Kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm chó.

  • Thread starter Viavet
  • Ngày gửi
Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ lại rằng chó là loài động vật ăn thịt và được con người thuần hoá sau đó con người bắt chó phải ăn cơm, lúa mì và các chất bột khác. Chó có thể bị suy dinh dưỡng, bị thoái hoá giống, bị biến đổi ngoại hình, nếu chế độ ăn, uống, đi lại...không được cung cấp đầy đủ. Chó có thể trở về bản tính hoang dã hoặc trỗi dạy bản năng tự nhiên của mình nếu không được dạy dỗ và kỷ luật.
a/ Chế độ ăn:
Chó con sau khi mua về lúc mới hai tháng tuổi cần cho ăn một ngày ba bữa, bốn tháng tuổi đến 10 tháng tuổi cho ăn hai bữa trong ngày, từ mười tháng tuổi có thể cho ăn một bữa thật no trong ngày. Giờ ăn ta nên cho ăn vào một giờ cụ thể. Thức ăn thì cần nhiều thịt, gan, trứng, rau, cơm, sữa, cà chua, khoai tây, xương (chó nhỏ dưới 7 tháng tuổi không nên cho ăn xương ống chân gà và cá có thể làm chó hóc hoặc hỏng đường ruột. Tuy nhiên nhữn giống chó to trưởng thành như béc giê, Rottweiler...thì việc cho ăn xương gà và cá thì càng bổ và tốt chó bộ phận tiêu hoá)...Cho ăn nhiều chất bột sẽ làm chó béo phì nên ta cho ăn chất bột một cách vừa phải. Chó trưởng thành có thể ăn thịt bò sống, gan sống mà không hề gì thậm chí còn giúp chó phát triển mạnh khẻo và có sức đề kháng cao. Một số giống chó to ăn rất khẻo mà nhiều nên ta có thể mua những loại thực phẩm rẻ hoặc xin hoặc mua xương hoặc đồ ăn thừa từ một số các nhà hàng, hàng cơm, hàng phở. Tuy nhiên không nên cho chó ăn những thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh vì chó cũng là một cá thể sống, biết đau, biết buồn, biết vui, biết giận hờn, hơn hết khi ta nuôi chó ở nhà ta cần coi chúng là một người bạn và là một thành viên trong gia đình bạn.
b/ Cách cho ăn:
thái nhỏ rau trộn với thức ăn và cơm sau đó cho vào một cái chậu nhôm sạch, thức ăn hàng ngày nên hâm ấm trước khi cho ăn.
c/ Tiêm phòng bệnh và vệ sinh:
Thông thường những người nuôi chó đẻ và những ai mới mua chó con về không biết vì sao chó của mình lại ngã bệnh? Hoặc tỉ lệ chết rất cao?
Trong môi trường và cơ thể chó luôn tồn tại một số bệnh mà có thể giết chết chó con hoặc ủ bệnh từ lúc mới sinh, vì vậy sau hai tuần sau khi đẻ chó con cần được tiêm vaccine phòng chó 5 bệnh cơ bản. Lúc nhỏ sức đề kháng của chó rất yếu, cũng như trẻ em vậy ta cần tiêm phòng. Thuốc này có thể mua ở các cửa hàng bán thuốc thú y và các viện thú y. Sau sáu tháng hoặc một năm có thể tiêm nhắc lại thêm một lần nữa. Nếu không được tiêm phòng thì bệnh có thể giết chết cả chó trưởng thành. Chuồng chó hoặc nơi xích chó cần sạch sẽ làm vệ sinh hàng ngày và nhất là cần có ánh nắng chiếu vào để giết vi khuẩn. Nếu chó bị ghẻ và bị ve rận thì ta có thể mua dầu tắm cho chó để trị. Trong trường bệnh nặng hoặc không thể tự chữa trị được thì ta cần gọi ngay bác sĩ thú y. Có rất nhiều sách nói cần tẩy giun sán cho chó ngay từ lúc sau hai tháng tuổi và tẩy định kỳ sáu tháng một lần, tuy nhiên theo chúng tôi nếu ta có thể mang phân chó đi xét nghiệm xem có giun không thì hãng tẩy hoặc xác định có giun không vì tẩy giun cũng hại cho ruột chón, nhất là khi thấy chó có nhiều ve giận thì đó cũng có thể là chó có nhiều giun sán vì có mốt số ve giận là bạn đồng hành của giun sán.
I. Kỹ thuật nuôi chó cái sinh sản:
1. Chọn giống
Chọn lọc theo phương pháp nghiên cứu họ phả, nghĩa là chọn chó bố mẹ làm giống phải tốt, đạt các tiêu chuẩn thể chất ngoại hình theo ý muốn của người nuôi, hoac theo mot so nhung tieu chuan chung cua nhung nguoi nuoi cho thuan chung noi tieng trong nuoc va tren the gioi.
Muốn có chó đạt các chi tiêu thể chất và ngoại hình như thế nào, thì phải chọn chó bố mẹ có chỉ tiêu thể chất, ngoại hình như vậy.
2. Chăm sóc chó cái sản sinh:
Chó con sinh ra được 1 tuần ta có thể chọn làm giống; tập trung chăm sóc. Nuôi dưỡng tốt hơn ngay từ đầu, phải cho chó này bú nhiều hơn các con chó khác trong đàn.
Chó cái giống tránh nuôi quá béo hoặc quá gầy; chú ý cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như chất đạm, bột đường, chất khoáng và các vitamin để bộ khung xương phát triển đầy đủ và đảm bảo thể chất, ngoại hình hoàn chỉnh như mong muốn của chủ nuôi, nen nho cho la loai dong vat an thit nen cho an cang nhieu cac loai thuc an chua dam cao cang tot.
Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong môi trường không khí trong lành, tắm nắng hợp lý.
Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 8 - 1 0 tháng tuổi, cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt có con muộn hơn), lúc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia, tế bào trứng đã trưởng thành, mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục, nhưng tầm vóc và sự phát triển thể lực của cơ thể còn đang tiếp tục phát triển. Cho nên cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý. Những chó con ở tuổi này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp. Tuổi giao phối thích hợp cho chó cái vào lúc ngoai 10 tháng tuổi, nghĩa là phải bỏ qua một lần động dục đầu, mà phải lần thứ hai mới cho phối giống, thời gian này sự phát triển của con cái đã hoàn thiện hơn. Cũng như chó đực, khi chó cái chuẩn bị cho phối giống cần bồi dưỡng trước kỳ là 15 ngày, cho ăn đủ chất đạm và các loại sinh tố, các chất giầu khoáng đa và vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Chuồng nuôi phải khô ráo, sạch, thoáng mát, đủ nước sạch cho chó uống thường xuyên.
