Kiến nghị xem lại quy trình cấp bằng sáng chế thuốc BVTV

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ngày 18/5/2009, Cty CP Quốc tế Hoà Bình bất ngờ nhận được thư khuyến cáo của Cty Sở hữu trí tuệ Banca do Cty Sygenta Participation AG (Thuỵ Sỹ) uỷ quyền, khẳng định Cty CP Quốc tế Hoà Bình đã vi phạm bản quyền sáng chế “chế phẩm bảo vệ cây trồng” số 2969 và 2968/ ĐKHĐSH do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.


Lý do được đưa ra là Cty CP Quốc tế Hoà Bình đã đăng ký và lưu hành các sản phẩm chứa hỗn hợp Propiconazole + Tricyclazole đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Cty Sygenta Participation AG.


Tiếp đó, ngày 01/7, Cty CP Nông dược Nhật Việt cũng nhận được thư khuyến cáo từ Cty sở hữu trí tuệ Pademark với nội dung khuyến cáo là Cty CP Nông dược Nhật Việt đã vi phạm bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 594 do Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 22/1/2007. Nội dung vi phạm được khẳng định là sản phẩm thuốc BVTV Accenta 50EC gồm hoạt chất Fipronil 35g/l và Lambda-Cyhalothrin 15g/l đã vi phạm bằng độc quyền sở hữu trí tuệ. Cty An Nông vi phạm sản phẩm thuốc trừ cỏ Runtop 375SC có hoạt chất Fenoxaprop – Petthyl75g/l + Pyrazosulfuron Ethyl 50g/l + Quinclorac 250g/l + Fenclorim 50g/l và hàng loạt công ty thuốc BVTV khác cũng nhận được đơn nhắc nhở việc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.


Ngày 29/6/2009, nhiều Cty thuốc BVTV trong nước như Cty TNHH An Nông, Cty CP Hoá nông lúa vàng, Cty TNHH hoá sinh Á Châu, Cty Nông Phát, Cty Nông dược Hoà Bình… đã đồng loạt có đơn kiến nghị gửi các Bộ: Khoa học và Công nghệ, NN-PTNT, Công an, Công thương, xem xét lại quy trình cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực thuốc BVTV nói chung và bằng sáng chế 2969, bằng độc quyền giải pháp hữu ích 594, đảm bảo quyền lợi chung cho các doanh nghiệp, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.


Theo bằng độc quyền sở hữu giải pháp hữu ích do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Cty Map Pacific Pte Ltd Singapore, gồm hỗn hợp Phipronil (A) và 22 hoạt chất không xác định tỷ lệ gồm: Tiametoxam, Clophenapia, Phenpyroximat, Tebuphenpyrat, anpha-xypermetrin, Xypermetrin, Lamda-xyhalotrin, Halphenproc, axephat, Clopyriphosetyl... Do Cty CP Nông dược Nhật Việt lưu hành sản phẩm thuốc BVTV Accenta 50EC có sử dụng nguyên liệu là Fipronil 35g/l và Lambda-Cyhalothrin 15g/l là vi phạm bản quyền. Đây là 2 hoạt chất có trong danh sách 22 hoạt chất đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp trong bằng độc quyền giải pháp hữu ích (số 594, ngày 22/1/2007).


Ông Trần Ngọc Hân, Phó giám đốc Cty Nông dược Nhật Việt khẳng định, các sản phẩm của Cty Nông dược Nhật Việt nói riêng và của tất cả các Cty thuốc BVTV nói chung trước khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép lưu hành trên thị trường đã được khảo nghiệm đầy đủ theo quy định, đã được lưu hành trên thị trường từ nhiều năm nay. Nếu căn cứ vào các bằng sáng chế, độc quyền do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho các công ty thuốc BVTV như Map Pacific Pte Ltd Singapore, Cty Sygenta Participation AG (Thuỵ Sỹ) thì tất cả các công ty trong nước đều đứng trước nguy cơ phá sản.


Ông Trần Quang Hùng - Chủ tịch hiệp hội SX và KD thuốc BVTV Việt Nam khẳng định, các hoạt chất BVTV đã "được cấp độc quyền sáng chế" không phải là sáng chế mà là sản phẩm chung của loài người, không ai có quyền bảo hộ độc quyền. Hiện nay danh mục các loại thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam có hơn 1.000 chế phẩm, là các dạng hỗn hợp, riêng Việt Nam có 600 hỗn hợp.


Nếu tất cả các doanh nghiệp có chế phẩm hỗn hợp đều đua nhau xin bảo hộ độc quyền phát minh sáng chế thì việc sử dụng thuốc BVTV ở nước ta sẽ rất lộn xộn và gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp. Ông Hùng khẳng định, trong quá trình Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép giải pháp, sáng chế hoàn toàn không lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn là Bộ Nông nghiệp và PTNT và các hoạt chất đăng ký của hàng loạt công ty nước ngoài đã không được khảo kiểm nghiệm tại môi trường tự nhiên Việt Nam, như vậy là vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh BVTV và kiểm dịch động thực vật.


Đặc biệt, ngay cả tên hoạt chất được ghi trong bằng độc quyền giải pháp hữu ích của Cục Sở hữu trí tuệ cũng sai chính tả. Hiệp hội SX&KD thuốc BVTV Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục BVTV vào cuộc để có những tháo gỡ sớm cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV trong nước. Kiến nghị Cục Sở hữu trí tuệ sớm thu hồi những "giải pháp độc quyền" đã cấp sai cho một số Cty thuốc BVTV nước ngoài mà sản phẩm chưa được khảo nghiệm tại Việt Nam.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tácTop