ky thuat trong nam ninh chi

  • Thread starter minhtuanhoangtu
  • Ngày gửi
M

minhtuanhoangtu

Guest
#1
tôi muốm tìm hiểu cách trồng và thị trường về nấm ninh chi nếu tôi muốn mua giống thì liên hệ với địa chỉ nào
 

nhat_thanh

Lữ khách
#2
Sau khi phương tiện thông tin đại chúng công bố linh chi chữa được rất nhiều bệnh, kể cả tiêu diệt được các tế bào ung thư, hơn 2 năm qua, linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam với giá bán chênh lệch nhau đến 10 lần. Trên thị trường có linh chi giả?
Chợ dược liệu Đông y (còn gọi là chợ thuốc nam, thuốc bắc) khu vực đường Hải Thượng Lãn Ông và đường Triệu Quang Phục Q5, TP, HCM là chợ lớn nhất phía nam. Nơi đây bán đủ mọi thứ trên rừng dưới biển, từ dâm dương hoắc - lá cây khô nhập từ TQ, vị thuốc được giới thiệu làm tăng sức chiến đấu của quý của các ông khi ngâm rượu uống thường xuyên vài tháng liên tục, đến cao hổ cốt xương động vật quý hiếm, hải mã và nấm linh chi...
Linh chi loại nào cũng có
Những ngày đầu tháng 7/2005, chúng tôi đến chợ dược liệu Hải Thượng Lãn Ông. Rất nhiều cửa hàng chào bán nấm linh chi nguyên tai của HQ với giá từ 1 - 1,2 triệuđ/kg, tuỳ theo loại to hay nhỏ. Rẻ nhất là nấm linh chi nguyên tai của TQ, giá rất "bèo", chỉ có 110.000 - 120.000đ/kg. Giá cao hơn là nấm nguyên tai của trung tâm nghiên cứu và nấm dược liệu thuộc Công ty cổ phần dược liệu TW 2, gồm 2 loại: Giống chọn lọc của Việt Nam trồng ở TP,HCM có giá 140.000 - 150.000đ/kg, còn giống của Nhật trồng ở TP, HCM có giá từ 250.000 - 300.000đ/kg, tuỳ theo kích cỡ. Một vài cửa hàng còn nói là họ còn có Cổ linh chi nguyên tai, niên đại trên 100 năm, đường kính khoảng 28 cm, nếu đồng ý với giá 2500 USD/kg và đặt cọc trước 50% họ sẽ dẫn đi coi. Ngoài ra, ở chợ còn bán các loại linh chi phiến và trà linh chi. Đặc biệt để ý một chút còn thấy màu và hình dáng bên ngoài của linh chi TQ ở cửa hàng này gần giống y chang linh chi HQ bày bán ở cửa hiệu khác. Do đó, nhiều người đã không phân biệt được và đã mua linh chi với giá linh chi HQ nhưng thực ra là mua phải linh chi TQ, mất toi gần triệu đồng.
Chúng tôi mang những thắc mắc về giá và chủng loại nấm bày bán ở chợ đến hỏi một chuyên gia nghiên cứu lâu năm về nấm linh chi - thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Giám Đốc Trung Tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu thuộc Công ty Cổ phần dược liệu TW2. Anh Trọng cho biết, theo tài liệu, linh chi có 45 loại khác nhau nhưng trên thị trường thế giới và thị trường VN, toàn bộ linh chi thành phẩm đều là linh chi trồng có tên khoa học là: Ganodema Lucidum, còn được gọi là Lingzhi (TQ) hay Reishi (Nhật Bản). Một điều rất bất ngờ; anh Trọng khẳng định là linh chi trồng tốt hơn linh chi mọc hoang, ngược lại với sâm Ngọc Linh.
Anh Trọng giải thích "nấm linh chi là sinh vật, chu kì sinh trưởng chỉ có 5- 6 tháng. Nấm linh chi mọc hoang thường rất ít, nhỏ, lẻ trong quá trình sinh trưởng sẽ bị vi sinh, côn trùng xâm nhập, những người đi rừng phát hiện và hái linh chi sớm, không đủ 5 - 6 tháng sẽ làm cho linh chi bị mốc. Ngược lại, nấm linh chi trồng có đầy đủ tạo ra thành phẩm chất lượng cao thì tốt hơn nhiều so với linh chi mọc hoang dã". Cách đây khá lâu, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc và TQ đã nghiên cứu thành công công nghệ trồng nấm linh chi quy mô công nghiệp. Những giống linh chi được chọn lọc năng suất cao, chất lượng tốt được trồng trong môi trường tốt và sạch như vườn cây được che lưới, kiểm soát vi sinh, nhiệt độ, ánh sáng, chủ động bổ sung chất dinh dưỡng cho cây... Những nước có công nghệ trồng linh chi thuộc loại tốt là Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam, TQ và Đài Loan, các nước Đông Nam Á khác có công nghệ thuộc loại thường, còn nấm linh chi ở Mỹ là do người Hoa sinh sống tại Mỹ trồng
Những chuyện bí ẩn về linh chi
