Kĩ thuật ươm hạt giống cây Gù hương

Thu hái quả Gù hương:

Vào tháng 9-10 khi quả gù hương chín, vỏ quả chuyển sang màu tím đen, ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả gù hương ở những cây 15 năm tuổi trở lên. Cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu đục thân, có quả từ 3 năm trở lên, ra quả ổn định. Khi 2/3 số quả trên cây đã chuyển sang màu đen thì tiến hành thu hái. Chọn những quả gù hương to, chín đều tới cuống quả, toàn bộ vỏ quả đã chuyển sang màu tím đen để đưa vào nhân giống.
4qua gu huong.jpg

Quả gù hương

Xử lý và bảo quản hạt Gù hương giống:

Quả gù hương sau khi thu hái về phải được xử lý ngay để có thể tăng tỉ lệ nảy mầm, không nên để quá 3 ngày. Càng để lâu thì tỉ lệ nảy mầm càng giảm. Dùng tay tách bỏ phần cuống quả và tạp chất lẫn khi thu hái. Loại bỏ những quả màu xanh chưa đạt tiêu chuẩn. Dùng tay trà xát, bóp nát phần thịt quả để loại bỏ phần thịt và vỏ màu tím đen. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch để thu phần hạt gù hương tinh.

Kĩ thuật ươm hạt gù hương:

Luống gieo hạt gù hương cao 7-10cm so với mặt rãnh, hai bên có rãnh thoát nước. Chiều rộng luống 0,8-1,2m và chiều dài 5-6m(có thể dài hơn nếu lượng hạt nhiều, nhưng không nên rộng quá 1,2m để dễ kiểm tra và chăm sóc hạt giống). Trên luống gieo ta trộn hỗn hợp 50% đất + 40% cát + 10% mùn.
luong gieo hat gu huong.jpg

Luống gieo hạt gù hương

Đưa hạt gù hương đã đãi sạch vào trộn với hỗn hợp cát và đất trên luống có độ ẩm khoảng 70%. Trộn 1 phần hạt gù hương với 4 phần hỗn hợp theo thể tích. Sao cho hạt gù hương được ủ kín trong hỗn hợp, phần đất trên mặt luống cách hạt gù hương 2cm. Hạt gù hương được gieo ở nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Tiến hành tưới nước định kì 2-3 ngày 1 lần bằng bình phun sương hoặc ô doa lỗ nhỏ. Tưới nước từ đầu này sang đầu kia, tưới đều 2 lần trên mặt luống. Sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới.
mầm gù hương.jpg

Mầm gù hương

Sau khoảng 30-35 ngày hạt sẽ nảy mầm lên khỏi luống và ra rễ cọc dài. Lúc này ta lấy xén nhỏ tách mầm gù hương ra khỏi luống ươm. Cắt bớt phần rễ cọc của cây mầm và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Cấy mầm gù hương vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con.

Kĩ thuật chăm sóc cây Gù hương giống:

Mầm gù hương được cấy vào bầu đất xong ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Ngay sau khi cấy mầm xong ta phun sương ẩm toàn bộ bầu đất. Kết hợp phun thuốc chống nấm Carbenzim 500FL hoặc Ridomil Gold 68WG theo nồng độ của nhà sản xuất. Trong 5 ngày đầu khi cây mầm còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2-3 ngày ta tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.
6cay gu huong giong 5.jpg

Cây gù hương giống

Phía bên trên mặt luống cây gù hương giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng mạnh. Khi cây bắt đầu ra lá thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Tiến hành chăm sóc cây giống đều đặn, kiểm tra cây thường xuyên và đảo bầu theo định kì. Sau khoảng 45-50 ngày, cây gù hương giống đạt chiều cao 20-25cm, có từ 2-3 tầng lá thật ta tiến hành mở bỏ lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4-5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 10-15 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.
.................
Rất nhiều các kĩ thuật khác muốn giới thiệu với các bác tại: nongnghiepmienbac.com
 

Quảng cáo

Top