Hướng dẫn cách ủ cá và các phế phẩm từ cá làm phân bón hữu cơ giàu đạm

Hiện nay trên thị trường bán phân cá với giá khá đắt. Rất nhiều bà còn đã tự mua cá ( phế phẩm từ cá) về nhà tự ủ để bón cho cây trồng. Vậy phân cá tốt với cây trồng như thế nào? Cách làm phân bón ủ từ cá – phân cá ra sao? Công ty CP Hồng Minh Landlight xin chia sẻ với bà con về tác dụng của phân cá– phân bón ủ từ cá, cách ủ cá làm phân bón. Hy vọng với kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bà con nông dân có thể tự tạo cho mình một nguồn phân cá giàu đạm cho cây trồng.
HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ CÁ VÀ CÁC PHẾ PHẨM TỪ CÁ LÀM PHÂN BÓN HỮU CƠ GIÀU ĐẠM
I. PHÂN CÁ VÀ LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG PHÂN CÁ
1. Lợi ích khi sử dụng phân cá
- Cá chứa nhiều Protein, tuy nhiên cây trồng muốn hấp thu được thì các Protein phải phân giải ra các chất có cấu trúc thấp hơn là acid amin
- Cá chứa rất nhiều vitamin, vi lượng và khoáng chất giúp cây trồng bổ sung dinh dưỡng cực nhanh
2. Sử dụng phân cá như thế nào là tốt
- Cây trồng hấp thu phân cá – phân bón ủ từ cá qua lá và qua thân là tốt nhất vì:
+ Diện tích bề mặt của lá và thân rất lớn (lớn hơn rất nhiều so với rễ )
+ Do các chất dinh dưỡng sau khi ủ cá vẫn là các chất cao phân tử nên rễ cây hấp thụ và vận chuyển kém hơn so với con đường hấp thu trực tiếp từ lá và thân cây qua khí khổng
Chính vì vậy phân cá sử dụng tốt nhất cho cây là phân phun qua lá
- Nên phun phân cá vào buổi sáng và chiều mát sẽ cho hiệu quả tốt nhất.
II. CÁCH Ủ PHÂN CÁ ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT VỚI CHI PHÍ THẤP NHẤT
1. Phương pháp ủ cá bằng chế phẩm vi sinh MIBIOP Hồng Minh
Hiện nay có nhiều đơn vị hướng dẫn tự làm phân hữu cơ dịch cá. Tuy nhiên, những quy trình đó còn tốn kém và khá phức tạp
Sau đây, Công ty CP Hồng Minh Landlight xin giới thiệu cách ủ phân cá bằng Chế phẩm vi sinh MIBIOP Hồng Minh.
- Chế phẩm vi sinh MIBIOP Hồng Minh là chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật hữu ích có khả năng tiết ra các enzyme phân hủy Protein của cơ thịt cá thành các acid amin dễ tiêu cho cây trồng (Chính vì vậy không phải dùng thêm Protease – là một loại emzyme tổng hợp có tác dụng phân hủy cơ thịt cá). Khử mùi hôi cực tốt – không còn sợ mùi hôi khi ủ phân cá . Ngoài ra, chế phẩm còn chứa các vi sinh vật có lợi ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.
- Tỉ lệ ủ: 10 lít chế phẩm MIBIOP Hồng Minh + 10 lít rỉ mật + 10 lít nước sạch (nước giếng, nước ngầm, nước không chứa Clo). Trộn đều hỗn hợp này và ủ cho 100kg cá + 2kg đủ xanh để nguyên vỏ (hoặc 2kg quả rứa gai)
- Cách ủ: Cứ 1 lớp cá, tưới đều 1 lớp hỗn hợp vi sinh, sau đó trộn đều. Tầm 2 – 3 ngày mở ra khuấy đều. Đậy kín, đảm bảo che đậy kĩ không cho ruồi, nhặng, nước mưa rơi vào.
2. Những lưu ý khi ủ cá tạo phân hữu cơ dịch cá
Khi ủ cá cần chú ý một số điểm như sau:
- Cá xay nhuyễn thì thời gian ủ được rút ngắn và hiệu quả cao hơn.
- Trường hợp cá to nhiều thịt khi ủ vẫn có mùi hôi thì thêm 10% rỉ mật. Ủ khoảng 30 – 40 ngày cá phân rã hết, dung dịch lắng thành 2 lớp là dùng được.
- Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40-45oC
- Biện pháp chống sinh ra dòi trong quá trình ủ phân cá: ta bổ sung thêm 10 – 20g lá thuốc dòi (lá này có thể mua ngoài chợ, thường bán kèm với lá xông).

Chúc bà con nông dân thành công!
 

Quảng cáo

Top