Kỹ thuật trồng rau mồng tơi nhà phố

#1
Rau mồng tơi tơi là một trong những loại rau ăn lá ăn ngon và đặc tính mát.Do đó mồng tơi được nhiều người ưa chuộng để trồng tại nhà.Trong chuyên mục hướng dẫn cách trồng rau nhà phố trongrautainha.org xin chia sẻ cho bạn đọc cách trồng rau mồng tơi tại nhà.Rau mồng tơi rất dễ trồng trên nhiều loại đất.Nhưng mà để rau mồng tơi có thể cho chất lượng rau tốt,sản lượng cao rau phát triển tươi tốt ta nên lựa chọn đất cát pha.Hoặc là đất trồng rau chuyên dụng
Mồng tơi có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất, nhưng đất cát là thích hợp nhất. Độ ẩm trong đất có tác dụng kích thích mồng tơi ra hoa.
Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi sạch và an toàn
1/ Thời vụ gieo trồng

Rau mồng tơi được gieo trồng vào tháng 3- tháng 5 và cho thu hoạch vào tháng 5- tháng 9 trong năm.Mồng tơi ưa nắng nên chủ yếu trồng vào vụ xuân và hè thu

2/ Rau Giống

Tại nước ta rau mồng tơi phổ biến có 2 loại:

-Mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ,thân mảnh,thân và lá có màu xanh nhạt
-Mồng tơi tía là cây có biến lá nhỏ,thân và gân lá có màu tím đỏ đây cũng là giống mồng tơi lá to nhập từ trung quốc.Lá dày,màu xanh đậm,phiến lá to,thân mập ,thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.
3/ Làm đất trồng rau

-Đất trồng rau ta sẽ lựa chọn loại đất thịt nhẹ,đất trung bình,đất cát pha.Với độ PH trung bình từ 6,0-6,7
-Đất trồng rau phải làm sạch bằng cách răc vôi bột khử đất và phơi khô trước khi gieo trồng
4/ Mật độ khoảng cách

Đối với rau mồng tơi ta có thể gieo thẳng hàng hoặc gieo cây con rồi mới tỉa cấy có khi 2-3 lá thật.Khoảng cách gieo trồng ta có thể thể gieo thẳng hàng hoặc gieo cây con rồi mới tỉa cấy khi có 2-3 lá thật. Khoảng cách khoảng 20-25cm x 20cm/1 cây.
5/ Bón phân

-Nếu bạn bón bằng phân hữu cơ thì nên ủ hoai thật kỹ,xử lý vi khuẩn theo hướng dẫn
– Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống.
– Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

Còn nếu bạn dùng loại đất trồng rau sạch chuyên dụng thì trong 1-2 lứa đầu bạn không cần bón phân.những lứa sau cứ đổ thêm đất trồng rau mới vào là được.
Chú ý:

-Ta không nên dùng nước thải sinh hoạt bẩn để tưới cho rau.Chỉ nên dùng nước vo gạo,nước rửa thịt rau,cá… chứ không nên lấy nước cống rãnh.
– Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì trong loại rác thải này có chứa nhiều kim loại nặng

Cây mồng tơi lúc mới trồng nên bót lót trước khi trồng khoảng 50gram khoáng Vedagro + 50gr phân lân. Thúc sau khi trồng 15 ngày bón 20gr urea. Mồng tơi gốc, sau mỗi lần thu hoạch cần bón 50gr phân hữu cơ khoáng vedagro .


Rau mồng tơi cho thu hoạch là sau 30-35 ngày kể từ lúc gieo trồng.Trong quá trình gieo trồng bạn cần chú ý chăm sóc cây rau để cho cây có thể phát triển tốt nhất và phòng tránh được sâu bệnh hại