kỹ thuật nuôi chồn nhung đen (hắc thốn )

  • Thread starter Bùi văn Mạnh
  • Ngày gửi
Chồn nhung đen còn có tên gọi là "hắc thốn", có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có nhiều ở vùng núi Andes, được Tây Ban Nha nhập vào nuôi cách đây hàng trăm năm. Sau được nuôi ở một số nước Châu âu, rồi phát triển sang Châu Á, chủ yếu nuôi nhiều ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Điều kiện sinh thái của chồn nhung đen rất giống chuột và thỏ. có tầm vóc nhỏ như chuột và bản tính hiền lành như thỏ nên khu vực nuôi động vật thí nghiệm của y tế Trung Quốc nuôi nhiều để nghiên cứu cấy truyền các loại vi sinh vật, các bệnh lý hóa học...
* giống và đặc điểm giống
chồn nhung đen còn được người Trung Quốc gọi là( hắc thốn ), chồn nhung có bộ lông đen tuyền, mặt như mặt thỏ, tai nhỏ và cụp, hình dáng giống như chuột nhưng không có đuôi, tính tình hiền lành, nhút nhát, động tác nhanh nhẹn hơn thỏ, không phá phách như chuột, sức đề kháng tốt trong quá trình nuôi chưa phát hiện thấy triệu chứng bệnh.
* giá trị và thị trường.
Nhờ có những ưu điểm của chồn nhung đen: trọng lượng đạt 0,5-0,6kg/con, ăn tạp, dễ nuôi, sinh sản nhanh và nhiều. Tại Trung Quốc thịt của chồn nhung đen được chế biến thành 22 món ăn rất ngon và bổ, được coi là "đặc sản". Qua phân tích được đánh giá thịt của chồn giàu và cân đối các chất dinh dưỡng hơn các loại thịt gia súc và gia cầm khác. Hàm lượng protein rất cao đạt tới 19,7% (của thịt bò 17%, thịt lợn 15%, thịt thỏ 18,4%, thịt gà 21%...) có tới 17 loại acid amin. Đặc biệt lượng mỡ rất thấp: 15% trong khi đó thịt thỏ thấp nhất là 10%, gà 17%, bò 25%, thịt lợn tới 29,5%. Thịt chồn rất giầu chất khoáng nhất là 2 nguyên tố: Zn và Se có tác dụng chống ung thư. Hàm lượng Fe cao gấp 3 lần thịt ba ba. Hàm lượng cholesterol rất thấp.
Vì vậy thịt chồn nhung đen là loại thịt sạch rất quý giá, thịt của chồn nhung đen trắng, chắc thịt, ăn dòn và vị ngọt đậm rất thơm ngon, không có mùi khó chịu như một số loại thịt đặc sản khác, hiện các nhà hàng lớn tại Trung Quốc đã chế biến thịt chồn nhung đen với 22 món ăn đặc biệt với một thực đơn riêng, với giá cũng rất cao, từ 120-150 tệ/món/con ( tương đương với 300-400.000 vnd ) Bởi vì thịt chồn nhung đen hiện nay được coi là một trong những loại thịt hảo hạng của các nhà hàng, khách sạn sang trọng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Chồn nhung đen rất dễ nuôi, chuồng trại đơn giản, là động vật ăn tạp chủ yếu là các loại cỏ, thân cây ngô, dây lang, lá lạc, lá mía... Ngoài ra hàng ngày cho thêm cám gạo, khoai, sắn, bột ngô, tấm... nhất là đối với chồn cái sinh sản.
Hiện nay chồn nhung đen đang được nuôi khá nhiều ở các tỉnh Quảng Tây, Chiết Giang, Thượng Hải, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Bắc, Hồ Nam, Vân Nam (Trung Quốc)... Hiện đã có những cơ sở nuôi tới hàng vạn con, với quy mô sản xuất hàng hóa, đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Theo thống kê sơ bộ đến hết năm 2005 ở Trung Quốc đã có 2080 hộ ở 33 huyện của 11 tỉnh nuôi khoảng 30 vạn đôi, đã bán ra thị trường tới 12,8 vạn con. Hiện nay chồn nhung đen ở Trung Quốc cung không đủ cầu.
* Chuồng trại và thức ăn.
Chuồng trại rất đơn giản, tương tự như chuồng nuôi thỏ, nhưng không cần làm máng ăn như chuồng nuôi thỏ, không phải làm nắp đậy, với mỗi ô chuồng cần diện tích( 0,5m x 0,5m x 0,5m ) được quây bằng lưới mắt cáo nhỏ, nuôi nhốt 4 con giống bố mẹ sinh sản, có thể làm liền nhiều ô chuồng và làm nhiều tầng để tận dụng tối đa về diện tích vật liệu.
- thức ăn tinh nên cho chồn nhung cám gạo là tốt nhất, ngoài ra có thể cho ăn ngô, khoai, sắn.....
- chất thô sơ chồn nhung có thể ăn các loại rau cỏ, thân cây ngô, dây lang, lá lạc, lá mía,... nhưng nếu nuôi quy mô trang trại thì nên trồng những loại cỏ công nghiệp trong chăn nuôi bò sữa vừa có thể tận dụng hiệu quả đất đai thừa để trồng, vừa chủ động nguồn thức ăn xanh.
- đối với cám chia làm 2 lần/ngày, sáng 7-8h và chiều tối 17-18h, trước khi cho ăn nên trộn cám gạo với nước sạch cho ẩm và cho ăn vào cái đĩa nhỏ, trung bình mỗi con trưởng thành ăn hết 15gram/con/ngày ( 1kg/70con )
- rau, cỏ, ta có thể cho ăn tự do cả ngày và đêm.
* phát triển và sinh sản.
chồn nhung đen có trọng lượng đạt 0,5-0,6kg/con, ăn tạp, dễ nuôi, sinh sản nhanh và nhiều. Một chồn con mới đẻ sau khoảng mười phút đã có thể đi lại, 1 tuần đã tập ăn, 15 ngày tách mẹ, 35 ngày tuổi đã động đực, 60 ngày thành thục về tính, có thể giao phối, thời gian chửa là 44-46 ngày, 1 năm sinh sản 6 lứa, mỗi lứa 3-5 con. như vậy 1 năm 1 chồn cái cho khoảng từ 20-30 chồn con, chồn mẹ sau khi đẻ 1 tuần động dục và phối giống trở lại, vừa mang thai vừa nuôi con. Thời gian nuôi 1 chồn con cho đến lúc giết thịt đạt 0,4-0,5 kg trở lên khoảng 3 tháng. So với dê, cừu và bò thì nuôi chồn nhung đen hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần. Tuổi thọ của chồn nhung đen là từ 6- 7 năm. Thời kỳ sinh sản tốt ở từ 1 cho đến 4 năm tuổi.
* mời các bạn đọc và tham khảo rồi góp ý kiến giùm nhé, vì mình không có kinh nghiệm viết sách, nhưng những gì trên đây đều là tâm huyết và kinh nuôi chồn của mình đó.
 


