Kỹ thuật tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở Châu Phi

duongnguyen2111

Nhà nông nghiệp dư
#1
Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời

Tưới nhỏ giọt tự động bằng năng lượng mặt trời ở Benin – Châu Phi

Vào năm 2007, tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về sử dụng Ánh Sáng Mặt Trời Tạo Ra Điện Năng (SELF) đã bắt đầu giúp đỡ các phụ nữ ở châu Phi và đăc biệt là khu vực phía Tây Benin tưới vườn rau của họ bằng máy bơm điện mặt trời kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt. Các công nghệ này đã cải thiện đời sống và giúp cho họ bớt phụ thuộc và lưới điện quốc gia. Nhưng rất ít người có thể áp dụng được công nghệ mới này.
“Không ai trong số các phụ nữ này có thể độc lập làm được mà cần phải tạo ra sự kết hợp giữa họ” Bob Freling, Giám đốc điều hành SELF, nói: “Tôi đã tìm thấy một vài dẫn chứng quý giá về lợi ích mà tưới nhỏ giọt bằng Năng Lượng Mặt Trời mang lại. Thành thật mà nói lúc đầu ai cũng lo lăng về nó nhưng bạn thấy đấy nó có vẻ rất phù hợp với nơi này”
Việc dám đổi mới tập tục canh tác và áp dụng công nghệ tưới có ý nghĩa rất lớn với các phụ nữ châu Phi. Điều này giúp họ canh tác được suốt trong 6 tháng mùa khô và đảm bảo đủ cái ăn cho gia đình mình và xa hơn nữa tạo điều kiện tốt nhất cho con em họ đến trường. Nó cũng giúp các tổ hợp tác, hội phụ nữ tồn tại và rất thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án đang được mở rộng, có ít nhất 8 ngôi làng ở Benin sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt năng lượng mặt trời.
Tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp cho bộ rễ, tiết kiệm từ 40 đến 80% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống, giúp tăng năng suất cây trồng lên rất nhiều khi được tưới nước đều đặng. Nó đặc biệt thích hợp với vùng khô hạn, như vùng Sahel bán khô hạn trong đó có Benin. Hệ thống này đòi hỏi phải có một nguồn điện ổn định mà tại các ngôi làng của Benin khó lấy được điện từ mạng lưới chung của quốc gia. Khi SELF bắt đầu triển khai dự án thì Dov Pastermak đang tuyên truyền cho phụ nữ Tây Phi về công nghệ tưới nông ngiệp. Pastermak đã thiết kế một máy nổ Diesel cho vườn rau của ông nhưng Freling nói:” Đây không phải là sự bắt đầu của chúng ta”
Mặc dù, Pastermak có chút hoài nghi về chi phí và tuổi thọ của hệ thống tướinhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời nhưng cuối cùng ông cũng đã đồng ý làm việc với SELF và sau này, Freling có nói:” Ông ấy đã sẵn sàng sống chết với công nghệ này”. Hệ thống ngay lập tức được thí điểm trên một ngôi làng, nước được bơm vào một cái bể từ nguồn nước suối hoặc từ một mạch ngầm. Lực hấp dẫn kéo nước từ các bể đi vào đường ống và thấm xuống các cây cà rốt, cà chua, cải bắp và đậu bắp cùng trồng chung trên một khu vườn. Được sự hỗ trợ của năng lượng mặt trời, hệ thống có thể từ điều chỉnh tưới, trời nắng, cây cần nhiều nước lưu lượng nước trong ống và thấm xuống đất sẽ nhiều hơn vì lúc này cây đang rất “khát”.
Kể từ khi bắt đầu chương trình thí điểm, SELF đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại Trung tâm đại học Stanford về vấn đề an ninh lương thực và giám sát hệ quả môi trường từ việc thực hiện dự án tưới nhỏ giọt. Những người phụ nữ tham gia vào dự án này, mùa thu hoạch đầu tiên từ các khu vườn một phần họ để ăn và còn lại đem đi bán. Hiện tại, nhiều phụ nữ nói rằng họ có thể làm tốt hơn từ 3-5 lần so với mùa đầu tiên. Nhiều phụ nữ còn dùng tiền bán rau để mua các loại lương thực khác cho gia đình và mua giống rau để trồng vào mùa khô.
Trong khi SELF tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt năng lượng mặt trời tại các ngôi làng tiếp theo. Giám sát sẽ tiếp tục đo đạc các yếu tố tác động đến sự lâu dài của dự án: “Có những ngược thực sự bỏ tiền ra đầu tư dài hạn không? Ngoài việc phát triển lúc đầu, sau này nông dân có thể tái đầu tư được không?”Jennifer Burney, một Tiến sĩ tại Đại học California ở San Diego đang liên kết với trung tâm an ninh lương thực Stanford nói.
Thí điểm luôn là bước đầu tiên trước khi triển khai đại trà dự án đến từng hộ gia đình, trường học, bệnh viện và các trung tâm thương mại tại Benin. SELF đã bắt đầu hệ thống năng lượng mặt trời tại các vườn rau vì cộng đồng địa phương nói rằng đây là nơi họ có nhu cầu lớn nhất. Một ngày nào đó Năng Lượng Mặt Trời sẽ tạo ra điện phụ vục cho hơn 44 ngôi làng với hơn 100.000 người. Trong khi triển khai tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở các khu vườn cho thấy những hiệu quả ban đầu trong công cuộc giúp sức cùng cộng đồng chống lại biến đổi khí hậu. Nông nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi khi biến đổi khí hậu, điều đó nói lên sản lượng các cây trồng sẽ bị giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, các hệ thống năng lượng mặt trời không những giúp giảm thiểu các phát thải nhà kính mà còn cung cấp một số ứng dụng giúp người dân khu vực chống lại biến đổi khí hậu như hệ thống tưới nhỏ giọt.
Được dịch bởi: Dương Kul
 

HQBio

Nhà nông nghiệp dư
#2
Tks bài viết hay, khi nào ứng dụng ở Việt Nam được nhỉ, thích thật đấy...
 

kutyhn

_
Nông dân @
#3
Thanks thớt. VN mình công nghệ phát triển nông nghiệp xa xa mới đuổi kịp các nước :(