Kháng sinh thay thế trị bệnh tôm, cá

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II vừa đề xuất các kháng sinh dùng để thay thế Chloramphenicol và Nitrofurans trong điều trị bệnh tôm, cá, do hai loại hóa chất này đã bị EU, FDA (Hoa Kỳ) và Bộ Thủy sản ban hành lệnh cấm sử dụng.
 Các kháng sinh thay thế là nhóm Tetracyclin, như: oxytetracyclin, tetracyclin, cholotracyclin và nhóm Sulfamid như: sulfadimethoxin, sulfadiazin, sulfadimidin, kết hợp với trimethoprim. Ðây là các kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, có khả năng kháng tốt với cả 2 nhóm vi khuẩn gây bệnh ở ấu trùng tôm sú cũng như cá tra, cá ba sa, và được hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa. Các kết quả điều trị thử nghiệm cho thấy, sau khi được điều trị bằng nhóm thuốc thay thế, cá nuôi phát triển và tăng trọng bình thường.

Bà Lý Thị Thanh Loan, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Cảnh báo Môi trường và Phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực Nam bộ cho biết: “Để việc sử dụng các nhóm thuốc thay thế đạt hiệu quả cao, cần sử dụng đúng liều lượng, đúng quy trình, đồng thời kết hợp với các biện pháp quản lý tích cực môi trường nuôi và xử lý chúng khi xảy ra sự cố bệnh dịch”.
 

Last edited:

Đối tácTop