hướng dẫn Cách trồng rau diếp cá đơn giản và chăm sóc

ThuyLerxv

Lữ khách
#1
Cách trồng rau diếp cá và chăm sóc


Trong bữa cơm gia đình người Việt, diếp cá còn được sử dụng như một loại rau gia vị. Nó giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.

Dưới đây là các bước trồng sau diếp cá đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Chuẩn bị cây giống rau diếp cá và đất trồng rauChọn giống
Do rau diếp cá có thân ngầm dưới đất và rễ mọc từ các đốt thân. Vì thế bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành hay tách chiết lấy gốc những cây con.

Đất trồng
Đất trồng rau diếp cá cần phải tơi xốp với độ mùn cao, có thể dùng hỗn hợp tro trấu xơ dừa và phân trùn quế với tỷ lệ 2:0 hoặc 5:1. Bạn cũng có thể mua đất đã được trộn sẵn với xơ dừa, phân bò, phân gà, đất thịt tại Rau Xanh Việt nhé. Chất đất đảm bảo tốt giá cả lại phải chăng


Đất thịt trồng rau giá rẻ

Dụng cụ trồng
Chọn chậu nhựa (thùng xốp) có đường kính chậu từ 20-30 cm và chiều cao 20-25 cm. Hoặc có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng rau diếp cá. Các bạn có thể mua loại chậu nhựa thông minh có bán tại Rauxanhviet.com nhéLưu ý: Những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Bước 2: Trồng diếp cá
Giâm cành: lấy 1 đoạn thân, cành khoảng 3-4 cm, găm vào đất khoảng 2-3 cm. Sau đó đem vào nơi thoáng mát, tưới nước đủ ấm, ngày tưới 2 lần (sáng và chiều). Thời điểm giâm cành nên vào lúc chiều mát. Khoảng cách trồng là 30-40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng.


Sau 7-10 ngày cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường.

Bước 3: Chăm sóc
Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm, nên cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát.


Sau khi diếp cá được trồng khoảng 2 tuần thì tiến hành bón lót đợt 1. Có thể bằng phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá hoặc phân trùn quế… Cứ khoảng 15-20 ngày thì tiến hành bót đợt tiếp theo.

Bước 4: Thu hoạch
Sau trồng 30-45 ngày là có thể thu hoạch. Bạn có thể hái rau ăn thường xuyên và tiếp tục chăm sóc để có chậu rau diếp cá xanh tốt.

Rau diếp cá có vị chua, cay, mùi tanh, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn.

Lưu ý: Thời tiết mưa nắng bất thường có thể làm cho rau diếp cá bị vàng lá. Bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ những lá hư rồi bón thêm ít phân trùn quế là rau sẽ tươi tốt lại ngay.

Chúc các bạn thành công !