Kinh nghiệm để cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà

  • Thread starter ThuyLerxv
  • Ngày gửi
T

ThuyLerxv

Lữ khách
#1
Khi trồng rau sạch tại nhà Sau một thời gian trồng, đất sẽ bị giảm dinh dưỡng & chai cứng (đặc biệt là đất bón phân hóa học thường xuyên), cây phát triển còi cọc. Sau đây là 3 bước đơn giản có thể giúp bạn cải tạo đất hiệu quả:

Bước 1: Phơi khô đất, dập nhỏ & trộn vôi bột.
– Phơi khô, đập nhỏ đất giúp tăng thêm oxy trong đất (tương tự kinh nghiệm phơi ải đất của bà con nông dân). Các hạt đất không nhất thiết phải đập nhỏ vụn toàn bộ. Có thể để khoảng 10-15% hạt đất to khoảng bằng đầu ngón tay. Các hạt này cho xuống phía đáy của chậu.
– Tác dụng của bón vôi: ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà còn nhiều tác dụng nữa mà phân hóa học khác không có được, ngăn chặn sự suy thoái của đất; khử được tác hại của mặn; phân bón cung cấp dưỡng chất canxi; và phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ.
2. Bước 2: Làm tơi xốp đất
– Sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp.
20917064_1918726335066233_1149042082_n.jpg

đất trồng rau sạch tại nhà giá rẻ

3.Bước 3: Cải tạo đất:
– Đất bị chai cứng lại do nguyên nhân người trồng sử dụng phân hóa học mà không bổ sung phân hữu cơ hoặc bổ sung hữu cơ không đủ.
– Do cây hút hết chất dinh dưỡng nên đất bị bạc màu, trở nên trắng bệch,
Tùy theo điều kiện có thể chọn một trong số các phương pháp cải tạo sau:
Phương pháp 1: Bổ sung phân trùn quế
– Trộn đều 5-6kg phân trùn/m2đất đã phơi khô trước khi trồng. Phân trùn quế không những giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan cho cây trồng mà còn cung cấp trùn quế là thực thể sống giúp duy trì độ tơi xốp đất một cách lâu dài.
Phương pháp 2: Sử dụng rác thải nhà bếp
– Rác thải nhà bếp có thể sử dụng được gồm: cuống rau, vỏ củ quả, vỏ trứng… (không sử dụng các đồ mặn). Các loại rác này đem thái nhỏ trộn vào đất đã đập nhỏ cùng với chế phẩm sinh học như EM, tricoderma ủ trong vài tuần cho hoai mục (đất tơi xốp) là có thể dụng được.
gian-trong-rau-sach-tang-thang-dung-tai-can-tho.jpg

đất trồng rau sạch tại nhà giá rẻ

Phương pháp 3: Sử dụng phân cá
– Phân cá được làm từ các phế phẩm của cá như: đầu cá, ruột cá, cá nhỏ… Có 2 cách làm phân cá là trộn và ủ trực tiếp trong đất hoặc ngâm cùng rỉ đường để lấy nước tưới.
– Trộn trực tiếp vào đất: 1 thùng xốp cầm khoảng 1-2kg cá. Đổ 1 lớp đất 1 lớp cá sau đó rắc 1-2 gr chế phẩm vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Tiếp tục lặp lại cho đển khi hết cá. Phía trên mặt thùng nên phủ lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.
– Ngâm dinh dưỡng cá: Phế phẩm cá băm nhỏ cho vào bình thủy tinh, nhựa, sành (tốt nhất là cho vào vại sành). Cho thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỉ lệ 1:1 và đạy kín bình. Đặt bình dinh dưỡng nơi mát mẻ, tránh bị nước mưa chảy vào. Ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng chắt nước cá ngâm pha với nước tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Cách làm này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.
Phương pháp 4: Kết hợp các loại phân vi sinh với các chế phẩm sinh học như Tricohderma để cải tạo lại đất.
– Sử dụng nguồn phân bón vi sinh để cung cấp vào đất một lượng lớn vi sinh vật có ích, có tác dụng cải tạo lại đất.
– Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học Tricohderma để diệt trừ các mầm bệnh có hại cho cây trồng như: nấm, các loại mạt gà, ấu trùng sâu, giòi trong đất,…
 

Đối tác


Top