Hợp tác Kỹ thuật nuôi dế mèn mới nhất

  • Thread starter Hoàng Việt 88
  • Ngày gửi
H

Hoàng Việt 88

Guest
#1
TRANG TRẠI DẾ VIỆT KHA
Đ/C: đội 11, thôn Nhạn Tháp, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh hưng yên
SĐT: 0904.687.222
IMG_2834.JPG:
Trang trại dế Việt Kha xin chân thành cảm ơn quý hộ chăn nuôi và quý khách hàng trong những năm qua đã dành những tình cảm và niềm tin cho chúng tôi. Nhằm đáp ứng những yêu cầu của quý khách, cũng như thực tiễn kinh nghiệm chăn nuôi trong nhiều năm nay, trang trại chúng tôi đã có nhiều cải tiến trong quá trình chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu xuất chăn nuôi, giảm công lao động. Đặc biệt hiện tại chúng tôi đã có giống dế mới, chất lượng thịt thơm ngon hơn, hình thức bắt mắt hơn, sức đề kháng và tốc độ sinh trưởng nhanh hơn. Sau đây chúng tôi tiếp tục gửi đến toàn thể quý hộ chăn nuôi và toàn thể bà con những kỹ thuật nuôi dế mèn mới nhất, thông qua cải tiến và rút kinh nghiệm nhiều lần của trang trại.
Lời mở đầu:
Trong những năm gần đây món ăn từ côn trùng đã thu hút được rất nhiều thực khách không chỉ ở những nước Châu Âu, Châu Á mà cả ở Việt Nam. Trong các loại côn trùng được sử dụng thì ưa chuộng hơn cả là thịt dế, thịt dế giàu đạm, can-xi, vị ngon không kém thịt cua nên ngày càng được nhiều thực khách tìm đến. Theo tiến sỹ Nguyễn Thị Chắt giảng dạy về côn trùng học, trường Đại học Nông lâm TP HCM, cho rằng: “Do thức ăn của dế chủ yếu là thực vật, một số sách Đông y còn dùng thịt dế để trị bệnh nên người dùng có thể yên tâm khi ăn vào cơ thể. Thức ăn để nuôi dế cũng dễ kiếm, chủ yếu là các loại rau, cỏ mọc tự nhiên, nhiều nơi muốn tăng dinh dưỡng thì cho dế ăn thêm cám (cám cho gà con, hoặc hỗn hợp cám tự trộn giữa cám ngô, cám gạo, và cám chim)”.
Trong y học cổ truyền, dế mèn cò vị mặn cay, tính bình và có tác dụng lợi tiểu chữa bí đái. Theo y tổ Tuệ Tĩnh, dế mèn (5 con) sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với nước bìm bịp sắc lên, uống vào lúc đói có thể chữa bệnh cổ trướng, thở dốc (Nam dược thần hiệu). Theo các tài liệu nước ngoài, dế mèn là loại côn trùng giàu prôtít, ít chất béo, giúp giảm lượng coletoron trong máu, thịt dế mèn còn được dùng trong các trường hợp chữa chứng nhiễm độc nước tiểu, chữa sỏi thận.
Dế mèn có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 2cm, với 3 màu sắc đặc trưng là: đen huyền, đỏ hoe và vàng nghệ. Trong tự nhiên, dế sinh trưởng, phát triển và sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa mưa. Dế có bản tính hung hăng nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, không cầu kỳ, có thể ở hang hay trong những đám cỏ khô nên có thể tổ chức chăn nuôi công nghiệp, nhưng phải đảm bảo chuồng trại nuôi dế tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã.
Dế mèn là côn trùng đặc sản có giá trị kinh tế cao. Nuôi dế làm kinh tế phù hợp với nhiều người, kể cả những hộ gia đình sống ở khu đô thị vì nuôi dế không đòi hỏi nhiều diện tích và cũng không gây ô nhiễm môi trường. Thị trường hiện nay có nhu cầu rất lớn về thịt dế.
Vậy để đáp ứng nhu cầu của một số nhà hàng và các hộ chăn nuôi, trang trại dế Việt Kha đã cung cấp dế mèn giống cho các hộ chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật nuôi một cách nhiệt tình giúp người nuôi đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số kỹ thuật, kinh nghiệm mới nhất mà trang trại chúng tôi gửi tới người nuôi:
Kỹ thuật nuôi dế mèn:
1. Phân biệt dế đực, dế cái
- Dế đực cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt.
Dế cái cánh màu đen, bóng mượt.
- Dế đực bụng nhỏ hơn.
Dế cái bụng to hơn vì bụng dế cái có trứng
- Dế đực không có máng đẻ trứng.
Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo để dế cái cắm xuống đất đẻ trứng.
