hướng dẫn Cách trồng rau cải ngọt tại nhà bằng khay nhựa

  • Thread starter ThuyLerxv
  • Ngày gửi
Cách trồng rau cải ngọt
Về cơ bản, rau cải ngọt là loại rau tương đối dễ trồng. Bạn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên cải ngọt phát triển tốt hơn vào mùa khô. Rau Xanh Việt hướng dẫn bạn 4 bước cơ bản về Cách trồng rau cải ngọt . Hi vọng bạn luôn có vườn rau xanh tốt.

Bước 1: Chuẩn bị khay, đất
Nếu nhà anh chị có đất thì có thể trồng trực tiếp ra đất, tuy nhiên hiện nay ở đô thị thì tỉ lệ tìm được đất trồng rau hơi khó. Ở đây chúng ta đề cập chủ yếu đến việc trồng trong khay, chậu và thùng xốp.

Thùng xốp thì bạn có thể mua lại ở các cửa hàng bán hoa quả, giá tầm 20k-50k tùy loại. Nếu là khay nhựa thì mình khuyên là nên mua loại khay nhựa thông minh vì không bị chảy bẩn ra nền với rau không bị úng. Rau Xanh Việt có bán loại khay này, giá loại nhỏ tầm 60k, loại to tầm 70k.

trồng rau sân thượng
Về phần đất thì bạn có thể lấy đất phù xa, đất ruộng lên để trồng. Tuy nhiên các loại đất này thường có độ dinh dưỡng thấp, lẫn nhiều các loại nấm, sâu bệnh hại nên trồng rau hay bị sâu bệnh, còi cọc. Bạn nên mua các loại đất sạch. Vì đất này đã được loại bỏ hết sâu bệnh, nấm, vi khuẩn hại, lại giàu dinh dưỡng nên chăm sóc sẽ nhàn hơn mà rau cải phát triển rất tốt.

Bạn đổ đất ra khay hoặc thùng xốp, không cần nhiều quá, tầm 15cm là được.

Bước 2: Xử lý hạt giống
Do vỏ hạt cải ngọt khá cứng nên thường phải ngâm nước để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh. Tốt nhất là bạn nên ngâm hạt giống từ 4h-6h trong môi trường nước ấm (pha 2 sôi 3 nguội)


Cách trồng rau cải ngọt

Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát và tối . Trong quá trình để ráo bạn nên xốc hạt để hạt khô ráo đều. Trải qua thời gian tám tiếng là hạt của bạn sẽ nứt ra, nhú nanh trắng là bạn có thể gieo hạt được rồi

Bước 3: Gieo hạt, chăm sóc
Đầu tiên bạn nên chú ý đến độ dày (10cm -15cm) của lớp đất trồng. Vì thân cải ngọt cũng khá to nếu lớp này mỏng quá thì cây không bám chặt được, giảm khả năng rễ cây hút nước và khoáng chất. Ngoài ra cây sẽ dễ bị đổ đấy , xây nền không vững thì càng lên cao, càng dễ đổ.

Bạn đào lỗ cách nhau 5cm, để khi cây của bạn lớn lên có thể thoải mái sinh trưởng. Mỗi lỗ bạn cho từ 2-3 hạt vào. Sau đó dùng bình xịt nhựa tưới phun sương để làm ẩm và mềm đất. Bạn nên dùng một tấm bìa đậy lại nhưng bạn nên lưu ý chừa khoảng hở nhỏ cho không khí lưu thông tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây.

Cải ngọt là cây ngắn ngày, lại rất “háo nước”. Do vậy khi trồng rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây mỗi ngày một đến hai lần. Hoặc nhiều hơn nếu bề mặt đất trồng bị khô.
cách trồng rau sân thượng

Cách trồng rau cải ngọt

Bước 4: Thu hoạch
Sau 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn, chừa lại đọt để cây tiếp tục phát triển.
 Quảng cáoTop