Kiến thức về gạo các mẹ nên biết

chosach

Lữ khách
#1
- Gạo là lương thực ăn hàng ngày không thể thiếu nhưng kiến thức về gạo thì không hẳn ai cũng có. Gạo ngoài tiêu chí ngon theo khẩu vị của mỗi người (như: dẻo vừa, dẻo săn, dẻo mền, hơi khô, đậm, bùi, thơm...) thì còn cần đảm bảo là gạo đảm bảo an toàn. An toàn ở đây không chỉ do quá trình sản xuất ngoài đồng ruộng mà còn an toàn trong quá trình xay xát chế biến, bảo quản...Vì lúa là cây lương thực lấy hạt nên nên việc sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật là việc không thể tránh khỏi khi cây lúa cần và cũng đủ thời gian cách ly cần thiết để dư lượng phân bón và thuốc BVTV không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế chúng ta chỉ cần quan tâm đến quá trình xay xát, chế biến và bảo quản sau thu hoạch. Thóc sau khi thu hoạch nếu phơi sấy khô thì chất lượng gạo sẽ tốt và bảo quản gạo được lâu, còn không thì ngược lại. Hiện nay các nhà máy hay cơ sở xay xát lớn thường sử dụng công nghê xay xát đánh bóng và tạo mùi thơm nhân tạo. Sau khi gạo được xát trắng chuyển sang chế độ đánh bóng và tạo mùi thơm. Để đánh bóng cần làm cho mặt hạt gạo ẩm vì có ẩm thì gạo mới sáng bóng và không bị gẫy gạo. Thường thì các cơ sở này thường chế biến một lượng lớn gạo thành phẩm để tích chữ tiêu thụ dần.

- Ưu điểm của gao chế biến công nghiệp là hạt gạo bóng đẹp, rất sạch sẽ, nước vo rất trong, hạt gạo đều ít bị gẫy, hao hụt ít( ít gẫy nát, có một tỷ lệ nước nhất định do quá trình phun ẩm để đánh bóng còn lại), gạo không bị hôi hay mốc do sử dụng tác nhân chống mốc, mối một. Nhược điểm: Gạo lâu, do say sát kỹ nên giá trị dinh dưỡng không cao, nếu không dùng chống thuốc chống mốc sẽ bị đóng bánh và mốc, cơm ăn nhạt và không có vị thơm của cơm gạo mới và vị béo của dầu cám...

- Gạo xát Mộc: Ngoài gạo sát bóng còn có gạo sát mộc, tức là chỉ sát trắng chứ không trà bóng. Gạo sát loại này không để được lâu vì vẫn còn vỏ cám nên để lâu hay bị hôi dầu của vỏ cám. Tuy để lâu bị hôi nhưng không bị mốc nên ngày còn bao cấp cha chú ta toàn ăn gạo kho ( gạo để trong kho lâu vì chỉ xay xát bình thường nên để lâu cả năm này năm nọ chỉ bị hôi chứ không bị mốc). Vì hay hôi gạo nên chỉ tiêu thụ đến đâu xát đến đó nên gạo luôn mới đảm bảo an toàn vệ sinh mà lại dầu dinh dưỡng.

- Ưu điểm của gạo này là gạo luôn tươi mới, còn vỏ cám nên tốt cho sức khỏe, bốc nắm gạo lên ngửi rõ mùi đặc chưng của cám gạo, nước vo gạo đục, cơm ăn béo, mùi cơm thơm tự nhiên. Nhược điểm: hình thức không bắt mắt, còn lẫn ít nhiều thóc và vỏ chấu, để lâu (>2thang) bị hôi, tỷ lệ gạo xát thấp, tỷ lệ tám cao, gạo hay bị gẫy...

- Chính vì thế các mẹ nội chợ cần có hiểu biết để chon mua được gạo theo đúng ý minh đảm bảo cho bữa cơm mà ngày nào cũng phải ăn được đảm bảo. Cách tốt nhất mua được gạo ngon là nhờ người thân mua ở quê xay xát hộ rồi mang lên hoặc chọn những địa chỉ bán gạo tthaatj tin cậy để mua.