Kinh nghiệm rút ra từ nuôi chuột bạch

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Mục đích: Tận dụng thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.
Mô tả quá trình nuôi:
Bước 1: Làm chuồng:
Làm chuồng bằng tre hoặc ván gỗ giồng như chuồng gà, rộng 2m, dài 2,5 m bố trí nơi ngủ và sân chơi trong chuồng, chuồng làm ở dưới ầm sàn nhà sàn tiện cho chăm sóc và trông nom. Chuồng làm có sàn cao hơn mặt đất từ 25 – 30 cm ( để tiên cho rọn dẹp phân chuột ). Chiều cao của chuồng khoảng 40 – 50 cm, phía trên cũng có sàn đậy kín chỉ để lại 1 khoảng nhỏ ( 20 * 40 cm ) làm cửa để đưa thức ăn cho chuật. ( Chú ý : Chuồng phải được ken dầy tránh cho chuột có thể len ra ngoài ).
>Bước 2: Chọn giống:
Chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, toàn thân có một màu lông trắng , sáng màu. Không bị dị tật hoạc mắc các bệnh khác. Trước khi mua giống cần cho chuột ăn thử để kiểm tra xem chuột có kén ăn hay không, chỉ chọn những con ăn tốt.
Tôi đã mua 5 con chuột giống với 3 con cái và 2 con đực để đảm bảo cho chuột có đủ điều kiện khi cặp đôi sinh đẻ.
Bước 3: Cách nuôi dưỡng.
Mỗi ngày cho chuột ăn 3 bữa ( sáng, trưa, chiều ) chú ý cho chuột ăn đều và đầy đủ, thức ăn của chuột là các loại cỏ như: Cây chít làm chổi, cỏ “ nhả say “ và có thể nấu cám cho chuột ăn như nấu cám lợn với các loại sau: sắn 3 kg, cơm nguội 2 bát.
Chú ý kiểm tra xem xét chuột có những biểu hiện khác lạ như mệt mỏi, kém ăn hay ít vận động vào lúc cho ăn đề phòng chuột mắc bệnh hoặc thức ăn không phù hợp để phòng bệnh cho chuột và điều chỉnh thức ăn kịp thời.
Kết quả : Một con nái trung bình 40 ngày đẻ 1 lứa, 3 con nái mỗi lứa đẻ được trung bình 15 con, 1 năm đẻ được 10 lứa = 150 con con.
Chi phí:
- Mua con giống: 5 con * 20.000 con = 100.000 đồng
- Thức ăn: 3kg sắn /ngày * 360 ngày * 300 đ/1kg = 324.000 đồng
Cơm nguội 2 bát * 360 ngày * 1.000 đồng = 720.000 đồng
Công nuôi và công cắt cỏ không tính vì tận dụng thời gian nhàn rỗi.
Tổng chi: 1.126.000 đồng
Tổng thu : 150 con con * 12.500 đông/ con = 1.875.000 đồng
Thu – Chi : 1.875.000 – 1.126.000 = 749.000 đồng.

 




Back
Top