Kỹ Thuật Chuyển đổi Từ Mít Thường Sang Mít Changai

tuongsinh

Nhanong.Com
#12
với pp này tại hạ đã chuyễn đổi thành công một vườn sầu riêng khoảng 5000m2,tại Cai Lậy-Tiền Giang ,hiện tại được 3 năm, cây đang phát triển rất tốt (chừng nào chết thì ko biết ) mùa rồi đã có khoảng 50% số cây cho trái .vị nào muốn xem vườn để mở rộng tầm nhìn thì email cho tại hạ
;););)đa tạ các hạ đã thảo luận.:):):)
Không cần phải riêng tư làm gì, đã post lên diễn đàn rồi thì là cộng đồng hết. Bác này chắc trước khi làm nông nghiệp bác có đọc kiếp hiệp nhiều lắm đây. Và "Ta" cũng không muốn giấu nghề, không biết các hạ có thể cho "Ta" xin 500đ hình ảnh về tuyệt chiêu của các hạ không vậy chứ hả?
 

HIEN HOA

Nhà nông nghiệp dư
#13
Kỹ thuật này đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới rồi, gọi là top-work hay top-working. Sử dụng cách này khi muốn chuyển đổi một giống nào đó không ngon hoặc năng suất thấp bằng một giống khác ngon hơn, năng suất cao hơn chẳng hạn.
Thay vì chặt bỏ cây cũ, cây giống mới trồng lại (tốn nhiều tiền mua giống), mất 3-4 năm chăm sóc mới cho thu hoạch. Với cách này cũng vậy, người ta cắt cành thật sâu gần đến gốc và gốc này được xem là gốc ghép, sau đó dùng 2-3 cành ghép khác ghép lên trên ngay vết cắt. Nếu thành công thì những cành ghép này sẽ phát triển rất nhanh nhờ tận dụng được cả bộ rễ của gốc ghép, cung cấp rất nhiều dinh dưỡng (có thể nói là cung nhiều hơn cầu). Điều này cũng dễ hiểu, giống như khi mình cắt ngang gốc của một cây to cỡ 10 năm tuổi, ở gốc đó sẽ nhú lên nhiều chồi to khỏe, nếu để luôn thì những chồi này sẽ thành cây mới rất khỏe mạnh.


Đầu tiên cưa hết các cành trên cây, có thể cưa sâu gần sát gốc cũng được, nếu chừa nhiều cành ở trên sẽ tốn nhiều vật liệu ghép (cành ghép/mắt ghép)
Sau khi ghépSau khi ghép
Sau khi ghép

Đối với những cây lớn tuổi, vỏ cây có ít nhựa, tỷ lệ thành công thấp thì người ta áp dụng kết hợp phương pháp ghép bình thường với top-working. Đầu tiên cưa cây làm gốc ghép, để cho chồi non nhú lên rồi chọn lấy 2-4 tược chia đều các hướng chung quanh gốc, cắt bỏ các chồi khác để cây dồn dinh dưỡng nuôi các chồi này. Sau 2-3 tháng thì các chồi này có đường kính tương đương với một gốc ghép bình thường. L1uc này cứ việc lấy các vật liệu ghép (cành ghép/mắt ghép) để ghép lên các chồi này. Sau khi ghép dính nó sẽ giống như hình dười đây:Với phương pháp này ta có thể thay giống trên vườn cây một cách đồng loạt và mất ít thời gian hơn so với trồng mới, thường sau khi ghép khoảng 2 năm đã có thu hoạch với năng suất khá cao.

Cũng với cách này, trên một cấy có thể ghép 2-3 giống tùy ý, khi cho trái sẽ có nhiều giống trên cùng 1 cây.
 

HIEN HOA

Nhà nông nghiệp dư
#16
Ah, tại hạ là dân miền Tây. Những hình chụp là do tại hạ suu tập trên internet và bỏ vào để minh họa cho bà con mình dễ hiểu vậy mà. Chắc bác anhmytran nhận ra mấy tấm hình này ở Cali chăng?
 

anhmytran

_
Nông dân @
#18
Ah, tại hạ là dân miền Tây. Những hình chụp là do tại hạ suu tập trên internet và bỏ vào để minh họa cho bà con mình dễ hiểu vậy mà. Chắc bác anhmytran nhận ra mấy tấm hình này ở Cali chăng?
Tôi không nhận ra hình, nhưng nhà cửa thì giống vùng California.
Nhà cửa vùng tôi (đông bắc Mỹ) thì là vùng lạnh, khác hẳn.
Nhà cửa vùng Texas xứ nóng thì cũng khác, và vùng Florida xứ
nóng thì cũng có chút không giống. Vì thế, tôi đoán là Cali.
Ngoài Mỹ ra, có thể các nước khác cũng giống vậy, tôi không chắc.
*
 

mocmai

Lữ khách
#21
vậy có tự ghép được không, tôi chỉ có 1 cây thôi nên muốn làm thử, hjhj.
 
#22
Cám ơn bác HIEN HOA rất nhiều. Mình đang định trẻ hóa vườn mít. Sau khi tham khảo bài của bác chắc mình mua một ít giống khác về làm thử xem sao!^_^