ky thuat trong nam ninh chi

  • Thread starter minhtuanhoangtu
  • Ngày gửi
tôi muốm tìm hiểu cách trồng và thị trường về nấm ninh chi nếu tôi muốn mua giống thì liên hệ với địa chỉ nào
 


Sau khi phương tiện thông tin đại chúng công bố linh chi chữa được rất nhiều bệnh, kể cả tiêu diệt được các tế bào ung thư, hơn 2 năm qua, linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam với giá bán chênh lệch nhau đến 10 lần. Trên thị trường có linh chi giả?
Chợ dược liệu Đông y (còn gọi là chợ thuốc nam, thuốc bắc) khu vực đường Hải Thượng Lãn Ông và đường Triệu Quang Phục Q5, TP, HCM là chợ lớn nhất phía nam. Nơi đây bán đủ mọi thứ trên rừng dưới biển, từ dâm dương hoắc - lá cây khô nhập từ TQ, vị thuốc được giới thiệu làm tăng sức chiến đấu của quý của các ông khi ngâm rượu uống thường xuyên vài tháng liên tục, đến cao hổ cốt xương động vật quý hiếm, hải mã và nấm linh chi...
Linh chi loại nào cũng có
Những ngày đầu tháng 7/2005, chúng tôi đến chợ dược liệu Hải Thượng Lãn Ông. Rất nhiều cửa hàng chào bán nấm linh chi nguyên tai của HQ với giá từ 1 - 1,2 triệuđ/kg, tuỳ theo loại to hay nhỏ. Rẻ nhất là nấm linh chi nguyên tai của TQ, giá rất "bèo", chỉ có 110.000 - 120.000đ/kg. Giá cao hơn là nấm nguyên tai của trung tâm nghiên cứu và nấm dược liệu thuộc Công ty cổ phần dược liệu TW 2, gồm 2 loại: Giống chọn lọc của Việt Nam trồng ở TP,HCM có giá 140.000 - 150.000đ/kg, còn giống của Nhật trồng ở TP, HCM có giá từ 250.000 - 300.000đ/kg, tuỳ theo kích cỡ. Một vài cửa hàng còn nói là họ còn có Cổ linh chi nguyên tai, niên đại trên 100 năm, đường kính khoảng 28 cm, nếu đồng ý với giá 2500 USD/kg và đặt cọc trước 50% họ sẽ dẫn đi coi. Ngoài ra, ở chợ còn bán các loại linh chi phiến và trà linh chi. Đặc biệt để ý một chút còn thấy màu và hình dáng bên ngoài của linh chi TQ ở cửa hàng này gần giống y chang linh chi HQ bày bán ở cửa hiệu khác. Do đó, nhiều người đã không phân biệt được và đã mua linh chi với giá linh chi HQ nhưng thực ra là mua phải linh chi TQ, mất toi gần triệu đồng.
Chúng tôi mang những thắc mắc về giá và chủng loại nấm bày bán ở chợ đến hỏi một chuyên gia nghiên cứu lâu năm về nấm linh chi - thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Giám Đốc Trung Tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu thuộc Công ty Cổ phần dược liệu TW2. Anh Trọng cho biết, theo tài liệu, linh chi có 45 loại khác nhau nhưng trên thị trường thế giới và thị trường VN, toàn bộ linh chi thành phẩm đều là linh chi trồng có tên khoa học là: Ganodema Lucidum, còn được gọi là Lingzhi (TQ) hay Reishi (Nhật Bản). Một điều rất bất ngờ; anh Trọng khẳng định là linh chi trồng tốt hơn linh chi mọc hoang, ngược lại với sâm Ngọc Linh.
Anh Trọng giải thích "nấm linh chi là sinh vật, chu kì sinh trưởng chỉ có 5- 6 tháng. Nấm linh chi mọc hoang thường rất ít, nhỏ, lẻ trong quá trình sinh trưởng sẽ bị vi sinh, côn trùng xâm nhập, những người đi rừng phát hiện và hái linh chi sớm, không đủ 5 - 6 tháng sẽ làm cho linh chi bị mốc. Ngược lại, nấm linh chi trồng có đầy đủ tạo ra thành phẩm chất lượng cao thì tốt hơn nhiều so với linh chi mọc hoang dã". Cách đây khá lâu, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc và TQ đã nghiên cứu thành công công nghệ trồng nấm linh chi quy mô công nghiệp. Những giống linh chi được chọn lọc năng suất cao, chất lượng tốt được trồng trong môi trường tốt và sạch như vườn cây được che lưới, kiểm soát vi sinh, nhiệt độ, ánh sáng, chủ động bổ sung chất dinh dưỡng cho cây... Những nước có công nghệ trồng linh chi thuộc loại tốt là Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam, TQ và Đài Loan, các nước Đông Nam Á khác có công nghệ thuộc loại thường, còn nấm linh chi ở Mỹ là do người Hoa sinh sống tại Mỹ trồng
