kinh nghiệm nuôi sinh sản và ấp nở vịt xiêm

Đường đến việt nam của con vịt xiêm có lẻ từ những chuyến giao thương của nông dân nam bộ với xiêm la ( thái lan) vì thế mới có tên gọi vịt xiêm.thật ra vịt xiêm có nguồn gốc từ nam mỹ và vẩn còn là loại dã cầm. theo chân người anh du nhập đến thái lan .và được nuôi chung với các loại gia cầm khác.vì thế nông dân ta ngày trước ngộ nhận là giống vịt bản địa của xiêm la.

Khi nuôi vịt xiêm cần chú ý các điểm sau.vì vẩn còn bản tính dã cầm nên vào thời kì sinh sản vịt xiêm có các biểu hiện sau.trước khi đẽ khoảng 1 tháng chúng thường bay rất xa .có khi không quay về.(trú đông) vì thế khi nuôi vịt hậu bị khi chúng sắp đẻ cần chú ý cắt lông cánh của chúng. Có nhiều cách làm kinh nghiệm riêng của tôi là cắt bớt 1 hàng lông trên cánh của chúng chỉ cần cắt 1 bên cánh củng được vì khi vổ cánh vịt sẽ không đủ lực gió và mất thăng bằng nên chúng không bay được.
Khi ấp vịt xiêm ta hay tìm chổ kín lót ổ âp và rất dể bỏ ấp khi ai đó phát hiện và dùng tay thay đổi vị trí của ổ ấp.
Ngày nay ngoài giống vịt xiêm ta còn có giống ngan pháp . giống vịt xiêm lai này có hai dòng phổ biến là r51 và r52.đặt tính chung của hai dòng này là tăng trọng rất nhanh. Sản lượng trứng cao. Ít khi đòi ấp.
Khi nuôi thương phẩm vịt xiêm lai cần chú ý xem thị trường tiêu thụ thế nào nếu có thị trường thì ok lắm vì giống này tăng trọng nhanh . ít bệnh . chất lượng thịt ngon. Năng suất trứng cao. Nhưng các tỉnh phía nam thì không chuộn vịt xiêm lai lắm.
Với mô hình nuôi vịt bố mẹ sinh sản chủ động con giống chỉ cần 10-20 vịt mái thì có thể nuôi nông hộ theo kiểu cuốn chiếu . vì dòng vịt xiêm lai khi nuôi đúng cách chúng sinh sản rất tốt và thường không đòi âp .
Như vậy để có con giống vấn đề dùng máy ấp trứng là bắt buột.nhưng khi ấp loại trứng này nhiều anh em phãi pó tay vì tỷ lệ nở rất thấp vì thế bị coi là khó ấp.rất nhiều anh em ấp trứng gà thành công mỹ mản khi ấp vịt xiêm thì….sơ xác cả vườn rau răm.
Trước khi bắt tay vào ấp trứng ngan chúng ta cần tìm hiểu sơ về đặt tính của trứng ngan . đây là loại trứng có khối lượng to.vỏ dày.thời gian ấp nở cao 33-35 ngày.
Nếu sử dụng máy ấp tự động thì phãi là loại máy thật hoàn hảo về nhiệt độ. ẩm độ.và nhất là hệ thống thông khí phãi thật chuẩn.
Lời khuyên chân tình của tôi là. Tốt nhất anh em nên ấp bằng máy thủ công.thời gian đảo trứng chẳng mất đi đâu vì bù lại là chất lượng và số lượng con giống luôn cao.thực tế của ấp trứng ngan là cần 1 chút kỷ năng là có kết quả cao thôi. 80-90% là chuyện bình thường.
Sau đây là quy trình ấp trứng ngan chúng tôi áp dụng thực tế. (dùng cho đa kỳ và đơn kỳ)
Máy ấp đảo trứng thủ công.
1-chọn trứng ấp.trứng phải có khối lượng đặt trưng của giống. loại bỏ các trứng quá to. Quá nhỏ. Vỏ trứng sần sùi dị dạng.
2-xếp trứng vào khay.nên chọn các trứng có khối lượng bằng nhau để chung 1 khay( tránh trường hợp trứng to chèn nhiệt trứng nhỏ trong quá trình phát triển)
3- đảo trứng. ngày đảo từ 4 đến 6 lần.dùng tay xoa đều trứng khéo léo chuyển trứng từ trong ra ngoài ngoài vào trong.nhất là vào giai đoạn giũa kỳ ấp . cần chú ý tầm quan trọng của vấn đề đảo trứng . ngoài việc làm cho trứng dịch chuyển . giúp cho phôi không bị dính vào vỏ trong quá trình phát triển.đảo trứng còn giúp cho mọi bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc đều với không gian buồn ấp. 1 vấn đề quan trọng nữa là khi mở cửa buồn ấp để đảo trứng . củng chính là lúc ta thay đổi oxy và ẩm độ cho không gian buồn ấp. và củng là lúc xả nhiệt cho trứng. đây là khâu tối quan trọng khi ấp trứng ngan.
4- soi trứng nên soi trứng vào ngày thứ 5 vào thời điểm này vỏ lụa còn mỏng .nên dể thấy tia máu và phôi.nếu đã từng soi trứng gà thì khi soi trứng ngan ta sẽ thầy phôi trứng ngan phát triển nhanh và mạnh hơn. Tia máu to và nhiều hơn.
5- làm mát trứng . đây là khâu quyết định cho kết quả nở .trước khi nói đến kỷ thuật làm mát trứng chúng ta cần biết công dụng của làm mát là như thế nào.xin đừng lầm là làm mát tức là tăng độ ẩm . mà chính xác là giãi nhiệt cho trứng. tại sau phãi giãi nhiệt ? với khối lượng to và vỏ dày. Khi phôi phát triển thành con giai đoạn từ ngày thứ 20 đến khi nở. nhiệt lượng của trứng ngan cao gấp nhiều lần trứng gà chung quanh trứng và trong khay trứng có 1 lượng nhiệt tự sinh rất cao.( Cao hơn bảng báo trên đồng hồ nhiệt của máy từ 0,5-2 0-c) có thể kiểm chứng bằng cách đặt nhiệt kế thủy ngân trực tiếp lên khay trứng.lí do bảng báo nhiệt hiển thị không được nhiệt độ này là vì hầu hết các máy thương phẩm trên thị trường hiện nay đều đặt đầu cảm biến nhiệt ở không gian buồn ấp .
Chính vấn đề nhiệt tự sinh này mà nhiều anh em ấp trứng ngan bằng máy tự động. bị thất bại hầu hết ngan đều phát triển khá tốt nhưng đến giai đoạn cuối thì …chết trong trứng.xin hiểu là chết chứ không phãi sát nhé.tại sau chết? trứng nằm yên 1 chổ chỉ lắc góc 45 độ nhiệt lượng trong cơ thể ngan không thoát được làm ngan bị nóng và chết non.

