hương vị thật sự của thịt gà ta

  • Thread starter tranvanlocninhbinhphuoc
  • Ngày gửi
sẽ thật buồn cười khi trong những bữa tiệc gia đình tôi thường nói với các con các cháu tôi . nếu không phải con của ba thì các con không bao giờ biết mùi vị thật sự của con gà ta .câu nói này tuy đùa nhưng lại rất thật .vì ngay thời điểm bây giờ đầy các quán nhậu rao bán thịt gà ta , đầy thương hiệu rao bán giống gà ta .không ít bài báo ca ngợi gà đồi gà thả vườn..vv... và vvv . với lứa tuổi u 50 như chúng tôi phần đông ai củng sẽ nuối tiếc hay vẩn còn quyến luyến cái hương vị của miếng thịt gà vàng ươm béo ngậy , mùi thơm thì hết sức đặc trưng .... ngày đó quê hương chìm trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn nhưng vùng nào bình yên thì rất bình yến quê tôi chỉ cách trung tâm sài gòn khoảng 40 km . dân cư thưa thớt lắm chỉ ra đến vòng xoay phú lâm thì những cánh đồng lúa đã hiện ra qua cầu bình điền một đoạn là đến quê nội tôi .... hai bên quốc lộ 1 là ruộng lúa hay các líp rau . lần nào về quê tôi củng được ăn thịt gà những con gà giò chất lượng . tại sau không chất lượng nhỉ ? nó lớn lên trong môi trường rất tự nhiên ngoài đồng thì những trản cỏ chỉ bước chân vào thì cào cào châu chấu nó bay tung tóe . đất chỉ xới cạn thôi trùng dế không thiếu . chiều về đàn gà được cho ăn thêm chỉ lúa . bắp cơm nguội vvv đơn giản vậy thôi . nhưng hạt lúa hạt gạo ngày đó nó sạch nó đủ chất . bây giờ thì sau mật độ người quá đông . đồng ruộng thì đầy chất hóa học côn trùng cây cỏ lịm chết vì nhiểm độc . một sự lạm dụng hóa học một cách vô tội vạ . bảo sau con gà ta nó còn đất sống ? rồi củng giống gà ấy người ta đem nhốt hay quay lại rồi cám công nghiệp rồi thuốt rồi vitamin đủ cân đủ kí người ta reo lên đây rồi gà ta....rồi nào công nghệ gen , thụ tinh lai tạo vvv rồi các nhà khoa học hét lên như Archimedes đã từng hét lên nhưng ở đây người ta hét gà ta gà sạch . chứ không hét ukera .... vài dòng về thịt gà ta với hội nuôi gà có thể chỉ là chuyện phím thôi nhưng tôi muốn nói nuôi gà ta không khó nhưng thật sự đúng chất gà ta là cả một nghệ thuật .... vẩn làm được phát triển kinh tế nông hộ được các bạn à .... khỏng hơn mười năm trước tôi được ăn một miến thịt gà do một ông cụ chuyên nuôi gà thả ven rừng ....và tôi bổng nhớ quê tôi từ đó tôi nuôi gà...
 


Bác nuôi gà thả vườn vì muốn ăn thịt gà đúng chất gà ta còn như tụi cháu thì nuôi để trong nhà có khách khứa là thịt đãi khách cũng kg mong làm kinh tế lắm vì con gà ở quê tụi cháu có đặc điểm chậm lớn mà có lớn hết cỡ cũng chừng kí rưỡi đến hai kí gà trống là cùng còn gà mái thì chừng 700g đến 1 kí là đẻ mà cũng kg lớn hơn là mấy nuôi bao năm cũng vậy nên con gà sạch thì khó định nghĩa lắm bác àh
 
Thịt gà này mà so với gà rừng thì sao bà con
Chân nó đen , người nó bé
ga-rung-mai.jpg
 
Thịt gà ngon là ở giống. Không phải thịt gà
rừng là ngon nhất đâu. Khoa học đã tìm ra,
thịt ngon phải có tỷ lệ Đạm, Mỡ, Dai, Thơm
vừa với miệng người ăn, cho từng loại thịt.
Thịt Bò có tỷ lệ của nó, khác với thịt Lợn,
và khác với thịt Gà.

Thịt Gà Ri thả vườn là ngon nhất. Lấy nó làm
chuẩn, thì thì gà công nghiệp nhiều mỡ, quá
nhũn, không thơm. Gà Thiến thì nhiều mỡ, hơi
mềm, có người thích hơn gà mái ghẹ, nhưng có
người không. Gà Rừng thì quá dai, quá khô, và
hôi. Gà Đông Tảo thì hơi dai, hơi khô, nhiều
da. Gà Chọi thì dai quá, khô quá, thiếu mỡ.

Nói tóm lại, thích ăn gà nào, thì gà ấy ngon.
Sau đó, mình phải nuôi thích hợp nữa thì mới
được. Các giống hoang dã mà nuôi, thì thịt mềm
hơn, nhiều mỡ hơn, sẽ ngon hơn so với săn bắt.
 

Gà tre tuy bé nhưng rất ngon, thịt ngọt, thơm, dai. Nói chung là rất tuyệt tuy nhiên phải là nuôi dân dã nếu nuôi công nghiệp thì cũng kém đi.
 


Back
Top