Kỹ thuật sản xuất giống ếch

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
Sản xuất giống:
  • Chọn ếch bố mẹ: Trước mùa thu hoạch chọn những con ếch đực, cái to, khoẻ, để vỗ béo cho ếch qua đông.
  • Trước mùa sinh sản một tháng, bồi dưỡng cho ếch ăn tích cực để ếch phát dục tốt.
  • Tỉ lệ đực cái cần nuôi là 1:1 hoặc 1:1,5. Với ếch đực, sau lần thụ tinh thứ nhất nuôi vỗ tốt lại có tinh dịch, vì vậy, không nhất thiết phải chọn theo tỉ lệ một đực một cái. Nếu có điều kiện nên nuôi riêng đực cái.
Cho ếch đẻ:

  • Ao đẻ: Ao đẻ bố trí ở nơi yên tĩnh, điều kiện lấy nước, thoát nước thuận tiện. ao có hình chữ nhật, diện tích khoảng 10-15m2. Một phần ba diện tích ao có mức nước sâu 10-15 cm là nơi cho ếch đẻ, phần còn lại mực nước sâu 30-40cm và thả bèo lục bình chiếm 1/2 diện tích.
  • Ao có bờ rộng 80-100cm. Trên bờ trồng cỏ, cây bóng mát, tạo môi truờng như ngoài tự nhiên. Trên bờ làm một số ụ rơm rạ cho ếch trú ẩn bằng cách: đặt một số cành cây khô, cao độ 15-20 cm so với mặt đất sau đó phủ rơm rạ lên, ếch sẽ vào trú ẩn.
  • Vườn cho ếch đẻ: Cũng có thể quây một mảnh vườn hình chữ nhật có diện tích 10-20m2. trong đào một rãnh nước theo chiều dọc vườn. Rãnh rộng 50-60cm, sâu 30-40 cm, giữ mức nước sâu 10-15cm. Hai bờ rãnh có mái thoải để ếch đẻ trứng trong rãnh. trên phần đất còn lại của vườn trồng cây bóng mát, và làm ụ rơm cho ếch trú ẩn. Nước trong ao, rãnh phải sạch không có cá dữ. Cửa nước vào ra phải có giăng chắn.
  • Toàn khu ao, vườn cho đẻ phải xây tường gạch hoặc dùng cót, tấm nhựa quây kín, có độ cao 1m để ếch không nhảy ra ngoài hoặc đào hang chui đi mất, địch hại của ếch không vào được. Tường hoặc vật liệu quây xung quanh khu nuôi, ao đẻ phải đảm bảo mặt trong trơn nhẵn để khi ếch nhảy không bị sây sát, dễ bị nhiễm bệnh. Nơi có chim ăn thịt phải dùng lưới thưa che ở phía trên để chim không ăn ếch.
  • Mật độ thả ếch sinh sản 10-12 con/m3.
  • Theo dõi ếch đẻ: Trước khi đẻ ếch đực kêu báo hiệu gọi ếch cái và sau trận mưa rào ếch thường đẻ vào gần sáng. Khi ếch đẻ phải giữ thật yên tĩnh để quần đàn ếch đẻ nhiều trong thời gian dài. Kiểm tra bờ ao, rãnh để vớt trứng kịp thời chuyển vào bể ấp.
  • Trứng thụ tinh tốt có cực động vật rõ rệt, màu đen, trúng không có cực động vật là trứng ung.
Ấp trứng