Khi nuôi dưỡng chăm sóc chó nếu phát hiện chó cái động dục cần phải mở sổ ghi chép giờ ngày bắt đầu động dục (tính từ ngày chảy máu ở âm hộ đầu tiên) và cũng từ đó theo dõi chặt sự thay đồi màu sắc ở âm hộ con cái, chú ý cả chất nhầy thải ra, qua kinh nghiệm mà cho đực phối đúng ngày, đúng kỳ. Về mặt sinh lý chó, thường từ ngày thứ 9 trở đi đã có khả năng chịu đực.
Tính ngày, kết hợp với theo dõi màu sắc, chất thải ở cơ quan sinh dục cái, ta quyết định cho nhảy chính xác, khả năng thụ thai sẽ cao và số con đẻ ra sẽ nhiều.
3. Chăm sóc chó cái mang thai:
Sau khi cho giao phối, dự đoán chó có thể có chửa, phải nuôi dưỡng tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, cần bồi dưỡng thêm. Mỗi ngày có thể cho ăn thêm từ 50 - 60 gam thịt nạc, hoặc 1 quả trứng và sữa tươi.
Trong 30 ngày đầu, thai chưa rõ chỉ từ tháng thứ 2 trở đi mới thấy rõ các hiện tượng ở con cái như: trọng lượng tăng nhanh, thân hình to ra, bầu vú căng dần.
Thời gian mang thai trung bình của chó là 60 - 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Việc nuôi chó cái đúng đắn, với đầy đủ chất dinh dưỡng có ý nghĩa to lớn. Trong nửa thời kỳ đầu mang thai cho chó ăn mỗi ngày 3 bữa, thời kỳ sau mỗi ngày 4 bữa, nhưng mỗi bữa giảm khối lượng (vẫn đảm bảo chất lượng).
4. Ðẻ con:
Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị cho chó đẻ, thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị ố đẻ và trực thường xuyên để giúp đỡ chó đẻ. Trước khi đẻ một ngày chó cái bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ, sự đau đớn tăng lên, chất nhầy từ ám hộ chảy ra nhiều, có con lọt ra ngoài theo cái bọc, lúc đó chó mẹ cắn rách bọc để chó con chui ra.
Chó con sinh ra, còn dính với dây rốn và nhau, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, và liếm khô chó con. Tiếp tục là sự chuyển dạ để đẩy các chó con còn trong bụng ra ngoài.
Thường thường khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 - 1,5 giờ. Trong khi chó đẻ phải quan sát đề phòng đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt (khi đó phải có sự hỗ trợ ngay của cán bộ kỹ thuật). Thời gian đẻ của chó nhanh chậm tùy số lượng chó con, tùy sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 - 10 giờ kết thúc.
Khi chó đẻ xong, cần cho chó *** uống sữa hoặc nước đường, và nghỉ ngơi khoảng 6 - 8 giờ mới cho ăn cháo thịt hâm nóng. Chế độ này duy trì trong 24 giờ đầu. Những ngày sau mỗi ngày cho ăn từ 3 - 5 bữa. Sau lần cho ăn đầu tiên, cần thay đệm cho chó con, và sau đó mỗi ngày phải thay đệm 1 lần.
II.KỸ THUẬT NUÔI CHÓ ĐỰC GIỐNG
Người ta thường nói “đực tốt thì tốt cả đàn” còn “cái tốt chỉ tốt một ổ”.
Nếu chăn nuôi đúng phương pháp, cho chó đực phối giống đúng khoa học, thì một chó đực một năm có thể cho nhảy được 12 - 15 chó cái (thường lần nhảy trước và lần nhảy sau cách nhau 7 - 10 ngày, hoac 2 lan lien tuc trong vong 24 gio) .
Nếu chó cái được nhảy đực thụ thai, mỗi lứa trung bình đẻ ra 4 - 7 chó con, thì mỗi năm một đực giống có thể cho ra đàn con là 50 - 60 chó con.
Chó đực giống tốt, khi phối giống sẽ cho ra đàn ra tốt, cho nên việc chọn đực giống rất quan trọng.
Muốn chọn con đực tốt theo yêu cầu cho cảnh cần phải tìm hiểu, theo dõi các mặt về phẩm chất giống như sau:
1. Nghiên cứu hệ phả:
Nhằm tìm ra nguồn gốc giống, ta sẽ nấm được bố và mẹ thuộc giống gì, phẩm chất tốt hay xấu, có đạt mục đích sử dụng theo hướng nào?
2. Chọn lọc theo chỉ số chọn lọc:
Chọn lọc đực giống theo các chỉ số giống ta cần là chọn lọc theo dõi từng con.
Theo dõi quá trình sinh trưởng phát dục của chó từ nhỏ đến lớn. Cần theo dõi các chỉ tiêu: ngoại hình cân đối, màu lông, hình dáng đẹp, lanh lợi, khỏe mạnh, mắt tinh, tai thính, mũi thính, thân hình chắc.
Ðặc biệt cơ quan sinh dục phải bảo đảm tốt, hai dịch hoàn (hòn cà) to đều, gọn, dương vật phát triển đều. Có phản xạ sinh đục hăng hái. Khi đến tuổi trưởng thành hăng hái nhảy giống.
3. Theo dõi đời sau:
Nhận xét đời sau (khả năng nhảy của đàn con, đàn con sinh ra sự phát triển) có theo dõi chặt chẽ đời sau mới đánh giá chính xác con giống.
Việc chọn chó đực giống phải làm thường xuyên liên tục, mới có chó giống tốt, kịp thời đào thải chó đực xấu thoái hóa.
4. Chăm sóc nuôi dưỡng chó đực giống:
Khi tuyển chọn chó đực giống theo yêu cầu, cần phải xác định ngay từ lúc mới được một tuần tuổi, lúc này đã có thể chọn những con đực có ngoại hình và thể chất tốt.
Những chó con sau khi được chọn sơ bộ, sẽ đánh dấu chăm sóc chu đáo hơn. Khẩu phần ăn để nuôi chó giống có tỷ lệ đạm cao hơn, tăng cường các vitamin nhất là loại A, D, E; chú ý không cho ăn nhiều mỡ, giảm bớt chất bột để phòng chó béo quá. Lượng thức ăn tùy theo tuổi, trọng lượng của chó để quyết định chú ý đúng mức việc cho ăn bổ sung các chất khoáng đa lượng và vi lượng. Ðặc biệt là các nguyên tố kẽm, mangan có liên quan tới sự phát triển sinh dục của chó đực.
Trước khi chuẩn bị cho phối giống phải bồi dưỡng thêm từ 7 - 10 ngày, chú ý cho ăn trứng và sữa để tỷ lệ thụ thai cao.