Hỏi về giá bán linh chi "trên trời dưới đất" ở chợ Hải Thượng Lãn Ông và chuyện có cả cổ linh chi, anh Trọng cho biết, linh chi TQ và HQ nguyên tai nhìn bề ngoài gần giống nhau nên người mua không thể phân biệt được, chỉ người bán mới biết rõ. Đây chính là "khe hở" để cửa hàng "móc túi" người tiêu dùng, còn linh chi gía "bèo" của TQ có thể là hàng tiểu ngạch, trốn thuế chất lượng thấp do trồng không tuân thủ quy trình công nghệ tiên tiến.
Nếu bạn đi du lịch, bạn để ý quan sát tại ở các siêu thị tại TQ sẽ thấy họ bán linh chi nguyên tai có bề ngoài như linh chi TQ bày bán tại VN nhưng với gía quy ra tiền VN lên tới 800.000 - 1 triệuđ/kg, ở siêu thị Hàn Quốc giá linh chi thấp hơn ở VN, chỉ có 600.000 - 650.000đ/kg. Ở Nhật giá bán linh chi nguyên tai lên tới 200 USD/kg do đó chẳng ai dại gì nhập linh chi trồng ở Nhật về VN bán mà họ lấy linh chi giống Nhật do Trung Tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu thuộc Công Ty cổ phần dược liệu TW2 ở Thạch Lộc Q 12 và Bình Dương về cửa hàng để bán. Anh Trọng kể lại một chuyện; năm 1998, lần đầu tiên có linh chi trồng ở VN bày bán lẻ trên cả nước. Đó là linh chi giống Nhật Bản và là giống chọn lọc của VN do Trung tâm nghiên cứu linh chi và giống dược liệu thuộc Công ty cổ phần dược liệu TW2. Ngay lập tức, giá bán linh chi Hàn Quốc giảm một nửa, từ 4 triệu đồng xuống còn 2 triệu đồng và nay chỉ còn 1 triệu đồng/kg.
Thế còn chuyện cổ linh chi?
"Cổ linh chi khác với linh chi đi trồng". Anh Trọng khẳng định như vậy. Theo hướng dẫn trong sách "Nấm lớn ở VN" của GS Trịnh Tam Kiệt loại cổ linh chi có tên khoa học Ganoderma applanaium còn gọi là linh chi đa niên nhiều tầng. Theo GS Đỗ Tất Lợi, nghiên cứu gần đây nhất của viện nghiên cứu linh chi hoang dại TQ (không ghi rõ loại linh chi có tên khoa học là gì) cho thấy "linh chi có lượng germanium cao hơn nhân sâm 8 lần. Germanium giúp khí huyết lưu thông, các tế bào hấp thụ oxy tốt hơn. Lượng polysaccarit cao có trong linh chi làm tăng cường miễn dịch của cơ thể, làm mạnh gan, cô lập và diệt các tế bào ung thư. Chống dị ứng, chống viêm, chữa trị những bệnh liên quan đến tim, huyết áp,mạnh thận, bổ phổi, mạnh gân xương, tăng trí nhớ chống lão hoá".
Anh Trọng cho biết, linh chi trồng có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, khác với tên khoa học của cổ linh chi ở từ thứ 2, chỉ giống nhau ở từ đầu. Linh chi là dược thảo có giá trị nhất trong dược điển TQ, được sử dụng hàng ngàn năm nay và ngày nay càng trở nên phổ biến. Trong truyền thuyết còn có một cái tên linh chi ngàn năm, điều này có nghĩa là ngàn năm mới lặp lại một lần, rất hiếm chứ không có nghĩa là nấm linh chi ngàn năm tuổi. Hiện công ty dược liệu TW2 (Phytopharco) là công ty duy nhất ở VN đang sản xuất linh chi theo dự án của bộ y tế VN. Linh chi của Phytopharco đang được trồng tại trung tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu ở phường Thạch Lộc Q12, TP.HCM. Hiện công ty đang bán trên thị trường cả nước 3 sản phẩm từ linh chi là: nấm linh chi nguyên tai, linh chi phiến và trà túi lọc linh chi. Gần đây các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và đưa những kết quả khảo cứu về việc sử dụng có hiệu quả của linh chi trồng trong điều trị các bệnh; Viên phổi mãn tính, ổn định và điều hoà huyết áp, giúp ổn định đường huyết với người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị trong một số bệnh ung thư, hỗ trợ hoạt động của gan, giúp trí nhớ minh mẫn và hồi phục sức khoẻ của người sau khi khỏi bệnh, giúp điều trị các bệnh về dị ứng và một số bệnh khác.
 

nhat_thanh

Lữ khách
#3
Nghiên cứu giá trị nấm linh chi đen ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Thạc sĩ Huỳnh Tấn Mẫn giáo viên Trường trung học phổ thông huyện Đạ Tẻ với đề tài khá lý thú “Nghiên cứu nấm linh chi đen Amauroderma subresinosum phát hiện ở Vườn quốc gia Cát Tiên”.

