KỸ THUẬT CHĂM SÓC RAU MÀU NGHỊCH VỤ

  • Thread starter tuanngo1994
  • Ngày gửi
NƯỚC TA LÀ MỘT NƯỚC NÔNG NGHIỆP ĐANG DẦN ỨNG DỤNG NHỮNG CÔNG NGHỆ KHOA HỌC KỸ THUẬT CAO ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG, GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG. VIỆC ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀO SẢN XUẤT GIÚP NGƯỜI NÔNG DÂN KHÔNG PHẢI PHỤ THUỘC HOÀN TOÀN VÀO TỰ NHIÊN VÀ KHÔNG RƠI VÀO TRƯỜNG HỢP TRÚNG MÙA THẤT GIÁ VÀ NGƯỢC LẠI.

TRONG BÀI VIẾT NÀY, KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP XIN GIỚI THIỆU ĐẾN BÀ CON KỸ THUẬT TRỒNG & CHĂM SÓC RAU MÀU TRONG MÙA MƯA ĐẠT HIỆU QUẢ CAO CHO NĂNG SUẤT CAO VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ GẤP 2-3 LẦN SO VỚI BÌNH THƯỜNG.Muốn làm nông nghiệp thì phải phụ thuộc vào thời tiết mùa vụ mới cho năng suất cao và hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết khí hậu điều kiện tự nhiên quyết định, ngày hôm nay điều đó không hoàn toàn chính xác nữa vì thời tiết khí hậu ngày nay luôn thay đổi, dịch bệnh ngày càng nhiều hơn và sản phẩm nông nghiệp làm ra phụ thuộc vào giá cả thị trường là chính. Việc tiếp thu và ứng dụng kỹ thuật canh tác mới giúp việc sản xuất rau màu đạt hiệu quả cao kể cả trong điều kiện nghịch mùa.

Chọn và làm đất
  • Chọn nơi đất cao, bố trí hệ thống kênh mương đầy đủ để thoát nước cho tốt, không để rau màu bị ngập úng, nhất là sau các trận mưa to. Với những nơi đất thấp, tùy theo từng loại rau màu chịu nước nhiều hay ít để lên liếp cao hay thấp.
  • Không nên làm đất quá nhuyễn dẫn đến đất bị bết, lèn đất mặt, thiếu oxy sẽ gây nên tình trạng nghẹt rễ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.
Sử dụng màng phủ nông nghiệp

Sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng các loại rau màu là một tiến bộ kỹ thuật mới đang được áp dụng rộng rãi ở vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất rau màu trong mùa mưa không chỉ hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết trong giai đoạn mưa dầm mà còn tạo môi trường thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất.

Nên chọn mua loại màng phủ có 2 mặt, phủ mặt đen xuống phía dưới, mặt tráng bạc lên trên vừa có tác dụng phản xạ ánh sáng để xua đuổi côn trùng và bức xạ nhiệt giữ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho đất và cây trồng.

Sau khi lên liếp, bón vôi, bón phân lót, làm đất (phun thuốc trừ cỏ nếu cần thiết) thì trải bạt, vét đất dưới mương ém chặt 3 bên mép bạt cho kỹ, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách của từng loại rau màu.

Chọn giống

Chọn mua giống tốt, khỏe mạnh có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín.

Trong mùa mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa khô do đó bà con nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch.

Nên áp dụng kỹ thuật gieo cây giống trong khay bầu vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, nhanh bén rễ hồi xanh.

Sử dụng phân bón

Sau khi lên liếp, rãi 100kg vôi bột - khoáng cải tạo đất/công (1.000m2) nhằm giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm lượng canxi cho cây trồng giúp phòng một số bệnh thường gặp trên rau màu như: thối rễ, thối trái, nứt trái trên cà, ớt… Sau khi bón vôi phải tháo nước vào cho ngập hết liếp trồng từ 1-2 ngày nhằm tiêu độc, rửa phèn sau đó rút cạn nước rồi mới bón lót và làm đất.

Bón lót: Sử dụng 1-1.500 kg phân chuồng hoai + 30 kg phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2, kích thích sự phát triển mạnh của bộ rễ, cũng cố hệ vi sinh có lợi trong đất, tăng cường khả năng chống chịu bệnh,... Trong điều kiện nhiệt độ cao nếu bón thiếu đạm các loại rau màu như ớt, cà chua, dưa leo… lá trở nên nhỏ, màu xanh nhạt, cây ốm yếu, ít cành nhánh, hoa rụng nhiều, trái nhỏ.
Ngược lại, nếu bón thừa đạm cành lá sẽ phát triển sum suê tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, gây hại và ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Trong quá trình sinh trưởng: Sử dụng kết hợp một số sản phẩm phân bón lá: Calcium-Boron, AmineNông Phú 666 sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, cứng cây, kháng sâu bệnh, trái to hơn, màu sắc đẹp, tăng năng suất và bảo quản được lâu.

Làm sạch cỏ dại

Vào mùa mưa cỏ phát triển rất nhanh vì vậy cần phải làm cỏ thường xuyên để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.

Chống ngập úng

Là cây trồng cạn, các loại rau màu như dưa hấu, cà, ớt thường không chịu được ngập úng do đó cần điều chỉnh mực nước trong mương, rãnh cho hợp lý, nhất là sau các trận mưa to cần khơi thông mương rãnh để thoát nước nhanh, không để ngập nước dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

Chăm sóc cây trồng

Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu; bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu cách gốc 40-50cm nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh, nhất là trên các loại cây như cà chua, ớt…

Phòng trừ sâu bệnh

Trong mùa mưa do nhiệt độ và ẩm độ tăng cao rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu mà đặc biệt là dưa leo, cà chua, ớt và một số loại rau ăn lá. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Lưu ý: Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng hoặc phun trừ tập trung, đúng lúc. Chú ý thời gian cách ly theo qui định để tránh ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng truy cập website:
- Công ty Sitto Việt Nam: http://sittovietnam.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/SittoVietNam2005
- Kiến Thức Nông Nghiệp: https://kienthucnongnghiep2u.blogspot.com
 HNQ group

HNQ group

Thành viên mới
Bài viết rất hay
Mình xin chia sẽ một chút về canh tác rau màu trong mùa mưa
Vào mùa mưa, lượng mưa nhiều sẽ rất dễ làm cho rau màu bị dập, úng. Để hạn chế điều này mọi người nên làm nhà lưới vừa chắn côn trùng xâm nhập, vừa chống dập cho rau
Mọi người có nhu cầu lưới làm nhà lưới vui lòng gọi 090.900.8578 sẽ được tư vấn nhé
 

Quảng cáoTop