Nên nhớ ngoài tự nhiên gia cầm đảo trứng xoay ngẩu hướng và thường đứng lên (giãi nhiệt) khi trứng sắp nở . vào mùa nóng gia cầm còn bỏ cả ổ nhảy ra ngoài.vì các lí do trên làm mát là 1 thao tác hổ trợ không thể thiếu trong kỷ thuật ấp trứng ngan.ngoài ra với gà .chim trỉ… kỷ thuật này củng cần áp dụng .nhưng ít hơn trứng ngan thôi.
Cách làm mát: với trứng ngan ở thời tiết nam bộ . và máy ấp cúng tôi sử dụng có độ thông thoáng cao .hệ thống xử lí nở tốt nên chỉ làm ngày 3 lần sáng trưa và chiều. ( có 1 số tài liệu yêu cầu ngày 4 lần (vào lúc 9h đêm) .nếu làm được 4 lần càng tốt.
Cách làm mát. Bắt đầu vào ngày thứ 18 .đưa khay trứng ra khỏi buồn ấp đặt khay trứng lên mặt đất hoặc trên giá đở.để khoảng 5-10 phút (trứng càng gần nở để càng lâu) .dùng chay phun sương phun nước đều lên trứng dùng tay đảo trứng và phun tiếp cho đều .xong cho trứng vào lò.chú ý nước không được quá lạnh. Tuyệt đối không phun nước vào buồn ấp. hoặc khi mới lấy khay trứng ra khỏi lò.
4- xử lí nở: với điều kiện ấp đa kì của nông dân việt nam thì khi trong lò có trứng đang nở thì lại củng có trứng mới.vì thế phãi tùy biến 1 chút. Ngày thứ 30 đưa khay trứng sắp nở xuốn phía đáy lò ( gần nơi đặt khay nước tạo ẩm) vẩn có thể giử nguyên nhiệt độ buồn ấp chú ý mở rộng tất cả lổ thông hơi. Nếu máy có trang bị hệ thống quạt xử lí nở thì tốt.vẩn đưa trứng ra khỏi lò phun sươn nước (ít hơn khi làm mát) .thời gian để trứng ngoài lò lâu hơn làm mát. Khoảng 10-15 phút chỉ đưa trứng vào lò khi dùng tay sờ thấy trứng hơi nguội đi. Chú ý nếu làm đúng kỷ thuật vào ngày thứ 22-23 khi để khay trứng ra ngoài sẽ thấy ngan khẻ mỏ rất mạnh và đồng loạt .khi thấy ngan đã nở nhiều thì không cần đưa khay trứng ra nữa . nhưng vẩn mở rộng các lổ thông hơi. Với ngan con khi khô lông cần đưa ra ngoài ngay. Bố trí cho uống nước có pha thuốt úm ngay. Vì ngan là động vật có thận phát triển không hoàn chỉnh nên nhu cầu nước rất cao.chú ý khâu úm phãi đủ nhiệt và vệ sinh.
Với anh em chuyên nghiệp thường dùng máy nở riêng để xử lí nở . vấn đề này rất ok và …đở cực hơn.
Tóm lại nghề ấp trứng gia cầm của nông dân việt nam là một ứng dụng đan xen giữa thủ công và kỷ thuật. nhất là với trứng ngan. Bù lại khi xử lí đúng kỷ thuật ngan sẽ nở nhanh và đồng loạt hơn so với gà. Ngan nở dứt điểm vào ngày 33-34 (nhiệt độ âp 37,38 0-c) này thứ 34-35 ( nhiệt độ ấp 37,5-37,8 0-c).
Vấn đề độ ẩm:
Đây là vấn đề dể gây ngộ nhận và tranh cải trong anh em mình đây. Vì quan trọng củng nó mà không quan trọng củng nó.trước hết hảy hiểu tầm quan trọng của ẩm độ với trứng ra sau đã.xin đừng nghĩ là…trứng uống nước nhé.thật ra ẩm độ góp phần vào sự kiểm soát bay hơi nước của trứng.vào giai đoạn đầu trứng cần ẩm cao để hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng. giai đoạn này với trứng ngan là 7-10 ngày . giai đoạn giữa ẩm độ trung bình để tạo điệu kiện cho lòng trắng bốc hơi. Giai đoạn cuối cần ẩm cao.với trứng ngan vào ngày 26-28 để hạn chế phần nước còn lại giúp cho ngan con dể di chuyển . và không bị dính lông vào vỏ lụa. nhất là không làm vỏ lụa quá khô ngan không khẻ mỏ được.như vậy trứng khi ấp nhân tạo cần 3 giai đoạn ẩm. đầu giữa và cuối kỳ ấp.trên thực tế đầu và cuối kỳ ấp ẩm độ gần như nhau.kinh nghiệm của chúng tôi vẩn giử 1 mức ẩm 50-60% là ok rồi . nếu có thể sẽ tăng ẩm vào cuối kì .với ẩm độ 50-60% 1 lò ấp làm đúng kỷ thuật dể dàng đạt được chỉ cần thêm khay nước tạo ẩm thôi. Không cần 1 sự can thiệp máy móc nào cả.rườm ra tốn kém nhất là “hậu quả” nhiểu hơn “hiệu quả”.1 máy đo và điều chỉnh độ ẩm loại tốt giá hiện nay không dưới 800 .000$ nhưng có đạt được yêu cầu không? Phãi chú ý khi nhà sản xuất đưa nó ra thị trường để đo ẩm của không khí .nhưng không gian buồn ấp lại có vấn đề phát sinh . bạn nghĩ sau khi một môi trường đầy bụi và lông phấn từ gia cầm con sẽ bay và bám đầy lên bề mặt của đầu cảm biến . kết quả hệ thống sử lí sẽ xử lí sai .tôi đã phì cười khi thấy 1 máy ấp công nghệ cao mổi lần phun ẩm nó phun mù mịt hơi nước mờ cả cửa kiến vẩn khôn chịu ngừn ? ??. lổi ở ý tưởng thiết kế chứ không ở nhà chế tạo máy đo ẩm đâu nhé.thường khi cần xử lí ẩm cho các lò lớn chúng tôi dùng mạch hẹn giờ an toàn và hiệu quả hơn.
Nếu tin ý chúng ta sẽ thấy ngoài tự nhiên gia cầm đâu có phun nước lên trứng? vì ẩm độ tự nhiên đủ nở rồi tất nhiên ẩm độ này dao động theo thời tiết. vào mùa quá nắng 1 số gia cầm ngưn đẻ. nông dân mình hay phun nước hổ trợ cho gà ấp mùa nắng. việc làm rất hay.
Do sai số của ẩm độ cao hơn nên chúng tôi thường lấy mức trung bình là 50-65% là ok rồi. thật ra nếu có máy nở thì tốt lắm. 10 ngày đầu ấp ở máy nở. xong đưa vào máy lớn. 4-5 ngày trước khi nở lại đưa ra máy nở con giống to và rất đẹp.
1 vài kinh nghiệm lượm lặt trong quá trình hành nghề xin gửi đến anh em tham khảo. theo tôi nếu ấp được trứng ngan thì các loại trứng gia cầm khác với anh em mình chẳng còn gì khó cả . nhưng điểu cầm…vẹt nam mỷ . công….lại là vấn đề khác nhé. Chúc anh em thành công.
 Last edited by a moderator:
baby_plm
Chi tiết quá!
Anh viết như vầy chỉ sợ mấy chủ trại ấp ngan thất nghiệp hết thôi.
Hihi
 
