Thảo luận hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà trước tình trạng rau bẩn tràn lan

  • Thread starter rauxanhviet1
  • Ngày gửi
R

rauxanhviet1

Lữ khách
#1
Chưa bao giờ chuyện ăn sạch với mỗi gia đình Việt Nam lại nan giải thế này. Và cũng chưa bao giờ, vấn đề rau bẩn lại được quan tâm đến như vậy. Từ báo giấy cho đến báo mạng, từ truyền miệng cho đến những thông tin chia sẻ trên Facebook, đâu đâu mọi người cũng nói về tình trạng rau bẩn.
Vậy rau bẩn là gì ?
Rau bẩn là rau chứa những chất độc hại, có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, rau bẩn mang đến những căn bệnh nguy hiểm như các bệnh đường ruột, ung thư,… hoặc nguy hại hơn là nhiễm độc thực phẩm, có nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.
Các chất độc hại nào thường xuất hiện trong rau ?
Các chất độc hại có thể là các vi sinh vật như vi khuẩn coliform, trứng giun kim, giun sáng,…, cũng có thể là các hóa chất độc hại hoặc các kim loại nặng ,… Theo một báo cáo từ Viện Nguyên cứu y tế Trung Ương thì những mẫu nước và rau được thu thập tại chợ Long Biên và chợ Hoàng Liệt thì những mẫu nước và rau đều có chứa vi khuẩn coliform và các loại vi khuẩn có khả năng gây ra các triệu chứng tiêu chảy ( như cryptosporidium, giardia, cryospora – đây là các loại vi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất). Đặc biệt, những vi khuẩn này được tìm thấy rất nhiều trong các loại rau như hung, kinh giới, mùi và rau thủy sinh như rau muống , rau nhút. Chắc các bạn cũng còn nhớ bài báo miêu tả những ruộng rau được chồng bằng nước thải, dầu nhớt,… Và đó chính là một trong những lý do gây nên tình trạng nhiễm bẩn của rau.
Tuy nhiên, việc rau củ quả bị nhiễm bẫn có thể bắt nguồn từ khâu xử lý rau củ quả trước khi đưa ra thị trường. Ví dụ như vị bơm thuốc vào mit, ngâm củ cải, chuối vào hóa chất. Thậm chí còn có cả một quy trình xử lý với mục đích biến rau bẩn thành rau sạch để tuồng vào siêu thị.
Hậu quả của việc sử dụng rau củ quả bẩn là gì ?
Như đã biết, rau là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ,… Tuy nhiên khi người tiêu dùng sử dụng phải rau bẩn, thì bên cạnh chất dinh dưỡng còn hấp thu luôn cả các chất độc hại chứ trong rau, gây ra ngộ độc thực phẩm người tiêu dùng , gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, ảnh hưởng đến tim mạch, não, gây ngọ độc thực phẩm, các hóa chất độc hại ngấm dần vào cơ thể sẽ gây ra các căn bệnh nan y như ung thư, ung thư ruột kết,…. Ngoài ra, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Tóm lại, hậu quả của rau bẩn là vô cùng đáng sợ.
Đặc biệt, đối với sự phát triển của thai nhi, khi sử dụng rau chứa các chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ sâu, các hóa chất sẽ ngấm sâu vào bên trong các mô, tế bào và không thể xử lý triệt để, chúng có thể gây ra các biến dạng như chất độc màu da cam.
Sau đây bài viết sẽ giúp bạn các bước trồng rau sạch tại nhà:
Bước 1: chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để trồng rau sạch tại nhà, gồm có:
- Chậu trồng rau sạch: Loại chuyên dụng, có phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng. Lưu ý nên chọn loại chậu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chậu sạch an toàn với người sử dụng
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fsv1.upsieutoc.com%2F2017%2F10%2F03%2F25093.jpg&hash=06319c3d70c9891f3a3d36e9f58a376c

Đất trồng rau sạch: loại đất để trồng rau sạch chuyên dụng , có nhiều chất dinh dưỡng, bạn không cần phải tưới thêm phân bón. Chọn loại đất tribat là đất sạch giầu dinh dưỡng để rau phát triển tốt và khi trồng không cần bón thêm phân hóa học nào. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên sau khi đất trong chậu đã vơi chỉ cần đổ thêm đất Tribat mới vào trồng tiếp
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fsv1.upsieutoc.com%2F2017%2F10%2F03%2F25094.jpg&hash=f8bc5334150065ecb8fff8b4ec7500aa

Tác dụng:
+ Giúp cho cây sinh trưởng và phát triển toàn diện
+ Nuôi dưỡng cây trồng trong một thời gian dài mà không cần bón thêm bất kỳ một loại phân bón nào
+ Kết cấu hợp lý tạo điều kiện cho hệ rễ phát triển tăng cường khả năng hấp thụ của cây
+ Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối
+ Môi trường hoàn toàn sạch sâu bệnh
+ Không độc hại cho người và môi trường xung quanh
- Hạt giống rau sạch: Lựa chọn hạt giống trồng rau theo mùa vụ. Nên trồng các loại rau dễ lên như rau muống, rau dền, rau mùng tơi, rau đay,rau cải, và các loại rau gia vị
Bước 2: Đổ đất dinh dưỡng dầy khoảng 8cm gần hơi đầy chậu san phẳng và ấn chặt đất
Bước 3: Chia đất dinh dưỡng tribat trong khay trồng rau thành luống. Khay trồng rau ăn lá mầu trắng chia làm 7 luống, khay trồng rau ăn lá bạn chia đất trong chậu trồng rau sạch ra thành 7 luống, và gieo hạt giống rau sạch vào, trung bình mỗi luống khoảng 10 hạt.
Bước 4: Lấp đất lại ở mỗi luống, và tưới nước lên cả chậu. Như vậy là đã hoàn tất việc chuẩn bị và trồng được chậu rau sạch ở tại nhà. Cứ thế mỗi ngày, bạn nhớ tưới nước cho rau vào buổi sáng và chiều. Đợi đến ngày là thu hoạch thôi!
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fsv1.upsieutoc.com%2F2017%2F10%2F03%2Frau-cai.jpg&hash=ce7f2db542759c86f23e9cecb517e830

Chọn cây rau khỏe và tỉa luống cho chậu rau sạch
Khi cây đã lên chồi cao chọn cây khỏe trong mỗi luống rau tỉa mỗi luống còn lại 4 – 7 cây tùy từng loại rau. Những cây rau non không tốt hoặc nảy mầm lên muộn thì bỏ hết
Sau khi tỉa luống lại hoàn tất và xới đất cho tơi ra và tưới thêm nước cho cây. Như vậy cứ thế mỗi ngày tưới nước đều đặn cho chậu rau sạch thôi.
Nếu gặp khó khăn để trồng rau sạch tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, khảo sát thiết kế thi công vườn rau sạch tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0936.239.035. Chúc tôi cam kết bao trọn gói gồm: giàn trồng rau, đất trồng rau sạch tại nhà chất lượng tốt, hạt giống.
Chúc các bạn thành công!
 

Đối tác

Top