hoa hồng bareroot
Cây Bareroot của DA cũng như của Việt Nam sản xuất thì gần như 99,99% là cây ghép mắt. Vì vậy mà hoa hồng bareroot có những ưu điểm của cây ghép mà mọi người đều biết như:
  • Cây ghép giữ được 100% đặc tính của giống nhân ra.
Hoa hồng leo không giống các cây ăn quả hay cây lâu năm khác, khi ghép mặt của 1 cây giống mới vào gốc hồng dại thì đặc tính sẽ được giữ nguyên 100%, không có sự lai tạo sảy ra khi ghép mắt.
  • Cây ghép ra hoa khá sớm so với các loại giâm hay chiết, vì mắt ghép được lấy ra trên cây đã trưởng thành. Vì vậy khi được ghép vào gốc hồng dại nó chỉ cần lấy dinh dưỡng từ gốc dại và nuôi mắt phát triển, và tiếp tục giai đoạn đã trưởng thành của cây mẹ nên có thể ra hoa luôn
  • Cây ghép sinh trưởng và phát triển nhanh gấp 2-3 lần so với cây giâm và cây chiết, đặc biệt trong 2-3 năm đầu tiên. Nhờ có gốc dại nên bộ rễ sinh trưởng khá mạnh, cấp dinh dưỡng cho cây tốt hơn cây phát triển tốt hơn
  • Cây ghép có khả năng kháng bệnh tốt hơn, có tính thích nghi cao với hầu hết điều kiện thời tiết khắc nghiệt . Tất cả nhờ có gốc ghép khỏe
Cây bareroot ở nước ngoài và Việt nam có gì khác nhau?
hong-re-tran-viet-nam-300x224.jpg

Vì sao tôi lại tách riêng ra như vậy? Là do xuất hiện ở Việt Nam không chỉ có bareroot của DA, Mỹ, … mà còn có cây rễ trần của các nhà vườn Việt Nam tự sản xuất.
  • Về độ tuổi
+ Bareroot của DA được xuất vườn thường có độ tuổi khoảng 2 năm trở lên và được đào lên bán khi cây bước vào kỳ ngủ đông nên cây sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi bị thay đổi môi trường trồng.
+ Rễ trần do Việt Nam sản xuất thường được rao bán khi mắt ghép mới chỉ phát triển lên khoảng 20-30cm, thậm chí còn chưa kịp ra thêm nhánh mới, tính ra độ tuổi chắc chỉ được khoảng 2 tháng tuổi, còn rất non. Do khí hậu Việt Nam vào mùa đông tương đương với khí hậu mùa xuân ở nước ngoài nên cây sẽ không có trạng thái ngủ đông.
  • Về kích thước
Như tôi đã nói ở trên hồng rễ trần Việt Nam xuất vườn sớm nên kích thước cây còn bé, non, ít nhánh, cành bé.
  • Về sức sống
Cây của Việt Nam mình chất lượng kém hơn là điều đương nhiên, vì sao? Cây xuất vườn khi còn bé, sức sống chưa ổn định. Ở Việt Nam không có kỳ nghỉ đông cho cây hoa hồng, vì vậy nếu không thật sự cần thiết thì hạn chế việc rũ bỏ đất của cây đi, làm như vậy cây sẽ rất yếu, dễ bị chết.
  • Về giá thành
Đương nhiên cây của DA sẽ đắt hơn cây Việt, ngoài chi phí sản xuất nhiều hơn ra, còn có chi phí vận chuyển khá cao nữa. Chưa kể đến Việt Nam hiện nay chưa nằm trong danh sách xuất bán của DA. Nhưng các bạn đều biết rồi, có câu: tiền nào của ấy.
Lời khuyên cho người chơi
Đối với các bạn chơi hoa hồng, đặc biệt là người mới chơi, đừng ham hố rễ trần hay bareroot làm gì, nếu không xử lý và có kiến thức tốt dù là DA hay Việt Nam cũng đều rất dễ gặp thất bại. Tốt nhất các bạn nên trồng cây đang phát triển ổn định trong bầu. Khí hậu của Việt Nam không thích hợp để làm bareroot đâu ạ
 
Back
Top