TRANHUUHAU
Chúc bác và anh em chăn nuôi con vật nầy thành công và có lợi nhuận cao
 
T
Đúng là có kinh nghiệm, viết khác hẳn. Tôi đang ấp trứng ngan đây. Sau 3 tháng thất bại với hơn 1000 trứng hỏng, cuối cùng đã thành công. Cách làm của tôi có khác của bác đôi chút, nhưng nguyên lý khá giống nhau.
 
C
Đúng là có kinh nghiệm, viết khác hẳn. Tôi đang ấp trứng ngan đây. Sau 3 tháng thất bại với hơn 1000 trứng hỏng, cuối cùng đã thành công. Cách làm của tôi có khác của bác đôi chút, nhưng nguyên lý khá giống nhau.
ban co cung cp con giong khong vay
 
H
Minh mới bắt 300 vit xiem mới nở um cứ 1 ngày toi
khoảng 30 con. Bạn nào có kn giúp mình với
ban ở đau.sao um chết nhiu the chac là do giong rùi
Mấy bác có kinh nghiệm nuôi vịt xiêm cho e hỏi vịt bao nhiu ngay thì lông hiình đầy đủ.vit cua e 55ngày mà lông cánh mới đc khoảng 1~2 cm.như zay là đúng tiêu chuẩn chưa hay sao
 
dudo92
Trong một mẻ ấp đa kì có lẫn gà vịt ngan thì cháu ấp thấy chỉ có gà yếu nhưng cá biệt. Tức là nhiệt độ ấp gà thấp hơn vào giai đoạn giữa . Mùa hè ngoài hn nóng quá nên mẻ trứng nào cháu cũng tắt nguồn từ 7h sáng tới đêm bật lại, đo được trong phòng 40 độ c hôm nay. Còn trứng ngan vịt sinh nhiệt cao tới 36 độ mà k cần làm nóng trứng trước bằng trở khi bước vào giai đoạn sắp nở nên ae yên tâm. Cho thấy không nhất thiết can thiệp nhiệt vào sau ngày 30, chỉ cần giữ ấm và đủ thoáng( thoáng hơn thùng ấp). Kết luận của cháu nhiệt độ ấp gà thấp hơn nhưng ít biến động lớn như ngan vịt. Sở dĩ khẳng định có thể để trứng ngoài vì đồ tàu đểu nên cháu đặt được đồ tốt và mẻ ấp 300 trứng các loại được thực nghiệm lần nữa. Phôi chết k nhiều, chỉ nằm ở sát giữa chu kì ấp.
 
T
làm thêm 1 bài kỹ thuật nuôi, những bệnh thường gặp và cách chữa trị tren ngan lun đi chú.
 