Những chuyện bí ẩn về linh chi
Hỏi về giá bán linh chi "trên trời dưới đất" ở chợ Hải Thượng Lãn Ông và chuyện có cả cổ linh chi, anh Trọng cho biết, linh chi TQ và HQ nguyên tai nhìn bề ngoài gần giống nhau nên người mua không thể phân biệt được, chỉ người bán mới biết rõ. Đây chính là "khe hở" để cửa hàng "móc túi" người tiêu dùng, còn linh chi gía "bèo" của TQ có thể là hàng tiểu ngạch, trốn thuế chất lượng thấp do trồng không tuân thủ quy trình công nghệ tiên tiến.
Nếu bạn đi du lịch, bạn để ý quan sát tại ở các siêu thị tại TQ sẽ thấy họ bán linh chi nguyên tai có bề ngoài như linh chi TQ bày bán tại VN nhưng với gía quy ra tiền VN lên tới 800.000 - 1 triệuđ/kg, ở siêu thị Hàn Quốc giá linh chi thấp hơn ở VN, chỉ có 600.000 - 650.000đ/kg. Ở Nhật giá bán linh chi nguyên tai lên tới 200 USD/kg do đó chẳng ai dại gì nhập linh chi trồng ở Nhật về VN bán mà họ lấy linh chi giống Nhật do Trung Tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu thuộc Công Ty cổ phần dược liệu TW2 ở Thạch Lộc Q 12 và Bình Dương về cửa hàng để bán. Anh Trọng kể lại một chuyện; năm 1998, lần đầu tiên có linh chi trồng ở VN bày bán lẻ trên cả nước. Đó là linh chi giống Nhật Bản và là giống chọn lọc của VN do Trung tâm nghiên cứu linh chi và giống dược liệu thuộc Công ty cổ phần dược liệu TW2. Ngay lập tức, giá bán linh chi Hàn Quốc giảm một nửa, từ 4 triệu đồng xuống còn 2 triệu đồng và nay chỉ còn 1 triệu đồng/kg.
Thế còn chuyện cổ linh chi?
"Cổ linh chi khác với linh chi đi trồng". Anh Trọng khẳng định như vậy. Theo hướng dẫn trong sách "Nấm lớn ở VN" của GS Trịnh Tam Kiệt loại cổ linh chi có tên khoa học Ganoderma applanaium còn gọi là linh chi đa niên nhiều tầng. Theo GS Đỗ Tất Lợi, nghiên cứu gần đây nhất của viện nghiên cứu linh chi hoang dại TQ (không ghi rõ loại linh chi có tên khoa học là gì) cho thấy "linh chi có lượng germanium cao hơn nhân sâm 8 lần. Germanium giúp khí huyết lưu thông, các tế bào hấp thụ oxy tốt hơn. Lượng polysaccarit cao có trong linh chi làm tăng cường miễn dịch của cơ thể, làm mạnh gan, cô lập và diệt các tế bào ung thư. Chống dị ứng, chống viêm, chữa trị những bệnh liên quan đến tim, huyết áp,mạnh thận, bổ phổi, mạnh gân xương, tăng trí nhớ chống lão hoá".
Anh Trọng cho biết, linh chi trồng có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, khác với tên khoa học của cổ linh chi ở từ thứ 2, chỉ giống nhau ở từ đầu. Linh chi là dược thảo có giá trị nhất trong dược điển TQ, được sử dụng hàng ngàn năm nay và ngày nay càng trở nên phổ biến. Trong truyền thuyết còn có một cái tên linh chi ngàn năm, điều này có nghĩa là ngàn năm mới lặp lại một lần, rất hiếm chứ không có nghĩa là nấm linh chi ngàn năm tuổi. Hiện công ty dược liệu TW2 (Phytopharco) là công ty duy nhất ở VN đang sản xuất linh chi theo dự án của bộ y tế VN. Linh chi của Phytopharco đang được trồng tại trung tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu ở phường Thạch Lộc Q12, TP.HCM. Hiện công ty đang bán trên thị trường cả nước 3 sản phẩm từ linh chi là: nấm linh chi nguyên tai, linh chi phiến và trà túi lọc linh chi. Gần đây các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và đưa những kết quả khảo cứu về việc sử dụng có hiệu quả của linh chi trồng trong điều trị các bệnh; Viên phổi mãn tính, ổn định và điều hoà huyết áp, giúp ổn định đường huyết với người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị trong một số bệnh ung thư, hỗ trợ hoạt động của gan, giúp trí nhớ minh mẫn và hồi phục sức khoẻ của người sau khi khỏi bệnh, giúp điều trị các bệnh về dị ứng và một số bệnh khác.
 
