Kỹ thuật trồng măng tây bằng phân bón hữu cơ vi sinh

  • Thread starter hoangty8x
  • Ngày gửi
Măng tây là cây ưa sáng, rất mẫn cảm với đất trồng. để trồng và chăm sóc măng tây một cách hiệu quả cần sử dụng kỹ thuật trồng măng tây và cách chăm sóc bón phân hữu cơ vi sinh mang lại hiệu quả và năng xuất
Những điều cần biêt về kỹ thuật trồng măng tây
Măng tây gồm có 3 loại giống là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Tất cả các giống măng tây này đều chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên được ưa chuộng tiêu thụ và phổ biến trồng nhất vẫn là giống măng tây xanh.

EKtCT0.jpg
Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây bằng phân hữu cơ vi sinh
Măng tây là cây ưa sáng, rất mẫn cảm với đất trồng. Đất trồng măng tây phải có độ phì cao, tơi xốp, giàu mùn và độ pH từ 6 -7 là tốt nhất. Sau 2-3 tháng ươm giống và 4 -6 tháng trồng thì cây bắt đầu cho thu hoạch, năng suất trung bình 8-10kg/1.000m2/ ngày ( Năng suất sẽ tăng dần theo thời gian), Thời gian cho thu hoạch khoảng 8 tháng/ năm. vì vậy cần sử dụng các kỹ thuật trồng măng tây theo cách bước sau
Bước 1: Lựa chọn ươm hạt giống măng tây
Su khi lựa chọn được hạt giống măng tây tốt, chúng ta tiến hành chọn những hạt giống sau khi lấy ra được phơi nắng nhẹ khoảng 4h, sau đó ngâm nước lạnh có pha với phân sinh học trong 10h rồi lấy ra ủ,
Bước 2: Lựa chọn ủ măng tây:
Sau khi ngâm hạt xong thì tiến hành ủ hạt. ủ hạt dành cho người trồng với diện tích lớn và người trồng tại nhà.Dưới cùng trải một lớp tro dày 1cm, lấy một tấm lưới đen phủ lên, tiếp tục phủ một lớp tro trấu dày 1cm lên trên tấm lưới rồi rải hạt lên trên lớp tro trấu đó
phủ một lớp tro trấu dày 1cm lên lớp hạt, lấy áo thun phủ lên, mỗi ngày tưới nước 2 lần sáng chiều, hạt ủ nơi râm mát nhiệt độ khoảng 25 -280C. 5 ngày sau khi ủ kiểm tra và gắp hết những hạt đã nảy mầm bỏ vào bịch ương lấp nhẹ bằng tro trấu.
Qua các bước ủ măng tây cần lựa chọn bịch ươm bằng nilong đen có kích thước 15 x 20cm , đất đóng bịch bao gồm đất sạch pha cát , tro trấu, phân hữu cơ hoai mục, hàng ngày tưới đủ ẩm chăm sóc cho cây phát triển tốt đến khi đủ tiêu chuẩn thì đem trồng( khi trồng đảm bảo cây đạt độ cao 25-30cm sau khoảng 3 tháng gieo ươm, có 1 -2 nhánh khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, bộ rễ có đủ ít nhất từ 9 cõng rễ trở lên)
Bước 3 : Chọn đất trồng măng tây
Măng tây khá kén đất trồng, đất trồng măng tây phải có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa, loại đất tốt nhất để trồng cây măng tây là các loại đất đỏ bazan, đất phù sau, đất xám, đất pha cát nhẹ, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt, tầng canh tác dày 40cm – 50cm, độ ẩm trung bình 65-70%, độ pH 6-7 không bị phèn, không ngập úng vào mùa mưa, chủ động nước tưới trong mùa khô. Đất cày bừa kỹ, phun thuốc diệt nầm bệnh, san phẳng, lên liếp rộng 100cm, cao 30cm, phơi nắng 25 -30 ngày trước khi trồng.
Bước 4: Điều kiện nhiệt độ gieo trồng