thanh truc
Đường đến việt nam của con vịt xiêm có lẻ từ những chuyến giao thương của nông dân nam bộ với xiêm la ( thái lan) vì thế mới có tên gọi vịt xiêm.thật ra vịt xiêm có nguồn gốc từ nam mỹ và vẩn còn là loại dã cầm. theo chân người anh du nhập đến thái lan .và được nuôi chung với các loại gia cầm khác.vì thế nông dân ta ngày trước ngộ nhận là giống vịt bản địa của xiêm la.
Khi nuôi vịt xiêm cần chú ý các điểm sau.vì vẩn còn bản tính dã cầm nên vào thời kì sinh sản vịt xiêm có các biểu hiện sau.trước khi đẽ khoảng 1 tháng chúng thường bay rất xa .có khi không quay về.(trú đông) vì thế khi nuôi vịt hậu bị khi chúng sắp đẻ cần chú ý cắt lông cánh của chúng. Có nhiều cách làm kinh nghiệm riêng của tôi là cắt bớt 1 hàng lông trên cánh của chúng chỉ cần cắt 1 bên cánh củng được vì khi vổ cánh vịt sẽ không đủ lực gió và mất thăng bằng nên chúng không bay được.
Khi ấp vịt xiêm ta hay tìm chổ kín lót ổ âp và rất dể bỏ ấp khi ai đó phát hiện và dùng tay thay đổi vị trí của ổ ấp.
Ngày nay ngoài giống vịt xiêm ta còn có giống ngan pháp . giống vịt xiêm lai này có hai dòng phổ biến là r51 và r52.đặt tính chung của hai dòng này là tăng trọng rất nhanh. Sản lượng trứng cao. Ít khi đòi ấp.
Khi nuôi thương phẩm vịt xiêm lai cần chú ý xem thị trường tiêu thụ thế nào nếu có thị trường thì ok lắm vì giống này tăng trọng nhanh . ít bệnh . chất lượng thịt ngon. Năng suất trứng cao. Nhưng các tỉnh phía nam thì không chuộn vịt xiêm lai lắm.
Với mô hình nuôi vịt bố mẹ sinh sản chủ động con giống chỉ cần 10-20 vịt mái thì có thể nuôi nông hộ theo kiểu cuốn chiếu . vì dòng vịt xiêm lai khi nuôi đúng cách chúng sinh sản rất tốt và thường không đòi âp .
Như vậy để có con giống vấn đề dùng máy ấp trứng là bắt buột.nhưng khi ấp loại trứng này nhiều anh em phãi pó tay vì tỷ lệ nở rất thấp vì thế bị coi là khó ấp.rất nhiều anh em ấp trứng gà thành công mỹ mản khi ấp vịt xiêm thì….sơ xác cả vườn rau răm.
Trước khi bắt tay vào ấp trứng ngan chúng ta cần tìm hiểu sơ về đặt tính của trứng ngan . đây là loại trứng có khối lượng to.vỏ dày.thời gian ấp nở cao 33-35 ngày.
Nếu sử dụng máy ấp tự động thì phãi là loại máy thật hoàn hảo về nhiệt độ. ẩm độ.và nhất là hệ thống thông khí phãi thật chuẩn.
Lời khuyên chân tình của tôi là. Tốt nhất anh em nên ấp bằng máy thủ công.thời gian đảo trứng chẳng mất đi đâu vì bù lại là chất lượng và số lượng con giống luôn cao.thực tế của ấp trứng ngan là cần 1 chút kỷ năng là có kết quả cao thôi. 80-90% là chuyện bình thường.
Sau đây là quy trình ấp trứng ngan chúng tôi áp dụng thực tế. (dùng cho đa kỳ và đơn kỳ)
Máy ấp đảo trứng thủ công.
1-chọn trứng ấp.trứng phải có khối lượng đặt trưng của giống. loại bỏ các trứng quá to. Quá nhỏ. Vỏ trứng sần sùi dị dạng.
2-xếp trứng vào khay.nên chọn các trứng có khối lượng bằng nhau để chung 1 khay( tránh trường hợp trứng to chèn nhiệt trứng nhỏ trong quá trình phát triển)
3- đảo trứng. ngày đảo từ 4 đến 6 lần.dùng tay xoa đều trứng khéo léo chuyển trứng từ trong ra ngoài ngoài vào trong.nhất là vào giai đoạn giũa kỳ ấp . cần chú ý tầm quan trọng của vấn đề đảo trứng . ngoài việc làm cho trứng dịch chuyển . giúp cho phôi không bị dính vào vỏ trong quá trình phát triển.đảo trứng còn giúp cho mọi bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc đều với không gian buồn ấp. 1 vấn đề quan trọng nữa là khi mở cửa buồn ấp để đảo trứng . củng chính là lúc ta thay đổi oxy và ẩm độ cho không gian buồn ấp. và củng là lúc xả nhiệt cho trứng. đây là khâu tối quan trọng khi ấp trứng ngan.