Thường xuyên cho chó dạo chơi, vận động trong môi trường không khí trong lành, tắm chải sạch sẽ, chú ý bảo vệ tốt cơ quan sinh dục, chống bị xây sát, viêm nhiễm.
5. Sử dụng chó đực giống:
Tuổi giao phối tốt nhất của chó đực giống vào lúc 20 tháng tuổi thời gian khai thác con đực khoảng 9 - 10 năm tuổi, trong những điều kiện bình thường, chó đực có thể giao phối bất kỳ mùa nào trong năm. Mỗi lần cho nhảy phải cách nhau 7 - 10 ngày (trừ trường hợp nhảy đúp trong vòng 24 giờ).
Trước khi cho nhảy giống lần đầu phải biết cách giữ gìn và giúp đỡ chó nhảy cho đúng, tránh va chạm nhiều, tránh “vờn” nhau kéo dài, nhưng không nhảy được, làm con đực mệt quá, hại sức.
Thời gian nhảy tốt nhất vào lúc sáng sớm hoặc gần tối, thời tiết mát dịu.
Nơi giao phối phải sạch sẽ, khô ráo bằng phẳng và yên tĩnh.
Khi mới ăn no, mới đi vận động thì cho nghỉ từ 30’ -1h mới cho nhảy giống.
III. Kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa
Sau khi ra khỏi bụng mẹ , chó con bắt đầu phải chịu đựng điều kiện sống tương đối khắc nghiệt như: nhiệt độ, ôn độ, ẩm độ và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ là việc bú sữa mẹ , cơ quan tiêu hóa chính thức hoạt động.
Việc nuôi dưỡng chó con tuân theo một số giai đoạn với những biện pháp kỹ thuật hết sức khoa học, nhằm hướng tới đích là: chó khỏe mạnh, phát triển tốt.
Nuôi chó con đúng khoa học là tạo cho con chó có sức chịu đựng dẻo dai, thích nghi với hoàn cảnh sống Việt Nam, chó luôn cảnh giác với người lạ, khứu giác, thính giác phải nhạy, cũng cần dạy cho chó “vâng lời”.
Muốn có đàn chó con khỏe mạnh cần chú ý đến chất lượng chó bố và chó mẹ. Khi chó mẹ mang thai và cả khi nó nuôi con đều phải được nuôi dưỡng đầy đủ, chú ý chất đạm, khoáng và vitamin.
Chó con mới sinh chưa thích nghi với điều kiện sống mới, nên phải quan tâm đầy đủ tới chúng như: đệm lót phải sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên (nếu nhiệt độ thích hợp, chó con tản đều, ngủ tốt, nếu quá lạnh chúng chụm vào nhau, quá nóng chúng phân tán nhiều hơn, tỏ ra khó chịu). Chú ý khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường (mưa bão đột ngột).
Chó con mới sinh ra phải cho bú sữa , nhất thiết phải được bú sữa đầu (vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật). Khi mới sinh chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại chó con chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động của chó con lúc này nhờ bản năng như: tìm vú và bú mút, chó cũng tạo thuận lợi cho chó con bú sữa. Nếu chó mẹ vụng về (tức là bản năng không phát triển) người chủ chó phải đưa sát mõm chó con vào đầu vú mẹ lúc này cần theo dõi hành vi của chó mẹ và sự bú mút của chó con, nếu có gì không bình thường cần mời bác sĩ thú y...
Sau khi chó con ra đời được 1 ngày phải theo dõi chúng hoạt động có bình thường không, đồng thời kiểm tra các ngón thừa. Thường sau 3 - 4 ngày người ta phải cắt ngón thừa cho gọn. Mỗi ổ chó sinh ra thường nuôi từ 4 - 7 con tùy khả năng và sự tiết sữa của chó mẹ, từ ngày thứ 3 - 10 cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con (đề phòng chúng cào rách vú mẹ) đến ngày thứ 20 cắt lại một lần nữa.
Cần cho chó mẹ ăn đủ chất, chú ý đủ chất đạm (protít, khoáng và vitamin nhóm A, nhóm B) .
Trong thời kỳ đầu nuôi chó con chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm sữa bò.
Việc cho chó con ăn theo một khẩu phần hợp lý có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của chó sau này. Khi mới sinh chó được bú sữa mẹ tương đối đủ (nếu được bú no đủ, chó ngủ tốt) nếu thiếu sữa chó cựa quậy đòi ăn.
Sau khi đẻ được 5 - 10 ngày cho chó con ăn thêm sữa hâm nóng, lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót sữa ra đĩa và dúi mõm chó con vào đĩa có sữa để chó con tự liếm sữa cho quen dần cách “tợp” sữa. Hàng ngày cho mỗi chó con ăn thêm 100ml - 200ml sữa đến khi chó được 120 ngày tuổi.
Chó con được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo sữa, có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 - 2 bữa.
Từ tuần tuổi thứ 3 (21 ngày tuổi) cho chó con ăn thêm cháo gạo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 - 50 gam cho mỗi ngày.
Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai tây, rau xanh, lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin.
- Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả, và được hổ sung bằng dầu gan cá thu.
- Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất.
- Chó con dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4 - 6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa, từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa, lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của có thể chó con. Cần quan tâm đến độ choán dạ dày chó con.
Chó con từ 30 - 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 100 - 200ml thức ăn, từ 2 - 4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,2 - 0,3 lít. Từ 6 - 11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 0,4 lít hỗn hợp thức ăn (tùy chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).
Theo dõi tình hình phát triển bình thường của chó con theo một trình tự như sau: chó con sinh ra được 5 - 8 ngày, khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 11 - 16 ngày thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày thứ 11 - 15 (tùy theo số lượng chó con sinh ra) khe mắt bắt đầu mở . Từ ngày thứ 20 - 25 răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng từ 8 - 10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa, răng nanh mọc xong. Khi chó con được 60 ngày tuổi răng sữa cơ bản mọc xong. Nếu răng mọc chậm, chứng tỏ sự nuôi dưỡng không đầy đủ và sự phát triển của chó con là kém.
Cân trọng lượng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chó con.
Nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi 80 ngày tuổi một số chó có thể nặng 1 - 1,2kg.
Theo một số chuyên gia nuôi chó cho biết tốc độ chó con tăng nhanh 60 - 180 ngày tuổi, độ dài tứ chi tâng từ 2,5 - 3 lần, lúc này xương ống ngừng phát triển; lồng ngực vẫn phát triển, độ dài đốt các ngón, chiều cao vây tạm ổn định. Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vây tăng từ 87,5 - 108% khi chó được 120 ngày tuổi, và từ 120 - 180 ngày tuổi chỉ tảng thêm 8,5 - 7%; từ 180 - 210 ngày tuổi tăng 7,1 - 8,3%, từ 6 - 11 - 12 tháng tuổi, chó lớn lên rất ít, hầu như dừng lại; tuy vậy mãi cho tới khi chó được 2,5 tuổi mới ngừng lớn.