Last edited by a moderator:
nuoi chon nhung đen o~ TP HCM

Mình dinh nuoi thử CHON NHUNG DEN o~ TP HCM ( ngay tren san thuong nha minh ) ... minh dang lo thuc an k co' cỏ lau ( thuc an CNDen hay an )...neu vay thi cho CNDen an gi` day? ( vua dễ tìm và giá lại rẻ nữa vì trên đây không có cỏ lau , rau muống ăn được không chú ? )
Còn việc nữa cho mình hỏi : nuôi và bán CND có cần đăng ký giấy tờ gì không ???
Lúc đầu làm sao tìm đuợc đầu ra vậy ???
Ai có kinh nghiệm tư vấn và chỉ cho em với...!!!

CẢM ƠN các bác-chú !!!
 


So với dê, cừu và bò thì nuôi chồn nhung đen hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần.

Kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam cho biết muốn nuôi được 1 ký
lợn hơi, cần 4 đơn vị thức ăn - tương đương 4 ký thóc. Thực
tế lấy tiền mua 4 ký thóc mà nuôi lợn, thì không tài nào được
1 ký lợn hơi. Lợn hơi là trọng lượng lợn còn sống trước khi
giết mổ lấy thịt.
*
Vậy xin hỏi muốn nuôi được 1 ký chồn nhung hơi, thì phải tốn
bao nhiêu đơn vị thức ăn?
*
 


Back
Top