4- soi trứng nên soi trứng vào ngày thứ 5 vào thời điểm này vỏ lụa còn mỏng .nên dể thấy tia máu và phôi.nếu đã từng soi trứng gà thì khi soi trứng ngan ta sẽ thầy phôi trứng ngan phát triển nhanh và mạnh hơn. Tia máu to và nhiều hơn.
5- làm mát trứng . đây là khâu quyết định cho kết quả nở .trước khi nói đến kỷ thuật làm mát trứng chúng ta cần biết công dụng của làm mát là như thế nào.xin đừng lầm là làm mát tức là tăng độ ẩm . mà chính xác là giãi nhiệt cho trứng. tại sau phãi giãi nhiệt ? với khối lượng to và vỏ dày. Khi phôi phát triển thành con giai đoạn từ ngày thứ 20 đến khi nở. nhiệt lượng của trứng ngan cao gấp nhiều lần trứng gà chung quanh trứng và trong khay trứng có 1 lượng nhiệt tự sinh rất cao.( Cao hơn bảng báo trên đồng hồ nhiệt của máy từ 0,5-2 0-c) có thể kiểm chứng bằng cách đặt nhiệt kế thủy ngân trực tiếp lên khay trứng.lí do bảng báo nhiệt hiển thị không được nhiệt độ này là vì hầu hết các máy thương phẩm trên thị trường hiện nay đều đặt đầu cảm biến nhiệt ở không gian buồn ấp .
Chính vấn đề nhiệt tự sinh này mà nhiều anh em ấp trứng ngan bằng máy tự động. bị thất bại hầu hết ngan đều phát triển khá tốt nhưng đến giai đoạn cuối thì …chết trong trứng.xin hiểu là chết chứ không phãi sát nhé.tại sau chết? trứng nằm yên 1 chổ chỉ lắc góc 45 độ nhiệt lượng trong cơ thể ngan không thoát được làm ngan bị nóng và chết non.
Nên nhớ ngoài tự nhiên gia cầm đảo trứng xoay ngẩu hướng và thường đứng lên (giãi nhiệt) khi trứng sắp nở . vào mùa nóng gia cầm còn bỏ cả ổ nhảy ra ngoài.vì các lí do trên làm mát là 1 thao tác hổ trợ không thể thiếu trong kỷ thuật ấp trứng ngan.ngoài ra với gà .chim trỉ… kỷ thuật này củng cần áp dụng .nhưng ít hơn trứng ngan thôi.
Cách làm mát: với trứng ngan ở thời tiết nam bộ . và máy ấp cúng tôi sử dụng có độ thông thoáng cao .hệ thống xử lí nở tốt nên chỉ làm ngày 3 lần sáng trưa và chiều. ( có 1 số tài liệu yêu cầu ngày 4 lần (vào lúc 9h đêm) .nếu làm được 4 lần càng tốt.
Cách làm mát. Bắt đầu vào ngày thứ 18 .đưa khay trứng ra khỏi buồn ấp đặt khay trứng lên mặt đất hoặc trên giá đở.để khoảng 5-10 phút (trứng càng gần nở để càng lâu) .dùng chay phun sương phun nước đều lên trứng dùng tay đảo trứng và phun tiếp cho đều .xong cho trứng vào lò.chú ý nước không được quá lạnh. Tuyệt đối không phun nước vào buồn ấp. hoặc khi mới lấy khay trứng ra khỏi lò.
4- xử lí nở: với điều kiện ấp đa kì của nông dân việt nam thì khi trong lò có trứng đang nở thì lại củng có trứng mới.vì thế phãi tùy biến 1 chút. Ngày thứ 30 đưa khay trứng sắp nở xuốn phía đáy lò ( gần nơi đặt khay nước tạo ẩm) vẩn có thể giử nguyên nhiệt độ buồn ấp chú ý mở rộng tất cả lổ thông hơi. Nếu máy có trang bị hệ thống quạt xử lí nở thì tốt.vẩn đưa trứng ra khỏi lò phun sươn nước (ít hơn khi làm mát) .thời gian để trứng ngoài lò lâu hơn làm mát. Khoảng 10-15 phút chỉ đưa trứng vào lò khi dùng tay sờ thấy trứng hơi nguội đi. Chú ý nếu làm đúng kỷ thuật vào ngày thứ 22-23 khi để khay trứng ra ngoài sẽ thấy ngan khẻ mỏ rất mạnh và đồng loạt .khi thấy ngan đã nở nhiều thì không cần đưa khay trứng ra nữa . nhưng vẩn mở rộng các lổ thông hơi. Với ngan con khi khô lông cần đưa ra ngoài ngay. Bố trí cho uống nước có pha thuốt úm ngay. Vì ngan là động vật có thận phát triển không hoàn chỉnh nên nhu cầu nước rất cao.chú ý khâu úm phãi đủ nhiệt và vệ sinh.
