kinh nghiệm trồng rau thuỷ canh

kenzokey

Lữ khách
#1
như tiêu đề thì e xin trình bày như sau: e có ý định là trồng rau sạch theo pp thuỷ canh nhưng do chưa có kinh nghiệm nên mạo muộn xin lên đây viết để các Bác đi trước chỉ giáo...và nếu có Bác nào làm gần khu vực Đông Nam Bộ thì cho e tới thăm quan tại vườn...e xin cám ơn.
 

Jerrychuot

Thành viên gắn bó
#2
như tiêu đề thì e xin trình bày như sau: e có ý định là trồng rau sạch theo pp thuỷ canh nhưng do chưa có kinh nghiệm nên mạo muộn xin lên đây viết để các Bác đi trước chỉ giáo...và nếu có Bác nào làm gần khu vực Đông Nam Bộ thì cho e tới thăm quan tại vườn...e xin cám ơn.
Đọc hướng dẫn trên mạng ===> Bất tay vào trồng ===> Thất bại ===> Trồng lại ===> Thất bại ===> Trồng lại ......
 

SIDAvsAIDS

Nhà nông nghiệp dư
#3
Kinh nghiệm thu thập bấy lâu nay: Đầu tiên phải có đất, nếu kinh doanh ít nhất cũng cỡ 1000m2 trở lên. Có đất xong phải có vốn, vì trồng thủy canh ban đầu phải có vốn lớn, để xây nhà lưới, mua bơm, ống dẫn, ..., giá thể, ống nhựa làm giàn trồng nếu chơi NFT, hoặc xây các bể trồng để chơi thủy canh bè nổi, hoặc lười hơn nữa thì cày mấy cái hố vuông trên mặt đất, lót PE đen lên, cho dung dịch vô rồi thả bè cây. Tiếp đó là phần dung dịch dinh dưỡng, cái này quan trọng nhất, vì có được phân vô cơ đáng tin cậy mới nên làm, vì giờ cái thủy canh này nó thông dụng quá, nên có người tự chế dung dịch đem bán, nếu mua được dung dịch tốt thì không nói, nhưng mà đa phần dung dịch tự chế người ta rất mù mờ, không đáng tin, và mua thì toàn bị chặt chém mất tiền oan uổng, nên nếu có thời gian nên tự tìm tài liệu mà học cách pha. Trồng xong rồi còn phải có đầu ra, tốt nhất là siêu thị, hoặc ít nhất phải tự có cái quán của riêng mình, có thêm mấy cái giấy tờ chứng minh an toàn thực phẩm càng tốt. Rau thủy canh còn phải chọn loại nào mà nó nhanh cho sản phẩm nhất, thì rau ăn lá người ta chọn rau gia vị, rau diếp, xà lách, ... màu sắc đẹp càng tốt như màu tím, màu đỏ, ... Cây ăn quả thường là cà chua, dâu tây, đưa leo, dưa lưới, cà tím. Mấy loại này tiền bỏ ra cho hạt giống cũng khá cao vì mấy giống ngon toàn giống nhập, nên lúc trồng cần phải đảm bảo gieo 10 hạt thì lên cũng phải 9 hạt để tránh hao phí. Trồng thủy canh còn phòng tránh sâu bọ cắn phá, thì người ta chọn phun những loại thuốc sinh học, hoặc dùng thiên địch, ngoài ra cây thủy canh cũng không phải không nhiễm nấm bệnh, ví dụ như héo rễ, sương mai, phấn trắng đồ cũng có, cho nên trồng thương mại người ta muốn chắc thì có cái máy chiếu tia UV để khử trùng dung dịch dinh dưỡng, hệ thống tự pha phân ... Còn nữa là khi dung dịch xài một thời gian thì thành phần chất bị thay đổi, thì không nên thêm những loại nguyên tố bị thiếu, mà người ta khuyên đổ đi, nhưng chính cái đổ đi đó sẽ gây ô nhiễm môi trường, nên có vài nơi họ trồng một số loại chậu cây, dùng cái dung dịch thừa đó tưới cho nó, ... Nói chung là còn nhiều thứ không thể mà đi liệt kê được :da: