Cho mình xí xớn nhảy dô tám 1 chút về cây so đũa này với.
So đũa (hay còn gọi là sua đũa) là loại cây họ đậu. Cây so đũa mọc rất nhanh, sau một năm đã có thể vươn cao từ 4m đến 8m; chịu được hạn vừa, ưa sáng; thích hợp với đất nhẹ, phì nhiêu, nhưng cũng chịu được đất nặng, đất nghèo, đất phèn, đất khô, vừa hay ẩm. Rễ có rất nhiều nốt sần to thu đạm từ không khí làm màu mỡ cho đất. Thích hợp trồng được ở nhiều nơi.
Lá thu hoạch quanh năm, nhất là vào mùa mưa nhiều, mỗi cây 1 năm có từ 5 tới 20kg lá/năm, chặt cành để lấy lá thì cành khác lại mọc nhanh. Bông cũng thu hoạch được quanh năm, sản lượng tùy thuộc vào cách trồng nhưng cũng đạt từ 30 tới 70kg bông/năm.
Hạt so đũa thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 6 dương lịch, khi quả đã chín vàng, đập ra, mỗi quả có 40 – 60 hạt, mỗi vụ một cây so đũa cho từ 3 tới 6 kg hạt/năm.
Nếu đã trồng cây so đũa thì ta nên trồng thêm dây đậu rồng để có lợi nhuận kép. Cây đậu rồng rất dễ trồng, ưa ánh sáng, phát triển bình thường, cả ở vùng núi cao nhiệt đới đến 2000m so với mặt biển, không kén đất, sinh trưởng mạnh nhờ bộ rễ có nhiều nốt sần to cố định được nhiều đạm khí trời làm tốt đất.
Cách trồng cây so đũa ghép với cây đậu rồng (Đây là cách trồng công nghiệp):
Làm đất tơi xốp, đào các hố cách nhau 1 – 1m, bón phân chuồng 5 – 10 tấn/ha, bột đá vôi 1 – 2tấn, NPK 30 – 60kg, một lượng nửa lượng phân trộn đều với đất trong các hố, hạt giống sođũa ngâm nước ấm 60 – 70oC. trong 5 phút, rồi gieo 3-4 hạt vào mỗi hố, lấp nhẹ; 10 ngày sau nhổ tỉa chỉ để lại một cây khỏe nhất ở mỗi hố, làm cỏ, xáo xới, bón hết số phân còn lại, phòng trừ sâu bệnh.
Ba tháng sau, trồng đậu rồng ở cạnh gốc so đũa, đào hố cách gốc so đũa 15 -20 cm, bón lót phân chuồng 3 -6 tấn/ha Supe lân 400 – 600 kg, Kali clorua 100 – 200 kg; Magiê sulfat 50 -100 kg (nếu chỉ trồng đậu rồng thì phải bón thêm vôi bột 1- 2 tấn), chia bón 2 lần như ở trồng cây sođũa. Gieo vào mỗi hố 3 – 4 hạt, 15 -20 ngày sau tỉa bỏ cây yếu, làm cỏ, bón phân, vun gốc, phòng trừ sâu bệnh.
Nếu chủ yếu lấy chất xanh làm thức ăn thì cắt lấy đậu rồng lứa đầu ở ngày 45 sau khitrồng, lứa hai cách lứa đầu 1 tháng, bón bổ sung phân urê 60 kg/ha, tưới nước, chăm sóc lấy hạt giống. Lá so đũa thu tỉa lá già, để cành cho đậu rồng bám. Nếu chủ yếu lấy hạt, củ thì sau 4 tháng thu hoạch hạt, củ dây, lá đậu rồng – so đũa tận thu cho gia súc.
Lá, trái và hạt so đũa có tỷ lệ prôtein cao và nhiều vitamin. Lá băm nhỏ trộn vào thức ăn lợn đến 20%, giã bột khô thì 10 – 15%. Hạt phơi khô rang vàng nghiền thành bột cho lợn ăn không quá 5% khẩu phần làm tăng trọng đến trên 10% hoặc cao hơn, giảm chi phí thức ăn. Trộn lá so đũa 15 – 20% vào rơm, cỏ, cho trâu, bò, dê ăn đều mau mập và khỏe mạnh.
Củ đậu rồng giàu đạm ăn bổ, hạt giàu đạm và chất béo như đậu nành, dây lá làm thức ăn gia súc rất tốt. Phơi riêng lá và dây, lá mau khô phơi 1 nắng sau đó đem sấy và nghiền mịn, dây lâu khô phải phơi 2 – 3 nắng to mới nghiền mịn được; trộn đều bột dây lá trữ trong bao nilông màu, hàn kín sau khi đã ép hết không khí ra ngoài. Củ đậu rồng có thể cho gia súc ăn tươi, hoặc thái lát, phơi khô dùng dần nhưng tốt nhất nên cho gia súc ăn sống.
Hạt so đũa - đậu rồng, phơi khô trữ lẫn với lá xoan (sầu đâu) khô tránh côn trùng phá, hạt để làm giống cần trữ giữa 2 lần tro khô có lót giấy ngăn cách trong chum vại kín.
Lưu ý: Củ đậu rồng và trái đậu rồng là khác nhau nha. Không hiểu vì sao vn mình không ăn củ đầu rồng chứ củ đậu rồng thì dân Campuchia rất thích. Mình đã từng ăn rồi, ngon hơn khoai tây.
Củ đậu rồng tươi và củ đậu rồng đã luộc chín
@DatPhuSa: Công thức nấu canh chua của bạn quá chuẩn kiểu miền nam, nghe bạn mô tả mà “mồ hôi lưỡi” của mình chảy ròng ròng luôn.
Nhưng cho mình thêm 1 chút gia vị khác trong cách chế biến nha.
Sau khi múc canh chua ra tô, nên cho thêm một ít hành – tỏi phi vàng lên trên.Tô canh chua bông so đũa sẽ ngon hơn, thơm hon và đậm đà hơn.
Mâm cơm sẽ còn tuyệt hơn nếu chúng ta trụng sơ trong nồi canh chua và vớt ra riêng 1 dĩa bông so đũa để chấm nước mắm ớt.
Nước mắm thì nên là nước mắm ruột cá lóc – Cái thứ nước mắm có vị thơm và béo ngất ngây nhưng không gây ngán (ngậy) này thêm 1 ít ớt hiểm kết hợp với tô canh chua bông so đũa thì phải biết! Và nếu thích thì ta có thể băm thật nhuyễn 1 chút tỏi cho vào chén nước mắm để thêm đậm vị.
Cuối cùng thì nếu là mình, mình sẽ thêm vào nồi canh chua này 1 tí bông điên điển nữa ăn cho nó đã.
Mời mọi người dọn thêm cơm lên để thưởng thức!!
@Mientay: Trước giờ mình chỉ thấy bông so đũa trắng và hồng cánh sen như mọi người đưa hình thôi chứ chưa thấy loại mà bạn nói. Nếu được thì bạn cho mình xin vài cái hình để thưởng lãm đi.
Bông so đũa theo mình nghĩ thì loại nào cũng có vị nhẫn nhẫn đắng hết. Chính cái vị nhẫn nhẫn đắng này của bông so đũa mới tôn hết lên cái thơm cái ngọt của chính nó. Tùy theo mỗi người sẽ có mỗi cách đánh giá cái vị của nó. Nấu ăn là nghề làm dâu trăm họ mà. Chiều sao cho được lòng hết mọi người.