Thảo luận Kỹ thuật nuôi ong lấy mật cho hiệu quả kinh tế cao?

ky-thuat-nuoi-lay-mat.jpg

Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhiều hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà cho nguồn thu nhập ổn định. Yếu tố quyết đinh để nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao là nguồn ong giống, hiện tại ở nước ta có hai loại ong giống chính là ong ta và ong ý. Ong ta là loại giống ong có nguồn gốc trong nước sản lượng mật thấp nhưng ít dịch bệnh và dễ nuôi còn giống ong ý là giống ong ngoại nhập cho sản lượng mật cao phù hợp với nuôi ong số lượng lớn.
Trại ong Quyết Bằng xin giới thiệu một số kỹ thuật nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao:
Dụng cụ nuôi ong và lấy mật:
-Thùng nuôi ong: Là loại thùng gỗ có kích thước 45cmx25cm sơn mầu xanh hoặc các mầu khác các tác dụng chống ẩm và giúp ong nhận biết tổ dễ hơn.
Đặt thùng ong cách mặt đất khoảng 30cm tại các khực thoáng mát cửa tổ quay hướng nam giúp tránh nắng, rét, mỗi thùng cách nhau từ 3-4m mỗi thùng ong để từ 5-6 cầu ong.
-Thùng quay mật: Dùng để quay lấy mật ong được thiết kế dạng hình trụ và bộ phận quay ly tâm bên trong thùng được bố trí những giá để đặt cầu ong.
Chăm sóc ong:
Trong tự nhiên thức ăn chính của ong mật là mật và phấn hoa tự nhiên do vậy chúng ta lên tìm những điểm đặt ong gần với những nguồn hoa tự nhiên phong phú (hoa nhãn hưng yên) từ đó giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định giúp đàn ong khỏe mạnh cho lượng mật nhiều hơn, chất lượng tốt hơn như mật ong nhãn. Vào những mùa không có nguồn hoa hoặc những ngày mưa, rét đàn ong không thể bay đi kiếm mật được chúng ta phải cho ong ăn nước đường và các loại vitamin để ong không bị chết đói, cần che chắn thùng ong cẩn thận đảm bảo cho ong không bị ướt, rét.
Thay cầu ong hay bánh tổ ong mới: Trong quá trình phát triển các bánh tổ ong bị bẩn do tích chứa phân làm cho ong chúa không thể đẻ trứng vào được ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ong do vậy chúng ta cần thay bánh tổ mới. Hiện nay những bánh tổ mới đã được làm nhân tạo rất dễ mua chỉ cần đặt vào thùng là ong có thể xây thành tổ rất nhanh.
Tạo ong chúa và nhân đàn:
Trong quá trình nuôi chúng ta cần thường xuyên kiểm tra duy trì những ong chúa tốt cho mỗi đàn. Khi phát hiện ong chúa già năng suất đẻ thấp chúng ta thay thế ong chúa bằng cách kích thích đàn ong tạo ong chúa dùng mũ chúa giả để dụ ong chúa đẻ trứng hoặc di chuyển các ong chúa tốt từ tổ khách sang. Ong chúa tốt có kích thước lớn, đẻ nhiều trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh cao.
Xử lý hiện tượng chia đàn tự nhiên:
Liên hệ:
TRẠI ONG QUYÊT BẰNG
Đ/C: Bình xá-Tiền phong-Ân thi-Hưng yên
ĐT: Mr.Bằng - 0989.704.585
Mr.Quyết - 0969.726.243
http://www.matonghungyen.info/2015/09/ky-thuat-nuoi-ong-lay-mat-cho-hieu-qua.html
 
Top