Từ đặc điểm sinh lý này của chó, giúp ta nuôi dưỡng chó một cách hợp lý. Việc chăm sóc nuôi dưỡng chó con từ khi mới sinh cho đến khi chó được 210 ngày tuổi có tính chất quyết định trong nghề nuôi chó.
Cũng trong thời kỳ này việc cho ăn thức ăn bổ sung giầu chất khoáng và vitamin cực kỳ cần thiết. Các chất khoáng - vitamin có nhiều trong thịt nạc, trứng, sữa, gan. Trong 100 gam sữa tươi có 120mg canxi, 95mg phốt pho, 14mg magiê, 0,1mg sắt và 34mg lưu huỳnh. Hàm lượng sắt trong sữa là thấp nhất. Trong khi đó đậu tương có 11,0mg sắt gan lợn 12,0mg, gan bò 10,0mg vì vậy vấn đề bổ sung sắt cho chó con bằng con đường dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Chó con mới sinh cần phải được bú sữa đầu. Vì trong sữa đầu có các kháng thể giúp chó con chống đỡ với một số bệnh truyền nhiễm. Hàm lượng kháng thể này giảm dần, đến khi 2 tháng tuổi hầu như không côn. Vì vậy kể từ lúc này người ta đã phải gây miễn dịch chủ động cho chó.
IV. Kỹ thuật nuôi chó con sau cai sữa
Căn cứ vào đặc điểm sinh lý tiết sữa của chó mẹ và sự phát triển của chó con, việc cai sữa chó con là cần thiết. Chó mẹ sau khì sinh được 30 ngày trở lên lượng sữa cạn dần, không đủ cung cấp cho chó con, trong khi đó nhu cầu chất dinh dưng cho chó con ngày một tăng. Nếu chó mẹ sinh lần đầu lượng sữa càng ít, và tốc độ cạn sữa càng sớm, lúc này nên cho chó con ăn thêm cháo sữa từ lúc 5 ngày tuổi và từ 15 - 21 ngày tuổi. Việc cho ăn thêm cháo sữa có thịt băm là cần thiết và hợp lý.
Cai sữa chó con tiến hành dần dần trong khoảng 5 - 6 ngày, trong 2 ngày đầu tách mẹ khỏi chó con khoảng 2 giờ. Sau đó thời gian tách dài hơn khoảng 4 - 6 giờ, tiếp theo tách cả ngày, chỉ cho mẹ gặp con vào buổi tối.
Trong thời gian này giờ chó ăn phải ổn định, cho ăn thức ăn nó đã quen. Ðặc biệt chăm sóc phải chu đáo hơn, giúp chó tránh những bất lợi do ngoại cảnh đem lại. Chăm sóc nuôi dưỡng chó con phải thực hiện một cách nghiêm túc. Việc cho ăn, dạo chơi, chải lông cần đúng giờ qui định.
Nuôi chó con sau cai sữa, cần căn cứ vào mức độ tuổi của nó, để tăng khẩu phần hợp lý và tập cho ăn một số loại thức ăn của chó lớn.
Vào những ngày thời tiết xấu (giá rét, mưa bão, hoặc u ám) buổi tối phải cho chó ngủ trong nhà ấm, khô ráo, sạch sẽ, đặc biệt tránh ẩm ướt lạnh đột ngột, ban ngày vẫn có thể nuôi chó bình thường. Ban đêm mùa đông cần sưởi cho chó con.
Trong giai đoạn nay chó con rất thích hoạt động, tiếp xúc với ngoại cảnh, chó thường liếm láp các chất bẩn nên dễ mắc bệnh nhất là bệnh đường ruột như: giun sán, ỉa chảy... Hàng ngày dọn chuồng chó con sạch sẽ, và mỗi tháng tắm ít nhất là 2 lần (chú ý mùa đông phải chọn ngày nắng ấm, tắm xong phải dùng khăn vải sạch lau khô lông).
Nhu cầu các chất dinh dưỡng đối với chó con sau cai sữa là rất lớn, phải tăng dần, chú ý bồ sung đầy đủ chất đạm, vitamin đặc biệt chất khoáng đa lượng và vi lượng.
Trong thời kỳ này, cần quan tâm kiểm tra chó hàng ngày, định kỳ tẩy giun sán, đề phòng bệnh giun móc và giun đũa ngay từ ngày thứ 21 trở đi. Chú ý diệt trừ ve, rận, bọ chó hút máu gây bệnh cho chó.
 


Cảm ơn bài viết rất hữu ích của bạn. Giờ mình học thêm cách chăm sóc em cún rùi.
 
Bạn có thể cho biết các bệnh thường gặp của chó. Nhât là chó chon sau khi tách mẹ dc ko.
Vì chó con nuôi giai đoạn này thường hay bị gì mà bụng phình to rồi ốm chết
 
Chủ top cho tôi hỏi. Tôi có con chó nái, bỏ ăn,ăn rất ít 4-5 ngày nay,kèm theo sốt nhẹ. Mắt có hiện tượng vẫn đục, tối qua còn bị chảy máu mũi. Tôi đã chích 1 ống cầm máu,1 mũi dưỡng thai,1 mũi ade,1 mũi vitaminc + kích thích ăn.
Tôi ko bít chó bị bệnh j, nguyên nhân và chách trị, mog bạn hướng dẫn dùm
 
Chủ top cho tôi hỏi. Tôi có con chó nái, bỏ ăn,ăn rất ít 4-5 ngày nay,kèm theo sốt nhẹ. Mắt có hiện tượng vẫn đục, tối qua còn bị chảy máu mũi. Tôi đã chích 1 ống cầm máu,1 mũi dưỡng thai,1 mũi ade,1 mũi vitaminc + kích thích ăn.
Tôi ko bít chó bị bệnh j, nguyên nhân và chách trị, mog bạn hướng dẫn dùm
Ban dum trung ga lay long do cho uong ngay 2 lan 3 ngay het minh o phu quoc cho minh hay bi the bao dam het khi moi phat hien
 
Chủ top cho tôi hỏi. Tôi có con chó nái, bỏ ăn,ăn rất ít 4-5 ngày nay,kèm theo sốt nhẹ. Mắt có hiện tượng vẫn đục, tối qua còn bị chảy máu mũi. Tôi đã chích 1 ống cầm máu,1 mũi dưỡng thai,1 mũi ade,1 mũi vitaminc + kích thích ăn.
Tôi ko bít chó bị bệnh j, nguyên nhân và chách trị, mog bạn hướng dẫn dùm
Bạn cho mình SDT được không ? để mình có thể trực tiếp tư vấn giúp đỡ bạn. Thân ái !
