Hướng dẫn bạn cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà


Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau ngót tại nhà:
 • Cành rau ngót: Các bạn nên chọn những cành già, mập mạp, khỏe mạnh. Sau đó thì cắt chúng ra thành từng khúc có độ dài khoảng 20 – 25 cm.
 • Đất trồng: Rau ngót rất dễ trồng nhưng để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì các bạn nên chọn những loại đất nhiều mùn, có độ ẩm cao
 • Khay và chậu trồng.
20668674_1914717282133805_548568547_n-650x650.x12613.jpg

chậu nhựa trồng rau thông minh tại sài gòn
Các bạn tiến hành thực hiện theo kỹ thuật Rau Xanh Việt với các bước sau:

 • Đầu tiên, các bạn đổ đất vào chậu trồng, bón thêm một ít phân hữu cơ vào đất. Sau đó, đánh đất trong chậu thành các rãnh nhỏ để cắm cành rau ngót xuống.
 • Khi cắm cành, các bạn cần chú ý cắm đầu gốc của cành xuống đất sao cho lút 2/3 chiều dài của cành.
 • Tưới nước vào chậu trồng sao cho lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất. Không nên tưới quá nhiều nước vì sẽ làm cho gốc rau ngót dễ bị trôi.
Cách chăm sóc rau ngót:
 • Vì rau ngót là một loại rau ưa ẩm nên các bạn phải thường xuyên tưới nước cho rau mỗi ngày 02 lần. Vào buổi sáng và buổi chiều.
 • Sau khi được trồng khoảng 02 – 03 tuần thì mầm rau trên cành sẽ bắt đầu mọc lên. Lúc này, các bạn hãy tiến hành vun gốc để cho rau bám chặt vào đất.
 • Sau khoảng 01 tháng, rau ngót sẽ bắt đầu phát triển và cho ra lá non. Lúc này các bạn cần phải bón cho rau ngót các loại phân chuồng hay là phân ure, kali pha loãng với nước rồi tưới cho rau.
 • Rau ngót rất ít khi bị sâu bệnh hại, thỉnh thoảng mới thấy một vài con sâu ăn lá. Các bạn có thể dùng tay trực tiếp bắt chúng ra khỏi chậu rau ngót của mình.
 • Chậu rau ngót của bạn còn có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Chỉ cần sau mỗi đợt cắt rau để ăn các bạn hãy bổ sung thêm phân bón để kích thích rau ra lá. Cho đến khi rau không phát triển nữa thì lúc này các bạn hãy nhổ đi và trồng lại.
Thông qua hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà mà Rau Xanh Việt chia sẻ, các bạn có thấy rau ngót rất dễ trồng không? Vậy thì còn chờ đợi gì mà các bạn không bắt tay ngay vào việc trồng rau ngót trong vườn rau sạch trên sân thượng của nhà mình. Rau Xanh Việt chúc các bạn thành công!

 


anhmytran

_
Nông dân @
Xin góp ý hai ý kiến khác như sau:

1- Không nên chọn cành già làm giống. Cành già kém nảy mầm. Nên chọn cành bánh tẻ, tức là những cành khá mập bự, nhưng ngoài da còn màu xanh, cũng có thể chớm khô nẻ da. Nếu da đã nứt nẻ và màu xám, thì là cành già. Nhiều người mua rau ngót về ăn, tuốt lấy lá, còn cành thì làm hom trồng, tỷ lệ nảy mầm cũng khá, trên 50%. Nếu đầu hom là nơi nhỏ nhất có đường kính 4-5mm thì tỷ lệ nảy mầm có thể lên tới 100%.

2- Không nên cắm hom xuống đất, mà nên đào rãnh sâu 10cm, đặt hom xuống hoàn toàn nằm ngang, phủ đất hay mùn hữu cơ đã hoai 2cm lên hom cho giữ ẩm, mà vẫn không sâu quá, để mầm non dễ nhú lên được ánh sáng ngay. Sau khi mầm mọc cao hơn 10cm, thì rắc phân hữu cơ lấp đầy rãnh.
 


Top