- Dế đực kêu để ve vãn con cái.
Dế cái không kêu được.
2. Vòng sinh trưởng
- Dế mẹ đẻ trứng đã được thụ tinh sau 9 - 12 ngày dế con sẽ nở.
- Nuôi dế từ khi mới nở tới khi thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày.
- Dế trưởng thành từ 50 - 55 ngày trở đi bắt đầu sinh sản.
3. Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi
- Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế. Tùy thuộc vào diện tích và quy mô hộ chăn nuôi dự kiến, hộ chăn nuôi có thể tận dụng tối đa mọi diện tích, mọi phương án chăn nuôi miễn sao đảm bảo các yêu cầu: Dế không bò, nhảy, bay ra ngoài được; không bị các con vật khác tấn công như chuột, kiến, thằn lằn...; tiện lợi cho việc chăn nuôi và chăm sóc.
Nuôi trong chậu nhựa: chậu cao 35 - 40cm, đường kính 40 - 50cm, nuôi bằng chậu đỡ tốn diện tích, phù hợp vì giá cả không quá cao, rất tiện ích nên trang trại chúng tôi chọn cách nuôi này.
Nuôi trong thùng nhựa: dùng loại thùng 60 lít, nên mua loại có nắp đậy sau đó chọc thủng lỗ nhỏ bằng đầu que diêm lên nắp thùng tạo độ thoáng.
Nuôi trong khay hình chữ nhật và sếp các hộp đè nên nhau để tiết kiệm diện tích phù hợp với nuôi với quy mô lớn. Tuy nhiên đây cũng là hình thức cần đầu tư lớn nhất.
Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cát tông: tuy nhiên cách nuôi này dế sẽ bò được ra ngoài, cắn thủng trốn thoát dễ gây mất mát.
Tận dụng các bể nuôi, hoặc thùng nuôi có sẵn trước đây để chăn nuôi.
Ngoài ra có thể tận dụng các vật liệu khác để nuôi dế như thùng tôn, thùng gỗ, chum, lu, vại.
- Cái dế bắc nồi cơm, cọng rơm, giấy là những vật tạo khoảng không cho dế mèn sinh sống leo trèo, lột xác và trốn tránh kẻ thù. Mỗi lấn lột xác dế rất mèm và thường bị đồng loại cắn, ăn vì thế cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế như vậy sẽ tránh được hao hụt trong chăn nuôi. Các loại giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo được cắt rồi túm thành bó rất hữu ích để nuôi dế, dưới đáy chậu nuôi được lót 1 lớp giấy sẽ dễ dàng hơn cho lần vệ sinh sau, đồng thời đây cũng là thứ để dế mèn gậm nhấm.
- Khay đựng thức ăn: bạn có thể tận dùng nắp nhựa có sẵn, vỏ hộp sữa chua, các đĩa chấm thức ăn có đường kính từ 4 - 5cm, có vành cao 1cm, hoặc các bạn có thể tự đổ bằng xi măng.
- Khay đựng nước uống: tương tự như khay đựng thức ăn. Các bạn chú ý dù làm khay đựng thức ăn hay nước uống đều phải làm nhám cả hai mặt để dế mèn có thể leo trèo ăn uống dễ dàng.
- Đất cho dế đẻ: tôi thường dùng đất cát, hoặc có thể trộn theo tỷ lệ 2 đất, 1 cát giữ ẩm cho dế đẻ.
IMG_2835.JPG:
4. Thức ăn cho dế
- Các bạn có thể tận dụng nhiều loại thực vật như các loại cỏ, lá rau khoai lang, lá sắn, lá đu đủ, rau muống, cùi dưa hấu, dưa chuột... tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải được rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo vệ sinh cho dế ăn.
- Ngoài ra các bạn có thể cho dế ăn bổ xung các loại cám, cám cho gà con ăn hoặc hỗn hợp cám ngô, cám gạo, cám chim; để tăng thêm sự kích thích cho dế ăn các bạn cũng có thể trộn thêm bột đậu tương vào thức ăn thêm cho dế.
- Cần đảm bảo dế luôn có nước sạch để uống.
5. Cách chọn dế giống
- Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân.
- Ghép theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái.
- Tùy thuộc hình thức nuôi để các bạn quyết định số lượng dế giống, trong một chậu các bạn để 1 khay nước cho dế uống (khay nước này các bạn nên cho thêm mấy viên soi để dế dễ dàng uống nước, cũng như tiện lợi cho quá trình vệ sinh), 1 khay cát hoặc đất cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái dế cho dế mèn đậu, trèo leo.
6. Cách cho dế đẻ
- Sau khi dế mọc cánh các bạn chọn và ghép giống.