Với anh em chuyên nghiệp thường dùng máy nở riêng để xử lí nở . vấn đề này rất ok và …đở cực hơn.
Tóm lại nghề ấp trứng gia cầm của nông dân việt nam là một ứng dụng đan xen giữa thủ công và kỷ thuật. nhất là với trứng ngan. Bù lại khi xử lí đúng kỷ thuật ngan sẽ nở nhanh và đồng loạt hơn so với gà. Ngan nở dứt điểm vào ngày 33-34 (nhiệt độ âp 37,38 0-c) này thứ 34-35 ( nhiệt độ ấp 37,5-37,8 0-c).
Vấn đề độ ẩm:
Đây là vấn đề dể gây ngộ nhận và tranh cải trong anh em mình đây. Vì quan trọng củng nó mà không quan trọng củng nó.trước hết hảy hiểu tầm quan trọng của ẩm độ với trứng ra sau đã.xin đừng nghĩ là…trứng uống nước nhé.thật ra ẩm độ góp phần vào sự kiểm soát bay hơi nước của trứng.vào giai đoạn đầu trứng cần ẩm cao để hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng. giai đoạn này với trứng ngan là 7-10 ngày . giai đoạn giữa ẩm độ trung bình để tạo điệu kiện cho lòng trắng bốc hơi. Giai đoạn cuối cần ẩm cao.với trứng ngan vào ngày 26-28 để hạn chế phần nước còn lại giúp cho ngan con dể di chuyển . và không bị dính lông vào vỏ lụa. nhất là không làm vỏ lụa quá khô ngan không khẻ mỏ được.như vậy trứng khi ấp nhân tạo cần 3 giai đoạn ẩm. đầu giữa và cuối kỳ ấp.trên thực tế đầu và cuối kỳ ấp ẩm độ gần như nhau.kinh nghiệm của chúng tôi vẩn giử 1 mức ẩm 50-60% là ok rồi . nếu có thể sẽ tăng ẩm vào cuối kì .với ẩm độ 50-60% 1 lò ấp làm đúng kỷ thuật dể dàng đạt được chỉ cần thêm khay nước tạo ẩm thôi. Không cần 1 sự can thiệp máy móc nào cả.rườm ra tốn kém nhất là “hậu quả” nhiểu hơn “hiệu quả”.1 máy đo và điều chỉnh độ ẩm loại tốt giá hiện nay không dưới 800 .000$ nhưng có đạt được yêu cầu không? Phãi chú ý khi nhà sản xuất đưa nó ra thị trường để đo ẩm của không khí .nhưng không gian buồn ấp lại có vấn đề phát sinh . bạn nghĩ sau khi một môi trường đầy bụi và lông phấn từ gia cầm con sẽ bay và bám đầy lên bề mặt của đầu cảm biến . kết quả hệ thống sử lí sẽ xử lí sai .tôi đã phì cười khi thấy 1 máy ấp công nghệ cao mổi lần phun ẩm nó phun mù mịt hơi nước mờ cả cửa kiến vẩn khôn chịu ngừn ? ??. lổi ở ý tưởng thiết kế chứ không ở nhà chế tạo máy đo ẩm đâu nhé.thường khi cần xử lí ẩm cho các lò lớn chúng tôi dùng mạch hẹn giờ an toàn và hiệu quả hơn.
Nếu tin ý chúng ta sẽ thấy ngoài tự nhiên gia cầm đâu có phun nước lên trứng? vì ẩm độ tự nhiên đủ nở rồi tất nhiên ẩm độ này dao động theo thời tiết. vào mùa quá nắng 1 số gia cầm ngưn đẻ. nông dân mình hay phun nước hổ trợ cho gà ấp mùa nắng. việc làm rất hay.
Do sai số của ẩm độ cao hơn nên chúng tôi thường lấy mức trung bình là 50-65% là ok rồi. thật ra nếu có máy nở thì tốt lắm. 10 ngày đầu ấp ở máy nở. xong đưa vào máy lớn. 4-5 ngày trước khi nở lại đưa ra máy nở con giống to và rất đẹp.
1 vài kinh nghiệm lượm lặt trong quá trình hành nghề xin gửi đến anh em tham khảo. theo tôi nếu ấp được trứng ngan thì các loại trứng gia cầm khác với anh em mình chẳng còn gì khó cả . nhưng điểu cầm…vẹt nam mỷ . công….lại là vấn đề khác nhé. Chúc anh em thành công.
cho em hoi khi lam mat trung thi minh sung nuoc binh thuong duoc khong?hay phai nau am nuoc len???
 