Đây là một đề tài mới và khó. Cho đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về các loài nấm linh chi khác nhau và đã thừa nhận những loài có giá trị làm thuốc. Tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ chú trọng đến loài linh chi hồng (hồng chi), còn loài linh chi đen thì tuy cũng được thừa nhận là quý nhưng chưa có công trình nghiên cứu nào . Mặt khác, thạc sỹ Huỳnh Tấn Mẫn muốn nghiên cứu loài này với hy vọng nó sẽ góp phần giúp đỡ bà con nông dân vùng Đạ Tẻ có thêm nghề phụ”.
Theo tài liệu mà thạc sỹ Huỳnh Tấn Mẫn thu thập được linh chi không chỉ được trọng dụng ở Á Đông mà hiện là một trong những đề tài nghiên cứu và ứng dụng nóng bỏng của ngành y dược Âu Mỹ. Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó có germanium, vanadium, crom... đã được khẳng định là nhân tố quan trọng cho nhiều loại phản ứng chống ung thư, dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo vệ cấu trúc nhân tế bào. Linh chi có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan. Người xưa đã xếp linh chi vào nhóm thuốc cải lão hoàn đồng!
Theo BS. Trần Danh Tài - chủ tịch Hội Đông y tỉnh Lâm Đồng, cho biết, theo “Thần nông bản thảo”, có 6 loại linh chi, mỗi loại có một công năng đặc biệt. Thanh chi (xanh) vị toan bình, giúp cho mắt sáng, bổ can khí, giúp an thần. Xích chi (đỏ), vị đắng, chủ vị, ích tâm khí, tăng trí tuệ. Hắc chi (đen) ích thận khí, làm đầu óc tinh tường. Bạch chi (trắng) ích phế khí, giúp cho trí nhớ. Hoàng chi (vàng) ích tỳ khí, an thần, trung hòa. Tử chi (tím đỏ) bảo thần, ích tinh, làm cứng gân cốt, tươi đẹp da.
Trong quá trình nghiên cứu linh chi đen, ThS. Huỳnh Tấn Mẫn đã phát hiện ra một số điều mới và lý thú. Đó là trong nấm linh chi đen ở Vườn quốc gia Cát Tiên có chứa hàm lượng acid béo chưa no rất tốt cho cơ thể con người, một lần nữa xác định khả năng chống béo phì của nấm linh chi đen./.
Nguồn: Khoa học phổ thông
 

nhat_thanh

Lữ khách
#4
CÁCH CHỌN NẤM LINH CHI
1. Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường.

2. Chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi... trên rừng, trên núi.
3. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm.
4. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 – 20 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước.
Các công ty dược phẩm trên thế giới khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để sản xuất dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn trên.
Theo Thạc sĩ Cổ Đức Trọng
 

