Kĩ thuật trồng hoa oải hương từ hạt giống nảy mầm trên 90%

Hoa oải hương lavender là loại hoa được nhiều người ưa thích, nhất là các chị em phụ nữ. Với hương thơm nồng nàn và sắc tím huyền tuyệt đẹp biểu trưng của sự chung thủy , oải hương chinh phục phái đẹp ở khắp các châu lục như 1 biểu tượng của sắc đẹp, tình yêu vĩnh cửu
Hạt giống hoa oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng nước ta trong thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 - 6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ngoài bắc gieo vào mùa thu, mùa đông, Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền nam thì rất khó khăn nên gieo vào dịp tháng 11 - 12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 - 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 - 24 độ C, ánh sáng vừa phải.
nhiều bạn đặt câu hỏi, tại sao gieo hạt khó lên hoặc không lên. bạn thân mến, bạn cần biết rằng do oải hương xuất xứ từ các nước vùng ôn đới, do vậy khi trồng ở các nước nhiệt đới hạt giống thường có thói quen ngủ đông, cần đánh thức nó dậy, cần sự trợ giúp của những dung dịch kích thích nảy mầm, phá bỏ trạng thái ngủ đông của chúng.
Chi tiết cách trồng :
Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 đến 24 giờ, và sau đó pha loãng dung dịch kích thích nảy mầm ngâm 2 đến 3 giờ trước khi gieo. dung dịch kích thích nảy mầm có thể là naa, atonik hoặc gibberellin. thường các dạng dung dịch ấy có bán tại các cửa hàng phân bón hoặc ngay ở nơi bán hạt giống hoa cho bạn. lưu ý nồng độ trong dung dịch đó thường đậm đặc và để thành công nhất, bạn nên pha loãng theo khuyến cáo ở bao bì bên ngoài của nó.
Đất trồng phải làm tốt, sạch cỏ dại và trộn tro trấu cùng phân tỷ lệ 7-2-1 tương ứng, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C.
Nếu bạn không có các dung dịch kích thích nảy mầm có thể thời gian nảy mầm hàng tháng thậm chí lâu hơn. nếu nhiệt độ lạnh dưới 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng. giai đoạn cây con tuyệt đối không bón thêm bất cứ loai phân nào bởi tôi nhớ có lần tôi chỉ cho nó vài hạt NPK quanh gốc mà hôm sau thấy cây đổ gục.
oải hương có 1 số dòng không chịu nắng giỏi, tôi không biết bây giờ người ta quảng cáo có giống oải hương chịu nhiệt gì đấy thế nào tôi không biết, nhưng có đợt 30/4, 1/5 tôi đi du lịch về, nhà tôi khi ấy ở trên tầng cao nhất của tòa chung cư tại Hà nội , 1/3 trong số 15 cây oải hương của tôi đã died, các cây còn lại may mắn vì nó nấp trong những bụi cây khác nên còn sống.và sống tới tận bây giờ
thay vì mua sẵn những chậu hoa oải hương ra bông sẵn từ đà lạt, với kĩ thuật trồng hoa oải hương từ hạt giống dưới đây , mùa đông này bạn hãy thử trồng cho mình 1 vài cây lavender cho mình và cho người thương bạn nhé
 

Quảng cáo

Top