dudo92
Bạn có thể dùng hơi nước, nước ấm, nước bình thường k nên tránh thay đổi nhanh quá. Cụ thể là phun sương vào thành lò tăng ẩm cũng là cách làm trứng chỉ đủ nóng vào trưa nắng, nhất là với dùng đèn đặt nóc vì hơi nước mang theo nhiều nhiệt thoát ra. Ẩm tăng tỉ lệ thuận tỏa hơi nước, nhiệt qua lỗ thoát khí. Phương pháp này gọi là cân bằng nhiệt-ẩm
Cách nữa là dùng nước ấm, làm trứng tỏa nhiệt chậm. Cũng có thể dùng nước thường, sau khi bỏ trứng ra phải để trứng tỏa nhiệt, tốc độ tỏa chậm hơn ngâm nước ấm. Khi xờ thấy hơi âm ấm, chừng dưới 34 độ mới tiếp xúc nước thường.
Tắm k phải là cách hay đâu, chủ yếu ẩm lò đang ấp.
 
thanh truc
Bạn có thể dùng hơi nước, nước ấm, nước bình thường k nên tránh thay đổi nhanh quá. Cụ thể là phun sương vào thành lò tăng ẩm cũng là cách làm trứng chỉ đủ nóng vào trưa nắng, nhất là với dùng đèn đặt nóc vì hơi nước mang theo nhiều nhiệt thoát ra. Ẩm tăng tỉ lệ thuận tỏa hơi nước, nhiệt qua lỗ thoát khí. Phương pháp này gọi là cân bằng nhiệt-ẩm
Cách nữa là dùng nước ấm, làm trứng tỏa nhiệt chậm. Cũng có thể dùng nước thường, sau khi bỏ trứng ra phải để trứng tỏa nhiệt, tốc độ tỏa chậm hơn ngâm nước ấm. Khi xờ thấy hơi âm ấm, chừng dưới 34 độ mới tiếp xúc nước thường.
Tắm k phải là cách hay đâu, chủ yếu ẩm lò đang ấp.
Bạn có thể dùng hơi nước, nước ấm, nước bình thường k nên tránh thay đổi nhanh quá. Cụ thể là phun sương vào thành lò tăng ẩm cũng là cách làm trứng chỉ đủ nóng vào trưa nắng, nhất là với dùng đèn đặt nóc vì hơi nước mang theo nhiều nhiệt thoát ra. Ẩm tăng tỉ lệ thuận tỏa hơi nước, nhiệt qua lỗ thoát khí. Phương pháp này gọi là cân bằng nhiệt-ẩm
Cách nữa là dùng nước ấm, làm trứng tỏa nhiệt chậm. Cũng có thể dùng nước thường, sau khi bỏ trứng ra phải để trứng tỏa nhiệt, tốc độ tỏa chậm hơn ngâm nước ấm. Khi xờ thấy hơi âm ấm, chừng dưới 34 độ mới tiếp xúc nước thường.
Tắm k phải là cách hay đâu, chủ yếu ẩm lò đang ấp.
cảm ơn anh nhiều,hiện tại em đang ấp thử trứng ngan,nhưng em không hề biết một chút gì về quá trình ấp.lò ấp thì em tự ráp vì trước đây em là thợ điện tử nên không gặp khó khăn gì,nhưng lò ấp trứng hay bất cứ lò gi cũng vậy,ví dụ như lò bánh mỳ ...cũng cần một yếu tố quan trọng là nhiệt ở trong luôn luôn phải đều nhau thì sẽ ok.Em có tham khảo nhiều tài liệu về cách áp trứng thuỷ cầm nay cũng nắm được một ít kỹ thuật quan trọng nhất là phải ,,làm mát trứng,,,em đang có một ý tưởng anh nghe rồi góp ý dùm e,chủ yếu là em thay công đoạn không phải làm mất trứng:em sẽ ráp 2 máy áp,máy thứ nhất em ấp ở nhiệt độ 37,8.và độ ẩm từ 50 tới 65% cho tới ngày 25,sau đó em đưa qua máy thứ 2 ở nhiệt độ thấp 35 0c ,vì thời kỳ cuối trứng đã sinh ra nhiệt nên không cần nhiệt cao,vì em có xem một bài viết không nhớ tên tác giả là :ở thời gian cuối từ ngày 26 trở đi nhiệt quả trứng sinh ra cao hơn mức nhiệt trong máy ấp từ 0,5 tới 2 0c ,mà nhiệt này đầu dò không lớn để đầu dò phát hiện ra.còn vấn đề kỹ thuật máy em ráp về nhiệt thì em mua bo cảm ứng nhiệt về ráp,nhưng em không tin nhiệt độ thực của mạch,mà em căn nhiệt thực tế trên nhiệt kế,độ ổn định nhiệt em thấy ok,còn về độ ẩm vì sai số của đồng hồ cơ đo và độ chính xác không cần cao nên em làm thủ công,trưa nắng nóng em xịt nước trên miếng ván ép đưa thêm vào để duy trì ở mức mong muốn,còn chiều thì em lấy ra,vì em có dùng thêm đĩa nước ở dưới,một ngày em đảo trứng có 2 lần sáng và tối,nếu em làm như ý tưởng trên thì theo kinh nghiệm của anh,em có bao nhiêu % thành công ??mong sự góp ý của anh.
 