măng tây là loại cây ưu khí hậu mat vì vậy nhiệt độ thích hợp cho việc cây măng tây phát triển từ 15 -300C do đó có thể trồng vào 2 vụ trong năm đó là gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2,3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch
Kỹ thuật chăm sóc và bón phân hữu cơ vi sinh cho cây măng tây
Sau khi trồng được 15 - 20 ngày thì tiến hành bón thúc lần 1 bằng phân phức hợp NPK đầu trâu 15-15-15 pha với tưới vào gốc cây. Tiến hành vun đất nhẹ cho gốc cây để bảo vệ rễ. cách bón phân hữu cơ vi sinh theo hai cách sau.
- Kỹ thuật bón lót :
Dùng cuốc đào một rãnh dọc theo chiều dài rộng 50cm, sâu 25cm hoặc đào hố kích thước 40-40cm cách nhau 45-50cm, đả đều phân với đất với lượng 12-15 tấn phân hữu cơ hoai mục hoặc 1-1,5 tấn phân hữu cơ vi sinh Miền Trung kết hợp cùng 70kg NPK cho 1 ha đất trồngsau đó rạch bịch nilon để trồng.
- Kỹ thuật bón thúc :
Thời gian chăm sóc chưa thu hoạch được chia làm 4 -6 lần: Lần đầu sau trồng 15 -20 ngày, trung bình mỗi tháng bón một lần với lượng phân bón cho 1ha là 500kg phân bón hữu cơ vi sinh Năm Tốt I kết hợp 70kg NPK cao cấp loại (16-16-8) cho mỗi lần bón.
Lưu ý sau mỗi lần bón cần vun gốc sau mỗi lần bón phân để bảo vệ rễ. Trước khi vào thời kỳ thu hoạch măng ( Khoảng 120 ngày sau trồng) bón thêm 15 -20 tấn phân chuồng ủ vi sinh Miền Trung + 200 kg NPK 15 -15-15/ha nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây mẹ đẻ nhiều măng. Sau khi thu hoạch khoảng 3,5 tháng, cắt tỉa bớt cây mẹ già, chỉ giữa lại những cây khỏe và tiếp tục bón thúc bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh Miền Trung để kích thích cây tiếp tục sinh trưởng và cho nhiều chồi măng năng suất chât lượng hơn.
Tưới nước
Nước là yếu tố chủ yếu quan trọng quyết định năng suất và chất lượng măng, thường xuyên cung cấp đủ nước sạch đảm bảo duy trì độ ẩm ở mức 60 -70%, nên sử dụng nước giếng khoan, có thể tưới phun, tưới nhỏ giọt hoặc tưới rãnh ngày 2 lần vào mùa nắng, 1-2 ngày/lần.
Nên tưới nước vào buổi sáng sau khi thu măng xong và buổi chiều nhưng kết thúc trước 5h chiều để khỏi làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Vào mùa nắng cần giữ ẩm bằng cách phủ rơm rạ hoặc sơ dừa, tro trấu, lục bình…, mùa mưa cần làm rãnh thoat nước tốt, tuyệt đối không để măng bị ngập úng.
Tỉa cành và làm cỏ cho cây măng tây
Sau khi trồng, định kỳ bón phân cần làm sạch sẽ, thời gian đầu cho măng có thể dùng màng phủ nông nghiệp hoặc các loại rơm dạ lục bình đã qua xử lý phủ gốc để hạn chế cỏ dại. Ngay sau khi trồng cây ra đất tiến hành cắm cọc tre hàng đôi cao 120cm mỗi cọc cách nhau 3-4m, dùng dây kẽm hoặc dây cước bền nối các cọc trên một hàng với nhau cách mặt đất 20-30cm, kẹp cây măng ở giữa để đỡ cây măng khỏi đổ ngã.
Khi cây ở nhiệt độ 4,5 -5 tháng tuổi, đường kính gốc cây mẹ đạt >10cm lá cây mẹ từ màu xanh nhạt chuyển sang xanh đậm là lúc cây bắt đầu cho thu hoạch cần cắt bớt ngọn cây chỉ giữ lại chiều cao từ 1 -1,2m, tỉa bớt lá gốc ở khoảng cách 30-40 cm cho dễ thu hoạch măng.

nguồn tin : Phan bon huu co
 
Back
Top