Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR): Nhân tố thiết yếu trong hoạt động chăn nuôi bò hiệu quả

TMR (Total Mixed Ration), hay còn gọi là khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh, là khẩu phần ăn được phối trộn bằng máy trộn thức ăn gia súc thành một hỗn hợp đồng nhất, cân bằng dinh dưỡng đối với từng nhóm gia súc riêng biệt.

T%C6%B0-v%E1%BA%A5n-ch%C4%83n-nu%C3%B4i-b%C3%B2-s%E1%BB%AFa-b%E1%BA%B1ng-TMR.jpg

Một khẩu phần TMR đã cắt trộn, bao gồm: rơm, cỏ voi, đậu nành, cám, rỉ mật, khoáng vi lượng, cỏ alfalfa.

Phương pháp cho ăn bằng TMR đã được xem là không thể thiếu và được áp dụng ở hầu hết các trang trại bò sữa ở những nước mà ngành nông nghiệp này phát triển mạnh mẽ, điển hình là Mỹ, Israel, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ở Việt Nam, các nhà chăn nuôi dẫn đầu trong ngành nông nghiệp nội địa như Vinamilk, TH True Milk, Dalat Milk, Mộc Châu Milk đều đã áp dụng triệt để phương pháp cho ăn này.


Vậy ưu điểm và ích lợi của phương pháp cho ăn bằng TMR là gì?

1) Khắc phục tình trạng gia súc lựa và chọn lọc thức ăn khi ăn. Gia súc thường thích các hạt ngũ cốc mềm so với các nguyên liệu thức ăn thô dai và cứng, do đó khi ăn thường hất ủi thất ăn để lực các hạt ngũ cốc, cám, dẫn đến đôi khi không tiêu thụ đủ các sợi sơ hiệu quả rất cần thiết cho việc kích thích nhai lại và cho việc tối ưu hóa hiệu quả hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của gia súc. Đồng thời, việc nhai lại giúp kích thích hoạt động tuyến nước bọt của bò, và tính kiềm của nước bọt giúp trung hòa, ổn định độ pH dạ cỏ, giúp phòng chóng các bệnh thường gặp ở bò như toan dạ cỏ.

2) Cho ăn bằng TMR giúp mỗi miếng ăn của bò có thành phần đồng nhất và cân bằng dinh dưỡng, nhờ đó giúp ổn định hệ vi sinh vật dạ cỏ của bò. Cách cho ăn thông thường có thể gây xáo trộn môi trường vi sinh vật dạ cỏ do bò lựa ăn thức ăn tinh trước và thức ăn thô sau, dẫn đến thay đổi pH dạ cỏ đột ngột và suy giảm chức năng của hệ vi sinh vật. Cho ăn bằng TMR giúp giảm thiểu các bệnh rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất thường gặp, đồng thời tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Đặc biệt, xác vi sinh vật là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho bò ở phần sau của đường tiêu hóa.

3) Giúp kiểm soát chặt chẽ khẩu phần cho ăn và giảm thiểu chi phí/lãng phí thức ăn. Khi tính toán xây dựng khẩu phần ăn, ta có thể xác định chính xác hàm lượng vật chất khô trong khẩu phần, và từ đó tính toán chính xác khối lượng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) cần thiết để đáp ứng vừa đủ lượng chất khô cần thiết cho mỗi con bò mỗi ngày. Việc này giúp giảm thiểu hao hụt thức ăn khi bò bỏ phí thức ăn/cho ăn vượt mức yêu cầu đối với bò. Việc cho ăn lượng chất khô quá mức không những không có ích lợi kinh tế khi không tăng năng suất sữa của bò mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực tới gia súc. Chẳng hạn, khi bò tiêu thụ quá nhiều thức ăn tinh, việc tiêu hóa thứ ăn tinh bởi vi sinh vật dạ cỏ sẽ tạo ra rất nhiều axit béo bay hơi, dẫn đến giảm pH dạ cỏ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa/trao đổi chất của bò.

4) Cho phép tận dụng phối trộn các loại thức ăn phế phụ phẩm công nghiệp vào khẩu phần ăn để tăng hiệu quả kinh tế. Khi được cho ở 1 lượng vừa phải, sử dụng TMR có thể che lấp hương vị không ngon miệng của các thành phần nguyên liệu thức ăn này này. Việc này giúp quá trình cho ăn linh động và đa dạng hơn, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt của từng nhóm bò khác nhau dễ dàng hơn khi có thể kiểm soát rất chi tiết thành phần dinh dưỡng của khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh.

5) Thích hợp với cơ giới hóa. Hiện nay, các loại máy trộn TMR tiên tiến không những có thể phối trộn 1 khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh cân bằng dinh dưỡng, mà còn có thể kết hợp cho ăn tiện lợi. Hãy xem video này để biết thêm những gì mà máy trộn TMR có thể làm cho trang trại của bạn. Việc cơ giới hóa trang trại không những giúp giảm công lao động, tăng mức độ ổn định, chắc chắn của hoạt động chăn nuôi mà còn khiến nó hiệu quả hơn. 1 số hãng máy trộn nổi tiếng trên thế giới hiện đã có mặt tại thị trường Việt Nam, chẳng hạn như hãng Máy trộn thức ăn JAYLOR.
 