Nghiên cứu giá trị nấm linh chi đen ở Vườn quốc gia Cát Tiên
Thạc sĩ Huỳnh Tấn Mẫn giáo viên Trường trung học phổ thông huyện Đạ Tẻ với đề tài khá lý thú “Nghiên cứu nấm linh chi đen Amauroderma subresinosum phát hiện ở Vườn quốc gia Cát Tiên”.

Đây là một đề tài mới và khó. Cho đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về các loài nấm linh chi khác nhau và đã thừa nhận những loài có giá trị làm thuốc. Tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ chú trọng đến loài linh chi hồng (hồng chi), còn loài linh chi đen thì tuy cũng được thừa nhận là quý nhưng chưa có công trình nghiên cứu nào . Mặt khác, thạc sỹ Huỳnh Tấn Mẫn muốn nghiên cứu loài này với hy vọng nó sẽ góp phần giúp đỡ bà con nông dân vùng Đạ Tẻ có thêm nghề phụ”.
Theo tài liệu mà thạc sỹ Huỳnh Tấn Mẫn thu thập được linh chi không chỉ được trọng dụng ở Á Đông mà hiện là một trong những đề tài nghiên cứu và ứng dụng nóng bỏng của ngành y dược Âu Mỹ. Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó có germanium, vanadium, crom... đã được khẳng định là nhân tố quan trọng cho nhiều loại phản ứng chống ung thư, dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo vệ cấu trúc nhân tế bào. Linh chi có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan. Người xưa đã xếp linh chi vào nhóm thuốc cải lão hoàn đồng!
Theo BS. Trần Danh Tài - chủ tịch Hội Đông y tỉnh Lâm Đồng, cho biết, theo “Thần nông bản thảo”, có 6 loại linh chi, mỗi loại có một công năng đặc biệt. Thanh chi (xanh) vị toan bình, giúp cho mắt sáng, bổ can khí, giúp an thần. Xích chi (đỏ), vị đắng, chủ vị, ích tâm khí, tăng trí tuệ. Hắc chi (đen) ích thận khí, làm đầu óc tinh tường. Bạch chi (trắng) ích phế khí, giúp cho trí nhớ. Hoàng chi (vàng) ích tỳ khí, an thần, trung hòa. Tử chi (tím đỏ) bảo thần, ích tinh, làm cứng gân cốt, tươi đẹp da.
Trong quá trình nghiên cứu linh chi đen, ThS. Huỳnh Tấn Mẫn đã phát hiện ra một số điều mới và lý thú. Đó là trong nấm linh chi đen ở Vườn quốc gia Cát Tiên có chứa hàm lượng acid béo chưa no rất tốt cho cơ thể con người, một lần nữa xác định khả năng chống béo phì của nấm linh chi đen./.
Nguồn: Khoa học phổ thông
 
CÁCH CHỌN NẤM LINH CHI
1. Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường.

2. Chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi... trên rừng, trên núi.
3. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm.
4. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 – 20 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước.
Các công ty dược phẩm trên thế giới khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để sản xuất dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn trên.
Theo Thạc sĩ Cổ Đức Trọng
 
Trồng và sử dụng nấm Linh Chi
1. Nguyên liệu
Trồng nấm Linh Chi chỉ cần dùng mùn cưa của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra, bà con cũng có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu thân gỗ.
2. Cách trồng
Xử lý nguyên liệu
Mùn cưa được tạo ẩm bằng nước sạch. Sau 24 giờ bà con trộn mùn cưa theo tỷ lệ 100kg mùn cưa với 0,5kg vôi bột, rồi ủ thành đống, che đậy bằng nilon khoảng 5-6 ngày. 3 ngày đảo một lần, sau đó tiến hành đóng túi với khối lượng 1,1-1,4kg, rồi đưa hấp cách thủy ở 100oC trong vòng 10-12 giờ để khử trùng.
Cấy giống
Đơn giản nhất là cấy giống trên que gỗ. Đặt túi mùn cưa và túi giống gần đèn, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi mùn cưa. Trước khi buộc túi nilon cần tạo lỗ có đường kính 1,8-2cm, sâu 15-17cm để nấm mọc và lớn lên ở đó. Cấy giống xong, bà con đậy nút bông, và vận chuyển túi thật nhẹ nhàng vào thành giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi là 2-3cm. Bà con chú ý, trong thời gian ươm không được tưới nước hoặc vận chuyển. Nếu thấy hiện tượng nấm bị nhiễm bệnh phải loại bỏ ra khỏi vườn ươm. Khoảng 25-30 ngày, sợi nấm đã ăn kín túi, bà con rạch 2 vết rạch sâu trong túi khoảng 0,2-0,5cm để nấm phát triển. Thời gian này tưới nước trên nền nhà từ 7-10 ngày để đảm bảo độ ẩm 80-90%.
3. Thu hái và bảo quản
Dùng kéo sắc cắt chân nấm, rồi rửa nấm bằng nước sạch không cho mùn cưa bám lại thân nấm. Sau đó, đem phơi nắng đến khi quả săn, rồi sấy khô ở nhiệt độ 40-45oC cho đến khi bẻ nấm thấy giòn và cứng là được. Để bảo quản nấm, bà con nên chọn túi nilon 2 lớp, sau đó dùng tay vuốt ngược từ đáy túi lên miệng túi để không khí ra hết, cho nấm vào trong rồi buộc kín từng lớp một. Dùng bao tải dứa để đựng và bảo quản ở nơi khô ráo. Thời gian bảo quản có thể từ 12-18 tháng.
4. Chế biến nấm Linh Chi
Nấm Linh Chi có thể chế biến ra rất nhiều dược liệu quý chữa các bệnh như co thắt tim, mất ngủ, viêm gan... Cách chế biến thông dụng và đơn giản nhất là chế biến trà Linh Chi. Bà con nên sấy khô nấm Linh Chi bằng lò sấy than đơn giản rồi nghiền nát thành bột đóng gói nhỏ. Mỗi lần uống 3-7g hòa với 200ml nước sôi hãm trong 10 phút rồi uống. Bà con cũng có thể sắc Linh Chi lát mỏng làm nước uống, lấy khoảng 3-16g nấm Linh Chi cho một lần sắc (đổ 3 bát nước đun sôi cô đặc để lấy 1 bát, làm 3 lần như vậy đến khi nào nước loãng) sau đó đổ trộn lẫn với mật ong để uống. Bã Linh Chi có thể sử dụng đắp lên mặt có tác dụng làm mịn và trắng da. Ngoài ra, Linh Chi thái lát mỏng còn được sử dụng để bào chế rượu có nồng độ cồn mạnh 40-45oC, với một số phụ gia khác như đẳng sâm, bạch thược... Sau 20 ngày, có thể uống được (ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén con).
Theo: Công nghiệp Việt Nam
 
