Kì lạ giống Bí đao khổng lồ để cả năm không hỏng , cả xóm ăn không hết

thuydung1215

Thành viên mới
#1
Có lần theo chân chúng bạn lòng vòng khu công viên mùa hạ ở khu đô thị Ecopark, vô tình tìm được 1 nhà hàng lẩu lạ
nồi lẩu chim nghi ngút khói đặt trong ruột 1 quả bí xanh to như cái bát tô cỡ đại,bên ngoài đồ nước cách thủy. Khách ăn dùng thìa nạo thịt quả xung quanh. thịt chim xé nhỏ tẩm ướp rất vừa vặn trộn miến mộc nhĩ hành làm nhân bên trong. Khách ăn ai cũng tấm tắc khen ngon. ruột bí ngọt, mát và không bị chua.
Về tìm hiểu mới biết đó là giống bí đao khổng lồ. loại bí này vốn không xa lạ với người dân Bình định. Nhiều người dân địa phương coi nghề trồng bí đao là 1 nghề gia truyền
Nếu lần đầu đặt chân tới Chánh Trạch- Bình định hẳn nhiều người sẽ giật mình trước những quả bí to hơn thân người lủng lẳng trên giàn được giằng, néo bằng dây rơm, lưới... Còn với những người đã một lần thưởng lãm bí đao “khổng lồ” thì hằng năm đến giữa tháng Tư (âm lịch) lại muốn về Chánh Trạch bởi vì không ở đâu trồng được loại bí đao nặng từ hàng năm, bảy chục kg/quả như làng Chánh Trạch cho dù lấy hạt giống bí đao khổng lồ từ đây.

Không ai còn nhớ giống bí đao vỏ xanh “khổng lồ” ở Chánh Trạch này được lấy từ đâu và từ khi nào. Nếu như hạt giống bí ngồi là giống ngoại lai du nhập vào nước ta những năm gần đây thì chắc chắn giống bí đao này đã có từ rất lâu rồi. Ông Tám Giáo, một người dân nói: “Ít nhất là 4 đời người rồi nên tôi gọi bí này là bí truyền thống, nghề này là nghề truyền thống. Của ông cha mình truyền cho mình thì mình phải làm. Trước đây, ông bà mình trồng những quả bí 70 - 80 kg là chuyện bình thường, giờ thì chỉ khoảng trên dưới 50 kg; rất ít quả nặng như xưa”.

Tuy nhiên, người trồng bí “khổng lồ” ở Chánh Trạch đang có chút phấn khởi khi từ năm ngoái, nhiều người thu mua từ Phú Yên, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Long An... đã tìm về Chánh Trạch. Bí đao “khổng lồ” sau khi thu hoạch đúng cách, quá trình trồng không bị lạm dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu có thể để được cả năm không hư hỏng do vỏ dầy và cứng. Chưa hết, một đặc sản từ cây bí đao rất được ưa chuộng là nước bí.
bạn có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp của quả bí đao thánh gióng này tại https://hatgiongthanhnga.com/hat-giong-bi-dao-khong-lo
Bí đao khổng lồ cũng như các loại bí khác, cây cần giàn để bò leo và quan trọng nhất là khâu dùng dây níu để đỡ quả do trọng lượng khủng. Qủa bí lớn nhanh như thổi sau khi đậu quả. tuy nhiên yêu cầu về đất và dinh dưỡng cho cây cũng khá cao. Do vậy nếu bạn tò mò muốn trồng thử chúng hãy trồng ra vườn thay vì trồng ở những chậu cảnh chật chội nhé.
 

Bài viết có nội dung tương tự

Top