 
0939924248
Con chó , con mèo khác vs các động vật khác là mức độ cảm nhiễm với mầm bệnh là thấp cho nên chó rất ít bệnh bạn nhá .
Ít bệnh nhưng không hẳn là không có bệnh bạn ạ. Ở chó ngoài những bệnh kí sinh trùng như là ve, ghẻ , rận còn những bệnh do virut ,vi khuẩn gây nên nhá . Điển hình trong số đó có thể kể đến như là CaRe , Bệnh viêm ruột ở chó ....

Dựa Trên những triệu trứng bạn tả thì mình chưa thể kết luận được ngay bạn ạ . ( Triệu chứng chung quá )
Và chó bỏ ăn thì sốt không nhẹ đâu nhá !
Bạn cho mình hỏi thêm là chó chảy máu có tanh không, thường xuyên không, có chảy ở hậu môn không, chó có nôn hay biểu hiện nào khác không ??
Mình gọi cho bạn thì bạn không nghe ...
 

Cảm ơn bạn nhé, nhà mình nuôi chó ta nhưng vẫn muốn chăm sóc nó cẩn thận.
 
mình thấy trên mạng giờ rao bán nhiều thịt gà giá rất rẻ ...chi 18 000 -1 kg ...hình như thịt gà nhập khẩu ko biết cho ăn thịt nay chó mèo có bị làm sao ko nhi?...
 
Chuồng quây chó loại này có vẻ chắc chắn và đẹp , giá rẻ nữa , các bác nghĩ sao
 
Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ lại rằng chó là loài động vật ăn thịt và được con người thuần hoá sau đó con người bắt chó phải ăn cơm, lúa mì và các chất bột khác. Chó có thể bị suy dinh dưỡng, bị thoái hoá giống, bị biến đổi ngoại hình, nếu chế độ ăn, uống, đi lại...không được cung cấp đầy đủ. Chó có thể trở về bản tính hoang dã hoặc trỗi dạy bản năng tự nhiên của mình nếu không được dạy dỗ và kỷ luật.
a/ Chế độ ăn:
Chó con sau khi mua về lúc mới hai tháng tuổi cần cho ăn một ngày ba bữa, bốn tháng tuổi đến 10 tháng tuổi cho ăn hai bữa trong ngày, từ mười tháng tuổi có thể cho ăn một bữa thật no trong ngày. Giờ ăn ta nên cho ăn vào một giờ cụ thể. Thức ăn thì cần nhiều thịt, gan, trứng, rau, cơm, sữa, cà chua, khoai tây, xương (chó nhỏ dưới 7 tháng tuổi không nên cho ăn xương ống chân gà và cá có thể làm chó hóc hoặc hỏng đường ruột. Tuy nhiên nhữn giống chó to trưởng thành như béc giê, Rottweiler...thì việc cho ăn xương gà và cá thì càng bổ và tốt chó bộ phận tiêu hoá)...Cho ăn nhiều chất bột sẽ làm chó béo phì nên ta cho ăn chất bột một cách vừa phải. Chó trưởng thành có thể ăn thịt bò sống, gan sống mà không hề gì thậm chí còn giúp chó phát triển mạnh khẻo và có sức đề kháng cao. Một số giống chó to ăn rất khẻo mà nhiều nên ta có thể mua những loại thực phẩm rẻ hoặc xin hoặc mua xương hoặc đồ ăn thừa từ một số các nhà hàng, hàng cơm, hàng phở. Tuy nhiên không nên cho chó ăn những thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh vì chó cũng là một cá thể sống, biết đau, biết buồn, biết vui, biết giận hờn, hơn hết khi ta nuôi chó ở nhà ta cần coi chúng là một người bạn và là một thành viên trong gia đình bạn.
b/ Cách cho ăn:
thái nhỏ rau trộn với thức ăn và cơm sau đó cho vào một cái chậu nhôm sạch, thức ăn hàng ngày nên hâm ấm trước khi cho ăn.
c/ Tiêm phòng bệnh và vệ sinh:
Thông thường những người nuôi chó đẻ và những ai mới mua chó con về không biết vì sao chó của mình lại ngã bệnh? Hoặc tỉ lệ chết rất cao?
Trong môi trường và cơ thể chó luôn tồn tại một số bệnh mà có thể giết chết chó con hoặc ủ bệnh từ lúc mới sinh, vì vậy sau hai tuần sau khi đẻ chó con cần được tiêm vaccine phòng chó 5 bệnh cơ bản. Lúc nhỏ sức đề kháng của chó rất yếu, cũng như trẻ em vậy ta cần tiêm phòng. Thuốc này có thể mua ở các cửa hàng bán thuốc thú y và các viện thú y. Sau sáu tháng hoặc một năm có thể tiêm nhắc lại thêm một lần nữa. Nếu không được tiêm phòng thì bệnh có thể giết chết cả chó trưởng thành. Chuồng chó hoặc nơi xích chó cần sạch sẽ làm vệ sinh hàng ngày và nhất là cần có ánh nắng chiếu vào để giết vi khuẩn. Nếu chó bị ghẻ và bị ve rận thì ta có thể mua dầu tắm cho chó để trị. Trong trường bệnh nặng hoặc không thể tự chữa trị được thì ta cần gọi ngay bác sĩ thú y. Có rất nhiều sách nói cần tẩy giun sán cho chó ngay từ lúc sau hai tháng tuổi và tẩy định kỳ sáu tháng một lần, tuy nhiên theo chúng tôi nếu ta có thể mang phân chó đi xét nghiệm xem có giun không thì hãng tẩy hoặc xác định có giun không vì tẩy giun cũng hại cho ruột chón, nhất là khi thấy chó có nhiều ve giận thì đó cũng có thể là chó có nhiều giun sán vì có mốt số ve giận là bạn đồng hành của giun sán.
I. Kỹ thuật nuôi chó cái sinh sản:
1. Chọn giống
Chọn lọc theo phương pháp nghiên cứu họ phả, nghĩa là chọn chó bố mẹ làm giống phải tốt, đạt các tiêu chuẩn thể chất ngoại hình theo ý muốn của người nuôi, hoac theo mot so nhung tieu chuan chung cua nhung nguoi nuoi cho thuan chung noi tieng trong nuoc va tren the gioi.
Muốn có chó đạt các chi tiêu thể chất và ngoại hình như thế nào, thì phải chọn chó bố mẹ có chỉ tiêu thể chất, ngoại hình như vậy.
2. Chăm sóc chó cái sản sinh:
Chó con sinh ra được 1 tuần ta có thể chọn làm giống; tập trung chăm sóc. Nuôi dưỡng tốt hơn ngay từ đầu, phải cho chó này bú nhiều hơn các con chó khác trong đàn.
