hướng dẫn giải phẫu thẩm mỹ cá

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Một tờ báo về cá cảnh ở Singapore đã cho đăng một bài viết về phương pháp giải phẫu thẩm mỹ một số loài cá cảnh bằng việc cắt đuôi và nhuộm màu chúng. Bài viết được đăng trên nhật báo có tên Fish Love bằng tiếng Hoa hướng dẫn từng bước cách thức tạo ra cá La Hán không đuôi sử dụng kéo và thuốc kháng sinh, và cũng hướng dẫn chi tiết làm thế nào để nhuộm màu cá Hồng Két bằng kim tiêm và màu thực phẩm. Tuy nhiên, bài báo trên không thể hiện bằng chứng rằng tất cá cá La Hán và Hồng Két không đuôi trên thị trường cá cảnh đều được tạo ra bằng cách cắt đuôi hay tất cả cá Hồng Két có màu sắc ổn định đều là cá nhuộm màu.
Bài báo mô tả việc giải phẫu thẩm mỹ cá là “ý tưởng nổi bật và sáng tạo”. Nó còn cho rằng việc giải phẫu này ở cá còn ít thô bạo hơn việc giải phẫu tương tự ở Michael Jackson: "So với hành động dũng cảm của Michael, việc cắt đuôi cá La Hán và Hồng Két chỉ là một mỏm đồi nhỏ trước dãy núi Hymalaya. Rất nhiều người quan tâm sâu sắc đến việc giải phẫu thẩm mỹ ở cá. Những gì mà chúng tôi nhận thấy là: mặc dù có vô số phản đối từ các tổ chức bảo vệ động vật, những cuộc giải phẫu như thế này vẫn đang diễn ra nếu không muốn nói là có chiều hướng tăng vọt. Những con cá trải qua việc giải phẫu thay đổi diện mạo sẽ trở nên có giá trị hơn so với những con bình thường.”

Quy trình cắt đuôi
Theo một chuỗi hình ảnh ghê rợn, một con La Hán nhỏ bị cắt đuôi bằng kéo mà dường như không sử dụng thuốc gây tê. Vết thương sau đó được làm sạch và con cá không còn đuôi được thả trong hồ có pha thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm.

Bài báo viết tiếp: “Những con cá được lựa chọn cẩn thận, thường có chiều dài từ 2.5 cm đến 4 cm, khi mà đuôi của chúng còn chưa phát triển hoàn toàn và trở nên cứng cáp. Vị trí cắt thường vượt quá cái chấm ở gốc đuôi một chút để tránh lẹm vào phần thịt quá nhiều. Bôi thật nhiều chất kháng sinh để tránh viêm nhiễm.”
canhuom3.jpg


Kế tiếp, bài báo viết: “Bởi vì con người giải phẫu mí mắt nên cá cũng có thể làm đẹp nhưng thay vì phải sử dụng dao mổ, tất cả có thể được thực hiện chỉ bằng một mũi kim tiêm bình thường. Dụng cụ cần thiết cho việc nhuộm màu bao gồm ống kim tiêm, màu thực phẩm và găng tay y tế. Chỉ cần mất khoảng một ngày để thuốc nhuộm lan ra trên vùng da được chích. Cá đã nhuộm màu không nên nuôi chung với cá chùi kiếng vì chúng có thể bám vào da cá được nhuộm để hút phẩm màu. Sau khi chích vài giờ, cá có thể bị đờ đẫn và bất động nhưng đừng lo lắng. Nó sẽ sống lại sau đó khoảng một ngày.Việc đổi màu đã hoàn tất. Đây rồi! Trông có đáng kinh ngạc không? Điều này cho thấy rằng cá rất cần được gia tăng hương vị cho cuộc sống của chúng với thật nhiều màu sắc!”

Loạt hình ảnh được chụp trong quá trình giải phẫu cá cho thấy phẩm màu được chích vào vị trí bên trên đường bên của cá. Phẩm màu nhanh chóng lan ra toàn thân cá tạo ra màu sắc ổn định với một vệt đậm màu nơi phẩm màu được tiêm vào.

Kết luận
Về mặt luật pháp, những con cá bị cắt đuôi và nhuộm màu chưa hề bị cấm buôn bán và nhập khẩu ở bất kỳ quốc gia nào nhưng vì có rất nhiều hiệp hội bảo vệ động vật phản đối hành động này nên trong tương lai, diễn tiến có thể sẽ khác đi. Ở nước Anh, tạp chí Practical Fishkeeping tiến hành một chiến dịch chống lại việc nhuộm màu cá kể từ năm 1996 qua đó có khoảng 75% những nhà kinh doanh trong lãnh vực cá cảnh cam kết không buôn bán những con cá nhuộm màu. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều cá nhuộm màu xuất hiện thường xuyên trên thị trường và loài được nhuộm màu và cắt đuôi nhiều nhất chính là cá Hồng Két. Thậm chí vào tháng 2 năm 2006, một công ty cá cảnh ở Hồng Kông còn quảng cáo dịch vụ xăm chữ, logo hay hình ảnh lên mình cá bằng phương pháp laser.
canhuom4.jpg

Thuốc giảm đau không hề được đề cập đến trong hướng dẫn về giải phẫu cá.
 

Last edited:

Đối tác
Top