nhat_thanh

Lữ khách
#5
Trồng và sử dụng nấm Linh Chi
1. Nguyên liệu
Trồng nấm Linh Chi chỉ cần dùng mùn cưa của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra, bà con cũng có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu thân gỗ.
2. Cách trồng
Xử lý nguyên liệu
Mùn cưa được tạo ẩm bằng nước sạch. Sau 24 giờ bà con trộn mùn cưa theo tỷ lệ 100kg mùn cưa với 0,5kg vôi bột, rồi ủ thành đống, che đậy bằng nilon khoảng 5-6 ngày. 3 ngày đảo một lần, sau đó tiến hành đóng túi với khối lượng 1,1-1,4kg, rồi đưa hấp cách thủy ở 100oC trong vòng 10-12 giờ để khử trùng.
Cấy giống
Đơn giản nhất là cấy giống trên que gỗ. Đặt túi mùn cưa và túi giống gần đèn, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi mùn cưa. Trước khi buộc túi nilon cần tạo lỗ có đường kính 1,8-2cm, sâu 15-17cm để nấm mọc và lớn lên ở đó. Cấy giống xong, bà con đậy nút bông, và vận chuyển túi thật nhẹ nhàng vào thành giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi là 2-3cm. Bà con chú ý, trong thời gian ươm không được tưới nước hoặc vận chuyển. Nếu thấy hiện tượng nấm bị nhiễm bệnh phải loại bỏ ra khỏi vườn ươm. Khoảng 25-30 ngày, sợi nấm đã ăn kín túi, bà con rạch 2 vết rạch sâu trong túi khoảng 0,2-0,5cm để nấm phát triển. Thời gian này tưới nước trên nền nhà từ 7-10 ngày để đảm bảo độ ẩm 80-90%.
3. Thu hái và bảo quản
Dùng kéo sắc cắt chân nấm, rồi rửa nấm bằng nước sạch không cho mùn cưa bám lại thân nấm. Sau đó, đem phơi nắng đến khi quả săn, rồi sấy khô ở nhiệt độ 40-45oC cho đến khi bẻ nấm thấy giòn và cứng là được. Để bảo quản nấm, bà con nên chọn túi nilon 2 lớp, sau đó dùng tay vuốt ngược từ đáy túi lên miệng túi để không khí ra hết, cho nấm vào trong rồi buộc kín từng lớp một. Dùng bao tải dứa để đựng và bảo quản ở nơi khô ráo. Thời gian bảo quản có thể từ 12-18 tháng.
4. Chế biến nấm Linh Chi
Nấm Linh Chi có thể chế biến ra rất nhiều dược liệu quý chữa các bệnh như co thắt tim, mất ngủ, viêm gan... Cách chế biến thông dụng và đơn giản nhất là chế biến trà Linh Chi. Bà con nên sấy khô nấm Linh Chi bằng lò sấy than đơn giản rồi nghiền nát thành bột đóng gói nhỏ. Mỗi lần uống 3-7g hòa với 200ml nước sôi hãm trong 10 phút rồi uống. Bà con cũng có thể sắc Linh Chi lát mỏng làm nước uống, lấy khoảng 3-16g nấm Linh Chi cho một lần sắc (đổ 3 bát nước đun sôi cô đặc để lấy 1 bát, làm 3 lần như vậy đến khi nào nước loãng) sau đó đổ trộn lẫn với mật ong để uống. Bã Linh Chi có thể sử dụng đắp lên mặt có tác dụng làm mịn và trắng da. Ngoài ra, Linh Chi thái lát mỏng còn được sử dụng để bào chế rượu có nồng độ cồn mạnh 40-45oC, với một số phụ gia khác như đẳng sâm, bạch thược... Sau 20 ngày, có thể uống được (ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén con).
Theo: Công nghiệp Việt Nam
 

nhat_thanh

Lữ khách
#6
Trên đây là 1 số bài viết về Linh chi ! Hy vọng có thể đáp ứng được phần nào yêu cầu của anh ! có thắc mắc gì anh cứ tiếp tục thảo luận...thanks
 
T

tuyeninfo

Guest
#7
Bác ở đâu? để tui còn gt chứ
 

#8
Nếu bạn có nhu cầu mua nấm Linh Chi, bạn nên đến tận trại trồng để mua thì sẽ không mua phải nấm giả.
Hi
Good luck.
 

MrNguyen

Lữ khách
#11
Hiện nay mình đang có chế phẩm sinh học " Vườn Sinh Thái" Rất thích hợp cho quy trình trồng nấm linh chi, đã được áp dụng ở rất nhiều địa phuơng trong cả nước. nếu bạn cần có thể liên hệ với mình. SDT: 0988375369
Sản phẩm này là nguyên tố dinh dưỡng cao cần thiết trong quá trình phát triển đặc thù của các loại nấm ăn. Sử dụng 18 loại axitamin, đạm hàm lượng cao, nhiều nguyên tố vi lượng, kết hợp nhóm vi sinh vật hữu ích, men hoạt tính sinh thái, qua sự tinh chế kỹ thuật sinh vật hiện đại mà sản xuất ra nó. Dùng phương pháp pha chế đặc biệt trực tiếp ứng dụng vào sản xuất giống nấm ăn các loại, nuôi trồng nấm, đưa năng xuất tăng cao. Đẩy mạnh nấm phát triển, to mập, lớn nhanh, màu nấm đẹp, lõi nấm chắc, chân nấm ngắn, tăng trọng lượng, chất lượng cao. Vườn sinh thái là một sản phẩm không độc, không có dư lượng, không ảnh hưởng tới môi trường. Đã được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Trung Quốc cấp phép sử dụng, cùng với nhiều quốc gia khác trên thế giới đã cấp phép kinh doanh và sản xuất.Sản phẩm vườn sinh thái có mặt tại Việt Nam vào đầu năm 2006 và đã được Viện Thổ Nhưỡng Nông Hóa – Trung Tâm Nghiên Cứu Phân Bón Và Dinh Dưỡng Cây Trồng thuộc Bộ NN&PTNN làm khảo nghiệm sau gần 2 năm. Sản phẩm vườn sinh thái đã được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn cấp 2 quyết đinh cho phép sản xuất và kinh doanh trên toàn quốc (Quyết định 3446 QĐ BNN TT kí ngày 05/11/2007 và quyết định 102/2007 kí ngày 11/12/2007).