Chó cái giống tránh nuôi quá béo hoặc quá gầy; chú ý cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như chất đạm, bột đường, chất khoáng và các vitamin để bộ khung xương phát triển đầy đủ và đảm bảo thể chất, ngoại hình hoàn chỉnh như mong muốn của chủ nuôi, nen nho cho la loai dong vat an thit nen cho an cang nhieu cac loai thuc an chua dam cao cang tot.
Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong môi trường không khí trong lành, tắm nắng hợp lý.
Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 8 - 1 0 tháng tuổi, cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt có con muộn hơn), lúc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia, tế bào trứng đã trưởng thành, mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục, nhưng tầm vóc và sự phát triển thể lực của cơ thể còn đang tiếp tục phát triển. Cho nên cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý. Những chó con ở tuổi này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp. Tuổi giao phối thích hợp cho chó cái vào lúc ngoai 10 tháng tuổi, nghĩa là phải bỏ qua một lần động dục đầu, mà phải lần thứ hai mới cho phối giống, thời gian này sự phát triển của con cái đã hoàn thiện hơn. Cũng như chó đực, khi chó cái chuẩn bị cho phối giống cần bồi dưỡng trước kỳ là 15 ngày, cho ăn đủ chất đạm và các loại sinh tố, các chất giầu khoáng đa và vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Chuồng nuôi phải khô ráo, sạch, thoáng mát, đủ nước sạch cho chó uống thường xuyên.
Khi nuôi dưỡng chăm sóc chó nếu phát hiện chó cái động dục cần phải mở sổ ghi chép giờ ngày bắt đầu động dục (tính từ ngày chảy máu ở âm hộ đầu tiên) và cũng từ đó theo dõi chặt sự thay đồi màu sắc ở âm hộ con cái, chú ý cả chất nhầy thải ra, qua kinh nghiệm mà cho đực phối đúng ngày, đúng kỳ. Về mặt sinh lý chó, thường từ ngày thứ 9 trở đi đã có khả năng chịu đực.
Tính ngày, kết hợp với theo dõi màu sắc, chất thải ở cơ quan sinh dục cái, ta quyết định cho nhảy chính xác, khả năng thụ thai sẽ cao và số con đẻ ra sẽ nhiều.
3. Chăm sóc chó cái mang thai:
Sau khi cho giao phối, dự đoán chó có thể có chửa, phải nuôi dưỡng tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, cần bồi dưỡng thêm. Mỗi ngày có thể cho ăn thêm từ 50 - 60 gam thịt nạc, hoặc 1 quả trứng và sữa tươi.
Trong 30 ngày đầu, thai chưa rõ chỉ từ tháng thứ 2 trở đi mới thấy rõ các hiện tượng ở con cái như: trọng lượng tăng nhanh, thân hình to ra, bầu vú căng dần.
Thời gian mang thai trung bình của chó là 60 - 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Việc nuôi chó cái đúng đắn, với đầy đủ chất dinh dưỡng có ý nghĩa to lớn. Trong nửa thời kỳ đầu mang thai cho chó ăn mỗi ngày 3 bữa, thời kỳ sau mỗi ngày 4 bữa, nhưng mỗi bữa giảm khối lượng (vẫn đảm bảo chất lượng).
4. Ðẻ con:
Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị cho chó đẻ, thường từ ngày thứ 58 trở đi phải chuẩn bị ố đẻ và trực thường xuyên để giúp đỡ chó đẻ. Trước khi đẻ một ngày chó cái bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ, sự đau đớn tăng lên, chất nhầy từ ám hộ chảy ra nhiều, có con lọt ra ngoài theo cái bọc, lúc đó chó mẹ cắn rách bọc để chó con chui ra.
Chó con sinh ra, còn dính với dây rốn và nhau, sau đó chó mẹ cắn đứt dây rốn, và liếm khô chó con. Tiếp tục là sự chuyển dạ để đẩy các chó con còn trong bụng ra ngoài.
Thường thường khoảng cách giữa trước và sau một khoảng thời gian là 20 phút, có thể kéo dài từ 1 - 1,5 giờ. Trong khi chó đẻ phải quan sát đề phòng đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt (khi đó phải có sự hỗ trợ ngay của cán bộ kỹ thuật). Thời gian đẻ của chó nhanh chậm tùy số lượng chó con, tùy sức khỏe chó mẹ và các điều kiện khác, nhưng thường từ 4 - 10 giờ kết thúc.
Khi chó đẻ xong, cần cho chó *** uống sữa hoặc nước đường, và nghỉ ngơi khoảng 6 - 8 giờ mới cho ăn cháo thịt hâm nóng. Chế độ này duy trì trong 24 giờ đầu. Những ngày sau mỗi ngày cho ăn từ 3 - 5 bữa. Sau lần cho ăn đầu tiên, cần thay đệm cho chó con, và sau đó mỗi ngày phải thay đệm 1 lần.
II.KỸ THUẬT NUÔI CHÓ ĐỰC GIỐNG
Người ta thường nói “đực tốt thì tốt cả đàn” còn “cái tốt chỉ tốt một ổ”.
Nếu chăn nuôi đúng phương pháp, cho chó đực phối giống đúng khoa học, thì một chó đực một năm có thể cho nhảy được 12 - 15 chó cái (thường lần nhảy trước và lần nhảy sau cách nhau 7 - 10 ngày, hoac 2 lan lien tuc trong vong 24 gio) .
Nếu chó cái được nhảy đực thụ thai, mỗi lứa trung bình đẻ ra 4 - 7 chó con, thì mỗi năm một đực giống có thể cho ra đàn con là 50 - 60 chó con.
Chó đực giống tốt, khi phối giống sẽ cho ra đàn ra tốt, cho nên việc chọn đực giống rất quan trọng.
Muốn chọn con đực tốt theo yêu cầu cho cảnh cần phải tìm hiểu, theo dõi các mặt về phẩm chất giống như sau:
1. Nghiên cứu hệ phả:
Nhằm tìm ra nguồn gốc giống, ta sẽ nấm được bố và mẹ thuộc giống gì, phẩm chất tốt hay xấu, có đạt mục đích sử dụng theo hướng nào?
2. Chọn lọc theo chỉ số chọn lọc:
Chọn lọc đực giống theo các chỉ số giống ta cần là chọn lọc theo dõi từng con.
Theo dõi quá trình sinh trưởng phát dục của chó từ nhỏ đến lớn. Cần theo dõi các chỉ tiêu: ngoại hình cân đối, màu lông, hình dáng đẹp, lanh lợi, khỏe mạnh, mắt tinh, tai thính, mũi thính, thân hình chắc.
