KỸ THUẬT TRỒNG HOA OẢI HƯƠNG

hangnguyen

Lữ khách
#1
Hoa oải hương là loài hoa có hương thơm dịu nhẹ rất được giới trẻ yêu thích. Hầu hết mọi người đều nghĩ loài hoa này rất khó trồng và chăm sóc nhưng ở điều kiện thích hợp hoa oải hương có thể phát triển nhanh chóng.
Hoa oải hương (tên khoa học là Lavandula angustifolia) là một loại cây thuộc họ hoa Môi (Lamiaceae), tên tiếng Anh là lavender. Oải hương xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, là loại cây bụi thường niên thường có màu tím đặc trưng và mùi thơm nồng.Từ thời Trung Cổ, nó đã được dùng làm hương liệu và thảo dược. Ngoài ra tinh dầu oải hương còn có tác dụng đuổi côn trùng, sát thương, thuốc an thần, chất kháng khuẩn.
Ngày nay hoa oải hương được trồng ở nhiều nơi và là loại cảnh phổ biến. Tuy nhiên ở nước ta hoa oải hương vẫn còn rất hiếm. Do khí hậu nước ta không phù hợp nên khi trồng phải được chăm sóc rất kỹ và tuân theo kỹ thuật nghiêm ngặt.
Trước tiên để trồng được một chậu hoa oải hương đẹp các bạn cần phải biết bản chất của hoa oải hương.

  • Cây oải hương phát triển mạnh trong thời tiết khô.
  • Độ ẩm làm cho cây dễ bị thối rễ.
  • Cây cần ánh nắng mặt trời không bị gián đoạn.
  • Đất sử dụng để trồng hoa oải hương nên tơi xốp, dễ thoát ẩm và không quá ẩm.
Kỹ thuật trồng hoa oải hương từ hạt
1. Thời gian gieo trồng
Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng nước ta trồng thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 – 6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ngoài bắc gieo vào mùa thu, mùa đông, Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền nam thì rất khó khăn nên gieo vào dịp tháng 11 – 12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 – 24 độ C, ánh sáng vừa phải.
2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa
Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C. Nếu bạn không có gibberellin có thể thời gian nảy mầm mất một tháng để nảy mầm. Ít hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng.

- Chọn đất trồng : Đất trồng cho cây phải là đất tơi xốp, dễ thoát nước. Khi trồng cây, cần chia nhiều lớp đất khác nhau tách giữa các lớp sỏi để cây được thoát nước tốt nhất. Độ PH của đất phải đảm bảo >7 (độ kiềm). Có thể trộn đất với ít vôi bột hoặc vùi một thanh sắt xuống đất.
- Tưới nước: Nên tưới vào buổi sáng, tưới khoảng 2-3 lần/tuần tùy từng thời tiết. Thích hợp nhắt là khi thấy đất khô. Khi tưới, tránh tưới vào lá cây, nên tưới vào gốc cây để không ảnh hướng tới lá. Nước tưới nên dùng nước mưa, không dùng nước máy vì có chứa nhiều chất tẩy sẽ làm cây kém phát triển. Nên dùng vòi xịt nhẹ để tưới sẽ kiểm soát được lượng nước tưới vào cây.
- Ánh sáng: là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.
- Nhiệt độ: nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃ cao hơn 38 ~ 40 ℃ trên cùng của thân và lá màu vàng.
- Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20). Có thể dùng phân giun quế để bón cho cây.
- Cắt tỉa cây sau khi ra hoa: Cây sẽ ra hoa sau khoảng 6-8 tháng. Sau khi ra hoa, cần cắt tỉa để cây phát triển mạnh hơn cho đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.
3. Mẹo nhỏ đẻ có một chậu
hoa oải hương đẹp
Nếu đặt chậu hoa gần cửa sổ, khi cây ra hoa, bạn hãy xoay chậu mỗi ngày để ánh sáng có thể tiếp xúc mọi phía như nhau, chậu hoa sẽ phát triển đồng đều và đẹp.
Thay chậu mỗi năm một lần, chậu sau lớn hơn chậu trước khoảng 3cm đường kính. Bổ sung đất trồng cho chậu mới.
Sau khi ra hoa và bắt đầu tàn nên cắt bỏ cuống hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp.
Bạn có thể sử dụng hoa oải hương để chiết xuất tinh dầu, hay làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.
Bạn là người yêu hoa! Vậy tại sao bạn không tự tay mình trồng oải hương tại nhà để có được loại hoa huyền thoại, đẹp và lạ này? Hãy thử áp dụng những kinh nghiệm trên để có những bó hoa thật đặc biệt tặng cho người thương yêu, chúc bạn thành công.