hoangluanls
cảm ơn anh nhiều,hiện tại em đang ấp thử trứng ngan,nhưng em không hề biết một chút gì về quá trình ấp.lò ấp thì em tự ráp vì trước đây em là thợ điện tử nên không gặp khó khăn gì,nhưng lò ấp trứng hay bất cứ lò gi cũng vậy,ví dụ như lò bánh mỳ ...cũng cần một yếu tố quan trọng là nhiệt ở trong luôn luôn phải đều nhau thì sẽ ok.Em có tham khảo nhiều tài liệu về cách áp trứng thuỷ cầm nay cũng nắm được một ít kỹ thuật quan trọng nhất là phải ,,làm mát trứng,,,em đang có một ý tưởng anh nghe rồi góp ý dùm e,chủ yếu là em thay công đoạn không phải làm mất trứng:em sẽ ráp 2 máy áp,máy thứ nhất em ấp ở nhiệt độ 37,8.và độ ẩm từ 50 tới 65% cho tới ngày 25,sau đó em đưa qua máy thứ 2 ở nhiệt độ thấp 35 0c ,vì thời kỳ cuối trứng đã sinh ra nhiệt nên không cần nhiệt cao,vì em có xem một bài viết không nhớ tên tác giả là :ở thời gian cuối từ ngày 26 trở đi nhiệt quả trứng sinh ra cao hơn mức nhiệt trong máy ấp từ 0,5 tới 2 0c ,mà nhiệt này đầu dò không lớn để đầu dò phát hiện ra.còn vấn đề kỹ thuật máy em ráp về nhiệt thì em mua bo cảm ứng nhiệt về ráp,nhưng em không tin nhiệt độ thực của mạch,mà em căn nhiệt thực tế trên nhiệt kế,độ ổn định nhiệt em thấy ok,còn về độ ẩm vì sai số của đồng hồ cơ đo và độ chính xác không cần cao nên em làm thủ công,trưa nắng nóng em xịt nước trên miếng ván ép đưa thêm vào để duy trì ở mức mong muốn,còn chiều thì em lấy ra,vì em có dùng thêm đĩa nước ở dưới,một ngày em đảo trứng có 2 lần sáng và tối,nếu em làm như ý tưởng trên thì theo kinh nghiệm của anh,em có bao nhiêu % thành công ??mong sự góp ý của anh.Xem file đính kèm 4444 Xem file đính kèm 4446 Xem file đính kèm 4447 Xem file đính kèm 4448
Ai đang nuôi ngan cho mình hỏi quy trình phòng bệnh của ngan với ạ. Cảm ơn
 
dudo92
Tác giả là chú Vân thợ điện. Trứng mình thử nhiều kiểu rồi. Bạn phải thử ẩm là bao nhiêu bằng cảm biến ổ ấp thực tế, thường là nhiệt và ẩm ấp thủy cầm dao động lớn từ mới ấp( cao) tới gần nở ( môi trường). Mình chờ củ điều áp để thay thế nhưng có tới 8 ngày lò k chạy, các phôi chết đủ loại ngày tuổi. Chết ít nhất là ngan sau ngày 26, 27. Nhiệt tự sinh trong trứg tới 35 độ trong 8 ngày vẫn làm ngan, vịt, con lai ngan vịt nở nhưng có một số thấp k tiêu hết lòng trắng dẫn tới chết ngạt( xử lý thủ công trường hợp này là đập vỡ phần vỏ túi khí hoặc chờ tự khè mỏ rồi dùng tua vít vệ sinh sạch nhớt quanh mũi miệng.). Lúc soi trứng bạn sẽ thấy phôi cử động yếu, phần mỏ gần khè được vỏ nhưng vẫn còn dịch xanh vàng trong suốt nằm sát mép túi khí. Có vài trường hợp chết tắc do mỏ k thể chạm vỏ để phá vỏ, thường là quả nằm giữa hình tròn và ovan đặc trưng hình học, quả này thường lò lớn họ loại. Có thể ấp nhờ can thiệp tách riêng , theo dõi và đập vỏ túi khí.
Ẩm mình cũng đang định thử nhiều thiết kế vị trí cụ thể lỗ thoát để ra khuôn mẫu cho ẩm cố định ở mức thủy hoặc gia cầm, chắc chắn làm nhưng chưa có tiền mua ẩm kế. Đang đầu tư cái khác!
Bạn phải thiết kế sao cho k phải đảo trứng vì mình cũng vậy, đang dùng đt cùi k xem được rõ ảnh. Ban đầu thử nhiệt, nên dùng loại đầu dò rẻ tiền của khựa, vì có thể đưa ra tính khả thi cho mô hình tự động hóa. Còn mình cứ buồn cười cái nhiệt kế nhiều ng mua thừa, chúng ta tin tính tương đối của thiết bị, đo ở chính ổ ấp gà mẹ hoặc dùng tay cảm nhận mới tin được.
Thành công k thông qua tư vấn vì k linh hoạt. Là do bạn dám nghĩ rồi thử, mình hỏng trăm quả r, tại chủ quan bỏ đi chơi. Áp ở đây k ổn định vì mình dùng chiết áp 2 đèn 40w và lcd nhiệt khựa, đồ ngon làm cho người khác. Mình được 5chục thủy cầm và 5chục gà cút. Lộn thì chưa ăn hết.
 

Quảng cáoTop