Ðặc biệt cơ quan sinh dục phải bảo đảm tốt, hai dịch hoàn (hòn cà) to đều, gọn, dương vật phát triển đều. Có phản xạ sinh đục hăng hái. Khi đến tuổi trưởng thành hăng hái nhảy giống.
3. Theo dõi đời sau:
Nhận xét đời sau (khả năng nhảy của đàn con, đàn con sinh ra sự phát triển) có theo dõi chặt chẽ đời sau mới đánh giá chính xác con giống.
Việc chọn chó đực giống phải làm thường xuyên liên tục, mới có chó giống tốt, kịp thời đào thải chó đực xấu thoái hóa.
4. Chăm sóc nuôi dưỡng chó đực giống:
Khi tuyển chọn chó đực giống theo yêu cầu, cần phải xác định ngay từ lúc mới được một tuần tuổi, lúc này đã có thể chọn những con đực có ngoại hình và thể chất tốt.
Những chó con sau khi được chọn sơ bộ, sẽ đánh dấu chăm sóc chu đáo hơn. Khẩu phần ăn để nuôi chó giống có tỷ lệ đạm cao hơn, tăng cường các vitamin nhất là loại A, D, E; chú ý không cho ăn nhiều mỡ, giảm bớt chất bột để phòng chó béo quá. Lượng thức ăn tùy theo tuổi, trọng lượng của chó để quyết định chú ý đúng mức việc cho ăn bổ sung các chất khoáng đa lượng và vi lượng. Ðặc biệt là các nguyên tố kẽm, mangan có liên quan tới sự phát triển sinh dục của chó đực.
Trước khi chuẩn bị cho phối giống phải bồi dưỡng thêm từ 7 - 10 ngày, chú ý cho ăn trứng và sữa để tỷ lệ thụ thai cao.
Thường xuyên cho chó dạo chơi, vận động trong môi trường không khí trong lành, tắm chải sạch sẽ, chú ý bảo vệ tốt cơ quan sinh dục, chống bị xây sát, viêm nhiễm.
5. Sử dụng chó đực giống:
Tuổi giao phối tốt nhất của chó đực giống vào lúc 20 tháng tuổi thời gian khai thác con đực khoảng 9 - 10 năm tuổi, trong những điều kiện bình thường, chó đực có thể giao phối bất kỳ mùa nào trong năm. Mỗi lần cho nhảy phải cách nhau 7 - 10 ngày (trừ trường hợp nhảy đúp trong vòng 24 giờ).
Trước khi cho nhảy giống lần đầu phải biết cách giữ gìn và giúp đỡ chó nhảy cho đúng, tránh va chạm nhiều, tránh “vờn” nhau kéo dài, nhưng không nhảy được, làm con đực mệt quá, hại sức.
Thời gian nhảy tốt nhất vào lúc sáng sớm hoặc gần tối, thời tiết mát dịu.
Nơi giao phối phải sạch sẽ, khô ráo bằng phẳng và yên tĩnh.
Khi mới ăn no, mới đi vận động thì cho nghỉ từ 30’ -1h mới cho nhảy giống.
III. Kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa
Sau khi ra khỏi bụng mẹ , chó con bắt đầu phải chịu đựng điều kiện sống tương đối khắc nghiệt như: nhiệt độ, ôn độ, ẩm độ và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ là việc bú sữa mẹ , cơ quan tiêu hóa chính thức hoạt động.
Việc nuôi dưỡng chó con tuân theo một số giai đoạn với những biện pháp kỹ thuật hết sức khoa học, nhằm hướng tới đích là: chó khỏe mạnh, phát triển tốt.
Nuôi chó con đúng khoa học là tạo cho con chó có sức chịu đựng dẻo dai, thích nghi với hoàn cảnh sống Việt Nam, chó luôn cảnh giác với người lạ, khứu giác, thính giác phải nhạy, cũng cần dạy cho chó “vâng lời”.
Muốn có đàn chó con khỏe mạnh cần chú ý đến chất lượng chó bố và chó mẹ. Khi chó mẹ mang thai và cả khi nó nuôi con đều phải được nuôi dưỡng đầy đủ, chú ý chất đạm, khoáng và vitamin.
Chó con mới sinh chưa thích nghi với điều kiện sống mới, nên phải quan tâm đầy đủ tới chúng như: đệm lót phải sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên (nếu nhiệt độ thích hợp, chó con tản đều, ngủ tốt, nếu quá lạnh chúng chụm vào nhau, quá nóng chúng phân tán nhiều hơn, tỏ ra khó chịu). Chú ý khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường (mưa bão đột ngột).
Chó con mới sinh ra phải cho bú sữa , nhất thiết phải được bú sữa đầu (vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật). Khi mới sinh chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại chó con chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động của chó con lúc này nhờ bản năng như: tìm vú và bú mút, chó cũng tạo thuận lợi cho chó con bú sữa. Nếu chó mẹ vụng về (tức là bản năng không phát triển) người chủ chó phải đưa sát mõm chó con vào đầu vú mẹ lúc này cần theo dõi hành vi của chó mẹ và sự bú mút của chó con, nếu có gì không bình thường cần mời bác sĩ thú y...
Sau khi chó con ra đời được 1 ngày phải theo dõi chúng hoạt động có bình thường không, đồng thời kiểm tra các ngón thừa. Thường sau 3 - 4 ngày người ta phải cắt ngón thừa cho gọn. Mỗi ổ chó sinh ra thường nuôi từ 4 - 7 con tùy khả năng và sự tiết sữa của chó mẹ, từ ngày thứ 3 - 10 cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con (đề phòng chúng cào rách vú mẹ) đến ngày thứ 20 cắt lại một lần nữa.
Cần cho chó mẹ ăn đủ chất, chú ý đủ chất đạm (protít, khoáng và vitamin nhóm A, nhóm B) .
Trong thời kỳ đầu nuôi chó con chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm sữa bò.
Việc cho chó con ăn theo một khẩu phần hợp lý có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của chó sau này. Khi mới sinh chó được bú sữa mẹ tương đối đủ (nếu được bú no đủ, chó ngủ tốt) nếu thiếu sữa chó cựa quậy đòi ăn.
Sau khi đẻ được 5 - 10 ngày cho chó con ăn thêm sữa hâm nóng, lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót sữa ra đĩa và dúi mõm chó con vào đĩa có sữa để chó con tự liếm sữa cho quen dần cách “tợp” sữa. Hàng ngày cho mỗi chó con ăn thêm 100ml - 200ml sữa đến khi chó được 120 ngày tuổi.
Chó con được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo sữa, có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 - 2 bữa.
Từ tuần tuổi thứ 3 (21 ngày tuổi) cho chó con ăn thêm cháo gạo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 - 50 gam cho mỗi ngày.
Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai tây, rau xanh, lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin.
- Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả, và được hổ sung bằng dầu gan cá thu.
- Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất.
- Chó con dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4 - 6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa, từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa, lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của có thể chó con. Cần quan tâm đến độ choán dạ dày chó con.
Chó con từ 30 - 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 100 - 200ml thức ăn, từ 2 - 4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,2 - 0,3 lít. Từ 6 - 11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 0,4 lít hỗn hợp thức ăn (tùy chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).
Theo dõi tình hình phát triển bình thường của chó con theo một trình tự như sau: chó con sinh ra được 5 - 8 ngày, khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 11 - 16 ngày thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày thứ 11 - 15 (tùy theo số lượng chó con sinh ra) khe mắt bắt đầu mở . Từ ngày thứ 20 - 25 răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng từ 8 - 10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa, răng nanh mọc xong. Khi chó con được 60 ngày tuổi răng sữa cơ bản mọc xong. Nếu răng mọc chậm, chứng tỏ sự nuôi dưỡng không đầy đủ và sự phát triển của chó con là kém.
Cân trọng lượng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chó con.
Nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi 80 ngày tuổi một số chó có thể nặng 1 - 1,2kg.
Theo một số chuyên gia nuôi chó cho biết tốc độ chó con tăng nhanh 60 - 180 ngày tuổi, độ dài tứ chi tâng từ 2,5 - 3 lần, lúc này xương ống ngừng phát triển; lồng ngực vẫn phát triển, độ dài đốt các ngón, chiều cao vây tạm ổn định. Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vây tăng từ 87,5 - 108% khi chó được 120 ngày tuổi, và từ 120 - 180 ngày tuổi chỉ tảng thêm 8,5 - 7%; từ 180 - 210 ngày tuổi tăng 7,1 - 8,3%, từ 6 - 11 - 12 tháng tuổi, chó lớn lên rất ít, hầu như dừng lại; tuy vậy mãi cho tới khi chó được 2,5 tuổi mới ngừng lớn.
Từ đặc điểm sinh lý này của chó, giúp ta nuôi dưỡng chó một cách hợp lý. Việc chăm sóc nuôi dưỡng chó con từ khi mới sinh cho đến khi chó được 210 ngày tuổi có tính chất quyết định trong nghề nuôi chó.
Cũng trong thời kỳ này việc cho ăn thức ăn bổ sung giầu chất khoáng và vitamin cực kỳ cần thiết. Các chất khoáng - vitamin có nhiều trong thịt nạc, trứng, sữa, gan. Trong 100 gam sữa tươi có 120mg canxi, 95mg phốt pho, 14mg magiê, 0,1mg sắt và 34mg lưu huỳnh. Hàm lượng sắt trong sữa là thấp nhất. Trong khi đó đậu tương có 11,0mg sắt gan lợn 12,0mg, gan bò 10,0mg vì vậy vấn đề bổ sung sắt cho chó con bằng con đường dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Chó con mới sinh cần phải được bú sữa đầu. Vì trong sữa đầu có các kháng thể giúp chó con chống đỡ với một số bệnh truyền nhiễm. Hàm lượng kháng thể này giảm dần, đến khi 2 tháng tuổi hầu như không côn. Vì vậy kể từ lúc này người ta đã phải gây miễn dịch chủ động cho chó.
IV. Kỹ thuật nuôi chó con sau cai sữa
Căn cứ vào đặc điểm sinh lý tiết sữa của chó mẹ và sự phát triển của chó con, việc cai sữa chó con là cần thiết. Chó mẹ sau khì sinh được 30 ngày trở lên lượng sữa cạn dần, không đủ cung cấp cho chó con, trong khi đó nhu cầu chất dinh dưng cho chó con ngày một tăng. Nếu chó mẹ sinh lần đầu lượng sữa càng ít, và tốc độ cạn sữa càng sớm, lúc này nên cho chó con ăn thêm cháo sữa từ lúc 5 ngày tuổi và từ 15 - 21 ngày tuổi. Việc cho ăn thêm cháo sữa có thịt băm là cần thiết và hợp lý.
Cai sữa chó con tiến hành dần dần trong khoảng 5 - 6 ngày, trong 2 ngày đầu tách mẹ khỏi chó con khoảng 2 giờ. Sau đó thời gian tách dài hơn khoảng 4 - 6 giờ, tiếp theo tách cả ngày, chỉ cho mẹ gặp con vào buổi tối.
Trong thời gian này giờ chó ăn phải ổn định, cho ăn thức ăn nó đã quen. Ðặc biệt chăm sóc phải chu đáo hơn, giúp chó tránh những bất lợi do ngoại cảnh đem lại. Chăm sóc nuôi dưỡng chó con phải thực hiện một cách nghiêm túc. Việc cho ăn, dạo chơi, chải lông cần đúng giờ qui định.
Nuôi chó con sau cai sữa, cần căn cứ vào mức độ tuổi của nó, để tăng khẩu phần hợp lý và tập cho ăn một số loại thức ăn của chó lớn.
Vào những ngày thời tiết xấu (giá rét, mưa bão, hoặc u ám) buổi tối phải cho chó ngủ trong nhà ấm, khô ráo, sạch sẽ, đặc biệt tránh ẩm ướt lạnh đột ngột, ban ngày vẫn có thể nuôi chó bình thường. Ban đêm mùa đông cần sưởi cho chó con.
Trong giai đoạn nay chó con rất thích hoạt động, tiếp xúc với ngoại cảnh, chó thường liếm láp các chất bẩn nên dễ mắc bệnh nhất là bệnh đường ruột như: giun sán, ỉa chảy... Hàng ngày dọn chuồng chó con sạch sẽ, và mỗi tháng tắm ít nhất là 2 lần (chú ý mùa đông phải chọn ngày nắng ấm, tắm xong phải dùng khăn vải sạch lau khô lông).
Nhu cầu các chất dinh dưỡng đối với chó con sau cai sữa là rất lớn, phải tăng dần, chú ý bồ sung đầy đủ chất đạm, vitamin đặc biệt chất khoáng đa lượng và vi lượng.
Trong thời kỳ này, cần quan tâm kiểm tra chó hàng ngày, định kỳ tẩy giun sán, đề phòng bệnh giun móc và giun đũa ngay từ ngày thứ 21 trở đi. Chú ý diệt trừ ve, rận, bọ chó hút máu gây bệnh cho chó.
Bài viết rất hay. Xin hỏi thêm: chó 8 tháng tuổi đã chích ngừa dại 4 tháng rồi, nhưng chích không đúng kỹ thuật nên một phần thuốc thất thoát. Nay để an toàn phòng dại có thể tiêm lại được không(vì chưa đến 1 năm) có ảnh hưởng gì không? Cám ơn!
 


Back
Top