- Thường 2 - 3 ngày sau dế cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, khi đó các bạn cho khay cát hoặc đất ẩm vào cho dế đẻ. Tôi thường cho khay cát cho dế đẻ từ sáng hôm trước và sáng hôm sau thay bằng khay cát khác.
- Những ngày đầu tỷ lệ nở của trứng ít hơn do không phải tất cả trứng đều được thụ tinh 100%.
- Dế đẻ liên tục đến khi rạc thì chết thường từ 15 đến 20 ngày.
IMG_2826.JPG:
7. Cách ấp trứng
- Sau khi lấy khay trứng ra tôi thường xịt nước cho ẩm, sau đó cho vào trong thùng ấp, xếp các khay trứng chồng nên nhau, dùng khăn ẩm để phủ nên.
- Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24 - 25 độ C. Hàng ngày xịt nước để giữ độ ẩm và nhiệt độ, tôi thường xịt ngày 2 lần vào mùa hè, 1 lần vào mùa đông, các bạn cũng nhớ không xịt quá nhiều nước nếu không trứng sẽ dễ bị ung.
- Sau 9 - 12 ngày dế sẽ nở, các bạn nên ghi nhớ thời gian, hoặc quan sát trứng, để cho khay trứng ra chậu nuôi kịp thời. Trứng nở sau 4 - 5 ngày là hết, các bạn bỏ khay đó ra ngoài vét hết cát và tiếp tục cho dế đẻ lần sau.
- Để đảm bảo mật độ cũng như độ đồng đều của dế, tiện lợi cho việc thu hoạch sau này các bạn nên để các khay trứng nở cùng, sau khi dế nở một ngày các bạn dồn hết dế con ra một chậu nuôi, hôm sau các bạn lại dồn sang chậu khác để đảm bảo dế cùng ngày tuổi. Các bạn không nên để khay trứng đẻ của 2 - 3 ngày khác nhau vào cùng một chậu, như vậy khi dế nở sẽ có con to, con nhỏ không đồng đều.
IMG_2837.JPG:
8. Cách nuôi dế từ mới nở đến 15 ngày tuổi
- Một chậu nuôi trung bình được khoảng 2000 con.
- Các bạn để từ 1 - 2 cái dế bắc nồi cơm vào chậu nuôi cho dế có chỗ đậu, leo treo, trú ẩn.
- Để vào chậu dế 2 - 3 khay thức ăn (loại khay nhỏ, lưu ý cám cho dế ăn lúc này phải được nghiền mịn).
- Do lúc này dế vẫn còn nhỏ nên các bạn không được để khay nước vào mà chỉ cho dế uống nước bằng cách phun vào búi cỏ, hoặc lá rau cho dế ăn. Các bạn cũng có thể dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.
9. Cách nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi
- Lúc này dế đã lớn các bạn có thể đặt khay nước vào cho dế uống được mà không sợ dế bị chết đuối nữa. Tôi thường để 1 khay nước, 2 khay thức ăn cho dế (Lưu ý lúc này thức ăn cho dế không cần nghiền mịn nữa, dế sẽ tự nghiền ăn được). Các bạn nên cho thêm dế cho dế mèn đậu.
- Nếu mật độ dế quá đông các bạn nên tách bớt ra các chậu nuôi khác, chậu nuôi đảm bảo khoảng 1000 con.
- Các bạn có thể cho thêm các loại lá rau, cỏ cho dế ăn.
- Cứ mỗi ngày thay nước cho dế một lần, khay thức ăn thì 2 ngày một lần, nếu còn cám các bạn lên bỏ đi và thay cám mới. Tuỳ theo tốc độ dế ăn mà các bạn cho ăn phù hợp đảm bảo không lãng phí.
- Khoảng 5 - 7 ngày các bạn nên vệ sinh chậu nuôi một lần.
10. Cách làm thịt dế
- Làm thịt dế trước khi dế mọc cánh, thường từ 45 - 50 ngày tuổi, vì lúc này trọng lượng dế lớn nhất, béo nhất, thu hoạch lúc này các bạn sẽ có sản phẩm thịt dế chất lượng nhất.
- Trước khi làm thịt các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi và từ từ rút ruột dế ra khỏi bụng.
- Sau khi đã làm sạch ruột dế các bạn rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo nước, lúc này các bạn có thể chế biến ra các món mình thích, hoặc trữ lạnh tiêu thụ dần.
- Lưu ý: Tùy theo yêu cầu của nhà hàng, các bạn có thể không cần rút ruột dế, nhưng trước khi làm thịt các bạn phải cho dế nhịn ăn 48 tiếng.
- Những con dế còn bé các bạn dồn lại, tiếp tục nuôi phục vụ những lần thu hoạch sau.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
Sau đây là một số món ăn được chế biến từ dế:
1. DẾ CHIÊN GIÒN
a. Nguyên liệu
- 100g dế làm sạch để ráo nước
- Gừng , tỏi ,xả băm nhỏ.
