khẳng định và nâng cao giá trị cây chè Yên Bái

  • Thread starter nong_dan_IT
  • Ngày gửi
nong_dan_IT

nong_dan_IT

Lữ khách
#1
Chè Shan tuyết từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được rất nhiều người biết đến. Hiện nay nước ta có cả nghìn cây chè Shan tuyết cổ thụ đã được chú trọng khai thác để phục vụ nhu cầu sản xuất và xuất khẩu. Bên cạnh chè shan tuyết đã được đánh dấu địa lý ở Mộc Châu, Yên Bái cũng là một vùng nổi tiếng với cây chè cổ thụ ở Suối Giàng huyện Văn Chấn, hay chè Shan tuyết Phình Hồ ở huyện Trạm Tấu đã trở thành thương hiệu và được vinh danh Thương hiệu chè Việt.

Với những giá trị đặc biệt về tâm linh cũng như kinh tế, chè Shan tuyết đã trở thành một trong những loại cây trồng được chú trọng đầu tư và nâng cao giá trị để giúp cải thiện đời sống của những người dân ở nơi đây.

Tỉnh Yên Bái hiện đã xã xây dựng Đề án “Phát triển chè vùng cao giai đoạn 2016 – 2020” với mục tiêu là phát triển vùng chè hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến để tăng thu nhập cho người nông dân và các doanh nghiệp làm chè. Đồng thời, xây dựng các vùng, các điểm nòng cốt để phát triển cho toàn vùng; phát triển vùng chè gắn với việc bảo tồn văn hóa bản địa và phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng từng bước hình thành các vùng sản xuất chè bền vững ở vùng cao như Suối Giàng, Phình Hồ, Gia Hội, Nậm Búng, Púng Luông, Nậm Khắt.... Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020 có tổng diện tích chè vùng cao trên 3.385 ha; trong đó, có 800 ha chè Shan công nghiệp; sản lượng chè búp tươi đạt 8.000 tấn, chế biến 1.600 tấn chè khô thành phẩm, đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến công suất 5 tấn chè búp tươi/ngày và giá trị thu nhập từ chè búp tươi ước đạt trên 35 tỷ đồng.

Chè Shan tuyết được trồng ở Yên Bái tập trung tại 32 xã, thị trấn thuộc vùng cao Yên Bái, từ Suối Giàng của huyện Văn Chấn đến các xã Bản Công, Bản Mù, Pá Hu, Pá Lau của huyện Trạm Tấu đến Púng Luông, Nậm Khắt của huyện Mù Cang Chải... Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 2.430 ha; trong đó có trên 2.000 ha đang được thu hoạch, năng suất trung bình 25,3 tạ/ha, sản lượng gần 5.100 tấn/năm.

Tỉnh Yên Bái đã quy hoạch và thực hiện đề án với các giải pháp về vốn đầu tư, giống, kỹ thuật, chế biến và tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, đưa ra nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho phát triển chè vùng cao như: hỗ trợ 5 triệu đồng/ha trồng mới chè Shan mật độ 3.000 cây/ha; hỗ trợ trồng chè Shan mật độ cao 3 năm kiến thiết cơ bản (hỗ trợ giống 4 triệu đồng/ha, hỗ trợ công phá bỏ chè cũ đối với diện tích trồng thay thế 2 triệu đồng/ha…). Bên cạnh đó, Yên Bái còn hợp tác với Hội đồng tỉnh Val de Marne (Cộng hòa Pháp) đầu tư Dự án Hỗ trợ phát triển bền vững và gia tăng giá trị kinh tế thương hiệu chè Suối Giàng để cải tiến hệ thống quản lý và canh tác của nông hộ, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ và được tổ chức chứng nhận có uy tín trên thế giới cấp chứng nhận “sản phẩm chè hữu cơ”, chứng nhận “thương mại bình đẳng” cho sản phẩm chè Suối Giàng. Đồng thời, cải tiến hệ thống cơ sở chế biến đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, xuất khẩu sản phẩm chè Suối Giàng sang Pháp và châu Âu với giá bán tương đương với chè hữu cơ trên thế giới...

Chè Shan tuyết là loại chè được trồng ở độ cao từ 900 đến 1050m so với mặt nước biển, với điều kiện về nhiệt độ trung bình vào khoảng 18,5 độ C, chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn, đất trồng chè là loại đất đỏ vàng trên đá sét biến chất. Những yếu tố về địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng đã giúp cho cây chè Shan tuyết phát triển tốt, búp chè tích lũy được hương thơm đặc trưng, hàm lượng các chất hòa tan trong búp chè cao hơn so với các loại chè khác.

Hy vọng trong thời gian tới, nhãn hiệu chè Shan tuyết sẽ được phổ biến đến thị trường trong và ngoài nước nhiều hơn nữa, giúp cho thương hiệu chè Việt Nam có thêm một đặc sản vừa tốt cho sức khỏe vừa có giá trị kinh tế cao.
 

Đối tác


Top