Trên đây là 1 số bài viết về Linh chi ! Hy vọng có thể đáp ứng được phần nào yêu cầu của anh ! có thắc mắc gì anh cứ tiếp tục thảo luận...thanks
 
Bác ở đâu? để tui còn gt chứ
 

Nếu bạn có nhu cầu mua nấm Linh Chi, bạn nên đến tận trại trồng để mua thì sẽ không mua phải nấm giả.
Hi
Good luck.
 
Hiện nay mình đang có chế phẩm sinh học " Vườn Sinh Thái" Rất thích hợp cho quy trình trồng nấm linh chi, đã được áp dụng ở rất nhiều địa phuơng trong cả nước. nếu bạn cần có thể liên hệ với mình. SDT: 0988375369
Sản phẩm này là nguyên tố dinh dưỡng cao cần thiết trong quá trình phát triển đặc thù của các loại nấm ăn. Sử dụng 18 loại axitamin, đạm hàm lượng cao, nhiều nguyên tố vi lượng, kết hợp nhóm vi sinh vật hữu ích, men hoạt tính sinh thái, qua sự tinh chế kỹ thuật sinh vật hiện đại mà sản xuất ra nó. Dùng phương pháp pha chế đặc biệt trực tiếp ứng dụng vào sản xuất giống nấm ăn các loại, nuôi trồng nấm, đưa năng xuất tăng cao. Đẩy mạnh nấm phát triển, to mập, lớn nhanh, màu nấm đẹp, lõi nấm chắc, chân nấm ngắn, tăng trọng lượng, chất lượng cao. Vườn sinh thái là một sản phẩm không độc, không có dư lượng, không ảnh hưởng tới môi trường. Đã được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Trung Quốc cấp phép sử dụng, cùng với nhiều quốc gia khác trên thế giới đã cấp phép kinh doanh và sản xuất.Sản phẩm vườn sinh thái có mặt tại Việt Nam vào đầu năm 2006 và đã được Viện Thổ Nhưỡng Nông Hóa – Trung Tâm Nghiên Cứu Phân Bón Và Dinh Dưỡng Cây Trồng thuộc Bộ NN&PTNN làm khảo nghiệm sau gần 2 năm. Sản phẩm vườn sinh thái đã được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn cấp 2 quyết đinh cho phép sản xuất và kinh doanh trên toàn quốc (Quyết định 3446 QĐ BNN TT kí ngày 05/11/2007 và quyết định 102/2007 kí ngày 11/12/2007).
 
=========================

Công dụng của Nấm Linh Chi1. Những thành phần hoạt động của Linh Chi là gì?
2. Có phản ứng phụ nào không?
3. Tôi có thể dùng nấm Linh Chi với các thứ thuốc khác được không?
4. Sau bao lâu có thể thấy được công hiệu của nấm Linh Chi?
5. Có phải nấm Linh Chi tốt cho mọi lứa tuổi?
6. Hướng dẫn sử dụng nấm Linh Chi?
7. Có sự khác biệt nào giữa nấm Linh Chi đen và nấm Linh Chi đỏ?
8. Có phải chỉ nên dùng nấm Linh chi khi bị bịnh không?
9. Ngoài việc dùng nấm Linh Chi, còn cách nào thêm để giử gìn sức khỏe không?
10. Tinh chất rút từ nấm Linh Chi khác với nấm Linh Chi tự nhiên thế nào?
11. Nấm Linh Chi khác nấm thường thế nào?
12. Nấm Linh Chi được trồng như thế nào?
13. Nấm Linh Chi có những lợi ích gì?

