khắc phục sen đá bị chết do thiếu nước và úng nước

Có bao giờ bạn tự hỏi liệu có thể cứu sống lại sen đá đã chết? Trong bài viết này bạn sẽ tìm được câu trả lời, một số nguyên nhân chính khi trồng sen đá ở Việt Nam thường bị tình trạng chết sản vì 2 nguyên nhân chính là thiếu nước và thừa nước
Bạn nên tìm hiều về đặc điểm của loài sen đá để hiểu hơn tại sao với điều kiện khí hậu của Việt Nam lại dễ làm chết cây cho thừa nước hoặc thiếu nước, Có thể tìm hiểu về loài sen đá tại bài viết: Giới thiệu về sen đá
1/ Hiện tương thường gặp là sen đá rụng lá

Đầu tiên, bạn cần phải biết rằng lá khô là một hiện tượng tự nhiện diễn ra trong vòng đời của các loại thực vật và tất nhiên sen đá cũng không ngoại lệ. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào lá khô cũng kết luận là sen đá đã chết.

Trong thời gian sinh trưởng và phát triển của cây nó sẽ tạo ra các lá mới và thay vào đó lá cũ sẽ phải già và khô đi. Vì vậy nếu bạn thấy một số lá dưới của của cây khô và rơi rụng xuống đất thì đừng lo lắng đó cho chuyện bình thường.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu thì có thể cắt những lá khô và già này đi, khi cắt cần chú ý không làm tổn hại để rể.

sen-da-bi-chay-la.jpg

2/ Ứ đọng nước trong chậu

Những lá dưới cùng của sen đá khô và chết dần thì không có hiện tượng gì nhưng nếu các lá phía trên chết hoặc những lá mới ra bị chết thì đó là dấu hiệu của việc quá nước hoặc thiếu nước. Vấn đề bạn cần giải quyết ở đây là đất.

Nếu lá bắt đầu chuyển dần sang màu vàng và trong suốt và bạn cảm giác những chiếc lá mềm nhũng, chứa nước bên trong rất nhiều thì đó là lúc cây của bạn đang bị quá nước. Những cái lá này sẽ rất dễ dàng bị rơi rụng khi chỉ cần đụng nhẹ vào. Nếu bạn thấy những đốm đen, chấm nhỏ trên lá hoặc thân thì việc úng nước đã trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều và nó rất khó khăn trong việc cứu sống lại sen đá

Hình bên dưới lá sen đá chuổi ngọc (hay còn gọi là sen đá đuôi lừa) đang lâm vào tình trạng bị úng nước và thân cây đang bị thối rửa dần dần.

2.1/ Làm thế nào để cứu sống sen đá bị úng nước

Một những cách tốt nhất để tránh bị úng nước đo là hãy chắc chắn đất của bạn có khả năng thoát nước tốt và hầu hết là ở trạng thái khô. Sen đá là loài thực vật mọng nước nên việc thiếu nước vài tuần thậm chí là vài ngày cũng không phải là vấn đề to lớn đối với cây.

Khi phát hiện cây có triệu chứng bị úng nước hãy ngưng tưới nước và kiểm tra đất (có thể thay đất nếu cần thiết)

Nếu bạn thấy trên thân cây có những chấm đốm đen, bạn cần phải thực hiện một số phẫu thuật để cứu cây. Việc cần làm đó làm cắt bỏ ngọn của cây, cắt đi những đốm đen. Để phần đã cắt từ 3 đến 5 ngày đến khi khô lại và bắt đầu trồng lại trong đất mới.

3/ Thiếu nước

Khi sen đá bị thiếu nước trong thời giang dài chúng sẽ xảy ra một số vấn đề. Nếu bạn thấy sen đá bắt đầu xuất hiện những nếp nhăn, khô lại và giòn thì đó là hiện tượng của việc thiếu nước có thể do không được tưới nước hoặc lương nước là quá ít.

3.1/ Làm cách nào để cứu sống sen đá bị thiếu nước

Rất dễ dàng để bạn hồi sinh lại một cây sen đá bị thiếu nước hơn là bị úng nước. Nếu chỉ mới bắt đầu xuất hiện các nếp nhắn trên cây thì chỉ cần với 1 đến 2 chu kỳ tưới nước cây sẽ phục hỏi trở lại. Tuy nhiên nếu như cây đã bị teo lại thì sẽ không thể phục hồi lại được.
 

Last edited:

Bình luận

Top