IDT international tổ chức hội thảo phát triển cây macadamia

Võ Minh Hiếu

Ô. Nguyễn Huy Hiệu - Viện Trưởng ,Thượng Tướng...
#1
Hội thảo do Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây và Công ty CP Thương mại, Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (IDT) phối hợp tổ chức. Tham dự hội thảo này có đại diện của các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương và hơn 100 các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang đầu tư vào trồng, chế biến macadamia tại Việt Nam.
Hội thảo khoa học nói trên mang tên “Phát triển cây macadamia vì mục tiêu làm giàu của nông dân Tây Bắc và Tây Nguyên”. Sau hơn 10 năm được trồng ở Việt Nam, macadamia đang hứa hẹn sẽ tạo ra đột phá cho nông nghiệp Việt Nam với giá trị hàng tỷ USD mỗi năm.
Từ năm 2012, IDT đã bắt đầu triển khai dự án trồng cây macadamia tại Điện Biên. Điện Biên là tỉnh có đất đai và khí hậu tự nhiên đặc biệt phù hợp cho việc phát triển cây mắc ca. Dự án măc ca Điện Biên do IDT đầu tư có tổng diện tích quy hoạch là 4.009 ha và được triển khai trên địa bàn Phình Sáng, Pú Nhung, Quài Nưa, Quài Cang huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Trong hai năm 2012-2013 công ty Maccadamia Điện Biên đã triển khai hợp tác trồng trên địa bàn Tỉnh Điện Biên với tổng diện tích trên 50 ha cây Maca, trong đó đã triển khai trồng 14 ha tại xã Tà Lèng, TP Điện Biên phủ, và 5,6 ha tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, 02 ha tại nà tấu huyện điện biên, 13ha tại xã Quài Cang và Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, 04 ha tại nà tấu và 18ha tại mường phăng huyện điện biên.
Đồng thời với việc triển khai trồng cây, để phục vụ việc sản xuất cây giống cung cấp cho vùng dự án và nhu cầu của người dân, năm 2013 Công ty đã xây dựng vườn ươm tại xã Tà Lèng với quy mô 5 vạn cây/năm.
Thực tế triển khai trồng mắc ca tại Điện Biên cho thấy, cây sinh trưởng và phát triển đều rất tốt, phù hợp với thời tiết khí hậu trên vùng Tây bắc, bình quân chiều cao của cây khoảng 1.2 – 1.5m, đường kính từ 2 -3cm ,tỷ lệ cây sống đạt > 98% . Đối với cây mắc ca được trồng thí điểm cách đây 5 – 7 năm hiện rất sai quả và cho chất lượng nhân rất tốt.
Cũng trong năm 2014, dự án chế biến macadamia của IDT đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm macadamia chế biến với thương hiệu DELIX. DELIX có 4 loại sản phẩm là macadamia rang muối, rang mù tạt, rang mật ong và rang tự nhiên. Các sản phẩm này đều được sản xuất từ nguyên liệu nhân macadamia cao cấp nhập khẩu từ Úc.
Cây macadamia được Chính phủ đặc biệt quan tâm, điều 12 Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vừa chính thức có hiệu lực từ 10/2/2014 quy định: “Các dự án trồng cây macadamia có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất giống cây macadamia quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa là 70% chi phí đầu tư/cơ sở …”
Trong cuộc hội thảo lần này, IDT, Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây và các Doanh nghiệp, nông dân đã và đang trồng macadamia mong muốn tạo một diễn đàn để thông qua đó tìm thêm các giải pháp phát triển và nhân rộng cây macadamia cũng như chế biến các sản phẩm từ macadamia. Cũng tại diễn đàn này, nhà tổ chức mong muốn giới thiệu tới cộng đồng một cơ hội đầu tư có khả năng cho lợi nhuận cao và bền vững.