  • Vớt trứng: Dùng đĩa hoặc chậu để vớt cả mảng trứng đưa vào ấp. Chú ý khi đưa trứng vào ấp không lật ngược mảng trứng, cực động vật phải hướng về phía trên.
  • Dụng cụ ấp trứng: dùng bể ximăng, giai nylon hoặc chậu nhựa để ấp đều được.
  • Bể xi măng có chiều dài 1-2m, rộng 0,8m sâu 0,2m, đáy dốc về phía tháo nước. bể có vòi nước vào ra để nước lưu thông nhẹ liên tục. Mật độ ấp 2-3 vạn trứng/m2.
  • Nếu dùng giai nylon (60 mắt/cm2) thì căng giai trên khung gỗ, đặt giai trong bể nước, ao, giữ mức nước sâu 15-20 cm. Quá trình ấp tạo nướcc lưu thông nhẹ hoặc cứ 3-4 tiếng đảo nhẹ nước quang giai một lần.
  • Ấp bằng chậu nhựa hoặc lót nylon trên sân gạch quây thành bể để ấp trứng, giữ mức nước sâu 20cm. Quá trình ấp cứ cách 4-5 tiếng thay nước một lần. Mật đố ấp trong nước tĩnh 10.000 - 20.000 trứng/m2. Phải có nhiều dụng cụ ấp để ấp trứng của nhiều lứa đẻ.
  • Điều kiện ấp trứng thích hợp là nước trong sạch, pH 7-8 lượng oxy hoà tan trong nước 3-5mg/l, nhiệt độ nước 25-270c. Ấp trứng ngoài trời phải che ánh nắng trực tiếp. Tuyệt đối không dùng trực tiếp nước máy để ấp vì trong nước máy có clor. Nước máy để 2-3 ngày rồi sử dụng hoặc hòa lẫn với nước ao rồi sử dụng.
  • Ở nhiệt độ 25-300c, sau 18 đến 20 giờ trứng nở, khi trứng nở hết vớt màng nhầy loại đi và ống hút nhẹ nước bẩn ở đáy bể ra, thay nước mới. Từ trứng nở ra, nòng nọc sống bằng noãn hoàng, 3 ngày sau khi noãn hoàng tiêu hết phải cho nòng nọc ăn lòng đỏ trứng luộc chín. Thường cho ăn 2 quả cho một vạn nòng nọc. Ngày cho ăn từ 4 đến 5 lần. Cũng có thể dùng vợt vớt động vật phù du thả vào bể cho nòng nọc ăn. Cho ăn thêm ca tươi xay nhão, hoặc lòng trắng trứng sống đánh nhuyễn trộn với cám khô, cám gạo đã nấu chín để nguội.
  • Ấp đến ngày thứ 6, thứ 7 khi nòng nọc đã cứng con, khoẻ thì chuyển ra ao ương.
Ương nòng nọc thành ếch con

  • Ao ương: Ao có hình chữ nhật rộng từ 5-7m, dài 15-20m. Mức nước sâu 40-50cm, cần có một vài ao ương để san nòng nọc lớn cùng cỡ nuôi riêng.
  • Chuẩn bị ao: Ao phải tẩy vôi trừ tạp và bón lót phân hưu cơ để gây sinh vật phù du.
  • Dùng 10-20kg vôi sống/100 m2 để tẩy ao.
  • Bón lót 20-30 kg phân chuồng cho 100 m2 ao.
  • Bắt đầu ấp trứng phải chuẩn bị ao ương ngay để khi đưa nòng nọc xuống ao có thức ăn ngay.
  • Mật độ ương 1000-3000 con/m2 .
Chăm sóc quản lý:

  • 10 ngày đầu cho nòng nọc ăn thức ăn hỗn hợp gồm bột, cám gạo nấu chín để nguội rồi trộn với lòng đỏ, lòng trắng trứng sống. Ngoài ra cho ăn thêm cá hoặc ốc xay nhuyễn, trùn quế.
  • Trung bình 1 kg thức ăn dùng cho 1 vạn nòng nọc.
  • Ngày cho ăn 2 lần vào sáng và chiều. Thức ăn để trong sàn ăn đặt dưới mặt nước, gần bờ để dễ quan sát.
  • Ương được 2 tuần sau khi thấy nòng nọc hoạt động mạnh nho đầu lên thở là lúc mang thoái hoá dần, phổi thay thế. Khi thấy òng nọc xuất hiện chân sau, chân trước thì phải thả bèo theo dọc ao cho nòng nọc bám. Lúc này giảm lượng thức ăn đi 1/2 vì nòng nọc khi biến thái thành ếch con sẽ sử dụng chất dinh dưỡng ở đuôi cho đến khi đuôi tiêu biến đi.
  • Thời gian ương từ nòng nọc thành ếch con cần 18-22 ngày. Sự biến thái nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiệt độ, chất lượng thừc ăn và chất lượng của chính ngay trứng thụ tinh trong một lứa đẻ. Sự hao hụt trong giai đoạn này một phần do dịch hại dưới nước (con bắp cây, cá dữ) một phần do nòng nọc ăn nhau.
ếch đồng (Rana tigrima Daudin)
 



Quảng cáo



Top