Kỹ thuật nuôi và tạo giống vịt trời

Mình xin chia sẽ một số kinh nghiệm góp nhặt được từ nuôi vịt trời. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ bà con.

Các giai đoạn chuẩn bị:

- Chuẩn bị chuồng trại:


Tùy theo địa hình chăn nuôi mà chuồng nuôi vịt đẻ cũng có các kiểu đa dạng như : chuồng – sân – ao hoặc làm chuồng sàn trên ao. Có thể chia thành nhiều ô nuôi để dễ dàng theo dõi sức khỏe của từng giai đoạn vịt trời nuôi.

Chuồng nuôi phải đảm bảo khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng.

Ổ đẻ nên đặt phía trong và sát vách chuồng để khi vịt từ ao lên, đi qua sân chơi vào chuồng đến ổ đẻ thì chân đã khô, không làm bẩn ổ đẻ. Có thể ngăn riêng cho khu vực ổ đẻ, sau 8 giờ sáng ngăn khu vực này lại để tránh vịt vào nằm trong ổ đẻ làm dơ ổ đẻ.

Mật độ nuôi: 2 – 3 con/m2 nền chuồng.

Vật liệu dùng lót ổ đẻ và nền chuồng : nên dùng rơm khô, cỏ khô hoặc trấu. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm mốc và vi khuẩn rất dễ phát triển nên phải thường xuyên chú ý để kịp thời thời thay rơm cho ổ đẻ. Ổ đẻ có thể làm bằng gỗ, tre, … chia thành từng ô có kích thước khoảng 40cm x 60cm x 40cm .

Trong trường hợp chuồng sàn trên ao cá, chúng ta nên lót sàn ở chỗ đặt ổ đẻ bằng tấm cát tông,… rồi đặt ổ đẻ lên để tránh tình trạng các vật liệu lót ổ rơi xuống ao.

Ao nuôi vịt đẻ nên có độ sâu từ 1,2 mét trở lên. Nguồn nước phải được thay sạch để đảm bảo tỷ lệ đẻ và tỷ lệ phôi. Đồng thời cũng cần chú ý về cầu ao, mặt cầu không trơn trượt,và độ nghiêng không quá 25 độ, không gồ ghề để tránh dập vỡ buồng trứng.

- Thức ăn, nước uống:

Tùy theo điều kiện kinh tế và sự tính toán hiệu quả theo giá cả thị trường mà chọn loại thức ăn cho phù hợp.

a. Đầu tư hoàn toàn bằng thức ăn viên hỗn hợp. Tuy có chi phí thức ăn tương đối cao, nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hàng ngày dễ dàng,… Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thức ăn cho vịt đẻ. Tránh nhầm lẫn thức ăn vịt đẻ hướng trứng (thường có tỷ lệ Protein thấp hơn) với thức ăn cho vịt đẻ hướng thịt cao sản này. Tránh thay đổi loại thức ăn liên tục, như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất vịt đẻ. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải ổn định về chất lượng, nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

b. Kết hợp thức ăn viên hỗn hợp và nguồn thức ăn tự nhiên như ốc tươi, còng tươi và lúa. Chúng tôi khuyến cáo không nên thay toàn bộ thức ăn hỗn hợp bằng thức ăn tự nhiên, vì nguồn thức ăn tự nhiên thay đổi theo mùa vụ, con nước nên không thể chủ động về số lượng, chất lượng. Chỉ nên dùng theo công thức khoảng 80% thức ăn viên và 20% còn lại được thay bằng hỗn hợp lúa + ốc tươi, còng tươi. Cứ mỗi kg thức ăn viên vịt đẻ được thay bằng 1-1,2 kg lúa + 0,8-1 kg ốc tươi. Nếu dùng còng tươi, do giá còng đắt (3000 – 4000 đồng/kg so với ốc bươu vàng chỉ 700-1200 đồng/kg), nên lượng còng tươi dùng ít hơn, khoảng 20 – 30 gam/con/ngày.

Chuyển đổi từ loại thức ăn hậu bị sang thức ăn vịt đẻ từ tuần tuổi 22, nhưng vẫn phải khống chế mức ăn hàng ngày cho đến khi vịt đẻ 30 – 50% mới cho ăn tự do để tránh vịt bị béo. Nếu vịt bị quá béo, tích mỡ nhiều ở khoang bụng, xung quanh buồng trứng, hạn chế sự phát triển của buồng trứng, vịt đẻ muộn, tỷ lệ đẻ thấp và tỷ lệ trứng nhỏ, trứng dị hình cao.

- Chiếu sáng :
Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Nếu gặp thời tiết xấu không đủ ánh sáng, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3 – 5 giờ/ngày. Công suất chiếu sáng là 3 – 5 W/m2 nền chuồng (treo bóng đèn tròn 75W cách mặt nền chuồng 2 – 2,5 mét). Chiếu sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.
- Nhặt và bảo quản trứng:
Vịt đẻ tập trung vào 2 – 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 – 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 – 3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ. Trứng sau khi nhặt xong cần chọn ngay những quả đủ tiêu chuẩn giống để bảo quản. Trứng dơ bẩn có thể rửa bằng dung dịch có chứa chlorin theo nồng độ 1250 ppm. Cứ 10 lít nước ấm pha 50 gam chất có chứa 25% chlorin. Hãng Cherry Valley đưa ra quy định nhiệt độ nước trong quá trình rửa trứng là 37oC. Tuyệt đối không được rửa trứng bằng nước lã, nước dơ, vì như vậy vi trùng dễ xâm nhập làm thối trứng.
Trứng đựng vào khay, cần xé và bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20oC thì càng tốt. Trứng giống bảo quản 3 – 5 ngày, tối đa 7 ngày phải đưa ấp. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ chết phôi trong quá trình ấp sẽ tăng.
Nếu nuôi đúng kỹ thuật, vịt trời bắt đầu đẻ trứng lúc 24 tuần tuổi.


- Tiêm phòng dịch tả :
Đối với vịt trời, dịch tả vịt là bệnh bắt buộc phải chích ngừa. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin được sản xuất trong và ngoài nước.
Cách chích : Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi.
Lịch chích ngừa cho vịt bố mẹ như sau:
18 ngày tuổi: 0,5 cc/con.
8 – 9 tuần tuổi (sau khi chọn vịt hậu bị): 1 cc/con.
21 tuần tuổi: 1 cc/con.
Những nơi có nguy cơ bệnh cao, có thể chích nhắc lại vào giữa chu kỳ đẻ trứng (sau 6 – 7 tháng đẻ), nhưng phải thận trọng vì có thể làm giảm tỷ lệ đẻ.Xem chi tiết tại : http://vittroi.info.vn/ky-thuat-nuoi-giong-vit-troi.html
 
Top