Hốt bạc nhờ mác "cây thần kỳ"

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Gần đây, nhiều cửa hàng kinh doanh cây cảnh ở TP.HCM đang rao bán về một giống cây lạ có tên “cây thần kỳ”. Theo lời quảng cáo, ăn trái của loại cây này rồi dùng bất cứ những chất có vị chua hay đắng thì đều thấy ngọt lịm và điều ngạc nhiên hơn về tin đồn “trái thần kỳ” còn chữa được bệnh tiểu đường, cao huyết áp...


Theo chân nhiều khách hàng, chúng tôi tìm tới khu vườn “thần kỳ” Minh Nguyễn, nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở ấp Chánh, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM (cạnh Miếu Bà Nháp). Trước mắt chúng tôi là khu vườn rộng khoảng 2 ha, được bao bọc kín bởi hàng rào lưới B40, có gắn hệ thống báo tự động và camera xung quanh vườn. Tiếp chúng tôi, chủ vườn Minh Nguyễn còn rất trẻ (25 tuổi), anh chẳng ngại bật mí về ý tưởng thiết kế xây dựng vườn cây thần kỳ từ cách đây khoảng chục năm.


17112010171844_1.JPG Theo anh phân tích về loại trái thần kỳ, do bên trong phần thịt quả thần kỳ có chưa chất miraculin là một loại protein đường có thể làm thay đổi vị giác của người ăn. Đặc biệt, dù hàm lượng đường trong quả không cao nhưng vị chúng rất ngọt, rất dịu khi ăn chúng vào miệng thì các vị chua, cay, đắng của các loại quả khác sẽ trở nên ngọt lịm.


Qua tìm hiểu, được biết cây thần kỳ có tên tiếng Anh là Miracle fruit, Miraculous Fruit, Berry; tên khoa học là Synsepalum dulcificum, thuộc họ Sapotacea. Cây cao khoảng 3 mét, quả chín màu đỏ mọng, có chứa một hạt cỡ hạt cà phê và cho thu hoạch quanh năm. Nếu sau chục năm trồng có thể cao đến 6 mét và thích hợp với những vùng đất khô ráo, có độ ẩm cao, hình thức rất giống cây mai vàng nhưng cành lá rậm rịt hơn.


Vườn cây của gia đình anh Minh Nguyễn hiện đang cho ươm trên liếp, trong bao ny lon, chậu sành… kỹ thuật ươm không khó lắm, cũng giống như các loại cây kiểng khác. Từ những cây giống này, anh bắt đầu cho nhân giống bằng cách ươm hạt và chiết cành. Đến nay cả khu vườn (2 ha) của gia đình anh đã phát triển được khoảng 10.000 cây lớn (10 năm tuổi) và 300.000 cây nhỏ. Theo kinh nghiệm của chủ vườn Minh Nguyễn, thời gian sinh trưởng của loại cây này từ nhỏ đến khi ra trái trung bình khoảng 2-3 năm. Cách chăm sóc cũng khá đơn giản, chỉ cần mỗi ngày tưới nước từ 1-2 lần, còn phân bón dưỡng cây cũng giống như mọi giống cây kiểng khác.Trao đổi với PV NNVN, các nhà khoa học cho rằng, trái thần kỳ chỉ có tác dụng hỗ trợ cho những người ăn kiêng và bị bệnh tiểu đường chứ không phải là loại thuốc chữa các bệnh trên. Còn nói dùng quả thần kỳ để nâng cao tửu lượng không say thì cũng không có cơ sở, bởi lúc uống rượu ăn trái thần kỳ vào vị ngọt của nó làm bạn vô tình đưa vào thêm thân thể mình một lượng cồn lớn từ rượu bia mà không biết.


Do vậy, các nhà vườn khi sản xuất kinh doanh loại cây này cũng nên giải thích rõ ràng cho người mua hiểu, không vì lợi nhuận mà tuyên truyền về cái vị ngọt lạ để câu khách.


Ngay từ khi bắt đầu triển khai nhân giống, nhiều người thân quen và khách hàng từ xa đã bắt đầu tìm đến vườn cây thần kỳ Minh Nguyễn để được tận mắt chứng kiến và thưởng thức “điều kỳ diệu” của loại trái này. Đồng thời mỗi người đều mua một vài cây về nhà trồng thử làm kiểng hoặc làm quà biếu. Minh Nguyễn cho biết, gần đây trong các lần hội chợ triển lãm, anh tích cực đem giống cây thần kỳ đi triển lãm giới thiệu về giống cây lạ và được khách hàng rất quan tâm.


Tuy nhiên, cũng trong vòng khoảng 3 năm nay anh mới chính thức bung giống cây này ra thị trường bán rộng rãi, đồng thời đang lập các nhánh vườn “vệ tinh” và đại lý phân phối để kịp phục vụ nhu cầu khách hàng khắp cả nước. Trái thần kỳ có giá từ 5.000-15.000 đồng/trái, tùy theo từng thời điểm. Một cây giống thần kỳ nhỏ có giá từ hàng chục đến hàng trăm ngàn đồng, thậm chí có cây trị giá hàng triệu đồng, tùy theo kích cỡ, năm tuổi.


Cụ thể loại cây giống từ 4-5 lá (cao khoảng 15cm) có giá 15.000 đồng/cây, có loại 150.000 đồng hoặc 250.000 đồng/cây. Đối với loại cây từ một năm tuổi trở lên sẽ tính bằng tiền triệu. Chính vì giá cả và tác dụng kỳ lạ, vừa trồng làm cây kiểng vừa ăn được trái như vậy nên được nhiều khách hàng ở khắp nơi đều ưa thích muốn tìm mua loại cây này về trồng. Từ nhu cầu thực tế, đến nay có một số nhà vườn trên địa bàn TP.HCM cũng đang triển khai ươm thêm cây giống thần kỳ này để bán. Tuy nhiên, theo các chủ vườn cây có thời điểm giống cây này lên cơn sốt giá nhưng không ươm kịp số lượng cây cung cấp.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top