- Lá chanh thái chỉ.
b. Cách chế biến
- Bột ngọt, bột nêm, ướp trong vòng 3-5 phút, Cho vào chảo chiên chín, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, xả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.
- Bày ra đĩa gồm lá thơm,lá lốt, phồng tôm, …
c. Cách chế biến nước chấm
- Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.
2. DẾ CHIÊN BỘT
a. Nguyên liệu
- 100 g dế làm sạch để ráo nước.
- 70g bột chiên tôm.
- 50g cải xà lách.
- 50g rau sống các loại.
- 1 Trái dưa leo.
- 1 Trái cà chua.
- 10g đậu phộng hạt.
- 10g tỏi, ớt, xả và me.
b. Cách chế biến
- Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu, bộtchiên tôm dẻo đều, cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn, vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo,rau thơm đều ra đĩa, cho dế vào giữa. Ăn kèm với bánh tráng rất ngon.
c. Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn trên, cho thêm vị chua.
3. DẾ NƯỚNG
a. Nguyên liệu
- 100g Dế làm sạch để ráo nước.
- Cây, que, hoặc vỉ nướng.
- Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 - 10 phút.
- Nước mắm cay ngọt.
- Rau sống, phồng tôm.
b. Cách chế biến
- Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng than cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống, sau đó cho dế vào giữa .
c. Nước chấm: Như đã hướng dẫn ở trên, nước chấm cay ngọt.
4. DẾ RANG MUỐI ỚT
a. Nguyên liệu
- 100g Dế làm sạch để ráo nước.
- 2 thìa muối ớt.
b. Cách chế biến
- Cho muối ớt vào chảo rang 5 phút, sau đó bỏ dế vào rang cùng cho đến khi dế chín.
- Bạn sẽ có món ăn rất đặc biệt. Vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của dế sẽ làm thực khách khó quên.
- Món ăn này dùng kèm với dưa chuột, cóc, xà lách, rau thơm.
5. GỎI DẾ
a. Nguyên liệu
- 200g dế đã làm sạch.
- 30g đậu phộng.
- 40g xoài xanh, cóc thái chỉ, đậu phộng, bánh tráng, phồng tôm, húng, răm, mùi, nước mắm cay ngọt...
b. Cách chế biến
- Dế ướp mắm ,tiêu, hạt nêm,gia vị,gừng ,tỏi băm nhỏ...trong 15 phút, dầu đun sôi cho dế vào đảo 3-4 phút vớt ra để ráo dầu rồi cho ra đĩa trộn đậu phộng... đã chuẩn bị từ trước cho thêm gia vị cay ngọt cuộn ăn với bánh tráng (món này rất ngon hấp dẫn thực khách cả nam và nữ).
6. DẾ KHO TIÊU
a. Nguyên liệu
- 200g dế đã làm sạch.
- Hạt tiêu, tỏi, ớt.
b. Cách chế biến
- Ướp dế với tiêu,tỏi, ớt,hạt nêm khoảng 10 phút sau đó cho một ít nước vào kho.khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa đến lúc giòn là được. (món này ăn với cơm nóng dưa chuột, cà chua.)
7. DẾ CHIÊN BƠ
a. Nguyên liệu
- 300g dế đã làm sạch.
- 2 thìa súp bột chiên giòn.
- 1 quả trứng gà.
- 1/2 thìa súp bột nêm.
- 2 thìa súp bơ.
b. Cách chế biến
- Làm sạch dế, sau đó rửa lại và để ráo nước.
- Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
- Đun bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.
- Dọn dế ra dĩa, có thể chấm kèm với tương ớt.
8. DẾ KHO TỘ CƠM NIÊU
a. Nguyên liệu
- 100g dế đã làm sạch.
- 2 muỗng nước mắm.
- 1 muỗng cà phê dầu mè, dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn, một ít tiêu, bột ngọt.
b. Cách chế biến
- Cho dế vào nồi đất, ướp gia vị: nước mắm, dầu mè, dầu hào, bột ngọt.
- Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ riu riu khoảng 10 phút, khi sôi thì cho thêm 1/2 chén nước lạnh vào. Vẫn để nhỏ lửa đến khi nước kẹo lại, sền sệt là được.
- Cho ớt xay nhuyễn và tiêu vào để dậy mùi thơm.
- Dế kho tộ ăn kèm với các loại lá cóc, lá lụa, lá bằng lăng. Dùng với cơm trắng, nóng rất ngon.
..v..v..và còn rất nhiều các món ăn khác nữa được chế biến từ dế.
Chúc quý vị thành công và thưởng thức trọn vẹn!