Kỹ thuật sản xuất Nhông giống

Xin chào tất cả các ACE trên diễn đàn. Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có nói về "mô hình nuôi Nhông" trên cát cũng như trên sàn gỗ khá thành công, giúp cho người lao động có thêm việc làm, ổn định đời sống. Nhưng để phát triển mô hình này đến tất cả mọi người khi có nhu cầu nuôi Nhông, mình xin lập topic này với mục đích là ACE nào biết về kỹ thuật lai tạo, ấp trứng Nhông nhân tạo (giống như ấp trứng gà, vịt) xin chia sẽ để mọi người biết.
Trân trọng!
 


mình cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, xin mọi người chia sẽ kiến thức
 
xin thưa các a,em ở bình thuận nuôi dông bấy lâu nay(7 năm) nhưng xin thưa nuoi dông trên sàn gỗ mà dông là dông phan rang mà thành công,bán 1 năm 1 tạ thì phi thực tế(nuôi 2500 con)....không hiểu nhà báo đó như thế nào mà đi viết"dông tới mùa sinh sản chui vào thùng gỗ đẽ trứng và 1 tuần sau nở con..",độ ẩm không có lấy đâu mà nở........nhiều cái phi lý lắm....em khuyên những người nuôi dông ở đông nam bộ,đặc biệt ở đbsclong như thế này:nuôi thí nghiệm ít thôi,những nơi có đất cát thuận lơi cho con dông phát triển thì mở rộng thêm.e co cung cấp cho 1 số người bình phước,cát suối nhưng có thể nuôi tam được......đồng bằng sông cửu long khó đấy...bình thuận đối cát mênh mông,đ kiện thế ấy mà có kẽ còn phá sản nữa là.ai cũng muốn bán,em có hàng cũng muốn bán.....nhưng ngưới chăn nuôi nên suy nghĩ kĩ trước khi đầu tư.
 
a lamtrantour à,em khuyên a nên đầu tư hướng khác-em đã nuôi lâu rồi em biết,không hiệu quả đâu.ở bình thuận quê em và trong đó có cả em,,nếu nuôi tự nhiên trong 1 đối cát cao mà không chăm sóc,không tách dông con,dông lớn ăn hét thì không cóp lãi nữa kìa.
--các bước cần quan tâm đặc biệt:chọn giống,chăm sóc-tách dông con.
---cấn tư vấn vấn đề gí alo 0914738291
 
Bác quangthaingocson ơi, khi muốn tách dông con ra khỏi đàn thì ta dùng phương pháp nào, chứ chẳng lẽ bắt từng con? bác có thể chia sẽ?
 

sáng sớm 7h30,chiều 4h.con dông lên ăn sớm tránh dông lớn hơn ăn thịt.a vào chồng thấy có hang nhỏ bằng ngón tay út thì đào sâu 30cm và bắt dông bỏ qua chuồng riêng.
----a huyus,nếu cát a là cát sông mà mịn,như cát suối,hạt có không lớn thì a có thể nuôi được(em cung cấp ở bình phước người ta cũng nuôi được đấy,nhưng em nói phải từ từ,sống được mới là bước đầu của thành công thôi).nhưng a nuôi trên cát hạt nhỏ mà dưới là đất thịt thì cũng thua.cái thua ở đây là dông không đào sâu,tỉ lệ nở trứng rất thấp,trứng nở không bắt dông con được,dông lớn ăn thịt.....mà tách dông con là khâu quan trọng của thành công.a nôi dông thấy phát triển nhưng dông con tách được rất ít là không thành công rồi.(a nghĩ coi,a nuôi ít nhất 2 năm mới thu hồi vốn,mà không tách dông con là thất bại là gì).a phải tách dông con,đó là cái lãi của a.
---mong nhận ý kiến từ a huyuss.
 
bác huyss nhà ở đâu vậy
xin bác chỉ giáo giùm em với
nhà em ở long khánh muốn nuôi dông nhưng chưa tìm được nơi đáng tin cậy
 
em đã đi thực tế o bình thuận vài lần rồi và cũng có gặp 1 vài người quảng cáo trên mạng nhưng chỉ toàn đầu lậu đi thu gom bán lại kiếm lời thôi.
còn bà con ở ngoài đó nuôi thì nhiều nhưng em cảm thấy chưa khoa học lắm.
nhất định em sẽ vô bình dương gặp anh
 
kính thưa các Bác, hiện nay tôi đang nuôi nhông trong cát sông với diện tích khoảng 50 m2, đó là diện tích không lớn nên vậy việc tách nhông con gặp rất nhiều khó khăn, có cách nào không cần tách dông con mà vẫn hiệu quả không các Bác,tôi nghe nói nếu cho nhông ăn đầy đủ là nó không ăn nhông con có phải không? nếu phải tách nhông con ra ngoài thì tôi phải bẫy bằng cách nào? và trong một năm mình tách nhông con khoảng mấy lần thì tốt nhất.các Bác chỉ giáo dùm nhé.cảm ơn các Bác nhiều lắm.
 