duongtri151

Nhanong.Com
"Một khẩu phần TMR đã cắt trộn, bao gồm: rơm, cỏ voi, đậu nành, cám, rỉ mật, khoáng vi lượng, cỏ alfalfa.????, ... khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh????". vấn đề trọng tâm là đây, muốn biết nhất là ở đây @@, người nuôi gia súc cần chính là đây>> mà ko thấy gì hết.??? chứ mấy cái máy trộn hiệu này hiệu nọ ... ẹc ẹc, nghe tiêu đề hoành tráng quá , HĂM HỞ NHÀO VÔ XEM. kết quả thất vọng toàn tập!!@@@@.
chủ top trình bày quá trời luôn. đọc xong chỉ đọng lại 2 điều
1, lấy cái tiêu đề hoành tá tràng như 1 cái mồi dụ
2, PR cho sản phẩm máy trộn theo đủ kiểu, trực tiếp, gián tiếp,..., kính thưa các kiểu luôn!

p/s mọi diễn đàn về nông nghiệp là nơi người dân muốn được chia sẽ kinh nghiệm, kỷ thuật, học hỏi,v.v, ngày vùi đầu vào công việc, đêm tìm kiếm tri thức trên đó, ko thể lãng phí time cho trò đuổi hình bắt bóng.
 

Chăn nuôi bò sữa

Thành viên mới
"Một khẩu phần TMR đã cắt trộn, bao gồm: rơm, cỏ voi, đậu nành, cám, rỉ mật, khoáng vi lượng, cỏ alfalfa.????, ... khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh????". vấn đề trọng tâm là đây, muốn biết nhất là ở đây @@, người nuôi gia súc cần chính là đây>> mà ko thấy gì hết.??? chứ mấy cái máy trộn hiệu này hiệu nọ ... ẹc ẹc, nghe tiêu đề hoành tráng quá , HĂM HỞ NHÀO VÔ XEM. kết quả thất vọng toàn tập!!@@@@.
chủ top trình bày quá trời luôn. đọc xong chỉ đọng lại 2 điều
1, lấy cái tiêu đề hoành tá tràng như 1 cái mồi dụ
2, PR cho sản phẩm máy trộn theo đủ kiểu, trực tiếp, gián tiếp,..., kính thưa các kiểu luôn!

p/s mọi diễn đàn về nông nghiệp là nơi người dân muốn được chia sẽ kinh nghiệm, kỷ thuật, học hỏi,v.v, ngày vùi đầu vào công việc, đêm tìm kiếm tri thức trên đó, ko thể lãng phí time cho trò đuổi hình bắt bóng.
Chào bạn,

Rất cám ơn vì ý kiến đóng góp của bạn, nó giúp mình nhận ra những điểm thiết thực hơn cần bổ sung cho bài viết để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu thông tin của người đọc trong tương lai.
Tuy nhiên, dù rất tiếc đã không đáp ứng được nhu cầu của 1 đọc giả như bạn, mình xin đính chính vài điều sau đây, hy vọng bạn sẽ không giữ cái nhìn tiêu cực về bài viết, cả nội dung lẫn mục đích, cũng như các bên liên quan đến bài viết:
1) Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu sơ bộ về khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR), vì muốn quảng bá rộng rãi hơn phương thức cho ăn tiên tiến này đến cộng đồng nhà chăn nuôi ở Việt Nam mà theo ý kiến cá nhân của mình là không có nhiều người biết đến.
2) Từ việc giới thiệu trên, với hy vọng sẽ khơi gợi được tò mò và hứng thú với đọc giả, sẽ khiến đọc giả tự tìm hiểu thêm về vấn đề này. Xin nói rõ đây không phải là 1 lĩnh vực nhỏ, không thể chỉ trong 1 bài viết mà trình bày hết. Ngoài những ích lợi cụ thể và rõ ràng nhất của TMR như được trình bày trong bài viết của mình, còn vô số những thông tin khoa học và kỹ thuật mà cần rất nhiều hiểu biết trong ngành để hiểu được, ví dụ như thông tin dinh dưỡng của từng loại thức ăn, cách xây dựng khẩu phần phù hợp với gia súc theo từng chế độ cho ăn, giai đoạn phát triển, giống, vùng chăn nuôi,... Đây là 1 vấn đề phức tạp mà ngay cả công ty chúng tôi hay các nhà chăn nuôi tiên tiến ở nước ngoài đều phải tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn, thì việc trình bày tất cả trong bài viết trên là gần như không thể.
3) Các bài viết liên quan có thể được tìm thấy từ rất nhiều kênh thông tin, và mục đích mình post trang web của công ty lên là vì bên mình đã bỏ công tổng hợp, biên soạn, dịch các tư liệu nước ngoài thành tiếng Việt để nhà chăn nuôi dễ đọc, dễ hiểu. Xin bạn thử ghé thăm trang web để thấy rõ mức độ bao quát của trang web về vấn đề này, không chỉ đơn thuần là quảng bá sản phẩm mà trang web rất chú trọng vào việc cung cấp thông tin như 1 cổng thông tin tổng hợp có ích cho dọc giả.
4) Về việc quảng bá sản phẩm, mình không phủ nhận vấn đề này, nhưng việc này có đáng lên án như bạn chỉ trích, khi mình đã tìm mọi cách để khiến bài viết mang nhiều thông tin hữu ích nhất có thể khi xét về mục đích cũng như giới hạn của bài viết? Bản thân mình rất tôn trọng và đề cao những bạn tìm hiểu và chia sẻ thông tin, kiến thức đơn thuần chỉ vì mục đích đóng góp cho cộng đồng, nhưng mình là nhân viên và công việc của mình phải đem lại thành quả nhất định. Hơn nữa, mình tin rằng việc giới thiệu sản phẩm máy trộn của công ty cũng là 1 cách đóng góp cho cộng đồng, vì lợi ích to lớn nó có thể đem lại, đã được chứng minh thực tế. Xin bạn đừng dán nhãn PR cho hoạt động của công ty mình mà hãy nhìn nhận khách quan hơn.

Xin cám ơn.
 


Top