1. Những thành phần hoạt động của Linh Chi là gì?
Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng các polysaccharicdes dễ tan trong nước có rất nhiều trong nấm Linh Chi có tác dụng chống ung thư, rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp. Thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.
2. Có phản ứng phụ nào không?
Không. Theo văn học cổ, nấm Linh Chi được coi là dược thảo siêu hạng. Dược thảo siêu hạng là những dược thảo mà con người có thể dùng lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu, vẫn không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi. Tình trạng nầy xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.
Hơn nữa, trong American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng. Không có phản ứng phụ. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi báo cáo bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.”
3. Tôi có thể dùng nấm Linh Chi với các thứ thuốc khác được không?
Được. Nấm Linh Chi là dược chất thiên nhiên bổ sung cho sức khỏe. Không có điều chống chỉ định qua 2000 năm nghiên cứu. Tuy nhiên, cẩn thận khi dùng đối với những bệnh nhân được ghép nội tạng và đang dùng thuốc chống miễn dịch. Tốt nhất là hỏi ý kiến thấy thuốc trước khi dùng bất cứ một dược thảo bổ sung nào. Có thể vào website: Pharmasave - Library: Lucid Ganoderma Mushroom để biết thêm chi tiết.
4. Sau bao lâu có thể thấy được công hiệu của nấm Linh Chi?
Thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Thông thường, người ta có thể nhận thấy sự công hiệu từ 10 ngày cho tới 2 tuần sau khi dùng nấm Linh Chi. Và nếu được dùng liên tiếp trong 2 tháng, quý vị sẽ cảm nhận đươc kết quả tuyệt vời của nấm Linh Chi.
5. Có phải nấm Linh Chi tốt cho mọi lứa tuổi?
Đúng. Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tốt hơn hết là hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.
6. Hướng dẫn sử dụng nấm Linh Chi?
7. Có sự khác biệt nào giữa nấm Linh Chi đen và nấm Linh Chi đỏ?
Chỉ có 6 loại nấm Linh Chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của chúng, đó là: nấm Linh Chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím. Trong 6 loại nầy, nấm Linh Chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nấm Linh Chi đỏ được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa. Nấm Linh Chi đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược. Loại nấm nầy có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính 6 inches, nhưng cũng có những tay nấm có đường kính đến 10 inches. Phần lớn các sản phẩm được giới thiệu là “từ thiên nhiên” được làm bằng nấm Linh Chi đen. Mặc dù được coi như là một dược thảo bổ dưỡng, nấm Linh Chi đen không có giá trị bằng nấm Linh Chi đỏ vì nó không chứa nhiều polysaccharides bằng nấm Linh Chi đỏ.
8. Có phải chỉ nên dùng nấm Linh chi khi bị bệnh không?
Không. Nấm Linh Chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Điều lợi ích nhất của nấm Linh Chi là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm Linh Chi rất có lợi cho một người khỏe mạnh.
9. Ngoài việc dùng nấm Linh Chi, còn cách nào thêm để giữ gìn sức khỏe không?
Các nhà dinh dưỡng khuyên ta nên làm những điều sau đây:
* Hạn chế dùng đường tinh luyện. Thay thế bằng mật ong nguyên chất hay đường từ trái cây.
* Tránh dùng thực phẩm chế biến (thí dụ như đồ hộp, mì ăn liền, nước ngọt…)
* Ăn thực phẩm tươi, mỗi thứ một ít từ các nhóm thực phẩm chính để có được sự quân bình. Kể cả rau tươi, nhất là những loại có cả thân, lá, và củ.
* Uống nhiều nước. Uống được 8 ly nước 1 ngày sẽ phòng ngừa được sự mất nước của tế bào, kích thích sự trao đổi dưỡng chất và do đó giúp cơ thể thải các chất độc dễ dàng hơn.
10. Tinh chất chiết từ nấm Linh Chi khác với nấm Linh Chi tự nhiên thế nào?