sang som vao chuong thay hang nho la moi len va phai bat tung con thoi bac

Anh có thể thiết kế lưới để lùa dông bằng cách sử dụng lưới sắt nhỏ vừa đủ để con dông con chui tọt qua nhưng con dông trưởng thành thì ko thể lọt qua được. Lưới đó được thiết kế sát với chân cát nuôi dong . Bên trên lưới dùng tôn ép lại thành đường thẳng để dông trưởng thành ko thể phi qua được. Sát bên dưới lưới rào chắn đó các anh HẠ CẤP MẶT BẰNG làm giống như một đường hào xi măng láng xung quanh chuồng nuôi . Khi đó chỉ cần thiết kế mấy miếng ván làm cầu cho Dông xuống ăn ở Phần hào xung quanh . Khi cần bắt dông con chỉ cần cất mấy miếng ván đi . Dông con sẽ bị tập trung toàn bộ tại phần đường hào láng xi măng đó . Mình chỉ cần dùng lưới vợt bắt trọn cả bầy.
 
cách đó em đã làm cũng không hiệu quả thưa a.không thể dùng vợt bắt được đâu.tốt nhất là thế này....mình phải chăm chỉ thôi.1 con giống tốt nó nở từ 5 -6 trứng,con.dùng cachh1 đó không thể bắt hết được,chỉ 1 phần nhỏi thôi--cách đó kết hợp thêm thôi....vì như thế mày.dông con lên mọi thơi điểm,sáng sớm và chiều mát là nhiều nhất,a có thể dùng cách của tôi là hiệu quả nhất.trưa nắng nó cũng lên nhưng ít thì mình k thể chạy vào chuồng bắt vì ảnh hưởng con khác thì cách a nuoide nói là bổ trợ đấy .nhưng dông chứ con gì khác dùng vợt bắt-cách đó không hợp lý lắm đâu,a vô lấy vàn nó chay hết rồi.............nếu áp dung cả 2 cách này thì chỉ đạt khoản 80% thôi.còn lại phải chấp nhận con lớn đớp con nhỏ.hiện tai e chưa có cách tối ưu đạt 100%.
---còn chuyện nuôi dông trên sàn gỗ,hôm nào về có mail hay đt 1 giảng viên trước đây dạy ở đại học bình dương,nay đang nghiên cứu tiến sĩ với luận án về con dông(a ấy quê bthuan đang tu nghiep) thì em sẽ cho các a chị.....hy vọng mới mở ra ..theo a ấy mình nuôi nhiều nhưng k lãi nhiều vì thời gian dài,a ấy đang nghiên cứu thức ăn mà theo a ấy chi 5-6 tháng thì xuất chuồng.em cũng đang chờ a ấy về và thí nghiệm trên mãnh đất huyện nhà xem sao.
 
a lantratour.dông lớn ăn nhỏ là bản chất.no đói ăn như thường.trước tiên a bỏ các chà cây,trồng cỏ cho dông nó núp trước đã.sau đó thưc hiên các cách tách dông con.nuôi cở đó bạn thử để 1 năm đêm thử bao nhiêu con dông con sống sót nếu k cho nó ẩn nấp rồi tach-10 con/năm là hết,thậm chí chả có con náo.bạn nuôi hẹp quá-càng rộng càng tốt.
 
Anh thái cho mình hỏi một chút . Con Dông nó có biết bơi ko. Nếu trứng Dông bị ngập nước trong vòng vài tiếng có hỏng ko?
Vì nếu dông ko biết bơi và trứng dông ko hỏng khi ngập nước ta có thể dùng nước để dồn dông để thu hoạch hoặc bắt tuyển lựa con giống.
 
Cảm ơn anh em nhiều lắm, hiện tại anh em mình chỉ là nuôi thử nghiệm thôi và trao đổi kinh nghiệm đúng ko các anh.các anh cho biết hiện nay giống Dông nào là tốt nhất vậy, nếu em muốn nhận biết thì cần nhưng đặc điểm nào.hiện tại Dông giống là bao nhiêu 1kg vậy anh.
 
khi nuôi mà bán thí ai cũng nói của mính là tốt...nếu là tôi cần bán thì tôi cũng không thể nói khác hơn đâu.nhưng mình mua thì phải tìm hiểu thôi.....ai cũng nói dông mình lớn,nhưng thời gian bao lâu và lớn tới cở nào là do con giống và dinh dưỡng quyết định...cho dông ăn không chỉ rau ,cu,quả đâu...đó là sai lầm đó...dông nhẹ kg lăm vì thiếu đạm đông vật,vận chuyển đi dễ bị hao hụt kg.bạn muốn phân biệt dông thì cvo6 chuyên mục"con dông",tôi có các cách nhận biết ấy.
---a nuoide ơi,em muốn nhậu mà say rôi không đào dông khoản 1m cát lên nổi nưa cũng đã áp dụng cách này,nó lên 1,2 con thôi,mà không ăn thịt tới mai ăn cám luôn đó a.1 số người nuôi ven sông,nước lũ lên vô chuồng,bán 150ngan2 chả ai dám mua.mua về thả xuống thì ít nhất 50%hy sinh đó a.
 


Back
Top