Kuma Story - Hành trình 8 năm của mình tại Nhật

Nhật bản, chúng ta thường nghĩ đến đất nước này qua những sự kiện như Anime, về những địa điểm du lịch của Nhật, về xuất khẩu lao động tại Nhật…vv, mọi người đã từng nghĩ tới việc có thể định cư ở nơi này chưa, là một đất nước mà người dân ở đây có những phong tục sống vô cùng quy củ và nề nếp, đôi khi đến mức sẽ gây khó khăn cho những người ngoại quốc muốn đến và làm việc tại đây. Với mình, là một người đang định cư tại Nhật, trước đó mình theo ngành điều dưỡng và là một điều dưỡng viên cho một cơ sở người già, sau một thời gian lỗ lực thì hiện tại mình đang làm quản lý, tuyển dụng người việt cho tập đoàn cơ sở chăm sóc người già, dạy học ôn thi chứng chỉ quốc gia Nhân viên chăm sóc, điều dưỡng quốc gia, tới nay là 8 năm rồi, trải qua thực sự là rất nhiều khó khăn, vui buồn suốt chặng đường này, nếu bạn đang có dự định qua Nhật để du học, qua nhật qua đường xuất khẩu lap động hay du học Nhật bản…vv và đang có những suy tư lo lắng Hãy cùng nghe câu chuyện của Kuma story qua bài viết này nhé.

hình ảnhMình có tham gia chương trình EPA lúc đó mình chưa có kinh nghiệm 2 năm nên không đi sang nhật theo diện điều dưỡng mà chỉ đủ điều kiện đi theo tư cách Nhân viên chăm sóc Chính vì vậy, mình luôn có 1 suy nghĩ, 1 thôi thúc, muốn được lấy bằng đúng với chuyên môn và mình muốn được công nhận là người điều dưỡng.

Sau khi Có N1 và thi đậu chứng chỉ quốc gia Nhân viên chăm sóc,mình đã lên mạng tìm hiểu điều kiện để có thể được bộ y tế của Nhật cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham dự kì thi chứng chỉ quốc gia của Nhật trên trang wed Bộ lao động Nhật Bản Khi đó là 7/2018 , mình đã liên hệ số điện thoại của bộ y tế và được hướng dẫn những thủ tục cần thiết, nào là bảng điểm, lịch sử thành lập trường, luật điều dưỡng việt nam, giải trình môn học ….có dấu của trường đại học, và cả bản dịch tiếng nhật bắt buộc có dấu của đại sứ quán việt nam nữa. Những giấy tờ đó làm mình thực sự choáng ngợp luôn , quá nhiều giấy tờ để chuẩn bị, hơn nữa mình được nhân viên của bộ y tế giải thích rằng chỉ được phép nộp hồ sơ 1 lần,nếu mà không được chấp nhận thì mình sẽ không còn cơ hội để có thể thi điều dưỡng quốc gia Nhật bản ngoài cách là phải thi vào đại học điều dưỡng của Nhật và học 4 năm.

hình ảnh


Thông tin đó làm mình khựng lại, có 1 chút e ngại làm mình lo lắng chùn bước. Nhận lời khuyên của nhân viên bộ y tế, hồ sơ của mình còn thiếu khá nhiều giấy tờ, nên khả năng mình k được chấp nhận để tham dự kì thi là cao, nên mình quyết định rút hồ sơ về, chuẩn bị thêm để năm sau mình nộp. Và trong thời gian chuẩn bị nộp giấy tờ thi chứng chỉ quốc gia, tháng 9/2018 mình nộp hồ sơ để thi 准看護師điều dưỡng của Tỉnh trước.

So với xin tư cách thi kì thi quốc gia thì kì thi của tỉnh đơn giản hơn, các bản dịch giấy tờ k cần có dấu của đại sứ quán, quá trình xét cũng được nới lỏng hơn. Giữa 11/2018 mình nhận được giấy đủ điều kiện được phép tham dự kì thi của tỉnh.

Đầu tháng 2/2019 mình tham dự kì thi và đậu Đến 8/2019 mình tiếp tục chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để xin được phép tham dự kì thi quốc gia và năm đó mình nhận được giấy đủ tư cách để tham gia.

Lúc đó mình vừa đi làm vừa tự học. Kì thi điều dưỡng tỉnh giữa t11 mình được cấp giấy phép dự thi, đầu tháng 2 thi, chỉ có 3 tháng để vừa đi làm , tối về mày mò tự học, rất may là mình đậu kì thi đó.

Còn với kì thi quốc gia,1 kì thi khó hơn rất nhìu, ban ngày đi làm, những ngày nghỉ đi dịch, 1 tuần 3 buổi hết giờ làm, tối về mình còn đi dạy học cho các bạn ôn thi chứng chỉ quốc gia Nhân viên chăm sóc, và cũng năm đó, bố mình mất đúng dịp covid, k thể về nước, mình mất khá nhiều thời gian để lấy lại được cân bằng, sau khi dạy hết chương trình học cho các bạn thi chứng chỉ quốc gia Nhân viên chăm sóc, tháng 9/2020 mình bắt đầu lao vào học, đó thực sự là quãng thời gian mình không thể quên, áp lực kì thi, áp lực nơi làm việc,mình ép mình phải đậu, rồi nhớ bố, những buổi tối mình học mà mước mắt mình rơi lúc nào không bít, lại lau mước mắt cứ học trong vô thức vậy. Và rất may mắn, mình đã đậu kì thi năm đó..

Và đó là tóm tắt hành trình 8 năm cuộc sống của Kuma story tại Nhật, để chi tiết hơn bạn cũng có thể xem videos bên dưới nhé, rất mong mọi người ủng hộ, vì sắp tới mình sẽ có những loạt videos về kiến thức và kinh nghiệm được lấy từ chính bản thân mình, hy vọng có thể giúp những bạn đang có ý định đặt tương lại của mình ở Nhật, cảm ơn mọi người.Videos chi tiết về hành trình 8 năm của mình : Tại đây
 


Nguồn bài viết
Tự viết


Back
Top