Các chất bổ dưỡng giá trị có từ nấm Linh Chi tự nhiên rất thấp và cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ nếu không được chế biến. Khi xưa, nấm Linh chi đỏ khô được xắt nhỏ, nấu sôi trong nước rồi được dùng như trà hay súp. Ngày nay, các dược chất tuyệt hảo có trong nấm Linh Chi được chiết từ các máy móc tối tân ở Nhật. Tại đây, nấm Linh Chi tự nhiên được đun nấu nhiều lần dưới áp suất cao và trong môi trường vệ sinh để lấy được tinh chất tốt nhất, giúp cơ thể hấp thụ dể dàng. Phần lớn các sản phẩm của nấm Linh Chi có trên thị trường được làm từ thân nấm Linh Chi tán thành bột, cho nên cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ, làm giảm giá trị của dược thảo.
Nấm Linh Chi đỏ của trung tâm Dược Thảo Tre Xanh được cẩn thận chế biến từ bào tử của nấm và được tán nhuyễn trong viên con nhộng giúp cơ thể hấp thụ dể dàng hiệu quả cao.
11. Nấm Linh Chi khác nấm thường thế nào?
Trong khi các loại nấm khác như shitake, maitake, cordyceps, …đều cùng có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, nấm Linh Chi là loại nấm được dùng từ rất xa xưa và được ghi nhận có công hiệu trong việc điều trị rất nhiều chứng bệnh. Khác với các loại nấm khác, nấm Linh chi đỏ chứa nhiều dược chất phức tạp như triterpenes (garnoderic acid) thành ra nấm Linh Chi đỏ có vị đắng.
12. Nấm Linh Chi được trồng như thế nào?
Để cho việc trồng Linh Chi thu được kết quả tốt, những điều quan trọng sau đây cần lưu ý:
* Cũng như tất cả các loại nấm khác, Linh Chi cần phải có một môi trường sinh trưởng đầy đủ độ ẩm.
* Linh Chi, nhất là Linh Chi Đỏ phải hội đủ 4 điều kiện: Nhiệt kỳ, hàn kỳ, quang kỳ, và âm kỳ. Để hoàn thành chu kỳ CO2 (hữu cơ) và O2 (Oxy) hầu có thể tăng trưởng, và hàm chứa cao độ dược liệu.
* Được biết núi Phú Sĩ của Nhật Bản là nơi thích nghi nhất cho việc trồng nấm Linh Chi, vì mùa Đông có tuyết rơi, mùa hè trên 70 độ F, đêm hoàn toàn tối và ngày có đủ ánh sáng cho chu trình phát triển của Linh Chi.
* Vì thế Linh Chi của Nhật Bản có giá trị Dược liệu cao nhất.
13. Nấm Linh Chi có những lợi ích gì?
Những tác dụng sau đây được in trong tạp chí Cancer Research UK dưới tựa đề: Medicinal mushrooms: their therapeutic properties and current medical usage with special emphasis on cancer treatments.
Bảng dược tính của tinh chất trích từ nấm Linh Chi:
* Trị đau nhức.
* Chống dị ứng.
* Phòng ngừa viêm cuống phổi.
* Kháng viêm.
* Kháng khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn staphylococca, streptococci, bacillus pneumoniae. (Có thể do tính tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.)
* Kháng độc tố, nhờ vào tính đào thải đuợc gốc tự do.
* Chống ung thư.
* Kháng siêu vi.
* Làm giảm huyết áp.
* Trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch.
* Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt.
* Long đàm (nghiên cứu ở chuột).
* Chống HIV.
* Làm tăng cường hoạt động của nang thượng thận.
Dược tính này có được nhờ hoạt tính của:
* Beta và hetero-beta-glucans (chống ung thư, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch).
* Ling Zhi-8 protein (chống dị ứng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch).
* Garnodermic acids – triterpenes (kháng dị ứng, làm hạ cholesterol và làm hạ huyết áp)
Nguồn: Dược thảo Tre Xanh


=========================
=========================
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com
B><FONT color=blue><FONT face=Tahoma>xã Tân Thuận - huyện Hàm Thuận ffice:smarttags
<st1:place w:st="on">Nam</st1:place> - Tỉnh Bình Thuận
<o:p></o:p>
- Tel, Fax: 0983.86.87.79! - Mr.Minh <o:p></o:p>
- Email: caychumngay@yahoo.com.vn.<o:p></o:p>
=========================<o:p></o:p>
 
Last edited:


Back
Top